วันเวลาปัจจุบัน 17 ม.ค. 2021, 23:02  



เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


อ่านนิทาน จากบอร์ดเก่า
http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=5



กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 02 ม.ค. 2015, 00:18 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 25 พ.ค. 2010, 13:34
โพสต์: 1625

งานอดิเรก: ฟังเพลง และฟังธรรมตามกาลเวลา
สิ่งที่ชื่นชอบ: อภัยทาน
อายุ: 39
ที่อยู่: กรุงเทพมหานคร

 ข้อมูลส่วนตัว




พ่อ แม่ และลูก.jpg
พ่อ แม่ และลูก.jpg [ 8.86 KiB | เปิดดู 1791 ครั้ง ]
:b3: นิยามความรักแท้....ของนายเทียมกับนายจริง :b3:

:b12: ....เป็นเรื่องที่เล่าขาน..นิทานรักแท้ของนายเทียมกับนายจริง...ที่ได้นิยามความรักของตนเองและทำตามที่ตนเองเชื่อ!!...ซึ่งอาจเกิดขึ้นจริงในแวดวงสังคมไทย....

:b17: .....กาลครั้งหนึ่ง..นายเทียมและนายจริงเป็นเพื่อนรักกัน ที่เติบโตมาด้วยกัน..ทำงานที่เดียวกันและมีครอบครัว มีภรรยาและลูก 2 คนเท่ากัน เขาเป็นชายหนุ่มในวัยทำงานที่ขยันขันแข็งเหมือนกัน เป็นหัวหน้าครอบครัวมีภรรยาคนสวย และลูกสาวที่น่ารักในวัยอายุ 6 ขวบ 12 ขวบซึ่งอยู่ในวัยเล่าเรียนทั้ง 2 คนเหมือน ๆ กัน เพียงแต่นายเทียมจะได้รับคำชื่นชมจากบรรดาญาติมิตรในความเป็นแฟมิลี่แมน ที่อดทนทำงานหนัก ขยันขันแข็งทำมาหากินเพื่อมาเลี้ยงครอบครัวให้มีความสุขโดยที่ ภรรยาและลูกอยากได้อะไรนายเทียมก็หามาปรนเปรอไม่ได้ขาด... ไม่ว่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ผ่อนเครื่องอำนวยความสะดวกสบายภายในบ้านเพื่อลูกและภรรยาไม่ให้ลำบาก ซึ่งเขาได้ภาคภูมิใจในความสามารถเขาแม้เขาจะลำบากก็ตาม เขาได้ทำหน้าที่ที่ดีของสามีที่ดีที่รักภรรยาและเป็นพ่อที่ดีของลูกสาวทั้ง 2 คน แล้วนั้น ซึ่งดูแตกต่างกับครอบครัวของนายจริงเพื่อนรักของเขา..ที่ผู้คนมักนินนทาลับหลังว่าไม่รักลูกและเมีย ปล่อยให้อยู่อย่างประหยัด พอเพียง ใช้จ่ายอย่างจำเป็น ภรรยาทั้งญาติมิตร เพื่อนฝูง หรือชาวบ้านต่างนำมาเปรียบเทียบกับครอบครัวของนายจริงเสมอมักถูกมองว่า นายจริงไม่รักลูกและภรรยาเลย ทั้งที่ขยันทำมาหากินเหมือนกัน แต่ดูซิทำไมลูกและภรรยาลำบากนัก ลูกและภรรยาอยากได้อะไรก็มักจะไม่ได้ บอกไม่มีเงินบ้าง ไม่จำเป็นบ้างเขามักจะปฏิเสธอยู่เรื่อย ชาวบ้านได้ค่อนขอดในความรักของนายจริงว่าเป็นคนไม่รักลูกรักเมีย เท่าไดนัก....

:b5: เมื่อวันเวลาผ่านไป...นายเทียมกับนายจริงได้ขับรถเดินทางไปทำงานที่ต่างจังหวัด ได้เกิดอุบัติเหตุรถชนประสานงากับรถสิบล้อเสียชีวิตทั้งคู่ ข่าวร้ายนี้ได้นำความเศร้าโศกมาสู่ครอบครัว ภรรยาและลูกทั้ง 2 ครอบครัว ภรรยาม่ายในวัยสาวและลูก ๆ จะดำเนินชีวิตอย่างไรเมื่อหัวหน้าครอบครัวมาเสียชีวิตกระทันหันอย่างนี้.....เมื่อภาระกิจจัดงานศพสามีเสร็จสิ้นแล้ว...

:b14: ....... ภรรยานายเทียมนั้นได้แต่นั่งดูพนักงานมาขนเอาสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ...ทีวี ตู้เย็น อื่นๆด้วยสายตาเศร้าสร้อย.กอดลูก ๆ ที่ร้องให้...สามีที่รักลูกและภรรยาไม่มีเงินเหลือไว้ให้เลย...มีแต่หนี้สินรุงรังที่ต้องรอการชำระแม้แต่บ้านก็ยังผ่อนอยู่..เธอจะเริ่มต้นชีวิตที่ไม่มีหัวหน้าครอบครัวได้อย่างไร..ลูก ๆ จะทนได้ใหม.จะหาเงินที่ไหนมาเป็นค่าเทอมให้ลูก ๆ ได้เล่าเรียนต่อไป ยิ่งคิดยิ่งตีบตัน นี่เป็นการบ้านที่ถาโถมเข้ามาให้เธอได้ขบคิด..และได้แต่ตำหนิสามีที่ทำให้ชีวิตลำบากเป็นอย่างนี้...ท้ายสุดชีวิตก็ดำเนินต่อไป ...เธออยู่อย่างประหยัด หางานทำพอเลี้ยงชีพ เพื่อส่งเสียลูกๆเรียนเป็นไปตามอัตภาพ อย่างยากลำบาก...ชาวบ้านได้นินทาถึงความน่าเวทนา ครอบครัวเขาและตำหนิในความสุรุ่ยสุร่ายที่เขาและครอบครัวเขาได้ดำเนินชีวิตที่ผ่านมา..

:b4: ส่วนภรรยาของนายจริงที่ดูต่ำต้อยกว่า... เธอและลูกเพิ่งทราบความจริงว่านายจริง สามีได้วางแผนการดำเนินชีวิตโดยไม่เขาไว้ให้แล้ว....เธอและลูก ๆ อยู่โดยไม่ลำบาก เขาได้เก็บเงินทำประกันชีวิตไว้ให้หลักล้าน และทำประกันการศึกษาให้ลูกๆได้เล่าเรียนถึงขั้นปริญาตรีตามที่เขาได้วาดหวังไว้ เธอและลูก ๆ ซาบซึ้งในความรักของเขาที่ไห้ได้อยู่อย่างมีความสุข.. ทำไมเขาได้ทนต่อการก่นด่าของชาวบ้านที่ไม่ทราบความจริงว่าเขารักลูกและภรรยาเขาได้มากมายขนาดนี้..สิ้นชีวิตเขามีแต่เสียงชาวบ้าน..ญาติพี่น้องสรรเสริญ..ชื่นชมยกย่องในความดีงามของเขา...ในความรักที่มีต่อครอบครัวของเขาที่ได้แตกต่างจากนายเทียมอย่างสิ้นเชิง.....

:b27: :b27: :b27: อันว่าความรักนั้น..ไม่ต้องเอื้อนเอ่ยวจีไพเราะได ๆ ๆ...เท่ากับหนึ่งการกระทำถึงความรัก ห่วงหาอาลัยให้เก็บไว้ในความทรงจำดี ๆ ไปตลอดกาลนานนนน.............

ขอบคุณที่มา :: http://insuraia.blogspot.com/2011/07/blog-post_29.html



:b44: (♡✿◕‿◕✿♡) กราบอนุโมทนาบุญกับท่านผู้เจริญในธรรมและกัลยาณมิตรทุกท่าน ธรรมรักษา เทวดาคุ้มครอง ขอให้ท่านเจริญในธรรมยิ่ง ๆ ขึ้นไป สุขกายเจริญวัย สุขใจเจริญธรรมนะเจ้าค่ะ (♡✿◕‿◕✿♡) :b8: :b8: :b8: :b20:

>>> ฆราวาสธรรม 4 หลักธรรมของผู้ครองเรือน <<<

.....................................................
ธรรมอำนวยพร
ขอให้.....มีจิตที่รู้ ที่ตื่น ที่เบิกบาน (พุทธะ)
ขอให้.....ทำการงานด้วยความสุข (อิทธิบาทสี่)
ขอให้.....ขจัดทุกข์ได้ด้วยปัญญา (อริยสัจสี่)
ขอให้.....มีดวงตาที่เห็นความจริง (ไตรลักษณ์)
ขอให้.....เจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไปด้วยไตรสิกขา (ศีล, สมาธิ, ปัญญา)
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 ม.ค. 2015, 19:05 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 5
สมาชิก ระดับ 5
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 พ.ย. 2008, 09:20
โพสต์: 349


 ข้อมูลส่วนตัว


Kiss tongue :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 ม.ค. 2015, 04:19 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 7
สมาชิก ระดับ 7
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ต.ค. 2010, 09:11
โพสต์: 590


 ข้อมูลส่วนตัว


ขอบคุณท่านฟ้าใสใสค่ะ ขอกอปไปนะคะ ที่นี่มีกัลยาณมิตรเยอะเลย :b8: :b8: :b53: :b48: :b53:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 03 ต.ค. 2019, 08:46 
 
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ก.ย. 2013, 07:16
โพสต์: 2169

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


Kiss


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร