วันเวลาปัจจุบัน 23 ก.ย. 2023, 14:46  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 22 ส.ค. 2013, 19:33 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ก.พ. 2009, 20:49
โพสต์: 3979

แนวปฏิบัติ: พอง-ยุบ
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ
ชื่อเล่น: นนท์
อายุ: 42
ที่อยู่: นครสวรรค์

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

ไหว้พระประธาน ๗๗ จังหวัด

พระพุทธชัยภูมิพิทักษ์
พระพุทธรูปประจำพุทธวนอุทยาน ประดิษฐานบริเวณหน้าผาเกิ้ง
วัดชัยภูมิพิทักษ์ (วัดผาเกิ้ง) ต.กุดชุมแสง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ


:b8: :b8: :b8:

"พระพุทธชัยภูมิพิทักษ์" วัดชัยภูมิพิทักษ์ (วัดผาเกิ้ง) บ้านนาคานหัก ต.กุดชุมแสง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2512 โดย นายประมูล ศรัทธาทิพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ในขณะนั้น มองเห็นพื้นที่บริเวณผาเกิ้งมีบรรยากาศร่มรื่น จึงคิดที่จะอนุรักษ์และพัฒนาให้เป็นพื้นที่อุทยาน

โดยสร้างพระพุทธรูปปางประทานพร ยืนตระหง่านเป็นศรีสง่า ประดิษฐานอยู่ที่หน้าผาเกิ้ง ซึ่งเป็นหน้าผาที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของอำเภอหนองบัวแดง ตั้งอยู่ระหว่างภูเขาสองลูกที่มาบรรจบกัน บางครั้งชาวบ้านจะเรียกว่า "ช่องบุญกว้าง" ซึ่งเป็นเส้นทางลัดที่ใช้เป็นที่หมายในการเดินทางจากหุบเขาภูเขียว (ทิวเขาเพชรบูรณ์) มายังจังหวัดชัยภูมิ

ผาเกิ้งจะอยู่ทางฝั่งภูแลนคา เป็นจุดที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพเบื้องล่างได้อย่างชัดเจน คำว่า ผาเกิ้ง หรือ อีเกิ้ง เป็นภาษาอีสาน หมายถึงพระจันทร์ ดังนั้น ผาเกิ้ง จึงเป็นชื่อผาที่มีลักษณะครึ่งวงกลมยื่นออกไป มองดูเหมือนพระจันทร์เสี้ยว

พระพุทธชัยภูมิพิทักษ์ เป็นพระพุทธรูปศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ ขนาดสูงจากฐานถึงยอด 14 ศอก (7 เมตร) ก่ออิฐถือปูน หุ้มด้วยกระเบื้องโมเสกสีทองทั้งองค์

พระพุทธชัยภูมิพิทักษ์ เป็นพระพุทธรูปยืน ปางประทานพร ยกพระหัตถ์ขวาเหนือพระอุระ เม็ดพระศกใหญ่ ยอดพระเกศเป็นดอกบัวรองรับพระรัศมีเปลว พระจีวรแนบพระวรกาย ห่มเฉวียงบ่าซ้าย ชายสังฆาฏิพลิ้ว ทิ้งชายระดับพระอุระ พระวรกายมีชายพระจีวรสองชายเป็นริ้ว ประดิษฐานบนฐานบัวกลุ่มหินขัดสีน้ำตาลแดง ด้านล่างเป็นฐานเขียงหินกาบสองชั้น ด้านหลังเป็นกำแพงหินกาบ เสาแปดเหลี่ยมหินขัดสีน้ำตาลแดง มีลวดลายบัว ยอดเสาเป็นโคมไฟแปดเหลี่ยมลงรักปิดทอง

พระพุทธชัยภูมิพิทักษ์ วัดชัยภูมิพิทักษ์ เริ่มก่อสร้าง วันที่ 15 มกราคม 2512 แล้วเสร็จปี พ.ศ.2516 มีช่างกรมศิลปากร อาจารย์ประกิต (จิตต์) บัวบุษย์ ควบคุมงานก่อสร้างองค์พระ

พ.ศ.2516 นายอนันต์ อนันตกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เห็นว่าการที่พระพุทธรูปองค์ใหญ่ราคานับล้านตั้งอยู่กลางป่า โดยปราศจากผู้ดูแลนั้นไม่สมควรน่าจะมีพระอยู่จำพรรษาช่วยพัฒนาสถานที่และ ดูแลองค์พระให้รุ่งเรืองสง่างาม ได้นิมนต์ พระมหาบุญมา ปุญญาภิรโต ต่อมาได้ดำรงสมณศักดิ์พระศีลวราลังการ เจ้าอาวาสวัดชัยภูมิพิทักษ์ (ผาเกิ้ง) และรองเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ ให้มาดูแลสำนักสงฆ์แห่งนี้

ช่วงระยะที่ทำการก่อสร้างได้เกิดเหตุ การณ์อัศจรรย์หลายอย่าง อาทิ ประมาณปี พ.ศ.2523 เตรียมทำถนนลาดยางตรงผ่านเขา ก็มีการระเบิดหิน ปกติการระเบิดหินนั้น เมื่อระเบิดก้อนหินน้อยใหญ่จะปลิวว่อน ทุกครั้งที่ระเบิดพนักงานเขาจะเตือนพระภิกษุ-สามเณร แม่ชี ให้หลบก้อนหิน โดยสั่งให้ไปหลบใต้ถุนกุฏิ พอเสียงระเบิด ตูมก็จะมีก้อนหินน้อยใหญ่ปลิวว่อน และก้อนหินเหล่านั้นจะปลิวว่อนไปตกทั่วบริเวณวัด เล่นเอาสังกะสีกุฏิและศาลาทะลุเป็นช่องน้อยใหญ่ ประมาณถึง 20 กว่าหลัง

ครั้นเมื่อทางคณะบริษัทเขาหยุดระเบิดแล้ว เขามารับซ่อมให้ ก้อนหินน้อยใหญ่เหล่านั้นปลิวกระจายทั่ว บริเวณรอบองค์พระ ดูว่าจะกระทบส่วนไหนขององค์พระไม่มีเลยเป็นที่น่าอัศจรรย์ องค์พระมิได้เป็นอันตรายจากก้อนหินเหล่านั้น เหมือนกับเทวดาฟ้าดินท่านคุ้มภัยจากก้อนหินให้อย่างดี

ปัจจุบัน วัดชัยภูมิพิทักษ์ (ผาเกิ้ง) ตั้งอยู่ในเขต ต.กุดชุมแสง อ.หนองบัวแดง เขตรอยต่อ ต.ห้วยต้อน อ.เมืองชัยภูมิ ห่างจากจังหวัดชัยภูมิ 33 กิโลเมตร อยู่ติดกับที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูแลนคา โดยมี พระเทพภาวนาวิกรม (หลวงพ่อบุญมา ปุญญาภิรโต) หรือหลวงพ่อผาเกิ้ง ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

ภายในวัดมีสถานที่สำคัญ อาทิ พระบรมธาตุผาเกิ้ง เป็นศาสนสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของวัดผาเกิ้ง มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงน้ำเต้ากลม เป็นศิลปะที่ผสมผสานระหว่างพระธาตุพนมกับพระปฐมเจดีย์ ความกว้างรอบฐาน 20 เมตร สูงจากฐาน 9 ศอก

นอกจากนี้ ยังมีพิพิธภัณฑ์ตึกสมเด็จพระพุฒาจารย์ สร้างเมื่อ พ.ศ.2541 เป็นที่รวบรวมผลงานและของโบราณแร่ธาตุกายสิทธิ์ต่างๆ

รูปภาพ
พระเทพภาวนาวิกรม (หลวงพ่อบุญมา ปุญญาภิรโต)
เจ้าอาวาสวัดชัยภูมิพิทักษ์ (วัดผาเกิ้ง) จ.ชัยภูมิ


:b8: :b8: :b8:

.....................................................
แม้มิได้เป็นสุระแสงอันแรงกล้า ส่องนภาให้สกาวพราวสดใส
ขอเป็นเพียงแสงแห่งดวงไฟ ส่องทางให้มวลชนบนแผ่นดิน


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 24 ส.ค. 2013, 12:52 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ก.พ. 2009, 20:49
โพสต์: 3979

แนวปฏิบัติ: พอง-ยุบ
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ
ชื่อเล่น: นนท์
อายุ: 42
ที่อยู่: นครสวรรค์

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

“ผาเกิ้ง” วัดชัยภูมิพิทักษ์
วัดพัฒนาตัวอย่างดีเด่นแห่งเทือกเขาภูแลนคา
บทความจากหนังสือพิมพ์บ้านเมือง ออนไลน์


:b8: :b8: :b8:

วัดชัยภูมิพิทักษ์ (วัดผาเกิ้ง) ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูแลนคา บริเวณที่เรียกว่า “ผาเกิ้ง” ซึ่งเป็นชื่อหน้าผาตั้งอยู่ระหว่างภูเขาสองลูก คือเขาคางคกทางด้านตะวันออก และเขาเขียวทางด้านตะวันตก เป็นช่องเขาติดต่อระหว่างอำเภอเมืองชัยภูมิ กับอำเภอหนองบัวแดง เมื่อปี พ.ศ.2512 นายประมูล ศรัทธาทิพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิสมัยนั้น ได้สำรวจเส้นทางจากจังหวัดชัยภูมิเพื่อตัดถนนผ่านเขาข้ามไปหนองบัวแดง ได้พบเห็นบริเวณนี้เหมาะสมที่จะเป็นพุทธวนอุทยาน จึงได้ประชุมหารือนายอำเภอ เพื่อร่วมกันจัดสร้าง พระพุทธรูปประจำพุทธวนอุทยาน โดยวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2512 ชื่อว่า “พระพุทธชัยภูมิพิทักษ์” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปยืนปางห้ามญาติ สูง 7 เมตร ช่วงพระอุระ 2.50 เมตร หันพระพักตร์ไปทางทิศเหนือ พุทธศิลป์แบบพื้นเมืองโบราณ องค์พระสร้างด้วยปูนปั้นหุ้มด้วยโมเสกสีทอง ประดิษฐานอยู่บนโขดหินสูงบนหน้าผาที่เรียกว่า “ผาเกิ้ง” ผู้ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างโดย ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ประกิต บัวบุษย์ (จิตร บัวบุษย์)

หลังจากสร้างพระพุทธชัยภูมิพิทักษ์เสร็จเรียบร้อย บริเวณพุทธวนอุทยานแห่งนี้ก็ถูกทิ้งร้างไว้ จนกระทั่งถึงปี พ.ศ.2517 เมื่อครั้งนายอนันต์ อนันตกุล มาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ท่านจึงได้กราบนิมนต์ พระมหาบุญมา ปุญฺญาภิรโต ป.ธ.6 เจ้าอาวาสวัดสุวรรณาราม บ้านคลองไผ่งาม ต.บ้านเขว้า อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ มาพัฒนาบุกเบิกสร้างวัดชัยภูมิพิทักษ์ (วัดผาเกิ้ง) เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2517 พระมหาบุญมาได้นำพาอุบาสก อุบาสิกา ศรัทธาญาติโยมพัฒนาที่พักสงฆ์แห่งนี้ จนเป็นวัดชัยภูมิพิทักษ์ (วัดผาเกิ้ง) วัดพัฒนาตัวอย่างปี พ.ศ.2537 และวัดพัฒนาตัวอย่างดีเด่นปี พ.ศ.2540 กรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ เป็นต้นมา

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2534 พระมหาบุญมาได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ที่ พระครูศรีพิพัฒนคุณ หรือเป็นที่รู้จักของญาติโยมทั่วไปว่า “พระครูศรี”

ปี พ.ศ.2539 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ที่ พระศีลวราลังการ

ปี พ.ศ.2550 ได้รับปริญญาดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาพัฒนาชุมชน จากมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ

ปี พ.ศ.2555 ได้รับปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิปัสสนาภาวนา จากมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย (มจร. วังน้อย)

ปี พ.ศ.2536 ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ

ปี พ.ศ.2547 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นราช ที่ พระราชภาวนาวราจารย์ วิ.

ปี พ.ศ.2557 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ที่ พระเทพภาวนาวิกรม วิ.

นอกจากหลวงพ่อท่านเจ้าคุณฯ จะเป็นเจ้าสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดชัยภูมิแล้ว ท่านยังเป็นพระวิปัสสนาจารย์ และมีความเชี่ยวชาญพิเศษในงานด้านสถาปัตยกรรมการก่อสร้าง ท่านได้ออกแบบเพื่อก่อสร้างอาคารวิทยาลัยสงฆ์ชัยภูมิ ด้วยเงินบริจาคของผู้มีจิตศรัทธาของชาวชัยภูมิและต่างจังหวัด ถึง 40 ล้านบาท ได้มีการประกอบพิธีการวางศิลาฤกษ์อาคารพร้อมกัน 3 หลัง เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2554 แล้วได้ทำพิธีเปิดอาคารวิทยาลัยสงฆ์ เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 โดยมี พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) เมื่อครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่ พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย (มจร.) มาเป็นประธาน


รูปภาพ
พระพุทธชัยภูมิพิทักษ์ ประดิษฐานบริเวณหน้าผาเกิ้ง

:b44: :b44:

วัดชัยภูมิพิทักษ์ (วัดผาเกิ้ง) สำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดชัยภูมิ แห่งที่ 1 เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างปี พ.ศ.2537 และวัดพัฒนาตัวอย่างดีเด่นปี พ.ศ.2540 ของกรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ (ปัจจุบันสังกัดกระทรวงวัฒนธรรม) เป็นสถานที่ที่สงบร่มเย็น ทุกๆ วันจะมีประชาชนเดินทางมากราบขอพร “พระพุทธชัยภูมิพิทักษ์” และกราบนมัสการ “พระเทพภาวนาวิกรม (หลวงพ่อบุญมา ปุญฺญาภิรโต)” อย่างไม่ขาดสาย ประชาชนทั้งใกล้และไกลได้เดินทางมาเข้าร่วมปฏิบัติธรรมอยู่เป็นประจำ

อนึ่ง เมื่อวันที่ 2-4 สิงหาคม 2556 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1, เขต 3 และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 30 (ชัยภูมิ) ได้ร่วมกันพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมสำหรับครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวนทั้งสิ้น 310 คน ตามนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ต้องการแก้ปัญหาหนี้สินครู ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และยึดมั่นความถูกต้องชอบธรรม มีคุณธรรม จริยธรรม และส่งเสริมจิตสำนึกในการเป็นข้าราชการที่ดีตามรอยพระยุคลบาท ปฏิบัติตนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยวิธีการจัดอบรมพัฒนาคุณธรรม-ปฏิบัติธรรมขึ้น ณ วัดชัยภูมิพิทักษ์ (วัดผาเกิ้ง)

นายศราวุธ สิงหาราโท ผู้อำนวยการโรงเรียนหนองบัวแดงวิทยา อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ เล่าว่า โรงเรียนหนองบัวแดงวิทยา ได้พานักเรียนมาร่วมกิจกรรมวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอย่างต่อเนื่อง เมื่อทางวัดมีกิจกรรมก็จะนำนักเรียนมาช่วยบริการ เป็นการสร้างให้นักเรียนมีจิตสาธารณะ และเมื่อวันที่ 2-4 สิงหาคม 2556 ก็ได้พาคณะครูและบุคลากรเข้าร่วมการอบรมพัฒนาคุณธรรมฯ มีความประทับใจในการสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สงบร่มรื่น บรรยากาศเป็นธรรมชาติ รวมทั้งพระวิทยากรก็เป็นแบบอย่างในการปฏิบัติที่ดี มีห้องปฏิบัติธรรม หอนอน หอฉัน รวมทั้งห้องน้ำอย่างเพียงพอ ซึ่งทางวัดได้จัดการอย่างเป็นระบบ และที่สำคัญทางวัดมีโรงเรียนที่ทำการเรียนการสอนให้กับพระสงฆ์และสามเณร จึงทำให้มีการบริหารจัดการที่ดี สมกับเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างดีเด่นจนถึงปัจจุบัน หากสำนักสงฆ์หรือสถานปฏิบัติธรรมมีกระบวนการบริหารจัดการที่ดีอย่างเป็นระบบ หรือมีหลักธรรมคำสอนตามหลักของพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง ไม่เน้นการทำบุญด้วยปัจจัยให้มากๆ พุทธศาสนิกชนชาวชัยภูมิทั้งภาครัฐและเอกชนก็คงไม่ต้องถูกเกณฑ์ให้ไปปฏิบัติธรรมตามสถานที่ที่มีระยะทางไกล หรือเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากอีกต่อไป


รูปภาพ

รูปภาพ

:b8: :b8: :b8:

.....................................................
แม้มิได้เป็นสุระแสงอันแรงกล้า ส่องนภาให้สกาวพราวสดใส
ขอเป็นเพียงแสงแห่งดวงไฟ ส่องทางให้มวลชนบนแผ่นดิน


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 05 ส.ค. 2014, 15:34 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 8
สมาชิก ระดับ 8
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 พ.ค. 2009, 05:25
โพสต์: 621


 ข้อมูลส่วนตัว


หากได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่าสุคะโตทีไหร :b44: ก็จะถือโอกาสไปสักการะพระพุทธชัยภูมิพิทักษ์ และทำบุญที่วัดชัยภูมิพิทักษ์ (วัดผาเกิ้ง) ทุกครั้งไปค่ะ :b16: :b1:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร