วันเวลาปัจจุบัน 21 ก.ย. 2021, 09:41  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=2กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 30 มิ.ย. 2009, 12:55 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 29 พ.ค. 2007, 09:55
โพสต์: 1632


 ข้อมูลส่วนตัว


จากความตอนที่แล้ว ที่ข้าพเจ้ากล่าวไว้ว่า
"การปฏิบัติสมาธิ ตามหลักพุทธศาสนา ย่อมต้องมีเพียงรูปแบบเดียว ไม่ได้มีหลากหลายรูปแบบ ตามแต่พวกเดียรถีย์ บิดเบือน หรือสร้างก่อขึ้น เพื่อหวังผลประโยชน์ใดใดก็ตาม"
มิใช่เป็นการกล่าวโทษหรือให้ร้าย ต่อสำนักปฏิบัติธรรมทั้งหลายที่มีอยู่ ถึงแม้ว่าสำนักปฏิบัติธรรมเหล่านั้น จะเป็นไปอย่างที่ข้าพเจ้ากล่าวไว้ ข้าพเจ้าเพียง กล่าวถึง เฉพาะบุคคลที่ได้บิดเบือน หรือสร้างก่อขึ้น ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงกาล ด้วยความไม่รู้แจ้งในหลักการทางพุทธศาสนา แต่ยังดันทุรัง สร้างก่อวิธีการต่างๆนานาในการปฏิบัติธรรม จะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่
ที่เป็นเช่นนั้นข้าพเจ้าทราบ และเข้าใจในความคิด ความต้องการของพวกเขาเหล่านั้นว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เกิดจากอะไร และมีผู้ใดคอยส่งเสริมสนับสนุน เพื่อให้เกิดผลประโยชน์

แต่ในทางตรงกันข้าม พฤติกรรม การกระทำของพวกเขาเหล่านั้น หาได้ทำให้เกิดความเจริญต่อพุทธศาสนา กลับทำให้พุทธศาสนาเสื่อมโทรมลง เพราะถูกบิดเบือนจากความเป็นจริงตามหลักธรรมชาติ จริงอยู่ที่การกระทำที่พวกเขาทำอยู่ จะสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการบางชนิด บางพวก แต่พวกเขาไม่ได้คิดถึง ความเสื่อมโทรมที่จะเกิดขึ้นกับศาสนา
หลายๆท่าน อาจเข้าใจว่า ศาสนาไม่ได้เสื่อม แต่มนุษย์ ต่างหากที่เสื่อม ซึ่งในทางที่เป็นจริงแล้ว ถ้าศาสนาไม่สามารถขัดเกลาอบรม ให้มนุษย์มีศีลธรรม ไม่สามารถสร้างพฤติกรรมทั้ง ทางกาย และใจ ของมนุษย์ ให้เกิดกิเลสน้อยที่สุด นั่นหมายถึง ศาสนาถึงจุดเสื่อมโทรมลง

แล้วการปฏิบัติธรรม หรือปฏิบัติสมาธิ จะทำให้พุทธศาสนาเจริญได้หรือ นี้เป็นคำถาม ที่ท่านทั้งหลายย่อมเห็นด้วยกับคำถามนี้
และถ้ามีการปฏิบัติธรรม ตามหลักพุทธศาสนาที่ถูกต้องแล้ว พุทธศาสนา หรือศาสนาใดใด จะเจริญได้หรือ ความเสื่อมโทรมในจิตใจคน และในศาสนา จะหายไปหรือ....

แน่นอนขอรับท่านทั้งหลาย การปฏิบัติธรรม ในรูปแบบต่างๆ หากมีการปฏิบัติเป็นไปตามแนวทางเดียวกัน หรือถ้าจะกล่าวตามหลักวิชชาการ ก็หมายความว่า "ศาสนาพุทธ ในทุกที่ มีหลักสูตร การเรียนการสอนเหมือนกัน หลักธรรมเดียวกัน อันเป็นหลักธรรมที่เป็นไปตามหลักธรรมชาติ ไม่ใช่เอาคำตอบที่เขาใช้ตอบผู้ถาม มาเป็นหลักธรรม เพราะคำตอบบางชนิด เป็นคำตอบเฉพาะอย่าง เฉพาะเรื่อง ยกตัวอย่างเช่น
คำถาม......ถามว่า....
ศาสนาพุทธสอนให้คนปฏิบัติตนอย่างไร หรือ ศาสนาพุทธ สอนให้มนุษย์ประพฤติปฏิบัติอย่างไร
ท่านทั้งหลาย ลองฝึกสมองลองป้ญญาดูซิว่า ท่านทั้งหลายจะตอบคำถามข้างต้นอย่างไร
นี้เป็นการยกตัวอย่างได้เห็นว่า คำตอบ แห่งคำถาม อาจไม่ใช่ตัวหลักธรรมตาม หลักพุทธศาสนา แต่เป็นเพียงคำตอบเฉพาะอย่าง เฉพาะเรื่อง ซึ่งคนที่ไม่เข้าใจ ก็คิดไปว่า เป็นหลักธรรม เป็นมรรค หรือเป็นอะรไก็แล้วแต่ อย่างที่พวกท่านทั้หลายเข้าใจกันอยู่ ในเรื่องนี้ขอให้ท่านทั้งหลายพิจารณาให้ดี


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 7 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร