วันเวลาปัจจุบัน 18 ม.ค. 2021, 11:54  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=2กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 06 พ.ค. 2012, 11:36 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7367

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

“เมื่อปฏิบัติภาวนาแล้ว
มีอาการเหมือนคนจะเป็นบ้า...จะตาย”


ปุจฉา - กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ ดิฉันเคยปฏิบัติธรรมที่วัดโมกขวนาราม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ค่ะ ปฏิบัติมาตั้งอายุ ๑๘ ปี สมัยแรกๆ พระอาจารย์จันดาเป็นพระที่สอบอารมณ์ ท่านสอนดีมาก แต่ตอนนั้นเพิ่งเริ่มหัดค่ะ หลวงปู่เทียนท่านเทศนาให้ฟังก็เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง แต่รู้ว่าดีและก็เย็นใจ และก็ได้ฝึกต่อเนื่อง-ไม่ต่อเนื่องมาเรื่อยๆ หลังสุดก่อนที่จะย้ายมาอยู่ต่างแดนเมื่อประมาณ ๘ ปีก่อน การปฏิบัติธรรมดีขึ้นและเข้มข้นมากต่อเนื่องมากขึ้น ท่าจะดีแต่ไม่ดีค่ะ

ข้อเสีย คือ ไม่กล้าและอายที่จะส่งอารมณ์การปฏิบัติกับพระและไม่รู้ส่งกับใคร ครั้งล่าสุดที่เป็นเอามากๆ จนเป็นสาเหตุให้เลิกการปฏิบัติธรรม ตอนนั้นเข้าฝึกอบรมที่วัดหลวงปู่คำเขียน จ.ชัยภูมิ เป็นอาการของคนจะเป็นบ้า...จะตาย บอกไม่ถูก แต่พยายามสำรวจกายและใจ ตัวเองก็ยังเป็นปกติดีค่ะ มันเห็นความคิดทุกอย่างชัดมาก นิ่งมากค่ะ มันเหมือนกับการหยุดโลกไว้ชั่วขณะ และเห็นจิตตัวเองวุ่ยวายมาก มากเข้าๆ ทนไม่ไหวอยากหนี อยากร้องออกมาดังๆ ความร้อนความกลัวหมุนรอบตัวทนไม่ไหว หัวใจเต้นแรงมาก ไม่มีอากาศหายใจทั้งๆ ที่ลองหายใจเข้า-ออกก็ยังมีอากาศปกติดี รู้นะขณะจิตนั้นว่าเป็นอาการของคนจะตาย และกำลังจะเป็นบ้า

จริงๆ ก็มีพระอาจารย์คอยช่วยเหลือนะคะ ท่านพระอาจารย์ท่านและญาติธรรมก็พาไปเปลี่ยนอารมณ์โดยการขึ้นเขา และแนะนำว่าอย่าเคร่งมาก อย่าไปอยากมาก ดิฉันก็พอจะเข้าค่ะ ถ้าถามว่าทำไปเพราะความอยากไหม เคร่งไปไหม ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะถือคำหลวงปู่เทียนเสมอ “ทำไปซือๆ อย่าอยากโน่นนี่” ดิฉันก็ทำเฉยๆ

เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ก็เลยหยุดทำเป็นรูปแบบค่ะ แต่ก็ยังใช้และติดการดูจิตดูกายมาอยู่กับชีวิตตลอดมาค่ะ ก็เนื่องในวันออกพรรษา ก็ขอส่งอารมณ์กับพระอาจารย์นะคะ...สาธุ...


พระไพศาล วิสาโล - อาการดังกล่าวอาจเกิดจากการเพ่งก็ได้ อาตมาเคยเพ่งดูความคิด จนความคิดหายไป แต่รู้สึกหนักๆ มารู้ภายหลังว่าความคิดมันหลบใน แต่พอเราเผลอเมื่อไหร่ มันก็พรั่งพรูออกมาจนเอาไม่อยู่ ลองผ่อนคลายใจดู ถ้ายังไม่หาย ลองดูอาการเหล่านั้นไปเรื่อยๆ อย่าปฏิเสธ หรือผลักไส หรือตื่นตระหนก อย่างไรก็ตามหากยังมีอาการเหล่านี้อยู่ ก็หยุดทำในรูปแบบชั่วคราว ที่คุณดูกายและใจในชีวิตประจำวันนั้น ก็ดีแล้ว

รูปภาพ
พระไพศาล วิสาโล

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 07 พ.ค. 2015, 07:30 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 9
สมาชิก ระดับ 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 เม.ย. 2015, 09:43
โพสต์: 707

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขออนุโมทนาบุญนะครับ :b17:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 07 พ.ค. 2015, 21:57 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 เม.ย. 2010, 08:10
โพสต์: 2812

แนวปฏิบัติ: ขันธ์5ด้วยการสังเกตุ รูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ และอินทรีย์22
สิ่งที่ชื่นชอบ: พระสุตตันตปิฎก
อายุ: 0
ที่อยู่: ระยอง อุบลราชธานี

 ข้อมูลส่วนตัว


ทำไมผมมองไปอีกรูปแบบที่ว่าจิตผู้ปฏิบัติกำลังเห็นและอารมณ์วิปัสสนาถึงขั้นนึง อยากหนีพ้นไปจากนามรูป เห็นนามรูปเป็นสิ่งที่น่ากลัว

.....................................................
อย่าท้อถอยต่อการปฏิบัติ อย่าปล่อยให้ความขุ่นเคืองเข้าแทรก สร้างพลังด้วยคำสอนของพระพุทธเจ้า รำลึกและตอบแทนพระคุณมารดา และบิดา มองโลกด้วยใจเป็นกลาง ระลึกเสมอว่าเรายังด้อยปัญญาหากยังไม่ได้ปัญญา


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 7 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร