วันเวลาปัจจุบัน 21 ต.ค. 2020, 03:56  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=2กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 17 มิ.ย. 2014, 10:59 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2473


 ข้อมูลส่วนตัว


พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

รูปภาพ

เราสามารถฝึกควบคุมความคิดได้

คำถาม :

พระอาจารย์ครับ มีท่านหนึ่งบอกกับผมไว้ว่า ความคิด ความรู้สึกต่างๆ เราไม่สามารถควบคุมได้ เราทำได้เพียงมีสติตามดูมัน ตามรู้มัน เป็นเรื่องจริงไหมครับ

----------------------------------

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต :

ก็ควบคุมมันได้แต่อาจจะไม่ได้ตลอดเวลา แต่เป็นพักๆ เช่นเราทำใจให้สงบนี้ เราก็ควบคุมความคิดได้แล้ว หยุดความคิดไว้ ใจสงบนี้เราก็ควบคุมสังขาร วิญญาณได้ มันก็สงบระงับไปชั่วคราว แต่พอสักระยะหนึ่งมันก็ถอนออกมา พอถอนออกมามันก็คิดปรุงแต่ง แต่เราสามารถบังคับให้มันคิดไปในทางที่เราต้องการได้ เช่นบังคับให้มันคิดไปในทางธรรมได้ ถ้าเราฝึกฝนอบรมควบคุมบังคับมันไปเรื่อยๆ ใจเราสามารถบังคับให้มันคิดไปในทางธรรมก็ได้

แต่ถ้าเราไม่เคยฝึกฝน ปล่อยให้ใจคิดมันก็จะคิดไปตามนิสัยเดิมของมัน นิสัยเดิมของมัน มันก็จะคิดไปในทางกิเลสตัณหา คิดไปในทางของอวิชชา คิดว่าเป็นของเรา เป็นตัวเรา คิดว่าให้ความสุขกับเรา พอคิดอย่างนี้ก็อยากจะได้สิ่งนั้นสิ่งนี้มา ก็ต้องไปดิ้นรนไปหาสิ่งนั้นสิ่งนี้มา พอได้มาแล้วมันก็ให้ความสุขเดี๋ยวเดียวแล้วมันก็หายไป ก็ต้องไปหาสิ่งใหม่มาอีก อย่างซื้อเสื้อผ้าเต็มตู้ซื้อทำไม มีร่างกายเพียงร่างกายเดียว แต่มีเสื้อผ้าเป็น ๑๐๐ ชุด ก็เพราะว่าเวลาเห็นแล้วมันคิดว่าสวยอยากได้ พอได้มาใส่หนเดียวแล้วมันก็ว่าไม่สวยแล้วเปลี่ยนใจแล้ว อยากได้อีกอย่างแล้ว อันนี้ก็เพราะว่าเราไม่ควบคุมความคิดของเราปล่อยให้มันคิดไปตามอารมณ์ ถ้าเราควบคุมให้มันคิดด้วยเหตุด้วยผลมันก็จะระงับได้ เสื้อผ้ามีไว้ทำไม ไว้ใส่เพื่อปกปิดร่างกายใช่ไหม ถ้าตอนนี้มันพอใส่หรือเปล่า ถ้าพอเราซื้อมาทำไม เท่านั้นมันก็จบ ก็ควบคุมได้ ความรู้สึกนึกคิดให้มันคิดไปในทางให้ความสุขได้ อย่างพระอรหันต์พระพุทธเจ้านี้ท่านคิดไปในทางที่ทำให้จิตใจของท่านมีความสุข ท่านไม่ได้คิดไปในทางที่ทำให้จิตใจของท่านมีความทุกข์

ความสุขความทุกข์มันก็เกิดจากความคิดนี่แหละ ตัณหาความอยากมันต้องใช้ความคิดเป็นตัวพาไป เวลาคิดถึงขนมมันก็เกิดความอยากขึ้นมา แต่พอคิดถึงอุจจาระหลังจากที่กินขนมแล้วถ่ายออกมา มันก็จะไม่อยากกิน ดังนั้น อยู่ที่เราจะคิดไปในทางไหน ถ้าเราไม่อยากจะกิน ทุกครั้งที่เห็นขนมก็คิดถึงตอนที่มันกลายเป็นอุจจาระดู พอมันกลายเป็นอุจจาระแล้วก็คิดว่าเรากินอุจจาระนี่กินไปทำไม มันก็ไม่อยากกินได้ อันนี้วิธีปฏิบัติ เขารู้จักการควบคุมความคิดได้ แต่จะให้มันหายไป ให้มันหยุดนิ่งไปไม่คิดอะไรเลยมันทำไม่ได้ แล้วไม่จำเป็นด้วยก็ปล่อยมันคิดไปตามเรื่องของมัน ปล่อยขันธ์ให้มันเป็นไปตามธรรมชาติของมัน เพียงแต่ว่าอย่าให้มันไปคิดไปในทางที่ทำให้มันเกิดความทุกข์เกิดความเสียหายเท่านั้นเอง.ธรรมะบนเขา วันที่ ๘ มิถุนายน ๒๕๕๗
“พุทธกิจ ๕” : พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

https://www.facebook.com/Suchart.Abhijato

:b47: รวมคำสอน “พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=47981


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 15 เม.ย. 2015, 18:43 
 
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ก.ย. 2013, 07:16
โพสต์: 2134

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: ขออนุโมทนาค่ะ สาธุๆๆ :b16:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 5 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร