วันเวลาปัจจุบัน 23 เม.ย. 2021, 04:06  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 ม.ค. 2020, 21:38 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ธ.ค. 2008, 09:34
โพสต์: 1339


 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ
หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

รูปภาพ
หลวงปู่จันทร์เรียน คุณวโร

ชินในจิตของสัตว์
:b49: :b44: :b49:

พระธรรมเทศนาหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
เมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑ เวลา ๐๘.๑๐ น.


เสือโคร่งใหญ่ตัวหนึ่งมันอยู่ถ้ำสหายกับท่านจันทร์เรียน ท่านมาเล่าให้ฟัง มันฉลาดมาก มันอยู่แอบๆ กับคน...เสือโคร่งใหญ่ ตั้งแต่เรายังไม่บวช เสือตัวนี้ฉลาดมาดั้งเดิม ถ้ามันไปกินสัตว์ตัวไหน ส่วนมากก็มาหากินวัวกินควายที่เขาปล่อยไป ถ้ามันได้กินตัวไหนไม่มีคนทราบ มันจะพยายามไปกินจนหมด ถ้ามันกินตัวไหนคนทราบแล้วไม่เข้าเลย คือมันจะมาตระเวนดมกลิ่น ถ้าได้กลิ่นคนผ่านเข้ามานั้นมันหนีเลย ถ้าไม่มีกลิ่นคนมันจะมาพยายามกินจนหมด...เสือตัวนี้ มันเรียนวิชาคนจบ เดี๋ยวนี้มันไปแอบอยู่ มันคงไปเรียนวิชากับท่านจันทร์เรียน วัดถ้ำสหาย วิชาพระมันเรียนยังไม่จบ มันกำลังไปเรียนอยู่นั้น ท่านจันทร์เรียนท่านมาเล่าให้ฟัง

มันแอบอยู่ข้างๆ วัด ไม่ออกไปไหน คือทำเลนั้นพวกนายพรานเขาไม่ได้เข้าไป นั่นมันฉลาด มันแอบอยู่กับพระ เวลามันหิวมันออกไปหากิน กินแล้วเข้ามาแอบอยู่ข้างๆ ถ้ำ นี้ก็เรียกว่ามันเรียนวิชามนุษย์จบ แอบอยู่กับพระ มันกำลังไปเรียนวิชาพระเวลานี้ เรียนวิชามนุษย์จบแล้ว มันไม่ออกไป ถ้าออกไปข้างนอกเขายิงมันตายไปนานแล้วแหละ แต่นี้มันฉลาด ตั้งแต่เราเป็นฆราวาสเสือตัวนี้มันฉลาดตั้งแต่นู้นมา ไม่มีใครทำลาย ก็คือมันฉลาดแอบอยู่อย่างนั้น

นี่ก็ไปแอบอยู่วัดถ้ำสหาย
ท่านจันทร์เรียนท่านเล่าให้ฟัง แอบอยู่ข้างๆ วัดนั่นแหละ กับพระมันไม่มีอะไร แอบพระอาศัยพระ ถ้าเห็นพระปุ๊บหนีเลย กลัวมากกลัวพระ แต่อาศัยพระ ออกข้างนอกไม่ออกนะ คือออกมาข้างนอกตาย ปืนมันเต็มแถวนั้น พวกบ้านแถวนั้นปืนมันครบมือ แต่ไม่ไปทำอะไรเขา เขาก็ไม่ทำมัน และทราบว่ามันแอบๆ วัดเขาก็ไม่เข้ามายุ่ง เดี๋ยวนี้อยู่กับพระ ท่านจันทร์เรียนเรา

เสือตัวนี้ใหญ่มาก เราก็เคยเห็นมาแล้วเสือตัวนี้มันฉลาด อายุเสือของเล่นเมื่อไร เสืออายุยืนอยู่นะ มันอยู่ข้างๆ วัดถ้ำสหาย อยู่แอบๆ ถ้ำ เวลามันมาหลบภัยก็อยู่ที่นั่น เวลาหิวออกไปหากินข้างนอก กินแล้วเข้ามาหลบภัย เพราะที่นั่นพวกนายพรานเขาไม่เข้าไป เขารู้ว่าเป็นสถานที่เคารพเขาไม่ไป เสือมันก็แอบอยู่นั้น ท่านจันทร์เรียนมาเล่าให้ฟัง มันแอบเป็นลูกศิษย์พระอยู่ลับๆ ว่าอย่างนั้น แอบๆ อยู่นั้นละไม่ไป เวลาหิวออกไปหากินข้างนอกแล้วเข้ามาหลบอยู่นั้น พวกนายพรานเขาก็ไม่กล้า เพราะเป็นสถานที่เคารพ พวกนายพรานเขาไม่เข้าไปยุ่ง มันก็ไปแอบอยู่กับพระ

มันเรียนวิชาจบ เดี๋ยวนี้กำลังไปเรียนวิชาอยู่กับพระ...เสือใหญ่ตัวนี้ ใหญ่มากนะ เสือนี่อายุยืน ถ้าไม่มีใครทำลายอายุยืน เสือตัวนี้ตั้งแต่เรายังไม่บวชมันฉลาดตั้งแต่นู้นมา ก็ทราบว่าไม่มีใครฆ่า คือมันฉลาด นี่มันก็อยู่กับ
ท่านจันทร์เรียนมาเป็นประจำ มันแอบๆ อยู่ข้างๆ วัด คือถ้ำสหายเป็นบริเวณป่าแถวนั้น มันแอบอยู่ที่นั่น นายพรานเขาไม่เข้าไปยุ่ง เพราะเป็นที่เคารพ พวกหมูพวกเก้งมีเยอะนะอยู่ในนั้น เพราะเขาไม่ทำลาย มันก็แอบกินสัตว์เหล่านั้น

อยู่ที่หนองผือนาในพวกหมูนะ โอ๊ย หมูตัวใหญ่ๆ มันแอบอยู่กับพระ ทางจงกรมพระเหล่านั้นหมูอยู่ด้วยกัน คือนายพรานเขาไม่เข้ามา ถ้าออกไปเขาฆ่า มันไปแอบอยู่กับพระ ทางจงกรมของพระกับทำเลของมันอยู่ก็ที่เดียวกัน เก้ง-หมูอยู่แถวนั้น มีแต่หมูตัวใหญ่ๆ นะ หมูตัวใหญ่ๆ มันฉลาดมันก็แอบอยู่กับพระเหมือนกัน เก้ง-หมูอยู่นั้นหลายตัว เดี๋ยวนี้คงหมดแล้วแหละ ครูบาอาจารย์ที่เคารพนับถือก็ล่วงลับไป ความเคารพมีน้อย เข้าไปฆ่าสัตว์ได้นะ แต่นี่ครูบาอาจารย์พระเป็นที่เคารพนับถือเขาไม่กล้าเข้าไป พวกหมูพวกเก้งจึงแอบอยู่กับพระ หมูใหญ่ๆ เดี๋ยวนี้คงหมดไม่มีเหลือ

เราเดินจงกรมอยู่ หรือเรายืนนะ เอ๊ มันคงจะมาเหนือลมนะ ห่างกัน โอ๊ย ประมาณเมตรเดียวนะ เหมือนกับว่ามาเคียงข้างกันอยู่กับเรา ทางจงกรมกลางคืน เราเดินจงกรมกลางคืนเราไม่จุดไฟ คือนิสัยเราเป็นอย่างนั้น ไปอยู่ในป่าในเขาที่ไหนเราจะไม่จุดไฟ อันนี้อยู่หนองผือก็ไม่จุด ตอนนั้นเป็นเวลาเรายืนรำพึงพิจารณาอรรถธรรม นิ่ง ถ้าไม่กระดุกกระดิกมันก็ไม่รู้ มันอาจจะมาเหนือลม ถ้ามาทางใต้ลมก็ต้องได้กลิ่นเรา มันคงจะมาเหนือลม อยู่ข้างๆ นี่ คือเรายืนนิ่งกำลังพิจารณา มันมาเมื่อไรไม่ได้ยินเสียงนะ มันมาเบาที่สุดแหละ พอเรากระดุกกระดิกแล้ว แก๊ก ทีนี้เปิดเลย มันอยู่ข้างๆ เรายืนรำพึงพิจารณาเรื่องธรรม เดินจงกรม ทางจงกรมในป่า พอเรากระดุกกระดิกคือมันตื่น ตื่นเอาอย่างมาก ร้องแก๊ก ทีนี้เปิดเลย

เดี๋ยวนี้คงตายหมดแล้วละ พวกหมูพวกเก้งแถวนั้นคงตายหมดแล้ว ผ้าเหลืองนี้พวกสัตว์คงจะเคยชินมา ผ้าเหลืองเครื่องหมายของพุทธศาสนา คือมันหากชินในจิตของสัตว์ สัตว์เหล่านี้เขาอาจเคยบวชเป็นพระก็ได้ เคยกับพุทธศาสนา เวลาพระมาอยู่นี้เขาจะแอบเข้ามาอยู่ใกล้เคียงกับพระ ไปที่ไหนมักมี ถ้าป่าดงที่มีพวกเก้งพวกหมู เก้งละสำคัญมากนะจะมาแอบอยู่กับพระ หมูก็มา เก้งก็มา มาแอบอยู่กับพระใกล้ๆ พระ หลบนั้นหลบนี้อยู่กับพระ ถ้าอยู่นานๆ มามากนะ พวกหมูพวกเก้งมาอยู่แอบๆ พระ คือเขาไม่กล้าเข้ามานายพราน มันเป็นที่เคารพเขาไม่กล้ามา

ช่วยชาติคราวนี้ได้ทองคำ ๑๑,๖๘๔ ได้เยอะอยู่ ทองคำเข้าคลังหลวงคราวนี้ได้เยอะ ส่วนดอลลาร์ไม่มากนะ ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่า นี่หมายถึงเข้าคลังหลวงล้วนๆ แล้ว ดอลลาร์ ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่า จากนั้นมาดอลลาร์กับเงินไทยเลยถูกเงินไทยมาพันเอาไปเลยนะ คือช่วยโลกเงินไทยไม่พอ พอเราหยุดเทศนาว่าการช่วยชาติแล้วเงินที่เขามาถวายก็ร่อยหรอลง แต่ความจำเป็นของคนหนาแน่นเข้ามา สุดท้ายเงินไทยไม่พอ เลยต้องไปลากเอาเงินดอลลาร์ ดอลลาร์เลยไม่ได้เข้าคลังหลวงนะเดี๋ยวนี้ เข้าเฉพาะทองคำ ทองคำเรียกว่าร้อยทั้งร้อยเข้าตลอด ใครมาแตะไม่ได้ สำหรับดอลลาร์แยกออกมาช่วยเงินไทยที่ช่วยโลก

อย่างนั้นแหละ เราบริสุทธิ์ใจทุกอย่างทำกับโลก เย็นไปหมดนั่นแหละ เพราะความบริสุทธิ์ใจเต็มไปด้วยเมตตา เราไม่เคยแตะ มีมากมีน้อยเท่าไรเข้าหมดๆ เลย เรียกว่าบริสุทธิ์เต็มที่ทำประโยชน์ให้โลก ทองคำก็ได้ตั้งหมื่นกว่า ดอลลาร์ก็เยอะ นอกจากนั้นก็ช่วยตลอด ส่วนอื่นช่วยตลอด เราไม่เอาอะไร ไม่เอา เรียกว่าช่วยโลกล้วนๆ:b8: :b8: :b8: http://www.luangta.com/thamma/thamma_ta ... 77&CatID=2

• ประวัติและปฏิปทา “หลวงปู่จันทร์เรียน คุณวโร”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=13&t=48722

• รวมคำสอน “หลวงปู่จันทร์เรียน คุณวโร”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=48726

:b50: :b44: :b50:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 05 ก.พ. 2020, 12:00 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ธ.ค. 2008, 09:34
โพสต์: 1339


 ข้อมูลส่วนตัว


หลวงปู่จันทร์เรียน คุณวโร เมตตาเล่าเรื่องเหตุที่องค์ท่านหลวงตาพระมหาบัว​ ญาณสัมปันโน ออกมาสงเคราะห์ช่วยกู้ประเทศชาติไทย (เหตุที่หลวงตามหาบัวออกมาช่วยชาติ)

จะทำงานใหญ่ต้องเสียสละกันบ้าง

เมื่อครั้งองค์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ท่านยังดำรงธาตุขันธุ์อยู่ องค์ท่านมักจะเดินทางมาวัดถ้ำสหายฯ เป็นประจำ และพาสุนัขชื่อ ปุ๊กกี้ มาด้วย

เมื่อมาถึงวัดถ้ำสหายฯ แล้ว หลวงปู่จันทร์เรียนได้ถวายการนวดให้

ขณะนั้นเจ้าปุ๊กกี้กระโดดข้ามหลวงตาไปมา หลวงปู่จันทร์เรียนได้กราบเรียนถามองค์หลวงตาว่า “หมาโตนี้มันสิบ่บาปบ้อ หรือมันโดดข้ามไปมา”

องค์หลวงตาจึงตอบว่า “...บ่บาปดอก เฮาบ่ถือ มันก็บ่ถือ บ่บาป...”

องค์หลวงตาท่านก็ได้กล่าวชวนหลวงปู่จันทร์เรียนออกมาช่วยชาติ​ หลวงปู่จันทร์เรียนกราบเรียนว่า “ข้าน้อยบ่อยากยุ่งกับโลกภายนอก มันวุ่นวาย ข้าน้อยขอซ่อยอยู่ข้างหลัง”

เมื่อองค์หลวงตาเดินทางกลับ หลวงปู่จันทร์เรียนได้ปรารภกับหมู่คณะว่า “...ตอนเฮาอยู่กับพ่อแม่ครูจารย์ชอบ เผิ่นบอกเฮาว่า ต่อไปท่านมหาสิทำงานใหญ่ สิกู้ชาติ ครั้งนี่เป็นการกู้ชาติครั้งที่ ๒ ครั้งแรกท่านมหากู้ชาติเมื่อเกิดเป็นพระเจ้านเรศ (สมเด็จพระนเรศวรมหาราช) ชาตินี้ก็จะกู้ชาติ แต่เผิ่นบ่ได้บอกให้เฮาออกมาซอย เฮาเลยบ่รับปาก...”


เมื่อหลวงตาออกมาช่วยชาติ ท่านได้ประกาศความเป็นพระอรหันต์ ทำให้คนแตกตื่นกัน บางกลุ่มโจมตีหลวงตาอย่างหนัก บางกลุ่มก็ศรัทธา

องค์หลวงตาท่านได้เดินทางมาวัดถ้ำสหายฯ อีกครั้ง และหลวงปู่จันทร์เรียนก็ได้ถวายการนวดให้

หลวงปู่จันทร์เรียนได้กราบเรียนถามองค์หลวงตาถึงการประกาศความเป็นพระอรหันต์ และมีคนโจมตีหลวงตา คนเหล่านั้นจะไม่พากันลงนรกหรือ

องค์หลวงตาท่านจึงพูดขึ้นว่า “...เราได้พิจารณาโดยรอบแล้ว จะมีคนจำนวนมากที่ร่วมทำบุญกับเราในครั้งนี้และจะได้ไปสวรรค์ แต่จะมีบางกลุ่มเท่านั้นที่ลงนรก เราจะทำงานใหญ่ เราก็ต้องเสียสละกันบ้าง เพราะชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา เราจะไม่กลับมาโลกนี้อีก...”


เมื่อมีคนมาถวายปัจจัยหลวงปู่จันทร์เรียน ท่านก็จะให้โยมวัดเอาเงินไปถวายหลวงตาเป็นประจำ:b8: :b8: :b8: เขียนบันทึกโดย...คณะศิษย์หลวงปู่จันทร์เรียน คุณวโร


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 22 พ.ค. 2020, 09:44 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2557


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 31 ส.ค. 2020, 10:34 
 
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ก.ย. 2012, 15:32
โพสต์: 2018


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร