วันเวลาปัจจุบัน 21 มิ.ย. 2021, 21:12  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 10 ธ.ค. 2008, 01:48 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ม.ค. 2007, 22:28
โพสต์: 31


 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

พระปัญญาพิศาลเถร (หลวงพ่อทูล ขิปฺปปญฺโญ) พระวิปัสสนาจารย์ชื่อดังศิษย์สายท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านค้อ ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ได้ละสังขารด้วยอาการสงบแล้ว ด้วยโรคมะเร็งและโรคปอดติดเชื้อ เมื่อวันอังคารที่ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๑ เวลา ๐๔.๔๐ น. ณ วัดป่าบ้านค้อ หลังจากอาพาธด้วยโรคมะเร็งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๕๐ สิริอายุรวมได้ ๗๓ ปี ๕ เดือน พรรษา ๔๘

หลังจากเมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๕๐ หลวงพ่อทูลมีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ ในเดือนต่อมาเข้ารับการตรวจ ด้วยเครื่องเอ็กซ์เรย์ พบก้อนเนื้อที่ปอดด้านขวา กระทั่งเมื่อเดือนเมษายน ๒๕๕๑ หลวงพ่อทูลเริ่มมีอาการปวดเมื่อยตามตัว เบื่ออาหาร เหนื่อย พูดเสียงเบา และได้ตรวจพบก้อนเนื้อที่สะบักขวา หลังจากนั้น ๕ เดือนก้อนเนื้อโตขึ้นและบวมมาก แขนขาอ่อนแรง จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ ๓-๑๓ กันยายน ๒๕๕๑ แพทย์ได้ตัดชิ้นเนื้อตรวจ พบว่าเป็นเนื้องอกที่ปอดแล้วแพร่กระจายไปที่่กระดูก ต่อมาได้รับการฉายรังสีเพื่อบรรเทาอาการปวด ๖ ครั้ง ก่อนจะกลับมาพักรักษาตัวต่อที่วัดป่าบ้านค้อ

ต่อมาเมื่อวันที่ ๒๐-๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๑ หลวงพ่อทูลได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลวัฒนา จ.อุดรธานี เนื่องจากปอดติดเชื้อ จากนั้นได้กลับไปรักษาตัวต่อที่วัดป่าบ้านค้อ แบบประคับประคองตามเจตนารมณ์ขององค์หลวงพ่อ โดยมีคณะแพทย์จากโรงพยาบาลศิริราชมาดูแลเป็นระยะๆ และคณะแพทย์จากโรงพยาบาลอุดรธานี, โรงพยาบาลบ้านผือ, โรงพยาบาลสระใคร จ.หนองคาย มาเฝ้าดูแลอาการโดยตลอด

จนกระทั่งเย็นวันจันทร์ที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๑ ที่ผ่านมา หลวงพ่อทูลท่านได้จำวัดหลับสนิท ไม่มีอาการปวด ความดันโลหิตเริ่มลดลงเรื่อยๆ แพทย์ที่เฝ้าดูแลอาการอยู่ ได้ให้น้ำเกลือและยาปรับความดันโลหิตทางเส้นเลือด ต่อมาหลวงพ่อทูลมีความดันโลหิตไม่สม่ำเสมอและลดลงเรื่อยๆ ชีพจรเต้นช้าลง กระทั่งเวลา ๐๔.๓๘ น. ของวันอังคารที่ ๑๑ พฤศจิกายน ก็หยุดหายใจ และเวลา ๐๔.๔๐ น. หัวใจก็หยุดเต้น แพทย์จึงลงความเห็นว่าหลวงพ่อทูลละสังขารแล้ว ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจเป็นยิ่งนักของคณะสงฆ์ คณะศิษยานุศิษย์ที่่มาเฝ้าดูแลอาการอยู่เป็นจำนวนมาก สิริรวมอายุได้ ๗๓ ปี ๕ เดือน พรรษา ๔๘

ทันทีที่ข่าวการละสังขารดังกล่าวได้แพร่ออกไป บรรดาลูกศิษย์ลูกหาในพื้นที่ จ.อุดรธานี และใกล้เคียง ต่างเดินทางมายังวัดป่าบ้านค้อจำนวนมาก โดยทางวัดได้นำสรีระสังขารขององค์หลวงพ่อทูลมาตั้งไว้ในศาลาใหญ่ เตรียมพิธีรับน้ำสรงศพพระราชทาน และประกอบพิธีสงน้ำศพตามประเพณีต่อไป


:b8: หนังสือพิมพ์มติชนออนไลน์ :b8:


๏ ประวัติและปฏิปทา “หลวงพ่อทูล ขิปฺปปญฺโญ”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=13&t=42881

๏ รวมคำสอน “หลวงพ่อทูล ขิปฺปปญฺโญ” วัดป่าบ้านค้อ
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=42885


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 10 ธ.ค. 2008, 07:25 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 ธ.ค. 2008, 07:08
โพสต์: 14


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 ธ.ค. 2008, 12:54 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 10
สมาชิก ระดับ 10
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 พ.ย. 2008, 12:29
โพสต์: 810

ที่อยู่: กรุงเทพฯ

 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:

.....................................................
"มีสติเป็นเรือนจิต ใช้ชีวิตเป็นเรือนใจ ใช้ปัญญาเป็นแสงสว่างส่องทางเดินไปเถิด จะได้ล้ำเลิศในชีวิตของท่าน มีความหมายอย่างแท้จริง"
ในการปฏิบัติธรรม หลวงพ่อท่านบอกว่า ให้ตัดปลิโพธกังวลใจทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ลูก สามี ภรรยา ความวุ่นวายทั้งหลายทั้งปวง อย่าเอามาเป็นอารมณ์ จากหนังสือ: เจริญกรรมฐาน7วันได้ผลแน่นอน หัวข้อ12: ระงับเวรด้วยการแผ่เมตตา


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร