วันเวลาปัจจุบัน 04 เม.ย. 2020, 09:37  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


- สถานที่ปฏิบัติธรรม
แนะนำรายชื่อสถานที่ปฏิบัติธรรมกรรมฐานทั่วประเทศ
http://www.dhammajak.net/forums/viewforum.php?f=9

- รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า
http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=30กลับไปยังกระทู้  [ 6 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 20 ก.พ. 2012, 17:29 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7222

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

หัวใจเด็ก หัวใจโพธิสัตว์ “โครงการบวชพุทธสาวิกาน้อย”

“สามัคคี มีความรู้ คู่ปัญญา คงรักษาความเป็นไทย ใส่ใจเทคโนโลยี” คือคำขวัญวันเด็กในปีนี้ ที่สะท้อนให้เห็นว่า การส่งเสริมให้เด็กมีความรู้คู่ไปกับการสร้างปัญญาเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสังคม เพราะนั่นจะทำให้เด็กๆ สามารถพึ่งพาตนเองได้ ทั้งยังพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับโลกแห่งความจริง

ทว่าการส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้และการพัฒนาทักษะทางปัญญาเพียงอย่างเดียว อาจทำให้เด็กไทยบกพร่องในมิติของคุณธรรม ดังนั้น การปลูกฝังคุณธรรมและจริยธรรมให้เด็กๆ บ้าง จึงมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการให้อาหารสมองเลย ด้วยการทำงานกับเด็กและเยาวชนมาเนิ่นนาน ๒๕ ปี โดยมีแนวคิดสำคัญที่มุ่งให้เกิดการบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งการเป็นผู้ให้ด้วยหัวใจโพธิสัตว์ กิจกรรมวันเด็กที่ผ่านมา เสถียรธรรมสถานจึงจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เด็กเกิดปัญญาผ่านกระบวนการเรียนรู้ “เศรษฐกิจพอเพียง สุข ๓ ขั้น” นั่นก็คือ

สุขง่ายใช้น้อย คือความสุขที่นำเด็กกลับสู่อ้อมกอดของธรรมชาติและลมหายใจแห่งสติ มีความสุขกับทุกเรื่องราวเล็กๆ ในชีวิต กลับมาอยู่กับลมหายใจของตัวเอง และอยู่กับทุกความรักของพ่อแม่ที่มอบให้ลูกด้วยทุกอนูแห่งความรักจากหัวใจ

สุขเมื่อสร้าง เป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ที่ทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ว่า ทุกอย่างในโลกนั้นจะเกิดความสำเร็จได้ ย่อมมาจากการลงมือทำ ไม่ใช่เพียงการใช้เงินซื้อ

สุขเมื่อให้ เมื่อทุกหัวใจมีตนเองเป็นที่พึ่ง พลังแห่งการพึ่งพาตนเองได้นั้นเองที่จะทำให้ทุกคนสามารถส่งพลังแห่งการให้อย่างมีหัวใจโพธิสัตว์ หรือการให้อย่างมีปัญญาถึงทุกคนในสังคมได้ โดยการนำสิ่งที่ตนเองทำมาร่วมแบ่งปันใน “สหกรณ์ออมบุญ” เพื่อส่งต่อถึงสิ่งที่ทำได้และได้ทำไปยังผู้ด้อยโอกาสในสังคม นั่นถือเป็นการเรียนรู้ที่ทำให้เด็กเห็นความสุขเมื่อได้ “ให้” อย่างเป็นรูปธรรม


“พ่อแม่ต้องเลี้ยงลูกเพื่อโลก มิใช่เพื่อเรา อยากให้โลกเป็นอย่างไรก็เลี้ยงลูกให้เป็นอย่างนั้น การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับแผ่นดินคือการลงทุนให้เด็ก ดังนั้น เราต้องสอนให้เด็กเผชิญหน้ากับภัยพิบัติได้ และการที่เด็กจะรอดจากภัยพิบัติได้ต้องเริ่มจากการสอนให้เด็กเป็นผู้ให้ เด็กต้องรู้จักเผชิญหน้ากับความจริงและพึ่งพาตนเองได้ เด็กที่เป็นหัวใจเด็ก...หัวใจโพธิสัตว์ จึงต้องเป็นเด็กที่กล้าเผชิญหน้ากับความจริง” แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต กล่าว

ด้วยความตั้งใจที่อยากให้การจัดงานวันเด็กเป็นการสร้างโอกาสแห่งการเรียนรู้ควบคู่ไปกับการสร้างปัญญา ผลที่ได้รับในวันนั้นจึงมีคุณค่ามหาศาล ทั้งกับเด็กๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรม และกับพ่อแม่ผู้ปกครองที่ต่างนำพาหัวใจโพธิสัตว์กลับบ้านไปอย่างมีความสุข อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาเพียง ๑ วัน ไม่อาจทำให้สังคมไทยมีเด็กและเยาวชนที่เต็มอิ่มไปด้วยปัญญา

รูปภาพ

“โครงการบวชพุทธสาวิกาน้อย”

ดังนั้น จึงต้องมีการสร้างอริยชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่เสถียรธรรมสถานจัดขึ้นทุกๆ ปี เพื่อพยายามปลูกคุณธรรมให้กับเด็กหญิงผู้มีหัวใจที่อ่อนโยน นั่นก็คือ “โครงการบวชพุทธสาวิกาน้อย” หรือบวชแม่ชีน้อย ศีล ๑๐ โดยปีนี้จะจัดกิจกรรมในวันที่ ๑๒ เมษายน ๒๕๕๕

ทั้งหมดนี้เป็นบทสรุปที่ทำให้เห็นได้อย่างเป็นรูปธรรมว่า สังคมจะมีความสุขได้เมื่อคนในสังคมพึ่งพาตนเองได้ และมีปัญญาเป็นเครื่องกำกับความรู้ ดังนั้น ผู้ใหญ่ในสังคมจึงควรให้โอกาสแก่เด็กในทุกวัน ไม่เพียงเฉพาะวันเด็กแห่งชาติเท่านั้น เพราะเด็กเป็นไม้ผลัดรุ่นต่อไปในสังคม อนาคตของชาติจึงขึ้นอยู่กับสิ่งที่ผู้ใหญ่ทุกคนในสังคมทำให้กับเด็กในเวลาที่เป็นปัจจุบันขณะ


หมายเหตุ : หากท่านใดมีความสนใจและต้องการบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งหัวใจโพธิสัตว์กับ “โครงการบวชพุทธสาวิกาน้อย” สามารถแจ้งความจำนงขอเป็นเจ้าภาพในการบวชแม่ชีน้อย ศีล ๑๐ ได้ที่ เสถียรธรรมสถาน ซอยวัชรพล กรุงเทพฯ โทรศัพท์ ๐-๒๕๑๐-๖๖๙๗, ๐-๒๕๑๙-๑๑๑๙

หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.sdsweb.org


รูปภาพ


ที่มา...กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๕

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 20 ก.พ. 2012, 17:56 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7222

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

เด็กผู้หญิงบวชเป็นชี เป็นอีกห้วงเวลาของการเรียนรู้ชีวิตที่งดงาม

อาจไม่บ่อยนักที่ได้เห็นภาพเด็กผู้หญิงก้มลงกราบเท้าคุณพ่อ แล้วคุณพ่อสวมกอด จากนั้นใช้กรรไกรปลงผมให้ลูกสาวใน “โครงการบวชพุทธสาวิกาน้อย” ภาคฤดูร้อน ครั้งที่ ๒ ในระหว่างวันที่ ๖-๑๘ เมษายน ๒๕๕๔ ของเสถียรธรรมสถาน ในวันปลงผม...เด็กๆ ใส่ชุดสีขาว มีรอยยิ้มที่เบิกบาน และในวันจบโครงการฯ (วันที่ ๑๘ เมษายน) เด็กๆ พุทธสาวิกาน้อยก็ได้ลาสิกขากลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัวเหมือนเดิม

แทนที่เด็กผู้หญิงเหล่านี้จะใช้เวลาเล่นเกม หรือวิ่งเล่นสนุกสนานในช่วงปิดเทอม พวกเธอเลือกที่จะมาเรียนรู้วิถีแห่งธรรม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เด็กๆ จะได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างจากชีวิตประจำวัน ได้เรียนรู้ชีวิต ธรรมะ ธรรมชาติ รวมถึงระเบียบวินัย และการอยู่ร่วมกับชุมชน

“เป็นโอกาสดีสำหรับเด็กที่ได้ฝึกการอยู่นิ่งๆ ทำอะไรช้าๆ ปี ๒๕๕๔ ได้เห็น เด็กหญิงสติมา จากบ้านสายสัมพันธ์มาบวชอีก เธอเป็นเด็กกำพร้าที่แม่ชีช่วยกันดูแล การบวชปีนี้เธอดูสดใสเบิกบาน มีความสุขเริ่มพูดคุยมากกว่าปีที่แล้ว” สมคิด ชัยจิตวนิช ช่างภาพมืออาชีพ เล่าถึงเด็กหญิงสติมา ขวัญใจช่างภาพเมื่อปีที่แล้ว

การอบรมพุทธสาวิกาน้อยต้องใช้ทั้งพี่เลี้ยง แม่ชี และคนในชุมชนที่มีจิตอาสามาช่วยกันดูแลความเรียบร้อย ในวันแรกเด็กๆ และพ่อแม่นั่งล้อมวงคุยกัน เพื่อเข้าสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการบอกเล่าความรู้สึกว่า ทำไมลูกๆ ของเขาถึงอยากบวช “เราต้องการให้พ่อแม่ได้ยินเสียงการตัดสินของลูก สิ่งที่เราพบก็คือ เด็กได้เห็นตัวอย่างที่ดีของผู้หญิงด้วยกัน มีเด็กที่จะเข้ามหาวิทยาลัยคนหนึ่งบอกว่า เธอเห็นเด็กเล็กๆ บวช ก็เลยอยากบวชบ้าง เด็กๆ ที่มาบวชหลายคนได้เห็นข่าวสารจากสื่อของเสถียรธรรมสถาน”

แม้การบวชเรียนธรรมะจะไม่ใช่เรื่องสนุกสำหรับเด็ก แต่เป็นทางเลือกที่งดงามในการเรียนรู้ชีวิต แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต บอกว่า เรามีหน้าที่ทำให้ผู้หญิงไม่ตกเป็นเหยื่อของสังคม พุทธสาวิกาน้อยรุ่นนี้เป็นเด็กผู้หญิงอายุตั้งแต่ ๕-๑๙ ปี

แม้บางครั้งกระบวนการเรียนรู้ธรรมะจะทำให้เด็กๆ เหนื่อยและอ่อนล้า นั่งหลับหรือล้มตัวลงกราบแล้วหลับไปเลย ก็เป็นธรรมชาติของเด็กๆ ที่เข้าใจได้ แต่ก็ยังมีช่วงธรรมะสนุกสนาน ภาวนากับศิลปะการแสดง และช่วงขนทรายเข้าวัดในวันสงกรานต์ที่ผ่านมา

“พวกเรามองว่า การสร้างสังฆะสำหรับนักบวชผู้หญิงสำคัญมาก อยากให้เด็กๆ ที่เข้ามาเรียนรู้กลับไปแล้วมีธรรมะในใจ ซึ่งเรื่องนี้ยาก แม้วิถีการอยู่ร่วมกันจะทำให้เกิดการปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ แต่เราต้องใช้ศิลปะอย่างมาก” แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต เล่าและบอกว่า ต้องใช้ภาพการ์ตูนและคำง่ายๆ สื่อสารกับเด็กๆ เพราะเด็กส่วนใหญ่ฟังไม่เป็น อาจเป็นเพราะผู้ใหญ่ไม่ฟังพวกเขา

“ถ้าเราอยากให้พวกเขารู้จักการฟัง เราต้องปฏิบัติให้ดูว่า เราก็ฟังเสียงเด็กๆ มีวงกลมแห่งการแลกเปลี่ยน ไม่ต้องบังคับด้วยวินัยภายนอก เรามีวินัยภายใน อย่างการเดินเป็นแถว เราไม่ต้องบอก ถ้าเด็กๆ เคารพคนที่อยู่ข้างหน้าและข้างหลัง รู้สึกถึงความสง่างามในการเดิน พวกเขาก็ทำเอง”

จากเด็กที่ไม่เคยทำอะไรเลย พ่อแม่ทำให้ทุกอย่าง แม่ชีบอกว่า ปาฏิหาริย์เกิดขึ้นทุกวันในช่วงการบวช เด็กๆ ลุกขึ้นมาจับไม้กวาดทำความสะอาด

“เด็กที่ไม่เคยตื่นนอนเอง ก็ต้องลุกขึ้นมาทำงานเล็กๆ น้อยๆ พ่อแม่เด็กก็มาช่วยทำงานเป็นพี่เลี้ยง ไม่ใช่ว่าเอาลูกมาปล่อยให้คนที่นี่ดูแล ทุกคนร่วมสร้างชุมชนผู้ปฏิบัติดี ช่วงที่บวชเด็กหนึ่งคน พ่อแม่ญาติพี่น้องมากันมากมาย ในวันแรกๆ เรามีพิธีให้เด็กๆ ขอขมาพ่อแม่กับสิ่งที่ได้ทำก้าวล่วงไป”

รูปภาพ

รูปภาพ


ที่มา...กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๕๔

:b8: กระทู้เกี่ยวเนื่องกัน

• ทึ่งเด็กชายสวด “คาถาชินบัญชร” ได้จบตั้งแต่ ๓ ขวบ
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=19&t=41227

• ฮือฮาทั่วเมืองอ่างทอง “มัคนายก” รุ่นจิ๋ววัยแค่ ๘ ขวบ
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=19&t=41228

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 ก.พ. 2012, 03:39 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 31 พ.ค. 2009, 02:41
โพสต์: 5637

แนวปฏิบัติ: พอง ยุบ
ชื่อเล่น: เจ
อายุ: 0
ที่อยู่: USA

 ข้อมูลส่วนตัว www


สาธุ สาธุ :b8:

.....................................................
"มิควรหวังร่มเงาจากก้อนเมฆ"


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 06 มี.ค. 2012, 10:12 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 7
สมาชิก ระดับ 7
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ต.ค. 2010, 09:11
โพสต์: 589


 ข้อมูลส่วนตัว


อนุโมทนาสาธุๆๆค่ะ :b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 เม.ย. 2012, 08:51 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 4
สมาชิก ระดับ 4
ลงทะเบียนเมื่อ: 19 ก.พ. 2011, 10:52
โพสต์: 256

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


เป็นภาพที่น่ารักมากจริงๆ

อนุโมทนาสาธุค่ะ

:b44: :b8: :b8: :b8: :b44:

.....................................................
ทำดี ดีแล้ว เป็นพร
ทำดี ดีแล้ว เป็นพร ไม่ต้อง อ้อนวอน ขอพร กะใคร ให้กวน
พรที่ ให้กัน ผันผวน เป็นเหมือน ลมหวน อวลไป อวลมา อย่าหลง
พรทำ ดีเอง มั่นคง วันคืน ยืนยง ซื่อตรง ต่อผู้ รู้ทำ
อยากรวย ด้วยพร เพียรบำ - เพ็ญบุญ กุศลนำ ให้ถูก ให้พอ ต่อตน
ทุกคน เกิดมา เป็นคน ชั่วดี มีจน เป็นผล แห่งกรรม ทำเอง
ถือธรรม เชื่อกรรม ยำเยง บาปชั่ว กลัวเกรง ทำแต่ กรรมดี ทวีพรฯ

ท่านพุทธทาสภิกขุ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 01 ต.ค. 2015, 18:25 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 8
สมาชิก ระดับ 8
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 พ.ค. 2009, 05:25
โพสต์: 621


 ข้อมูลส่วนตัว


Kiss น่ารักจังค่ะ ขออนุโมทนาสาธุนะคะ


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 6 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร