วันเวลาปัจจุบัน 01 มี.ค. 2021, 08:38  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


- สถานที่ปฏิบัติธรรม
แนะนำรายชื่อสถานที่ปฏิบัติธรรมกรรมฐานทั่วประเทศ
http://www.dhammajak.net/forums/viewforum.php?f=9

- รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า
http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=30กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 27 ม.ค. 2021, 18:48 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 14 ก.ย. 2010, 20:29
โพสต์: 4999

แนวปฏิบัติ: พิจารณากาย
สิ่งที่ชื่นชอบ: มณีรัตน์,พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ร้วห่อทอง
อายุ: 34

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

หลวงพ่อเปลี่ยน ปัญญาปทีโป
วัดอรัญญวิเวก (บ้านปง)
ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

ณ บัดนี้พวกเราทั้งหลายทั้งภิกษุสามเณรและอุบาสกอุบาสิกา ผู้ใฝ่ใจในธรรม ศาสนธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า พวกเราทั้งหลายเป็นผู้ขวนขวายแสวงหาทางที่จะทำให้ตนเองให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข และเพื่อนมนุษย์ทั้งหลายที่เกิดมาร่วมทุกข์ร่วมสุขซึ่งกันและกัน ย่อมเป็นผู้อยากให้ทุกคนมีความสุขทั่วกัน นี่เป็นเรื่องของการเมตตาต่อซึ่งกันและกัน

การเมตตานั้นองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้นได้บำเพ็ญเมตตาบารมี และเมตตาอุปบารมี สูงขึ้น เมตตาปรมัตถบารมีก็ยิ่งสูงขึ้นไปอีก ความเหลื่อมล้ำต่ำสูงของเมตตาเป็นขั้นตอน ส่วนมากแล้วพระพุทธองค์ทรงสั่งสอนอะไรทุกอย่าง พระองค์นั้นทวนซ้ำ คำว่า “ซ้ำ” เพิ่มเติมหรือทวนความจำของบุคคล เทศน์ให้ฟังครั้งหนึ่งแล้วยังจำไม่ได้ก็เทศน์ให้ฟังอีกครั้งที่สอง เรื่องเดิม ถ้ายังจำไม่ได้ดีก็เทศน์อีกครั้งที่สาม เพื่อให้บุคคลนั้นจะจำได้แม่นยำ พวกเราท่านทั้งหลาย การเมตตาบารมีเบื้องต้นนั้นก็เหมือนกันกับเราที่มีเมตตาต่อกันในเพื่อนมนุษย์ทั้งหลาย จะชาติใดภาษาใดก็ดีในโลกนี้ที่เกิดขึ้นมาแล้ว ทุกคนนั้นก็รักความสุข รังเกียจความทุกข์ ให้เข้าใจในเรื่องอย่างนี้ด้วยกันทุกคน บัดนี้แม้สัตว์เดรัจฉานทั้งหลายก็ดี ที่เกิดมาในโลกนี้ทั้งสูงต่ำดำขาวก็ดี ตัวสั้นตัวยาวก็ดี มีขามาก มีขาน้อย ไม่มีขาก็ดี สัตว์ทั้งหลายเหล่านี้จะตัวเล็กๆ ก็ดี จะตัวใหญ่เท่าช้างก็เรียกว่าสัตว์เดรัจฉานที่มีวิญญาณครองตัวรูปร่างเหมือนกัน สัตว์ทั้งหลายเหล่านั้นที่ได้กล่าวมานั้นก็มีความรักความสุข รังเกียจความทุกข์เหมือนกันหมดทุกตัวสัตว์ในโลกนี้

ทั้งนี้เป็นสิ่งที่พวกเราจะพินิจพิจารณาให้เข้าใจถี่ถ้วนว่า เราอยู่ด้วยกันร่วมโลกนี้เราจะอยู่ด้วยกันแบบไหน อยู่ให้ได้รับความสุขความเจริญรุ่งเรือง ความผาสุกอยู่ร่วมกัน นี่พระพุทธองค์จึงทรงสั่งสอนให้เป็นผู้มีการรักษาศีลที่หนึ่ง คือศีลตัวปาณาติบาต ท่านจึงสอนให้ ปาณาติปาตา เวระมณี เวรหนีเว้นจากการที่ไม่มีเมตตาต่อกันให้มามีเมตตาต่อกันจึงจะไม่มีเวรมีกรรมเกิดขึ้นต่อซึ่งกันและกัน พวกเรานั้นมาพินิจพิจารณาให้เข้าใจในเรื่องนี้ว่า การที่เราจะมีเมตตาต่อซึ่งกันและกันนั้นก็ต้องเรียกสรรหาตามขั้นตอนหรือตามสติกำลังสติปัญญาของบุคคลที่จะมีสติปัญญาเฉลียวฉลาดควบคุมดุแลตนเองทั้งกายทั้งวาจาและจิตใจ ถ้ามาพินิจพิจารณาให้ลึกซึ้งเข้าไปแล้วก็อยู่ที่จิตใจหมด เพราะอยู่ที่ตัวเจตนาของพวกเรานั้นหมด ศีลข้อที่หนึ่งนั้น ข้อใดก็เหมือนกันแต่ก็อยู่ที่จิตใจเจตนาหมด ถ้าหากพวกเรานั้นอยู่ด้วยกันที่มันมีความรังเกียจเคียดแค้นกันอยู่ในโลกนี้ ชาติใดภาษาใดก็ดี หรือลัทธิต่างๆลัทธิศาสนาต่างๆก็ดีที่ถือกันนั้น หากเคารพกันในลัทธินั้นศาสนานั้นก็ดี แต่ทั้งๆ เขาก็รักตัวของเขาอยู่ทุกคน รักความสุขรังเกียจความทุกข์อยู่แต่ทำไมเขาถือลั่นถือขังถือขาดจากความเมตตาอันเป็นไปได้ก็เรียกว่าพวกเราเหล่านั้นยังไม่มีเมตตาซึ่งกันและกันจริง เมตตาแต่ตน แต่ไม่เมตตาคนอื่นในลัทธิอื่นศาสนาอื่นหรือมองเข้าลึกไม่ถึง...ไม่ถึงจิตใจเรียกว่าคนเมตตาไม่ถึงจิตใจตัวเจตนา


:b44: :b44:

ส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนาหัวข้อ
“การบำเพ็ญเมตตาบารมี”


:: ประวัติและคำสอน “หลวงพ่อเปลี่ยน ปัญญาปทีโป”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=38758

.....................................................
"เกิดดับ..เกิดแล้วไม่ดับไม่มี"


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 28 ม.ค. 2021, 13:29 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 มิ.ย. 2007, 13:49
โพสต์: 809


 ข้อมูลส่วนตัว


Kiss

.....................................................
ทำความดีทุกๆ วัน


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร