เว็บบอร์ด สนทนาธรรม สอบถามห้องแชดสนทนาธรรมสมุดเยี่ยม ฝากข้อความ ติชมรวมเว็บพระพุทธศาสนารวมรูปภาพ พุทธศิลป์ พระพุทธเจ้า พระพุทธรูป พระเจดีย์ พระสงฆ์
  ตั้งเป็นหน้าแรก   เก็บเข้า Favorites   สั่งพิมพ์   แจ้งปัญหา
   
 
 
 
สารบัญหลัก
  หน้าหลัก
  หนังสือธรรมะ
  บทสวดมนต์
  เสียงธรรม mp3
  เสียงสวดมนต์ mp3
  ห้องสวดมนต์ออนไลน์
  สมาธิ
  กฎแห่งกรรม
  วัดป่า-พระป่า
  วันสำคัญทางศาสนา
  ดาวน์โหลด e-book
  คำสอนจากครูบาอาจารย์
  บทความ..ธรรมจักร
  รูปภาพ
  กระดานสนทนา
  ห้องสนทนา
  สมุดเยี่ยม
  รวมเว็บ
  ติดต่อทีมงาน
ขึ้นบน
 
เว็บบอร์ด
  สนทนาธรรม
  ข่าวกิจกรรม
  สติปัฏฐาน
  สมาธิ
  กฎแห่งกรรม
  นิทานธรรมะ
  หนังสือธรรมะ
  บทความธรรมะ
  กวีธรรม
  นานาสาระ
  วิทยุธรรมะ
  สถานที่ปฏิบัติธรรม
  เสียงธรรมออนไลน์
  เสียงสวดมนต์ออนไลน์
  พระพุทธเจ้า
  ประวัติอสีติมหาสาวก
  ประวัติเอตทัคคะ
  ประวัติครูบาอาจารย์
 
 
^-^ มาฝึกสมาธิกันดีกว่า ^-^
 
@ อยากรู้  ประวัติศาสตร์ วงล้อมธรรมจักร ลัญลักษณ์ของพุทธศาสนา  คลิกอ่าน @
 
รวมเว็บพระพุทธศาสนา แบ่งออกเป็นหมวดหมู่ ง่ายต่อการค้นคว้าหาข้อมูล
 
คำสอนของครูบาอาจารย์ เช่นหลวงปู่ดูลย์,หลวงปู่เทสก์,หลวงพ่อชา,หลวงพ่อพุธ,หลวงพ่อจรัญ,พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต) เป็นต้น
 
อัลบั้มภาพพระพุทธศาสนา
 
เรือนธรรม - บ้านพักผ่อนทางจิตใจด้วยธรรมะ
 
ขอเชิญเข้ามาร่วมสนทนาธรรมด้วยกันครับ
 
ดูซิ ! ว่ามีใครอยู่ในห้องบ้าง
 
ฝากข้อความติชมของท่านได้ที่นี่ครับ
 
 
 
 

   ธรรมจักร   หนังสือธรรมะ เลี้ยงลูกถูกธรรม

ปรับขนาดตัวอักษร เพิ่มขนาด ลดขนาด ขนาดปกติ  
 

ทำอย่างไรลูกที่ดีจึงจะมาเกิด ?

      การมีลูกที่ดี ย่อมเป็นยอดแห่งความปรารถนาของพ่อแม่ทุกคน แต่การที่พ่อแม่จะเพียงตั้งความปรารถนา บนบาน หรือขอจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้สำเร็จสมประสงค์นั้นย่อมไม่มีทางสำเร็จได้ แต่อาจจะสำเร็จได้ด้วยการทำเหตุให้สมบูรณ์จริงๆ นั่นก็คือ

            ทั้งพ่อและแม่ จะต้องตั้งอยู่ในความดีเสมอต้นเสมอปลาย และจะต้องไม่ก่อเวรกรรมกับคนหรือสัตว์อื่นๆ ไม่ว่าในทางตรงหรือทางอ้อมไว้ในอดีตด้วยมิฉะนั้นคู่เวรมันก็อาจจะ แอบแฝง มาในรูปของลูกเพื่อตามมาล้างผลาญหรือมาล้างแค้นเพื่อให้หมดเวรกันไปก็ได้

            ในคำสอนทางพระพุทธศาสนา มีเรื่องราวอยู่มากมายที่ลูกเกิดมาเพื่อล้างผลาญพ่อแม่ พอล้างผลาญเสร็จ กล่าวคือ พ่อแม่พินาศหรือวิบัติแล้วเขาก็ตายหรือจากไป จากคตินี้ ใครที่มีลูกล้างลูกผลาญ ก็จงสังวรไว้ให้มาก อย่าไปต่อเวรกรรมกับเขาเพิ่มขึ้นอีกเลย จงพยายามเอาความดีเข้าต่อในไม่ช้าเวรกรรมต่างๆ ก็ย่อมจะระงับหรือหมดไปเอง

            สำหรับพ่อแม่ที่อยากจะให้ลูกดีๆ มาเกิดก็คงทำได้ไม่ยากนัก แต่จะต้องใช้เวลานานหน่อย โดยมีขั้นตอน ดังนี้

            1. ควรเว้นจากบาปหรืออกุศลกรรมทุกชนิด และจะต้องทำในระยะยาวหรือทำจนตลอดชีวิต เมื่อเราไม่ทำบาปกรรม เราก็ย่อมจะไม่มีเวรกับใคร เมื่อเราไปแต่งงานและมีลูก เราก็ไม่มีลูกเวรมาเกิดข้อนี้มันค่อนข้างจะทำยาก แต่ถ้าเราทำได้ มันจะปลอดจากเวรได้แน่นอน

            2. เมื่อคิดจะแต่งงาน ควรเลือกแต่งกับคนที่ใจบุญ สุนทาน รังเกียจบาป ประกอบแต่การบุญการกุศล เขาก็ย่อมจะไม่สนใจในการแต่งงาน ถ้าหาคนที่ใจบุญมากๆ ไม่ได้ ก็ควรจะหาที่ใจบาปน้อยๆ หน่อยก็ยังดี

            3. เมื่อเริ่มแต่งงานกันแล้ว ทั้งผัวและเมียอย่าได้กระทำบาปกรรมอีกเป็นอันขาด ช่วงที่แต่งงานกันแล้วนี่แหละนับว่าเป็นช่วงที่สำคัญมาก ลูกที่ดีหรือชั่วเขาจะมาหาที่เกิด เขาก็จะเลือกพ่อและแม่ที่จะมาเกิดนั้น ให้ตรงกับนิสัยและกรรมของเขาด้วย กล่าวคือ ถ้าเขามีบาปมาก เขาก็จะเลือกมาเกิดกับคนที่มีบาปมาก ถ้าเขามีบุญมาก เขาก็จะเลือกมาเกิดกับคนที่มีบุญมาก โดยมีอดีตกรรมที่เขาทำไว้แล้วเป็นแรงผลักดัน ตัวเขาเองจริงๆ นั้น เข้าก็ไม่อาจจะเลือกได้และไม่รู้ตัวด้วย

            ที่สำคัญทั้งพ่อแม่ที่เขาจะมาเกิด ก็จะต้องมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับเขาด้วย คือ ถ้าพ่อแม่ดีก็จะดึงเอาลูกดีๆ มาเกิด ถ้าพ่อแม่เป็นคนชั่วมันก็จะดึงเอาลูกชั่วมาเกิด คนในสมัยก่อน พอเมียมีท้องผู้ใหญ่เขาก็มักจะให้รักษาศีล 5 ให้หมั่นทำบุญกุศล เพื่อลูกที่มาเกิดจะได้เป็นคนดี หรือว่าคนดีจะมาเกิด แต่ผู้เขียนเห็นว่ามันออกจะช้าไปแล้วละ ต๋อย เพราะลูกมันมาเกิดเสียก่อนแล้ว เราจะเลือกได้อย่างไร ?

            ถ้าจะให้เจ๋งจริงๆ พ่อและแม่ก็จะต้องเริ่มรักษาศีลและทำบุญมาตั้งแต่ลูกยังไม่มาเกิด หรือตั้งแต่เมียยังไม่ตั้งท้องหรือเมื่อประจำเดือนยังไม่ขาดนั่นแหละ มันจึงจะทันกาล รับรองว่าจะต้องได้ลูกดีแน่ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งผัวและเมีย ก็จะต้องไม่ทำบาปกรรมไว้ก่อนหน้านั้นด้วย มิฉะนั้นเวรหรืออกุศลกรรมเก่ามันอาจมาเป็นตัวแปร ให้ลูกเวรหรือลูกเลวมาเกิดก็ได้ ทั้งที่พ่อแม่ได้เริ่มทำความดีเมื่อแรกแต่งงานกันมาก็ตาม

            แต่จะอย่างไรก็ตามเถอะ แม้ว่าเราจะมาทำความดีเอาเมื่อตอนแม่ตั้งครรภ์แล้ว ก็ยังดีกว่าที่จะไม่ทำเสียเลย เพราะความดีก็ย่อมจะเป็นความดีอยู่วันยังค่ำ ถึงแม้จะระงับเวรในอดีตไม่ได้ แต่การทำดีของแม่ในขณะตั้งท้อง ก็ย่อมจะช่วยให้ผลแห่งเวรกรรมเบาบางลง และลูกก็ย่อมจะมีส่วนดีด้วย การทำความดีจึงเป็นสิ่งที่ผัวเมีย หรือพ่อแม่ควรให้ความสนใจ และควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกจากจะช่วยบรรเทาเวรกรรมในอดีตแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตของพ่อและแม่ในปัจจุบันดีขึ้นอีกด้วย

            ด้วยเหตุนี้ การที่เราจะให้ลูกที่ดีมาเกิดก็ตามการเลี้ยงลูกให้ดีก็ตาม ล้วนแต่จะต้องทำเหตุไว้ก่อนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว หรือในขณะที่ลูกยังไม่มาปฏิสนธิในครรภ์ของแม่เสียด้วยซ้ำไป ดังนั้น การคนเราจะแต่งงานหรือไม่ ? การได้อยู่เป็นโสดก็ตาม แต่งงานแล้วมีลูกหรือไม่มี ? มีลูกดีหรือลูกชั่ว ? มีลูกปกติหรือลูกพิการ ? มีลูกแล้วพ่อแม่มีความสุขหรือทุกข์ ? ยากจนหรือร่ำรวย ? ล้วนเป็นมาตรวัดกุศลและอกุศลวิบาก (กรรมเก่า) ของเราทั้งสิ้น


การเก็บไม้ผุลอยน้ำ ยังดีกว่าช่วยคนอกตัญญู

กฏฺฐํ นิปฺผวิตํ เสยฺโย น เตฺวเวกจฺจิโย นโร

สัจจังกิรชาดก 27/23

 

     
 

สารบัญ
บทนำ อย่าเป็นพ่อแม่ที่กระต่ายตื่นตูม
  เลี้ยงลูกถูกธรรม จงเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูก
วางแผนชีวิตก่อนมีลูก จงให้มรดกวิชาแก่ลูก
ลูก... ใครคิดว่าไม่สำคัญ ? ทำอย่างไรลูกที่ดีจึงจะมาเกิด ?
ลูก 3 ประเภท จงรีบปลูกฝังคุณธรรมให้ลูกก่อน
อย่าสอนลูกให้ขี้เกียจ ปุตตปริทรรศน์
สิ่งแวดล้อมมีอิทธิพลต่อลูกมาก ความกตัญญูและกตเวที คือพื้นฐานที่ดีของลูกทุกคน
อย่าเลี้ยงลูกให้เป็นไข่ในหิน ดาวน์โหลด หนังสือเล่มนี้
   
 
 
 
 
 
 
 
  หน้าหลัก l หนังสือธรรมะ l เสียงสวดมนต์ mp3 l เสียงธรรม mp3 l บทสวดมนต์ l สมาธิ l รูปภาพ
ดาวน์โหลด e-book l ห้องสวดมนต์ออนไลน์  l กระดานสนทนา l ห้องสนทนา chat  l สมุดเยี่ยม lรวมเว็บ
 
จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
ขึ้นบน