วันเวลาปัจจุบัน 30 ก.ย. 2020, 04:39  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 25 โพสต์ ]  ไปที่หน้า 1, 2  ต่อไป  Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 20 เม.ย. 2010, 19:46 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 เม.ย. 2010, 20:57
โพสต์: 38

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


คนเจ้าชู้มากรัก...รู้จักไว้บ้างก็ดี
เรื่องราวความรักอีกมุมหนึ่งที่เกิดขึ้นในความเป็นจริง ที่หลายคนชอบเอาชีวิตคู่เข้าไปเสี่ยงจนในที่สุดก็ต้องเสียใจกันไปไม่น้อย

:b41: นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล จิตแพทย์ :b41:
ปัญหาที่แฟนๆ คอลัมน์สอบถามกันมามากเรื่องหนึ่งคือเรื่องความรัก เรื่องครอบครัว ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของความผิดหวังในชีวิตคู่ และจะมีวิธีการรับมือได้อย่างไรถ้าแฟนนอกใจ มีคนจำนวนมากไม่ว่าทั้งชายและหญิงมักประสบปัญหาเรื่องการใช้ชีวิตคู่ ต้องอยู่ด้วยความหวาดผวาและหวาดระแวงว่าคู่ของตนจะนอกใจอยู่ร่ำไป ส่วนใหญ่ไม่รู้จักวิธีแก้ปัญหา และมักจะลงเอยคล้ายๆ กัน เช่น การใช้ความรุนแรง ทะเลาะเบาะแว้ง สุดท้ายจบลงด้วยน้ำตาแห่งความผิดหวัง
ตั้งแต่ต้นปี คอลัมน์ Mental Health ของเราได้นำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับรักๆ ใคร่ๆ กันมามากพอสมควร จึงขอนำเสนอเรื่องราวความรักอีกมุมหนึ่งที่เกิดขึ้นในความเป็นจริง ให้คุณรู้จักคนหลายใจ เจ้าชู้มากรัก ที่หลายคนชอบเอาชีวิตคู่เข้าไปเสี่ยงจนในที่สุดก็ต้องเสียใจกันไปไม่น้อย ถ้าเป็นไปได้ก่อนจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ควรจะได้รู้จัก ทำความเข้าใจกับคนลักษณะนี้ เพื่อป้องกันไว้ดีกว่าคอยตามแก้ปัญหาทีหลังซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไปสำหรับสังคมปัจจุบัน

:b41: คนมากรัก...กับคนเจ้าชู้ :b41:
ความจริงแล้ว ความหมายของ 2 คำนี้ไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไร คนที่เคยมีประสบการณ์จะรู้ว่ามีคำเรียกคนเจ้าชู้อีกหลายคำ เช่น หลายใจ มากรัก หรืออาจแย่ไปถึงคำว่า สำส่อน ก็ได้ ซึ่งล้วนหมายถึงคนที่ชอบหว่านเสน่ห์ คาดหวังกับการได้รับการชื่นชมกลับมาด้วยวิธีการต่างๆ ของตนเอง มักจะอ้างแบบข้างๆ คูๆ ว่าหลงรักคนโน้น คนนี้เข้าแล้ว ประมาณว่าแจกรักไปทั่ว ซึ่งคำว่า รัก ที่คนเหล่านี้มีมากมายเผื่อแจกคนอื่นนั้น เป็นเพียงความรักจอมปลอมมากกว่า เป็นคำอ้างเพื่อหวังจะได้ความสุขหรือความพึงพอใจของตนเอง หาใช่เป็นการมอบความรักหรือความสุขให้แก่คนอื่นด้วยความจริงใจไม่

:b41: ทำไมคนจึงเจ้าชู้มากรัก? :b41:
คนเจ้าชู้ หรือคนที่ไม่รู้จักพอในเรื่องความรักไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย โดยทั่วไปเรามักจะโยนความไม่ดีตรงนี้ไปให้ฝ่ายชายทั้งที่ความจริงแล้วหญิงเจ้าชู้มากรักก็มีไม่น้อย คนเหล่านี้เป็นคนที่ต้องการความรักจากคนจำนวนมาก มีคู่คนเดียวไม่พอหรืออย่างไร? เป็นประเด็นที่น่าขบคิดและน่าทำความเข้าใจ คงไม่ใช่เจ้าชู้เพราะทำตามค่านิยมของสังคมอย่างเดียว หากแต่มีสาเหตุทางจิตวิทยาด้วยว่า ความรู้สึกแบบนี้มันมีที่มาอย่างไร ตัวอย่างเช่น

:b48: • เกิดและเติบโตมาในสิ่งแวดล้อมที่เป็นแบบนี้ มีคนในครอบครัวทำให้เห็นเป็นตัวอย่างเป็นประจำ แม้ว่าตอนเด็กๆ อาจจะไม่ชอบหรือรังเกียจพฤติกรรมนี้ แต่เมื่อโตขึ้นกลับทำตามเพราะเกิดการเรียนรู้และเปลี่ยนการรับรู้ใหม่ว่าใครๆ เขาก็ทำกันไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด จนในที่สุดก็มองพฤติกรรมเจ้าชู้มากรักเป็นเรื่องธรรมดา ลักษณะแบบนี้พบได้บ่อยในครอบครัวที่พ่อหรือแม่เป็นคนเจ้าชู้ หรือสำส่อน ขาดระเบียบวินัยในครอบครัว ส่วนใหญ่เป็นครอบครัวที่มีปัญหาซับซ้อน บางครอบครัวที่พ่อหรือแม่แสดงพฤติกรรมเหล่านี้ก็มักเป็นครอบครัวที่ขาดความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ขาดคุณธรรม เห็นแก่ตัว และมีความมักมากในกามคุณ

:b48: • มองความเจ้าชู้ มากรักเป็นเรื่องธรรมดา ด้วยเหตุผลว่าเป็นค่านิยมที่ใครๆ ก็ทำกัน สร้างความกระชุ่มกระชวยหัวใจ จึงทำซ้ำๆ บ่อยๆ จนในที่สุดเมื่อเจอสถานการณ์หรือคนมากระตุ้นก็อดใจไม่ไหว มีการตอบสนอง และมองว่าถ้าไม่ได้ทำคงไม่สบายใจ เหมือนคนที่มีความต้องการทางเพศซึ่งมักคิดว่าต้องได้รับการตอบสนองทันท่วงที จึงทำบ่อยจนเคยชิน พบมากในกลุ่มคนที่มีนิสัยคล้ายๆ กันมาคบหาสมาคมกัน ใช้ชีวิตเสเพลแบบเดียวกัน

:b48: • เป็นคนใจอ่อน ชอบสงสารผู้อื่น (แม้จะไม่สร้างสรรค์ก็ตาม) อยากให้เขาสมหวังมากกว่าผิดหวัง ไม่กล้าปฏิเสธเมื่อมีคนมาหลงรักหรือชอบ จนอาจไม่สามารถแยกแยะระหว่าง การให้ คือการช่วยเหลือแบบไม่หวังสิ่งตอบแทน กับการต้องยอมตามความต้องการของคนอื่นและตนเอง ในที่สุดจึงนำไปสู่การนอกใจคนรักซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยทั่วไปคนแบบนี้มักถูกเลี้ยงมาในครอบครัวที่ทำให้ไม่กล้าคิดกล้าตัดสินใจ และเมื่อมีปัญหาก็ใช้วิธีหลีกหนีปัญหาหรือเฉไฉไปเรื่อย จนสุดท้ายปัญหาคาราคาซังไม่ได้รับการแก้ไข

:b48: • ปัญหาทางด้านสุขภาพจิต ข้อนี้น่าจะสำคัญที่สุด เพราะถือว่าเป็นต้นตอของพฤติกรรมมากรักหรือเจ้าชู้ เช่น ขาดความภาคภูมิใจในตัวเอง รอคอยการยอมรับจากคนอื่น ไม่แน่ใจว่าตัวเองจะดีพอ และมักมองว่าการที่ตัวเองดีพอหรือไม่ขึ้นอยู่กับการที่มีคนมาสนใจหรือให้ความสำคัญกับตนเองเท่านั้น วิธีการพิสูจน์ตัวเองที่คนประเภทนี้คิดว่าดี ก็คือการทำอย่างไรให้เห็นว่าตนเองมีค่า ด้วยการหว่านเสน่ห์ไปเรื่อยๆ เช็คเรตติ้งว่ามีใครมาสนใจหรือไม่ จนในที่สุดกลายเป็นคนที่มีแฟนหรือมีกิ๊กเต็มไปหมด ปัญหาก็อาจจะยุ่งเหยิงอีรุงตุงนัง ยิ่งแก้ยิ่งพันกันมั่ว

:b48: • สาเหตุทางจิตใจอีกอย่างหนึ่งที่พบบ่อย คือ เคยมีประสบการณ์ทางเพศที่ไม่ดี และเก็บสะสมเรื่องเหล่านี้ไว้ในใจ เช่น เคยถูกลวนลามทางเพศ โดยสถานการณ์ตอนนั้นทำให้ทุกข์ทรมานใจไม่สามารถแก้ไขได้ มักมองตนเองเป็นคนผิดที่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ การมีเพศสัมพันธ์สำส่อน เปลี่ยนคู่บ่อยๆ จึงทำให้รู้สึกว่าตนอยู่เหนือคนอื่นๆ ที่เข้ามาในชีวิต ทดแทนปมด้อยในอดีต อยากให้ตนเองมีอำนาจควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างโดยเฉพาะเรื่องที่ตนเองเคยทำไม่ได้ เป็นการย้ายความโกรธจากสถานการณ์หนึ่งในอดีตมาแก้แค้นผ่านคนอื่นหลายๆ คน (ที่อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับในอดีตเลย) ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นกลไกทางจิตที่ไม่เหมาะสม
ต่อกรกับคนเจ้าชู้อย่างไรดี?
วิธีการที่ดีที่สุดในการรับมือกับคนเหล่านี้ คือ :b53:

:b48: • ค่อยๆ ทบทวนว่ามีสาเหตุมาจากที่กล่าวข้างต้นหรือไม่ ถ้าใช่ก็ควรแก้ไขให้ตรงสาเหตุ ดีกว่าใช้อารมณ์ เช่น การทะเลาะเบาะแว้ง หรือใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา

:b48: • ไม่สนับสนุนให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ในครอบครัวหรือชีวิตคู่ แม้กระทั่งในสังคม เช่น สมาชิกในครอบครัวควรแสดงท่าทีให้ชัดเจนว่าไม่ยอมรับพฤติกรรมเจ้าชู้ รวมถึงสื่อต่างๆ ไม่ควรนำเสนอเรื่องราวของคนเจ้าชู้ว่าเป็นความเท่ทันสมัยยอมรับได้ หรือเป็นเรื่องตลกขบขันสบายๆ เพราะในความเป็นจริงคนที่เจอปัญหาแบบนี้กับตัวเองคงไม่มีวันสบายใจได้เป็นแน่

:b48: • วิธีการที่ดีที่สุด คือ การปรับใจยอมรับคนที่เป็นแบบนี้ และหาทางแก้ไข โดยทำให้คนที่มีพฤติกรรมเจ้าชู้เหล่านั้นตระหนักถึงปัญหาที่จะตามมา การเพิ่มความภาคภูมิใจในตัวเองให้กับเขาน่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดแม้จะไม่ง่ายนัก อาจปรึกษากับจิตแพทย์ นักจิตวิทยาเพื่อทำจิตบำบัดร่วมด้วย แต่หากพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่แล้วคนเหล่านั้นยังไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตัวเอง คนที่เป็นคู่ก็ไม่ควรทนแบกรับความทุกข์ต่อไป การเลิกรากันคงจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

:b48: • ในกรณีที่การกระทำเกิดจากนิสัยที่เห็นแก่ตัว ขาดศีลธรรมดังที่กล่าวมาข้างต้น มักแก้ไขได้ยากเกินเยียวยา ใครที่เป็นคู่คนแบบนี้คงต้องกลับมาทบทวนตัวเอง เปลี่ยนที่ตัวเองให้ตัดใจเสียดีกว่าทนอยู่ต่อไป มิเช่นนั้นคงต้องเจอกับปัญหาอีกมากมายไม่รู้จบให้เสียสุขภาพจิตอย่างแน่นอน


คนเจ้าชู้อาจจะไม่ใช่คนที่เลวร้าย น่ากลัวเสมอไป ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนที่เป็นแบบนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร มีบางท่านกล่าวว่าโลกนี้อาจจะไม่มีคนเจ้าชู้มากรักก็เป็นได้ มีแต่คนที่มีปัญหาสุขภาพจิตเสียมากกว่า เมื่อเจอคนแบบนี้ หรือคุณเองที่เป็นคนแบบนี้ การกล่าวโทษ การรังเกียจเดียดฉันท์ หรือการใจอ่อนยอมทนอยู่กับคนเหล่านี้ คงไม่ใช่หนทางที่เหมาะสมสักเท่าไร การทำความเข้าใจ รู้จักตัวตนที่แท้จริงของตนเองหรือใครบางคนที่เป็นแบบนี้ จะช่วยให้ยอมรับและให้อภัยได้ อีกทั้งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นเพื่อชีวิตคู่ที่มีความสุขอย่างแท้จริง มิต้องมานั่งหวาดระแวง หงุดหงิดอารมณ์เสียกับความคาดหวังในผู้อื่นที่มีข้อจำกัดมาก ซึ่งมักจะลงเอยด้วยความช้ำใจในที่สุด ในเดือนแห่งการส่งเสริมสถาบันครอบครัว บทความนี้คงช่วยสร้างความเข้าใจและเป็นสื่อประสานความสัมพันธ์ในครอบครัวของคุณ อย่างน้อยการเริ่มรู้จักและเข้าใจคนประเภทนี้คงจะช่วยให้การแก้ปัญหาสำเร็จไปกว่าครึ่งแล้วครับ :b53:


:b35: ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Health Today

.....................................................
สุข.. ทุกข์.. ในใจเรา อย่าให้คนอื่นเขามากำหนด....
เราต้องเป็นเจ้าของ... ชีวิต.. จิตใจ.. ตัวเราเอง...


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 20 เม.ย. 2010, 20:14 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 2
สมาชิก ระดับ 2
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 เม.ย. 2010, 08:32
โพสต์: 69

อายุ: 46

 ข้อมูลส่วนตัว


tongue เป็นบทความที่ดีครับ ถูกทั้งหมด

Wylsmith


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 20 เม.ย. 2010, 21:57 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 เม.ย. 2010, 19:11
โพสต์: 25

โฮมเพจ: http://natchi-sweetmullet.hi5.com
แนวปฏิบัติ: ยุบหนอ
งานอดิเรก: เล่นเน็ต
ชื่อเล่น: นัทจิ
อายุ: 19

 ข้อมูลส่วนตัว


ใช่ๆ คนเจ้าชู้ มักจะไม่พอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยุ แฟนเขาอาจจะไม่ดีพออย่างที่เขาต้องการ อิอิ

:b26:
แต่ถ้าคุยแบบเพื่อนก้อไม่น่าจะมีปัญหาไรใช่ไหมคะ แบบลองแลกเปลี่ยน ความคิดเหนกะคนอื่นมั่ง น่าจะไม่เสียหายไร ยกเว้นคิดนอกใจจิงๆ


:b55:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 21 เม.ย. 2010, 06:12 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7315

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


:b4: tongue :b8: ขออนุโมทนาสาธุการด้วยค่ะ คุณ rada :b20: smiley :b12:

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 21 เม.ย. 2010, 11:33 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 เม.ย. 2010, 20:57
โพสต์: 38

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ทำไม!! ต้องนอกใจ..


:b41: นพ.สุกมล วิภาวีพลกุล :b41:

”...เมียน้อย คือผู้หญิงที่ดีที่สุดของผู้ชาย ที่เพิ่งมาค้นพบทีหลัง”

เป็นคำกล่าวของเพื่อนสนิทของผมคนหนึ่ง ซึ่งผมกำลังลุ้นอยู่ว่าในอนาคตเขาอาจเสียชีวิตจากเมียหลวง ผู้ที่เขาให้ความหมายว่า ผู้หญิงที่ครั้งหนึ่งเคยดีมาก่อน แต่กาลเวลาได้กัดกร่อนความดีงามของเธอจนหมดสิ้น ความเลวร้ายของผู้ชายก็ฉายแววออกมาไม่น้อย
ถ้าเจอกรณีคู่สมรสประเภท “หญิงก็ร้าย-ชายก็เลว” ส่วนใหญ่ผู้หญิงจะเป็นฝ่ายจำยอมหรือยับยั้งชั่งใจได้มากกว่า ในขณะที่ฝ่ายชายมีทางออกได้เยอะ เรื่องสามีนอกใจภรรยาจึงพบบ่อยกว่าอีกฝ่าย ถ้อยคำ “นอกใจ” จะถูกแทนที่ด้วยคำว่า “คบชู้” ซึ่งรุนแรงกว่าหลายเท่า


”สุขหรือทุกข์ในใจเรา อย่าให้คนอื่นเขามากำหนด” หากเป็นเจ้าของตัวเขาคนเดียวไม่ได้ เราก็ต้องเป็นเจ้าของชีวิตและจิตใจตัวเราเอง

(คัดมา..บางส่วน... :b48: )
:b35: ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Health Today

.....................................................
สุข.. ทุกข์.. ในใจเรา อย่าให้คนอื่นเขามากำหนด....
เราต้องเป็นเจ้าของ... ชีวิต.. จิตใจ.. ตัวเราเอง...


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 21 เม.ย. 2010, 13:05 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 3
สมาชิก ระดับ 3
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 มี.ค. 2010, 13:22
โพสต์: 176

แนวปฏิบัติ: ดูจิต
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ,ฟังธรรมะ
อายุ: 0
ที่อยู่: อยู่กับปัจจุบัน

 ข้อมูลส่วนตัว


เพียงแค่รู้จักคำว่า "พอ" เพียงคำเดียวเท่านั้น
พอใจกับสิ่งที่ตนมีอยู่ มีความสุขกับสิ่งที่เป็น เพียงเท่านี้
การมักมากในกาม ก็จะไม่เกิดขึ้น

.....................................................
เรามีความตายเป็นธรรมดา ไม่ล่วงพ้นไปได้


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 22 เม.ย. 2010, 17:03 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 เม.ย. 2010, 20:57
โพสต์: 38

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


เรียนรู้ที่จะ.. "อยู่"


:b41: สัตว์ อยู่งาม ตามธรรมชาติ สัตว์รู้สึก
มิได้นึก ว่า "กู"อยู่ รู้มั่นหมาย
หิวก็หา กินแล้วมา นอนสบาย
ส่วนสืบพันธุ์ นั้นมิหมาย ว่าเป็นกาม ฯ


คน อยู่ร้อน ด้วยตัณหา อย่างบ้าอยู่
โดยมี "กู" มี "ของกู" ขี้ตู่ พล่าม
การสืบพันธุ์ ก็หลงมัน ขั้นกองกาม
หลงตะกลาม กิน-กาม-เกียรติ เกลียดนิพพาน


มนุษย์ อยู่เย็น ด้วยปัญญา อย่างมนุษย์
รู้สูงสุด เรื่องดับทุกข์ ทุกสถาน
:b48: รู้เมตตา อารีกัน ในสันดาน
รู้คิดอ่าน เหนือเกียรติ-กาม เพื่อความเย็น :b41:
(ท่านพุทธทาสภิกขุ) แห่งสวนโมกขพลาราม :b35:

.....................................................
สุข.. ทุกข์.. ในใจเรา อย่าให้คนอื่นเขามากำหนด....
เราต้องเป็นเจ้าของ... ชีวิต.. จิตใจ.. ตัวเราเอง...


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 22 เม.ย. 2010, 18:53 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 2
สมาชิก ระดับ 2
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 ก.ย. 2009, 14:50
โพสต์: 69

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


สาธุ ครับ คุณ rada

คนเจ้าชู้จะได้รู้ตัวเอง ดีครับ..ดี


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 เม.ย. 2010, 11:30 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 เม.ย. 2010, 20:57
โพสต์: 38

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


:b48: สรรพสิ่งคือของใช้ อย่าเข้าใจว่าเป็นของฉัน :b48:

:b48: ปุจฉา

ช่วงที่เหตุการณ์บ้านเมืองวุ่นวาย คนในประเทศทะเลาะแตกความสามัคคีกัน
ผมเกิดความเบื่อหน่ายอย่างมาก ไม่รู้จะช่วยชาติบ้านเมืองได้อย่างไร
เลยเลิกสนใจข่าวสารทุกชนิด ตั้งหน้าทำมาหากินสนใจแต่เรื่องปากท้องของตัวเอง
การกระทำเช่นนี้เรียกว่าเป็นการ "ปล่อยวาง" หรือไม่
การปล่อยวางต่างจากการวางเฉย ไม่ใส่ใจอย่างไร?


:b48: วิสัชนา

การปล่อยวางมี ๒ ประเภท
(๑) การปล่อยวางด้วยความรู้
(๒) การปล่อยวางความเขลา

การปล่อยวางด้วยความรู้เกิดขึ้น เพราะผู้ปล่อยวางนั้น ตระหนักรู้เท่าทันความจริงของโลกและชีวิตว่า ไม่อาจยึดเอาสิ่งใดมาเป็นของตนได้อย่างถาวร เพราะสรรพสิ่งล้วนตกอยู่ภายใต้กฎไตรลักษณ์ (กฎธรรมชาติที่เป็นสากลสำหรับทุกสิ่ง) ที่ว่า

"ไม่เที่ยง เป็นทุกข์ เป็นอนัตตา"
หรือ
"ไม่เที่ยง ไม่ทน ไม่แท้"
หรือแปลอีกนัยหนึ่งว่า
"ไม่แน่ ไม่ได้ดั่งใจ ไม่มีอะไรสมบูรณ์"

สรรพสิ่งในโลกนี้ ล้วนมีความไม่เที่ยง คือ เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เป็นทุกข์ คือ ไม่สามารถทนอยู่ในลักษณะเดิมตลอดไป ทนอยู่ได้ก็ชั่วครู่ชั่วคราว

และสรรพสิ่งล้วนเกิดจากองค์ประกอบที่แตกต่างหลากหลาย มารวมตัวกันเป็นกลุ่ม เป็นก้อน เป็นองค์รวม แต่ก็รวมกันได้เพียงชั่วครั้งชั่วคราว ในที่สุดแล้วก็มีอันจะต้องแตกดับ สลายไป เหมือนกันทั้งหมด

ในเมื่อความจริงของสิ่งต่างๆ เป็นอย่างนี้ เราจึงไม่อาจ "ยึด" เอาอะไรมาเป็น "ของเรา" ได้อย่างแท้จริง เรา "ยึด" สิ่งต่างๆ ว่าเป็นของเราได้เพียงชั่วคราวในลักษณะของที่ขอ "ยืม" เขามาเท่านั้น ในเมื่อสรรพสิ่งที่เรามีอยู่ล้วนเป็นเหมือนของที่ยืมเขามา เมื่อถึงเวลาก็ต้องส่งคืนด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น เช่น

:b48: เรายืมอากาศมาหายใจ ในที่สุดก็ต้องคืนสู่ธาตุลม
:b48: เรายืมดินมาเป็นร่างกาย ในที่สุดก็ต้องคืนสู่ธาตุดิน
:b48: เรายืมไฟมาเป็นความอบอุ่น ในที่สุดก็ต้องคืนสู่ความเป็นธาตุไฟ
:b48: เรายืมน้ำมาหล่อเลี้ยงร่างกาย ในที่สุดก็ต้องคืนสู่ธาตุน้ำ

ขยายความให้กว้างออกไปจนครอบคลุมสิ่งของ เช่น เสื้อผ้า บ้านเรือน รถ เงินทอง ไร่นา ฯลฯ ตลอดจนถึงโลกธรรมอันเป็นที่ชื่นชม เช่น ได้ลาภ (จะมีเสื่อมลาภรอเตือนให้คืนลาภอยู่ในตัว (ได้ยศ จะมีอัปยศรอทวงอยู่) สรรเสริญ (จะมีนินทารออยู่) สุข (จะมีทุกข์รออยู่) เห็นไหมว่า สรรพสิ่งล้วนตกอยู่ในความไม่เที่ยง เป็นทุกข์ และเป็นอนัตตาหรือไม่เที่ยง ไม่ทน ไม่แท้ แม้แต่เพียงอย่างเดียว

ดังนั้น เราจึงไม่อาจยึดเอาอะไรมาเป็น "ของเรา" ได้อย่างแท้จริง เราทำได้แค่เพียงใช้ มี ครอบครอง สิ่งต่างๆ ได้เพียงชั่วคราว ด้วยความตระหนักรู้ว่า "ไม่มีสิ่งใดเป็นของเราอย่างแท้จริง" หรือสรุปง่ายๆ ก็คือ

"สรรพสิ่ง คือ ของใช้ อย่าเข้าใจว่าเป็น ของฉัน"

ส่วนการปล่อยวาง :b48: อย่างที่คุณยกตัวอย่างมานั้น เป็นเพียง "ปฏิกิริยา" ต่อบางสิ่งที่ไม่ได้ดั่งใจเท่านั้น ยังไม่ใช่การปล่อยวางที่แท้จริงแต่อย่างใด วิธีปฏิบัติต่อสิ่งต่างๆ ที่เราเบื่อ แล้วหันหลังให้นั้น หากจะถือว่าเป็นการปล่อยวาง ก็เป็นเพียงการปล่อยวาง :b48: ใน "ภาษาคน" ยังไม่ใช่การปล่อยวางใน "ภาษาธรรม" แท้ๆ

ในเมื่อไม่ใช่การปล่อยวาง :b48: แท้ เดี๋ยวคุณก็จะมีโอกาสกลับมาทุกข์กับสิ่งที่คุณ "ทำท่าเหมือนจะปล่อยวาง" นั้นอีกครั้งหนึ่งไม่เร็วก็ช้า ไม่วันใดก็วันหนึ่ง

แต่อย่างไรก็ตาม หากทำแล้ว ทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น :b53: การถอยออกมาจากบางสิ่งที่กัดกินใจให้หมองหม่นก็เป็นสิ่งที่ควรทำบ้างเหมือนกัน :b41:

ท่านว.วชิรเมธี :b35:

.....................................................
สุข.. ทุกข์.. ในใจเรา อย่าให้คนอื่นเขามากำหนด....
เราต้องเป็นเจ้าของ... ชีวิต.. จิตใจ.. ตัวเราเอง...


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 เม.ย. 2010, 11:34 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 2
สมาชิก ระดับ 2
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 เม.ย. 2010, 08:32
โพสต์: 69

อายุ: 46

 ข้อมูลส่วนตัว


cool มีเหตุผล หรือข้อแก้ตัวที่หลากหลายสำหร้บผู้ชายเจ้าชู้เพื่อตอบคำถามว่า"ทำไมถึงต้องนอกใจภรรยา" เพียงเพราะต้องการสร้างความรู้สึกภาคภูมิใจที่สามารถมีผู้หญิงหลาย ๆ คน เฮ้อ........

Wylsmith


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 28 เม.ย. 2010, 20:42 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 เม.ย. 2010, 20:57
โพสต์: 38

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


:b53: เหตุผลยอดนิยม ทำไมเขาหรือเธอถึงนอกใจ :b53:


:b49: สิ่งแวดล้อมที่คนคนนั้นเติบโตมา

:b49: มีแรงจูงใจจากเพื่อนฝูงคนรอบข้างที่มักจะมีกิ๊กกันง่ายดาย ไม่แคร์ต่อหัวใจใครๆ

:b49: รู้สึกไม่ดีกับตัวเอง ทำให้ต้องประชดเรียกร้องความสนใจจากเพศตรงข้าม

:b49: ประสบการณ์จากรักครั้งก่อน สอนให้เขาหรือเธอไม่อาจเผชิญกับความจริงได้
จนต้องหลอกตัวเองด้วยการมีรักนอกหัวใจไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นความเคยชิน

:b49: มั่นใจในตัวเองจนไร้สติ คิดว่าตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของโลก

:b49: เลือกไม่ได้ เพราะใจมันพลาด มันเกิดขึ้นไปแล้วนี่นา


:b53: ทำไมใครต่อใครก็ว่าผู้ชายมักเป็นฝ่ายนอกใจ (ก่อน) เสมอ :b53:

ไม่รู้ว่าทำไมผู้หญิงทั้งโลกจึงคิดเหมือนกัน มีผลสำรวจออกมาแล้วว่า… “ไม่เสมอไป” มีบ้างเหมือนกันที่ผู้หญิงเป็นฝ่ายนอกใจก่อน ส่วนหนึ่งมาจากรูปลักษณ์และทางเลือกที่มีเข้ามาในชีวิตของเธอมากมาย แต่สำหรับผู้ชายนั้นชอบใช้สัญชาตญาณความเป็นชายอวดอ้างเสมอ
:b53: “สัญญาณนอกใจ” ดูได้จากอะไร :b53:

:b49: ใส่ใจตัวเอง พิถีพิถันมากขึ้นจนผิดสังเกต (แม้จะใช้ไม่ได้กับทุกกรณี แต่ก็เป็นส่วนหนึ่ง)
:b49: เขาหรือเธอจะใส่ใจกับคำพูดลอยๆ ของคุณมากเกินเหตุ ชนิดที่เรียกว่าจับผิดเลยนะจะบอกให้
:b49: ผิดเวลาเกินกว่าปกติบ่อยๆ ทำลับๆ ล่อๆ (อาการแบบนี้ไว้ใจยาก)
:b49: ถ้าเป็นคุณเองที่เป็นฝ่ายนอกใจ เมื่อรู้ว่าอะไรๆ มันเปลี่ยนไปแล้วอย่าอยู่ด้วยความไม่
หวาดระแวง
:b49: โอ๊ย…อื่นๆ อีกมากมาย(คัดมาบางส่วน)
:b49: ทำไม? คนมีรัก... มักนอกใจกัน

:b35: ที่มา : more mom :b53:

.....................................................
สุข.. ทุกข์.. ในใจเรา อย่าให้คนอื่นเขามากำหนด....
เราต้องเป็นเจ้าของ... ชีวิต.. จิตใจ.. ตัวเราเอง...


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 28 เม.ย. 2010, 21:02 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 2
สมาชิก ระดับ 2
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 เม.ย. 2010, 08:32
โพสต์: 69

อายุ: 46

 ข้อมูลส่วนตัว


smiley ทุกเหตุผลที่กล่าวมานี้ ผม Wylsmith เคยใช้เป็นข้ออ้างทั้งหมดในตอนที่นอกใจภรรยาเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับการกระทำของตัวเอง แปลกนะที่ผมออกมาตำหนิตัวเองในที่สาธารณะเช่นนี้ เป็นเพราะขณะนี้ผมรู้ซึ้งถึงวิบากของความเจ้าชู้ว่าได้สร้างความทุกข์ใจขนาดใหน ถึงรู้ตัวตอนนี้และกลับใจแล้วก็ยังทุกข์อยู่ ฉะนั้น คนเจ้าชู้พึงสังวรไว้นะ อุธาหรณ์มีมากมาย กลับใจซะจะได้ทุกข์น้อย ๆ .......ที่สำคัญอย่าคาดหวังการให้อภัยจากคนรักของคุณ


Wylsmith


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 28 เม.ย. 2010, 22:22 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 10
สมาชิก ระดับ 10
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 เม.ย. 2010, 08:14
โพสต์: 829

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขอแนะนำ อ.หื่นกลัดกาม ชอบหลี คร๋าบบบ
สนใจติดต่อ คุณ วัลลัยพร


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 28 เม.ย. 2010, 22:32 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 3
สมาชิก ระดับ 3
ลงทะเบียนเมื่อ: 07 มี.ค. 2010, 23:38
โพสต์: 193

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขอบคุณมากคะ โดนใจจริงๆเลย :b48:

แต่ก็มีบางคนที่เลวๆนะคะ ชอบแว้งกัดคนนู้นคนนี้ เหมือนหมาบ้าน่ะคะ

.....................................................
หากไม่สนใจหลักธรรมปลีกย่อย แล้วจะบรรลุหลักธรรมใหญ่ได้ยังไง -- กวนอู

"ทรัพยกรมนุษย์หากตายไป บริษัทฯ สามารถหามาแทนได้ แต่ทรัพยากรครอบครัวนั้น ครอบครัวไม่สามารถหามาแทนได้"


แก้ไขล่าสุดโดย varinne เมื่อ 28 เม.ย. 2010, 22:34, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง

โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 28 เม.ย. 2010, 22:34 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 10
สมาชิก ระดับ 10
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 เม.ย. 2010, 08:14
โพสต์: 829

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


varinne เขียน:
ขอบคุณมากคะ โดนใจจริงๆเลย :b48:


โดนมาแล้วเหรอ

อิอิ


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 25 โพสต์ ]  ไปที่หน้า 1, 2  ต่อไป

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 6 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร