วันเวลาปัจจุบัน 24 ก.ย. 2023, 13:04  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 27 ก.ย. 2013, 15:41 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ก.พ. 2009, 20:49
โพสต์: 3979

แนวปฏิบัติ: พอง-ยุบ
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ
ชื่อเล่น: นนท์
อายุ: 42
ที่อยู่: นครสวรรค์

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

วัดหงษ์ทอง

tongue tongue tongue

วัดหงษ์ทอง ตั้งอยู่ที่ ต.สองคลอง อ.บางประกง จ.ฉะเชิงเทรา คลองหงษ์ทองในพื้นที่นี้นับว่าเป็นคลองชายฝั่งทะเลที่ขุดเลียบแนวตะเข็บ ระหว่าง อ.บางประกงของฉะเชิงเทรา กับ อ.คลองด่านของสมุทรปราการ นั่นคือจากถนนสุขุมวิทสายเก่า หากไม่เลี้ยวซ้ายเข้าวัดหงษ์ทอง ตรงไปอีกนิดเดียวก็เข้าเขตจังหวัดสมุทรปราการ หรืออีกเพียง ๑๐ กิโลเมตรก็จะถึงสถานตากอากาศบางปูอันลือลั่นมาแต่อดีตนั่นเอง ความเป็นมาของวัดหงษ์ทอง พระครูปรีชาประภากร (ปราชญ์ ปภากโร ศรนิล) เจ้าอาวาสวัดหงษ์ทอง ย้อนอดีตให้ฟังถึงความเป็นมาที่สิ่งปลูกสร้างสำคัญของวัดล้วนปลูกสร้างอยู่ "ในทะเล" จนถือเป็น "UNSEEN ของแปดริ้ว" ว่า สมัยที่ตัวท่านเองยังเป็นฆราวาสชื่อนายปราชญ์ ศรนิล ประกอบอาชีพเกษตรกรรมอยู่ที่บ้านเกิดนี้ เมื่อถึงวันพระหรือวันสำคัญทางศาสนา ชาวบ้านหงษ์ทองต้องเดินลุยโคลนสูงท่วมเข่า ลุยป่าชายเลนไปทำบุญที่วัด ซึ่งอยู่ไกลออกไปหลายกิโลเมตร เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๐ หลวงปู่ปานวัดคลองด่าน ได้ริเริ่มตั้งสำนักสงฆ์ขึ้น ณ ที่ตั้งวัดปัจจุบันนี้ โดย กำนันสนใจ ภิญโญ บอกยกที่ดินให้วัดด้วยปากเปล่าเพื่อชาวบ้านจะได้ประกอบศาสนกิจได้สะดวกขึ้น

ต่อมา มีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งมารวบรวมซื้อที่ดินละแวกคลองหงษ์ทองและคลองขุดจากชาวบ้าน ที่ดินตรงนี้ถูกขายไปด้วย จนกระทั่งในปี พ.ศ. ๒๕๒๒ นายปราชญ์ ได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านขณะนั้น พระอาจารย์โพธิ์ วรธรรมโม (แก้วขาว) เป็นหัวหน้าสำนักสงฆ์แห่งนี้อยู่ ผู้ใหญ่ปราชญ์ ศรนิล ได้เป็นกำลังสำคัญทำหน้าที่เป็นตัวแทนของชาวบ้านและสำนักสงฆ์ ไปเจรจาขอซื้อที่ดินบริเวณที่ตั้งสำนักสงฆ์ ๒๑ ไร่ ๒ งาน จากบริษัทเอกชนรายดังกล่าว จนบริษัทยอมขายให้ในราคา ๑๒๐,๐๐๐ บาท โดยขอเวลาผ่อนชำระ ๓ ปี ซึ่งกว่าจะชำระเงินได้ครบถ้วน ผู้ใหญ่ปราชญ์ ต้องวิ่งเต้นประสานงาน และประสานความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านเป็นอย่างมาก ในช่วงปี พ.ศ. ๒๕๒๒-๒๕๒๗ นี่เอง ที่ได้พัฒนาสำนักสงฆ์จนเป็นวัด แต่แรกจะตั้งชื่อว่า วัดพระปฐมหลวงปู่ปานอุปถัมภ์ แต่ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแนะนำให้ใช้ชื่อ "หงษ์ทอง" ตามชื่อคลอง "คลองวัดหงษ์ทอง" จึงเป็นวัดโดยสมบูรณ์นับจากนั้นมา โดยกล่าวได้ว่า ผู้ใหญ่ปราชญ์ ศรนิล เป็นฆราวาสคนสำคัญในการฝ่าฟันอุปสรรค บุกเบิกสร้างวัดนี้มากับมือ

ในปี พ.ศ. ๒๕๒๖ ขณะที่ผู้ใหญ่ปราชญ์ ศรนิล อายุได้ ๕๗ ปี ได้ตัดสินใจอุปสมบท จากนั้นก็กราบลาเจ้าอาวาสออกธุดงค์เป็นเวลา ๖ ปี เมื่อเจ้าอาวาสมรณภาพ ชาวบ้านได้นิมนต์ให้ท่านกลับมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสนับแต่นั้นมา ปัจจุบันท่านมีสมณศักดิ์เป็น พระครูปรีชาประภากร (ปราชญ์ ปภากโร) บูรณะพัฒนาวัดหงษ์ทอง-ศาสนสถานในทะเล เมื่อมารับตำแหน่งเจ้าอาวาส ท่านพบว่าที่ดินของวัดถูกน้ำทะเลกัดเซาะ จาก ๒๑ ไร่เศษเหลือเพียง ๘ ไร่ จึงเร่งบูรณะพัฒนาวัดทั้งด้านสถานที่และระเบียบวินัย เริ่มจากการทำเขื่อนยุติปัญหาน้ำเซาะที่ดิน ซึ่งในระยะแรกท่านต้องลงแรงทำด้วยตัวเองด้วย ปรับปรุงทางคมนาคมเข้าวัดและหมู่บ้านให้มีความสะดวก ด้านกฎระเบียบท่านห้ามจัดมหรสพ ห้ามเล่นการพนัน เสพของมึนเมาภายในบริเวณวัด เคร่งครัดในการปกครองสงฆ์ห้ามออกเรี่ยไรชาวบ้าน

หลังจากนั้นท่านได้ก่อสร้างถาวรวัตถุของวัดในอาณาบริเวณเดิมซึ่งที่ดินถูกกัดเซาะลงทะเลไป สิ่งปลูกสร้างเหล่านี้จึงเสมือนปลูกสร้างอยู่ในทะเล ทว่าล้วนตั้งอยู่ในพิกัดโฉนดที่ดินของวัดทั้งสิ้น สิ่งก่อสร้างเหล่านี้ประกอบด้วย ศูนย์พัฒนาจิต ศาลาปฏิบัติธรรมกรรมฐาน ศรนิลอนุสรณ์ สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๗-๒๕๔๑ กว้าง ๑๘ วา ยาว ๓๐ วา ซึ่งปัจจัยทั้งหมดได้มาจากการบริจาคด้วยความศรัทธาของพสกนิกร ซึ่งเป็นพุทธศาสนิกชนร่วมสร้างถวายเป็นพระราชกุศล เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในปีกาญจนภิเษก ฉลองศิริราชสมบัติครบ ๕๐ ปี พระธาตุคงคามหาเจดีย์ ปรีชาประภากร ปราชญ์ ศรนิล อนุสรณ์ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๔๒ พระธาตุคงคามหาเจดีย์ฯ มีด้วยกัน ๓ ชั้น แต่ละชั้นจะมีภาพวาดฝาผนังแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาพุสนา เช่นภาพพุทธประวัติภาพพระโพธิสัตว์ปางอวตารต่างๆ ภาพวาดพระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์ นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปปางต่างๆ ที่เป็นที่เคารพสักการะ ที่สำคัญที่สุดคือบนชั้นสามของพระธาตุฯ เป็นที่บรรจุพระธาตุพระอรหันต์ในทะเลแห่งแรกของโลก ทางขวาของพระธาตุเป็นสิ่งก่อสร้างล่าสุดของวัดคือ พระอุโบสถ ซึ่งก่อสร้างในปี พ.ศ. ๒๕๔๘ แล้วเสร็จปี พ.ศ. ๒๕๕๐ ภายในมีภาพเขียนจิตกรรมฝาผนังแสดงเรื่องราวพุทธประวัติอย่างสวยงาม ด้านหลังของพระธาตุคงคามหาเจดีย์ มีเรือรบจำลอง และรูปหล่อพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เด่นเป็นสง่าหันหน้าออกปากอ่าว สิ่งก่อสร้างทั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนสร้างอยู่กลางทะเลทั้งสิ้น โดยสามารถเดินจากเขื่อนของวัดมาตามสะพานคอตกรีตที่ทอดยาวไปในทะเล ก็จะผ่านศาลา ด้านหลังศาลามีสะพานคอนกรีตยาว ช่วงแรกของสะพานประดับด้วยพญานาค เมื่อเดินไปสุดสะพานจะถึงพระธาตุ และพระอุโบสถ หลังพระธาตุถึงลานประดิษฐานรูปหล่อของกรมหลวงชุมพรฯ จะมีสะพานทอดยาวยื่นออกไปในทะเลอีก นอกจากสามารถเทียบเรือแล้ว ยังใช้เป็นจุดชมทิวทัศน์ท้องทะเล ยามพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าได้เป็นอย่างดี เดิมทีวัดหงษ์ทองไม่เป็นที่รู้จักมากนัก จนเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๑ ศาลากลางน้ำสร้างเสร็จ


รูปภาพ

รูปภาพ

.....................................................
แม้มิได้เป็นสุระแสงอันแรงกล้า ส่องนภาให้สกาวพราวสดใส
ขอเป็นเพียงแสงแห่งดวงไฟ ส่องทางให้มวลชนบนแผ่นดิน


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 27 ก.ย. 2013, 15:44 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ก.พ. 2009, 20:49
โพสต์: 3979

แนวปฏิบัติ: พอง-ยุบ
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ
ชื่อเล่น: นนท์
อายุ: 42
ที่อยู่: นครสวรรค์

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

รูปภาพ

พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวก็เริ่มรู้จักที่นี่ แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักมาจากถิ่นอื่น ทั้งจากกรุงเทพฯ เหนือ ใต้ อีสาน โดยส่วนเฉพาะชาวประมงจากสมุทรปราการ นิยมมานมัสการพระธาตุกันมาก เนื่องจากเป็นพระธาตุที่สร้างในทะเลชาวประมงมีอาชีพหากินอยู่กับทะเล จึงมากราบไหว้เพื่อความเป็นศิริมงคลและบอกต่อๆ กันไป สำหรับชาวแปดริ้วนั้นยังไม่ค่อยรู้จักวัดนี้มากนัก โดยเจ้าอาวาสบอกว่า ต้นเดือนเมษายนของทุกปีจะเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนมาบวชเนกขัมมะ (ชีพราหมณ์) ที่วัด ปีนี้จัดระหว่างวันที่ ๕-๑๐ เมษายน รับผู้สนใจทุกเพศทุกวัย ๔๐๐ คน ผู้สนใจสามารถแสดงความจำนงได้ที่วัด หมายเลขโทรศัพท์ ๐-๒๘๕๒-๘๓๖๗ การเดินทางสู่วัดหงษ์ทอง การเดินทางมาวัดหงษ์ทองนั้น ใช้เส้นทางถนนฉะเชิงเทรา-บางปะกง ขับตรงมาเรื่อยๆ ประมาณ ๒๖ กิโลเมตร จากฉะเชิงเทรา จะลอดใต้สะพานลอยถนนบางนา-ตราด เข้าสู่ถนนสุขุมวิทสายเก่า ขับไปอีก ๑๔.๕ กิโลเมตร จะเห็นทางเข้าวัดหงษ์ทองอยู่ทางซ้ายมือที่ กม. ๖๒-๖๓ สองข้างทางที่ผ่านมาจะผ่านนาเกลือ บ่อกุ้งและบ่อเลี้ยงหอยแครง เมื่อขับตรงเข้าไปประมาณ ๑๐๐ เมตร จะพบร้านขายอาหารทะเลแห้งของชาวบ้าน ๒-๓ ร้าน ของทะเลเหล่านี้มาจากชาวบ้านแถบนี้บ้าง รับมาบ้างขายในราคาย่อมเยา มีทั้งปลากุเลา ปลาเข็มทะเล ปลากระบอก ปลากระตัก ปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง ผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านที่นี่ตากแห้งแบบธรรมชาติไม่ฟอกสี ไม่ปะปนสารอันตราย เปิดขายตั้งแต่ ๗ โมง ถึงทุ่มกว่าๆ หลังจากผ่านร้านขายของตรงเข้าไปอีกเล็กน้อยจะเห็นบ่อปลาข้างหน้าอยู่ สามารถขับรถอ้อมบ่อไปได้ทั้งทางซ้ายและทางขวา โดยจะไปบรรจบกันที่ปากทางเข้าวัด ทางซ้ายซึ่งไกลกว่านั้นถนนเรียบกว่า แต่หากจะชมวิถีชีวิตของชาวประมง ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก ที่ปลูกบ้านอยู่ริมคลองหงษ์ทองแล้วละก็ ต้องเลี้ยวขวาแต่สภาพถนนซึ่งปริ่มน้ำยามน้ำทะเลขึ้น ออกจะเฉอะแฉะเป็นหลุมเป็นบ่อนิดหน่อย ไม่เหมาะกับรถที่ใต้ท้องรถต่ำ และรถที่เจ้าของกลัวผุจากน้ำเค็ม ระหว่างทางจะเห็นบ้านชาวเลยกพื้นสูงหนีน้ำยามน้ำทะเลขึ้นอยู่ประปราย เห็นเรือประมงของชาวบ้านป่าชายเลน และระบบนิเวศทางน้ำด้วย และนี่เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวเสนอให้ได้ลองไปเที่ยวชม ความแปลกตาของวัดในทะเล และวิถีชีวิตของชาวประมงบ้านเรากันสักครั้ง ระยะทางเพียง ๔๐ กิโลเมตรเท่านั้นก็จะได้พบกับบรรยากาศแบบป่าชายเลนดังที่กล่าวมา ทริปนี้อิ่มตา อิ่มบุญ แล้วยังอิ่มท้องอีกต่างหากอิ่มยังไงขอแนะนำ "ร้านครัวบ้านทวี" ซึ่งเปิดอยู่ติดกับบริเวณวัดหงษ์ทองซึ่งมีอาหารทะเลสดคอยไว้บริการท่านที่มาเที่ยวชมวัด ร้านเปิดทุกวัน สนใจแวะชิมได้

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ


ขอขอบคุณที่มาของประวัติและรูปภาพ
https://www.facebook.com/media/set/?set ... 667&type=3

tongue tongue tongue

.....................................................
แม้มิได้เป็นสุระแสงอันแรงกล้า ส่องนภาให้สกาวพราวสดใส
ขอเป็นเพียงแสงแห่งดวงไฟ ส่องทางให้มวลชนบนแผ่นดิน


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 11 ก.พ. 2014, 16:00 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 5
สมาชิก ระดับ 5
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 พ.ย. 2008, 09:20
โพสต์: 349


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: ขออนุโมทนาสาธุค่ะ :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 13 มี.ค. 2015, 16:37 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 8
สมาชิก ระดับ 8
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 พ.ค. 2009, 05:25
โพสต์: 621


 ข้อมูลส่วนตัว


:b44: ขออนุโมทนาค่ะ สาธุค่ะ :b8: :b39:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร