วันเวลาปัจจุบัน 20 เม.ย. 2021, 08:33  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 6 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 มี.ค. 2009, 13:56 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 มิ.ย. 2004, 01:20
โพสต์: 1828


 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

หลวงปู่ทิม วัดพระขาว จ.พระนครศรีอยุธยา ละสังขารแล้ว

พระครูสังวรสมณกิจ (หลวงปู่ทิม อตฺตสนฺโต) เจ้าอาวาสวัดพระขาว ต.พระขาว อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พระเถราจารย์ผู้มีความอาวุโสสูงสุดของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มรณภาพแล้ว เมื่อเวลา 10.55 นาฬิกา ของวันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2552 ณ ห้องผู้ป่วยหนักโรคหัวใจ เตียง 7 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลโรคทรวงอก อ.เมือง จ.นนทบุรี ด้วยอาการสงบ

ก่อนหน้านี้หลวงปู่มีอาการเหนื่อยหอบ หายใจไม่สะดวก อันเป็นโรคที่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะเป็นกัน จึงเข้ารับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลโรคทรวงอก ต่อมาแพทย์ตรวจพบว่า หลวงปู่มีอาการโรคปอดติดเชื้ออยู่ด้วย จึงให้พักอยู่ที่โรงพยาบาล และได้มรณภาพดังกล่าว ขณะมีอายุ 96 ปี พรรษา 61 โดยคณะศิษยานุศิษย์จัดงานทำบุญฉลองอายุครบ 8 รอบไปเมื่อวันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2552 นี้เอง

ขณะนี้สรีระของหลวงปู่ทิม คณะศิษยานุศิษย์ได้ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล ณ วัดพระขาว ไปจนบครบ 100 วัน ส่วนพิธีพระราชทานเพลิงศพศพจะเป็นเมื่อใด จะต้องมีการประชุมตกลงกันอีกครั้งหนึ่งศรัทธาญาติโยมที่ต้องการไปร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมศพหลวงปู่ทิม สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 0-3530-8333, 0-3572-6080

ตามประวัติ หลวงปู่ทิม อตฺตสนฺโต นามเดิมว่า ทิม ชุ่มโชคดี เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2456 ปีฉลู ณ หมู่ 3 ต.พระขาว อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นบุตรคนที่ 5 ของนายพร้อม และนางกิ่ม ชุ่มโชคดี

ในวัยเด็กศึกษาเล่าเรียนอยู่ที่วัดพิกุล อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา จนถึงอายุ 13 ปี เมื่อจบ ป.4 จึงออกจากโรงเรียนมาช่วยบิดามารดาประกอบอาชีพทำนา ก่อนจะถูกเกณฑ์เป็นทหาร ถูกส่งตัวไปปฏิบัติราชการสงครามฝรั่งเศส รวมทั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 จนกระทั่งปลดประจำการ จึงเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2478 ที่วัดพิกุล บวชอยู่ได้ 1 พรรษาจึงลาสิกขา ต่อมามีครอบครัวและมีบุตร 4 คน

หลังจากนั้นได้เข้าพิธีอุปสมบทอีกครั้ง เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2491 ขณะอายุ 35 ปี ณ พัทธสีมาวัดพิกุล โดยมีพระครูอุดมสมาจารย์ (หลวงพ่อสังข์) วัดน้ำเต้า จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับนามฉายาว่า “อตฺตสนฺโต” โดยจำพรรษาอยู่ที่วัดพิกุล ก่อนจะมาจำพรรษาที่วัดพระขาว

ด้านการศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ.2492 สอบได้นักธรรมชั้นตรี พ.ศ.2493 สอบได้นักธรรมชั้นโท พ.ศ.2500 สอบได้นักธรรมชั้นเอก ตามลำดับ

ต่อมาเมื่อ พ.ศ.2504 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระขาว จ.พระนครศรีอยุธยา พ.ศ.2510 ได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าคณะตำบลน้ำเต้า และตำบลพระขาว ทั้งได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2512 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ที่ “พระครูสังวรสมณกิจ”

พ.ศ.2520 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นโท ในราชทินนามเดิม และที่นับเป็นเกียรติประวัติอันสำคัญยิ่งสำหรับหลวงปู่ผู้ได้ชื่อว่าเป็นพระนักพัฒนา คือในพ.ศ.2549 ได้รับการถวายปริญญาศิลปศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาสังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา

ต่อมา พ.ศ.2550 หลวงปู่ยังได้รับพระราชทานรางวัลเสาเสมาธรรมจักร ในฐานะผู้บำเพ็ญคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา สาขาสงเคราะห์ประชาชน และส่งเสริมพัฒนาชุมชน ประจำปี 2550 โดยได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

ตลอดเวลาที่ผ่านมา หลวงปู่ทิมได้รับการยกย่องว่าเป็น “เทพเจ้าแห่งความเมตตา” เป็นพระเถระผู้มีความเมตตาเป็นอย่างยิ่ง โดยได้ให้ความเมตตาช่วยเหลือสงเคราะห์อนุเคราะห์แก่ญาติโยมชาวบ้านมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นด้านใดก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจนิมนต์ต่างๆ เมื่อได้รับแล้วท่านจะต้องไปสนองศรัทธาญาติโยมเสมอ ไม่ว่าใกล้หรือไกล ไม่เคยปฏิเสธเลย ขณะเดียวกันก็ไม่เคยละเลยการปฏิบัติศาสนกิจใดๆ ที่พระสงฆ์ทั้งหลายพึงปฏิบัติ แม้หลวงปู่จะสูงด้วยพรรษายุกาลมากแล้วก็ตาม

กิจนิมนต์สำคัญอย่างหนึ่งที่หลวงปู่ได้รับโดยตลอด คือ งานพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลตามวัดต่างๆ จะต้องมีชื่อของหลวงปู่นั่งปรกปลุกเสกเป็นประจำ ชื่อเสียงของหลวงปู่จึงปรากฏขจรขจายอย่างกว้างไกล ด้วยเหตุดังกล่าวนี้ วัดพระขาวที่หลวงปู่ปกครองดูแล จึงเป็นวัดที่มีการพัฒนาสร้างสรรค์ความเจริญรุ่งเรืองตลอดเวลา เพราะแรงศรัทธาของชาวบ้านญาติโยม และพุทธศาสนิกชนทั่วไปที่มีต่อหลวงปู่ ได้ร่วมแรงร่วมศรัทธาทำบุญบำรุงพระพุทธศาสนา บำรุงวัด จนมีเสนาสนะและถาวรวัตถุต่างๆ ภายในวัดอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพระอุโบสถหลังใหม่อันงดงาม พระวิหาร หมู่กุฏิสงฆ์ทรงไทยที่สร้างด้วยไม้สักทั้งหมด เป็นแถวยาวอย่างมีระเบียบสวยงาม หอพระ ศาลา เมรุ มณฑป เขื่อนกั้นน้ำ แพปลา โรงครัว หรือแม้กระทั่ง ห้องสุขาห้องน้ำ ที่มีความสะอาดและถูกสุขลักษณะ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังรวมถึงสาธารณประโยชน์ ที่หลวงปู่ได้เมตตาให้ความช่วยเหลือแก่ชุมชนรอบวัด ที่สำคัญคือ โรงเรียนวัดพระขาว แหล่งการศึกษาของบุตรหลานชาวบ้านในท้องถิ่น หลวงปู่ก็ได้ให้ความอุปถัมภ์ทั้งในเรื่องงานก่อสร้างอาคาร และทุนการศึกษามาโดยตลอด


ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก วันที่ 22 มีนาคม 2552

.....................................................
ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคตอย่างยิ่ง


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 มี.ค. 2009, 18:38 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 มิ.ย. 2004, 01:20
โพสต์: 1828


 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

คนนับหมื่นร่วมอาลัย “หลวงปู่ทิม” เกจิกรุงเก่า

คมชัดลึก : คนนับหมื่นร่วมอาลัยสรงน้ำศพหลวงปู่ทิม วัดพระขาว เมืองกรุงเก่า วัดประกาศไม่รับหรีดเปลี่ยนเป็นเปิดรับบริจาคเงินเข้ามูลนิธิฯ เผย ก่อนละสังขารกราบลาหลวงปู่สวัสดิ์ที่นับถือ วัดหยุดให้เช่าวัตถุมงคล วอนร้านค้าย่อยอย่าฉวยโอกาสปั่นราคา

เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 23 มี.ค. 2552 นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้าประชาชนจำนวนนับหมื่นคน พากันเดินทางไปร่วมกันสรงน้ำศพ พระครูสังวรสมณกิจ หรือหลวงปู่ทิม อตฺตสนฺโต อายุ 96 ปี เจ้าอาวาสวัดพระขาว อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เกจิชื่อดังของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมรณภาพเมื่อเวลา 10.55 น. วันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา

โดยศพตั้งอยู่บนศาลาการเปรียญ ประชาชนต่างสวมใส่ชุดขาวดำ มาร่วมแสดงความไว้อาลัยสรงน้ำศพของท่าน ทำให้บรรยากาศภายในบริเวณวัดเป็นไปด้วยความเศร้าโศก

ส่วนการจราจรติดขัดยาวเหยียดเป็นระยะทางยาวกว่า 2 ก.ม. ตั้งแต่ก่อนถึงหน้าวัด ซึ่งต้องใช้กำลังทหารและตำรวจกว่า 50 นายมาอำนวยความสะดวก จัดระเบียบให้ประชาชนได้ทยอยกันเข้าไปสรงน้ำศพ ซึ่งทางวัดจะเปิดให้สรงน้ำตั้งแต่บ่ายวันที่ 23 มี.ค. นี้ไปจนถึงวันที่ 24 มี.ค. โดยจะมีพิธีสรงน้ำพระราชทานอาบศพในเวลา 16.00 น. วันเดียวกัน และจะทำการบำเพ็ญกุศลศพสวดพระอภิธรรมศพทุกคืนเป็นเวลา 100 วัน ก่อนที่จะนำไปบรรจุไว้ในมณฑปลายไทยรดน้ำที่ท่านได้สร้างเอาไว้ก่อนหน้า

นายศักดิ์ชัย อ่อนละมัย อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101 ถนน ณ ระนอง แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กทม. ซึ่งเป็นลูกศิษย์คนหนึ่งที่เข้ามาช่วยงานที่วัด เปิดเผยว่า เดิมตนเดินทางมาเที่ยววัดพระขาว และได้กราบไหว้หลวงปู่ทิม รู้สึกศรัทธาในตัวท่านและยังได้รู้จักกับพระครูสมุห์สุนทร สุนทโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ตั้งแต่เมื่อปี 35 จากนั้นก็ช่วยเหลืองานวัดทั่วไป และมักจะได้ยินหลวงปู่สั่งสอนบรรดาพระภิกษุให้ประพฤติในวินัยสงฆ์อย่างเคร่งครัด ท่านมักจะตื่นเวลา 02.00 น. เพื่อนั่งวิปัสนากรรมฐาน และปฏิบัติกิจของสงฆ์ในเวลา 05.00 น. ทุกวัน

จนกระทั่งช่วงที่ท่านอาพาธก็ไม่ได้ออกบิณฑบาตหรือปฏิบัติกิจตอนเช้ามานานแล้ว ก่อนหน้านี้ท่านก็ได้เข้าไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลทรวงอก เป็นเวลานานหลายสิบวันตั้งแต่เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา จนกระทั่งทางวัดมีงานประจำปีเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ท่านก็มาเป็นประธานเปิดงาน และอยู่รับลูกศิษย์ลูกหาจนถึงช่วงสายวันที่ 14 มี.ค. ท่านก็เปิดปวดศรีษะมีไข้จึงเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลทรวงอก

กระทั่งเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2552 เวลา 03.00 น. โรงพยาบาลได้แจ้งให้ทราบว่าท่านมีอาการไม่ดี จึงได้เดินทางไปเฝ้าจนท่านมรณภาพ ก่อนหน้าที่จะเข้าโรงพยาบาลในเดือน ก.พ. ท่านยังได้เดินทางไปที่วัดศาลาปูน เพื่อกราบพระราชสิทธิมงคล หรือหลวงปู่สวัสดิ์ ซึ่งท่านเป็นพระที่ท่านนับถือ และเหมือนสหายธรรม ท่านได้เข้าไปบอกว่าท่านมากราบลา หลวงปู่สวัสดิ์ยังคิดว่าท่ามาลาไปทำธุระ จากนั้นท่านก็อาพาธเข้าโรงพยาบาล แสดงให้เห็นว่าท่านรู้ตัวเองล่วงหน้าเสมอ

ส่วนเรื่องวัตถุมงคลตอนนี้หลังจากหลวงปู่มรณภาพมีราคาสูงขึ้น ทางวัดต้องระงับการให้เช่าบูชาชั่วคราว แล้วได้ขอร้องว่าร้านค้าต่างๆ อย่าได้ฉวยโอกาสขึ้นราคามากมาย นอกจากนี้การจัดงานศพของหลวงปู่ทางวัดยังของดพวงหรีด และขอเป็นเงินบริจาคเพื่อที่จะได้เข้ามูลนิธิหลวงปู่ทิม เพื่อทำประโยชน์ต่อไป


ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก วันที่ 23 มีนาคม 2552

.....................................................
ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคตอย่างยิ่ง


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 มี.ค. 2009, 18:45 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 มิ.ย. 2004, 01:20
โพสต์: 1828


 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

“ในหลวง” พระราชทานน้ำสรงศพ-หีบศพ “หลวงปู่ทิม”

คมชัดลึก : เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 24 มีนาคม ที่วัดพระขาว จ.พระนครศรีอยุธยา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังนำน้ำสรงศพพระราชทาน และเครื่องเกียรติยศประกอบศพ หีบเชิงชายพระราชทาน ถวายแด่พระครูสังวรสมณกิจ หรือหลวงปู่ทิม อตฺตสนฺโต อายุ 96 ปี เจ้าอาวาสวัดพระขาว

โดยมีพระพรหมสุธี (เสนาะ ปญฺญาวชิโร ป.ธ. 6) กรรมการมหาเถรสมาคม และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ เป็นประธานพิธีถวายน้ำสรงศพ นอกจากนั้น ยังมีนายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ศิษยานุศิษย์ และประชาชนเข้าร่วมงานกว่า 2 หมื่นคน


ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก วันที่ 24 มีนาคม 2552

.....................................................
ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคตอย่างยิ่ง


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 มี.ค. 2009, 08:15 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 มิ.ย. 2004, 01:20
โพสต์: 1828


 ข้อมูลส่วนตัว www


ประมวลภาพงานพระราชทานน้ำสรงศพ-หีบศพ
พระครูสังวรสมณกิจ (หลวงปู่ทิม อตฺตสนฺโต)


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

ปิดท้ายด้วย...ภาพหลวงปู่ทิม อตฺตสนฺโต
ในงานพิธีนั่งปรกปลุกเสกครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ ๘ มีนาคม ๒๕๕๒
ณ พระมณฑป วัดพระขาว อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา


รูปภาพ

รูปภาพ


ภาพโดย.. ฟิล์มทอง พระประแดง สมุทรปราการ
http://www.oknation.net/blog/somboontie ... 24/entry-1

.....................................................
ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคตอย่างยิ่ง


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 03 เม.ย. 2009, 11:36 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 มิ.ย. 2004, 01:20
โพสต์: 1828


 ข้อมูลส่วนตัว www


:b8: :b8: :b8:

มหาเถเร ปะมาเทนะ, ท๎วารัตตะเยนะ กะตัง,
สัพพัง อะปะราธัง ขะมะตุ โน ภันเต ฯ

กายกรรม ๓ วจีกรรม ๔ มโนกรรม ๓
ที่ลูกๆ ชาวลานธรรมจักรทุกท่านได้ประมาทพลาดพลั้งต่อองค์หลวงปู่
ลูกๆ ชาวลานธรรมจักรกราบขอขมาลาโทษ โปรดอโหสิกรรมด้วยเถิด:b39: ประวัติและปฏิปทา “หลวงปู่ทิม อตฺตสนฺโต”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=13&t=45585

.....................................................
ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคตอย่างยิ่ง


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 17 เม.ย. 2009, 11:43 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกใหม่
สมาชิกใหม่
ลงทะเบียนเมื่อ: 19 ก.ค. 2006, 20:55
โพสต์: 3


 ข้อมูลส่วนตัว www
คำอธิบาย: ภาพสุดท้ายบนมณฑปหลวงปู่ก่อนจะเข้ารักษาที่รพ.โรคทรวงอก และมรณภาพในเวลาต่อมา
lpmondop.jpg
lpmondop.jpg [ 58.65 KiB | เปิดดู 6033 ครั้ง ]
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทางทีมงานที่ได้นำภาพและข่าวเรื่องหลวงปู่ทิม มรณภาพ มาช่วยเผยแพร่ สำหรับลูกศิษย์ในพระเดชพระคุณหลวงปู่และผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมบุญและติดตามรายละเอียดต่างๆ ได้ตลอด ที่

http://www.oknation.net/blog/somboontie ... ory/LP_tim

ขอขอบคุณทีมงานและสมาชิกทุกท่านอีกครั้ง

สมบูรณ์ เตียว.

.....................................................
ดี ชั่วเพราะ ตัวทำ สูง ต่ำเพราะ ทำตัว
แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 6 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ลุงหมาน และ บุคคลทั่วไป 12 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร