วันเวลาปัจจุบัน 23 ม.ค. 2021, 04:18  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 09 ม.ค. 2012, 11:12 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7367

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

ขอเชิญร่วมงานบุญปฏิบัติธรรมอาจาริยบูชา ครบรอบ ๒๐ ปี
แห่งการละสังขารของพระโพธิญาณเถร (หลวงพ่อชา สุภัทโท)
ในระหว่างวันที่ ๑๒-๑๗ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๕
ณ วัดหนองป่าพง ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี


ด้วยองค์พ่อแม่ครูบาอาจารย์ พระเดชพระคุณพระโพธิญาณเถร (หลวงพ่อชา สุภัทโท) ได้ละสังขารอย่างสงบ เมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๓๕ ทางวัดหนองป่าพงจึงได้กำหนดสัปดาห์แห่งการปฏิบัติธรรมเป็นอาจาริยบูชาแด่องค์หลวงพ่อชา สุภัทโท ในระหว่างวันที่ ๑๒-๑๗ มกราคม ของทุกปี

ในโอกาสครบรอบ ๒ ทศวรรษ ๒๐ ปี แห่งการละสังขารของหลวงพ่อชา สุภัทโท ทางวัดจึงขอเชิญชวนคณะศิษยานุศิษย์และสาธุชนผู้สนใจ ร่วมปฏิบัติธรรมเป็นอาจาริยบูชา ณ วัดหนองป่าพง

การจัดงานบุญปฏิบัติธรรมทุกปี จะมีพระภิกษุสงฆ์ สามเณร คณะศิษยานุศิษย์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ พุทธศาสนิกชนนับแสนคนเข้าร่วมปฏิบัติธรรม เดินจงกรม นั่งสมาธิ และถือศีล รวมทั้งมีการตั้งโรงทานเพื่อประกอบอาหารบริการผู้ที่มาร่วมปฏิบัติธรรมหมายเหตุ...ในงานจะมีผู้มาร่วมปฏิบัติธรรมค่อนข้างมาก ทางวัดจะแบ่งโซนกางเต๊นท์-กลดของพระสงฆ์ อุบาสก อุบาสิกา ชัดเจน อาจจะมีปัญหาช่วงเข้าห้องน้ำบ้าง แต่วัดก็มีพื้นที่อาณาบริเวณกว้างขวางมาก

วัดหนองป่าพง
เลขที่ ๔๖ หมู่ที่ ๑๐ บ้านพงสว่าง
ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ๓๔๑๙๐
โทรศัพท์ ๐๔๕-๓๒๒-๗๒๙, ๐๔๕-๒๖๘-๐๘๔,
๐๔๕-๒๖๗-๕๖๓, โทรสาร ๐๔๕-๒๖๘-๐๘๔


รูปภาพ
บรรยากาศงานรำลึกวันคล้ายวันมรณภาพหลวงพ่อชา สุภัทโท ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๔


:b44: รำลึกถึงอุปลมณี แก้วมณีแห่งเมืองอุบล (เสฐียรพงษ์ วรรณปก)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=36250

:b44: จ.อุบลฯ จัดงานหลอมรวมศรัทธารำลึกหลวงพ่อชา สุภัทโท
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=36249

:b44: ประวัติและปฏิปทา หลวงพ่อชา สุภทฺโท
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=13&t=39086

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 09 ม.ค. 2012, 12:40 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 5
สมาชิก ระดับ 5
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 ธ.ค. 2011, 16:32
โพสต์: 324


 ข้อมูลส่วนตัว


ขอร่วมอนุโมทนาฯด้วยคนครับ :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 29 ม.ค. 2012, 10:32 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7367

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

วัดป่าหลวงพ่อชา สุภทฺโท
๒๐ ปีแห่งการละสังขารกับพลังศรัทธาที่เพิ่มพูน


พระโพธิญาณเถร หรือหลวงพ่อชา สุภทฺโท อดีตเจ้าอาวาสผู้ก่อตั้งวัดหนองป่าพง ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ละสังขารไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๖ มกราคม พ.ศ.๒๕๓๕ เป็นการจากเพียงร่างที่เสื่อมสิ้นตามกาลเวลาเท่านั้น ส่วนคำสอนและข้อวัตรปฏิบัติของท่านมิได้สูญหายไปด้วย ยังคงเป็นร่มเงาแห่งโพธิญาณ ที่แผ่ปกคลุมให้ความร่มเย็นแก่สานุศิษย์และบุคคลทั่วไปจวบจนทุกวันนี้

วัดหนองป่าพง ปัจจุบันมี พระราชภาวนาวิกรม หรือหลวงพ่อเลี่ยม ฐิตธมฺโม เป็นเจ้าอาวาส โดยทุกๆ ปีได้กำหนดให้มีการปฏิบัติธรรม ในระหว่างวันที่ ๑๒-๑๗ มกราคม โดยมีพระภิกษุสงฆ์ สามเณรจากวัดสาขาต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ มาร่วมปฏิบัติธรรมกันจำนวนมาก ถึงแม้จะละสังขารไปนาน ๒๐ ปีแล้ว ศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศที่มีความเลื่อมใสศรัทธา ยังเดินทางมาร่วมชุมนุมกันจำนวนมากนับหมื่นนับแสนคน เพื่อมาปฏิบัติธรรมตามข้อวัตรปฏิบัติของหลวงพ่อชา สุภทฺโท มีการนั่งสมาธิภาวนา เดินจงกรม ทำวัตรเช้า-เย็น ฟังพระธรรมเทศนา และกิจกรรมการกุศล เช่น ตั้งโรงทาน กิจกรรมเผยแผ่ธรรมมะ ให้สาธุชนได้รับความสะดวก และมีความสงบสุขทั้งกายและใจ

บรรยากาศทั่วไป ได้มีพระธุดงค์กรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต และหลวงพ่อชา สุภทฺโท เดินทางมาปักกลดปฏิบัติธรรม ตลอดจนมีนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้พร้อมใจกันนุ่งขาวห่มข่าว มาจับจองสถานที่ปฏิบัติธรรมกันตลอดทั้งวัน จนทำให้บริเวณวัดหนองป่าพงแน่นขนัดไปด้วยพุทธศาสนิกชนที่มีความเลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อชา

ในปีที่หลวงพ่อชามรณภาพ (พ.ศ.๒๕๓๕) วัดหนองป่าพงมีวัดสาขาในประเทศไทย ๘๒ แห่งและในต่างประเทศ ๘ แห่ง นอกจากนั้นยังมีอีก ๕๑ สำนักสงฆ์เป็นสาขาสำรอง ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาตามระเบียบการรับสาขาจากคณะสงฆ์วัดหนองป่าพง แต่เป็นสำนักสงฆ์ที่ลูกศิษย์ของหลวงพ่อปกครองอยู่

ปัจจุบันมีสาขาของวัดหนองป่าพงโดยในปัจจุบันวัดหนองป่าพงมีวัดสาขาจำนวน ๑๙๗ สาขา สำนักสาขาสำรอง ๔๕ สาขา และสาขาสำรวจ ๒๓ สาขา และสำนักสาขาต่างประเทศอีก ๑๕ สาขา รวมทั้งสิ้น ๒๗๙ แห่ง สาขาส่วนใหญ่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉพาะในจังหวัดอุบลราชธานีมี ๖๑ แห่ง นอกนั้นกระจายอยู่ในจังหวัดต่างๆ ทั่วทุกภาคของประเทศไทย

เอกลักษณ์ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นของวัดสาขาของวัดหนองป่าพง มีอยู่ ๒ อย่าง คือ

(๑) วัตรปฏิบัติ ความเคร่งในศีล และตั้งมั่นในธรรม และ

(๒) สภาพความร่มรื่นของวัดที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ สมกับชื่อ “วัดป่า” โดยมีวัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี เป็นแม่แบบ โดยหลวงพ่อชาได้ให้หลักการไว้ให้มุ่ง “สร้างวัดภายใน” เสียก่อน คือ สร้างกายวาจาใจ ที่มีวัตรปฏิบัติดี ท่านเคยกล่าวด้วยว่า “ให้พระสร้างคน แล้วคนจะสร้างวัด”


สำนักวัดหนองป่าพงและสาขาน้อยใหญ่ อันเป็นวัดซึ่งมุ่งประโยชน์ด้านปฏิบัติ เพื่อนำผู้คนไปสู่ความพ้นทุกข์อย่างแท้จริง ลูกศิษย์ลูกหาทั้งที่เป็นพระและฆราวาส ล้วนเป็นผู้ทรงธรรมวินัย และคนที่ท่านได้สร้างมานั้น ก็ได้ขยายบุญเขตกว้างขวางออกไปเรื่อยๆ โดยมีภาพลักษณ์ของหลวงพ่อเป็นตัวอย่าง

เหตุผลในการขยายสาขามีหลายประการ เป็นต้นว่า เพื่ออนุเคราะห์ญาติโยม ผู้ต้องการสร้างวัดป่าใกล้บ้านของตนเพื่อเป็นที่พึ่งทางใจ การส่งพระออกไปตามคำนิมนต์ของชาวบ้านอย่างนี้ถือเป็นการตอบสนองความต้องการของสังคม และเป็นการเผยแผ่ธรรมะไปสู่ชนบทที่ได้ผลอย่างถาวร สำหรับพระเถระที่รับผิดชอบเป็นเจ้าสำนักในแต่ละวัด ท่านก็ได้มีโอกาสใช้ความรู้ความสามารถที่ได้ศึกษามา สร้างประโยชน์แก่พระศาสนามากขึ้น การที่หลวงพ่อคอยส่งคนเก่าออกจากวัดหนองป่าพงไปเรื่อยๆ ก็ทำให้มีที่ว่างสำหรับคนใหม่อยู่เสมอ การหมุนเวียนพระภิกษุสามเณรจึงเป็นเหตุให้คณะสงฆ์ได้เพิ่มขึ้นอย่างราบรื่น

วัดสาขาและวัดป่านานาชาติ

การก่อตัวของวัดสาขาเริ่มครั้งแรกในปี พ.ศ.๒๕๐๑ หลังจากหลวงพ่อชาได้รับนิมนต์จากญาติโยมชาวบ้านเก่าน้อย ต.ธาตุ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเคยมาจำศีลที่วัดหนองป่าพงเป็นประจำ ให้ไปจำพรรษาที่ป่าละเมาะใกล้บ้านเก่าน้อย หลวงพ่อพอใจกับศรัทธาอันแรงกล้าของญาติโยมชาวบ้านมาก และเมื่อออกพรรษากลับไปวัดหนองป่าพง ท่านได้จัดส่งศิษย์อาวุโสในขณะนั้นคือ พระอาจารย์เที่ยง ให้ไปอยู่แทน พระอาจารย์เที่ยง จึงกลายเป็นเจ้าอาวาสของวัดใหม่ชื่อ วัดป่าอรัญญวาสี และได้อยู่มาจนกระทั่งทุกวันนี้ วัดป่าอรัญญวาสีนี้นับว่าเป็นสาขาที่ ๑ ของวัดหนองป่าพง

ต่อมาสาขาอื่นๆ ได้เกิดขึ้นตามลำดับ ส่วนมากมีลักษณะการเกิดคล้ายกับสาขาที่ ๑ แต่ในบางกรณีลูกศิษย์หลวงพ่อออกธุดงค์พบที่สัปปายะ และตัดสินใจปักหลักอยู่ที่นั่นจนกลายเป็นสำนักสงฆ์ หรือไม่อย่างนั้นชาวบ้านที่เลื่อมใสในปฏิปทาของพระสายวัดหนองป่าพงแล้ว ขอให้หลวงพ่อส่งลูกศิษย์ไปอยู่เป็นประจำ บางครั้งญาติโยมขอให้พระผู้เป็นญาติกลับไปโปรดที่บ้านเกิดของท่านเอง

จุดกำเนิดของ วัดป่านานาชาติ นั้น ต้องย้อนไปเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๐ ปัจจุบันนี้ วัดป่านานาชาติ ได้มีพระภิกษุสามเณรชาวต่างชาติมาจำพรรษาจำนวนมาก เพื่อศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย และปฏิบัติทางวิปัสสนากรรมฐาน พระภิกษุในวัดเกือบทุกรูป จะสามารถพูดภาษาไทย สวดภาษาบาลีได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังเป็นพระที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย ทำให้เป็นที่เคารพศรัทธาแก่พุทธศาสนิกชนทั่วไป

อย่างไรก็ตาม วัดใดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นวัดสาขาของวัดหนองป่าพง ใช่ว่าจะเป็นสาขาได้ตลอดไป หากทำผิดระเบียบ ไม่ยอมรับมติของคณะสงฆ์ของวัดหนองป่าพงและสาขา รวมทั้งกฎของมหาเถรสมาคมก็มีสิทธิถูกตัดออกจากเป็นวัดสาขา เช่น กรณี วัดนาป่าพง ต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดยมีพระอธิการคึกฤทธิ์ โสตถิผโล เป็นเจ้าอาวาส เพราะได้กระทำสังฆกรรมทางพระวินัย โดยสวดพระปาฏิโมกข์เพียง ๑๕๐ ข้อ และ วัดโพธิญาณ เมืองเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีพระวิสุทธิสังวรเถร (พระอาจารย์พรหมวํโส) เป็นประธานสงฆ์ พ้นสภาพจากการเป็นสำนักสาขาของวัดหนองป่าพง เพราะบวชภิกษุณี


หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก ออนไลน์
ท่องไปในแดนธรรม โดยเรื่อง/ภาพ ไตรเทพ ไกรงู

http://www.komchadluek.net/detail/20120 ... B8%99.html

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 29 ม.ค. 2012, 10:39 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ธ.ค. 2011, 21:40
โพสต์: 952


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 31 ม.ค. 2012, 06:28 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 14 ก.ย. 2010, 20:29
โพสต์: 4997

แนวปฏิบัติ: พิจารณากาย
สิ่งที่ชื่นชอบ: มณีรัตน์,พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ร้วห่อทอง
อายุ: 34

 ข้อมูลส่วนตัว:b8: ขอน้อมระลึกถึงคุณของท่านด้วยเศียรเกล้า


:b20: พระบางองค์ เพียงแค่เห็นกิริยาท่านก็ทำให้ใจอ่อนนอบน้อมต่อพระรัตนตรัยแล้วจริงๆค่ะ แค่เห็นภาพท่านก็ยังซาบซึ้งเลย ไม่แปลกใจเลยจริงๆว่าสมัยพุทธกาล ผู้ที่ไ่ด้เห็นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจะไม่เกิดความซาบซึ้งนี่ยากจริงๆ

.....................................................
"เกิดดับ..เกิดแล้วไม่ดับไม่มี"


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 12 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร