วันเวลาปัจจุบัน 13 เม.ย. 2024, 19:03  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 29 ก.ค. 2018, 17:07 
 
ออฟไลน์
สมาชิกใหม่
สมาชิกใหม่
ลงทะเบียนเมื่อ: 29 ก.ค. 2018, 12:34
โพสต์: 6

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


แนบไฟล์:
ds.jpg
ds.jpg [ 72.66 KiB | เปิดดู 3548 ครั้ง ]


กฐินตกค้าง สองประเทศ ไทย - เชียงตุง เมียนมาร์ ประจำปี 2561
จัดโดย
กองทุนพุทธานุภาพ คณะลูกหลานพระแม่เจ้าจามเทวี

สถานที่จัดถวาย
จัด 2 ประเทศ

1. ช่วงกลางกฐิน จัดถวายที่วัดบ้านใหม่ อ.เมืองลาบ จ.เชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์ โดยทางคณะจัดทริปทัวร์บุญกฐินตกค้าง ช่วงวันที่ 8 – 11 พ.ย 2561 (วันที่ยังไม่แน่นอน เป็นการคาดการณ์ไว้เท่านั้น ท่านที่จะร่วมทริปบุญให้เข้าร่วมกลุ่ม กฐินตกค้าง 2561)

2. ช่วงวันสุดท้ายของกฐิน จัดถวายที่วัดพระพุทธบาทผาหนาม ต.ป่าไผ่ อ.ลี จ.ลำพูน จัดที่บนพระเจดีย์เงินทอง บนดอยผาหนาม (เข้าไปทางถนนหลังวัดผาหนาม) โดยจัดช่วงบ่าย ของวันที่ 22 พ.ย. 2561

วัตถุประสงค์ของการจัดงาน

1. เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกท่านได้เป็นเจ้าภาพร่วมทอดกฐินทั่วหน้ากัน ไม่ว่ายากดีมีจน ร่วมบุญได้ตามจิตศรัทธา แม้เงินหนึ่งบาทก็สามารถร่วมบุญได้ เพียงตั้งจิตอธิฐานให้กุศลในการสร้างทานบารมีครั้งนี้เป็นไปตามชอบ ตามธรรม ตามควรเพื่อมรรคผลแห่งพระนิพพาน หรือเพื่อพระโพธิญาณ แล้วแต่จะอธิฐาน
2. เพื่อให้จิตมีทางเดินไปทางเดียวกันคือพระนิพพานเป็นที่ตั้งเป็นเป้าหมาย เป็นมรรคเป็นผลสืบไปภายหน้า
3. เพื่อให้วัดต่าง ๆ ในเขตชนบทห่างไกล บางวัดไม่ได้รับกฐินมาหลายปีหรือยังไม่เคยรับกฐิน ได้มีกฐินทาน
4. เพื่อเป็นการทำนุบำรุงพระศาสนาและดูแลวัดวาต่างๆ
5. การจัดทอดกฐินตกค้างปีนี้เป็นครั้งที่ 3 ปีแรกจัดที่ไทย จำนวน 1 วัด ปีที่ 2 จัดที่เชียงตุง 19 วัด จัดถวายที่ไทย 6 วัด

ประวัติและอานิสงส์การทอดกฐิน

การทอดกฐินเป็นการถวายผ้าจีวรแด่พระสงฆ์ที่จำพรรษาครบ 3 เดือน
งานบุญนี้มีระยะเวลาทำตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 จนถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12
มูลเหตุที่มีการทำบุญกฐินนั้น มีเรื่องเล่าว่า มีพระภิกษุจำนวนหนึ่งได้เดินทางไปเฝ้าพระพุทธเจ้า ระหว่างการเดินทางนั้นยังเป็นช่วงหน้าฝนและระยะทางไกลจึงทำให้ผ้าจีวรของพระภิกษุเหล่านั้นเปียกน้ำเปรอะเปื้อนโคลนไม่สามารถหาผ้าผลัดเปลี่ยนได้ พระพุทธเจ้าได้เห็นถึงความยากลำบากนั้น จึงมีพุทธบัญญัติให้ภิกษุแสวงหาผ้าและรับผ้ากฐินได้เป็นเวลาหนึ่งเดือนหลังออกพรรษาชาวบ้านจึงได้จัดผ้าจีวรนำมาถวายพระภิกษุในช่วงเวลาดังกล่าว จนกลายเป็นประเพณีทำบุญกฐินมาจวบจนปัจจุบัน

ต่อไปนี้ จะพูดถึงอานิสงส์กฐิน เอาย่อๆนะ อานิสงส์ในการถวายกฐิน หรือว่าบรรดาญาติโยมพุทธบริษัททั้งหลายถวายสังฆทาน สังฆทานวันนี้เป็นสังฆทานของกฐิน การถวายสังฆทานทุกอย่างมีผลควบกับกฐิน เพราะเป็นวันของกฐิน ความจริงการทอดกฐิน ไม่ใช่ประเพณีนิยม เป็นพระวินัยที่พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติไว้ว่า ผ้ากฐินทาน จะรับได้ก็ต่อเมื่อถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงกลางเดือน 12 หลังจากนั้น จะทอดขนาดไหนก็ตาม จะไม่เป็นกฐิน ฉะนั้น กฐินมีเวลากาลจำกัด

ทีนี้ ว่าถึงอานิสงส์กฐิน อานิสงส์กฐินนี้ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค
อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ท่านเคยเทศน์ และก็เทศน์ตามบาลี ท่านพูดถึงอานิสงส์ให้ทราบ ฉะนั้น การถวายวันนี้ทั้งหมด เมื่อวานก็ดี วันนี้ก็ดี จะเป็นเงินก็ตาม จะเป็นของก็ตาม ถือว่าทุกอย่าง เป็นอานิสงส์กฐิน

ต่อไปนี้ก็โปรดทราบ จะนำพระสูตรตามที่ท่านกล่าวไว้ในบาลีให้ทราบ ตามที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่า ในสมัยพระองค์เกิดเป็น"มหาทุคคตะ" ในสมัยพระพุทธเจ้าทรงพระนามว่า "พระปทุมมุตระ" เวลานั้น พระพุทธเจ้าของเรา เกิดเป็นคนจนอย่างยิ่ง
เป็นทาสของคหบดี เวลานั้น ถอยหลังจากนี้ไป 92 กัป ก็ปรากฏว่า พระพุทธเจ้าทรงพระนามว่า"พระปทุมมุตระ"วันหนึ่ง มหาทุคคตะ ไปดูงานทอดกฐิน เมื่อเขาทอดกฐินเสร็จ
พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่า บุคคลใด เคยทอดกฐินแล้วในชีวิตหนึ่ง ในฐานะที่เป็นเจ้าภาพกฐินก็ดี และเป็นบริวารกฐินก็ดี (แต่ว่ากฐินนี้ไม่มีบริวาร มีแต่เจ้าภาพ เพราะเป็นกฐินสามัคคี) จะทำบุญน้อย จะทำบุญมาก มีอานิสงส์เสมอกัน แต่ทว่าปริมาณอาจจะแตกต่างกัน

และอานิสงส์กฐินนี่ เวลานั้น พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่า"โภ ปุริสะ ดูก่อนท่านผู้เจริญ บุคคลใดเคยทอดกฐินไว้ในพระพุทธศาสนา แม้ครั้งหนึ่งในชีวิต ถ้าตายจากความเป็นคน ยังไม่ถึงพระนิพพานเพียงใด ท่านผู้นั้น จะไปเกิดเป็นเทวดา หรือนางฟ้า 500 ชาติ"

นั่นหมายความว่า ถ้าหมดอายุเทวดา หรือ นางฟ้า
จุติแล้วก็เกิดทันที 500 ครั้ง เมื่อบุญหย่อนลงมานิดหน่อย
เกิดเป็นเทวดา เกิดเป็นนางฟ้าไม่ได้ ลงมาเป็นมนุษย์
จะเกิดเป็นพระเจ้าจักรพรรดิปกครองโลก 500 ชาติ
แล้วบุญก็หย่อนลงมา ก็จะเป็นพระเจ้าจักรพรรดิ 500 ชาติ
แล้วบุญก็หย่อนลงมา ก็จะเป็นพระมหากษัตริย์ 500 ชาติ
หลังจากนั้น จะเป็นมหาเศรษฐี 500 ชาติ

คำว่า"มหาเศรษฐี"นี่ มีเงินตั้งแต่ 80 โกฏิขึ้นไป
เขาเรียกว่า "มหาเศรษฐี" ถ้ามีเงินต่ำกว่า 80 โกฏิ
แต่ว่าตั้งแต่ 40 โกฏิขึ้นไป เขาเรียกว่า "อนุเศรษฐี"
เมื่อเป็นมหาเศรษฐี 500 ชาติแล้ว ก็เป็นอนุเศรษฐี 500 ชาติ
หลังจากเป็นอนุเศรษฐี 500 ชาติแล้ว ก็เป็นคหบดี 500 ชาติ

ก็รวมความว่า การทอดกฐินครั้งหนึ่ง พระพุทธเจ้าท่านบอกว่า นอกจากจะเป็นเทวดา เป็นนางฟ้า เป็นเศรษฐี มหาเศรษฐีแล้ว บุคคลที่ทอดกฐินครั้งหนึ่งในชีวิต จะปรารถนาพระโพธิญาณก็ย่อมได้นั่นก็หมายความว่า จะปรารถนาเป็นพระพุทธเจ้าก็ได้ จะปรารถนาเป็นอัครสาวกก็ได้ จะปรารถนาเป็นมหาสาวกก็ได้ จะปรารถนานิพพานเป็นพระอรหันต์ปกติก็ได้ฉะนั้น การทอดกฐินแต่ละคราว ขอบรรดาท่านพุทธบริษัท โปรดทราบถึงอานิสงส์ คนที่เคยทอดกฐินแล้วแต่ละครั้ง รวมความว่า ถ้ายังไม่ถึงพระนิพพานเพียงใด
คำว่ายากจนเข็ญใจ จะไม่มีแก่บรรดาญาติโยมพุทธบริษัททุกชาติ

ประเภทของกฐินแยกเป็นประเภทใหญ่ ได้ดังนี้
๑. กฐินหลวง
๒. กฐินราษฎร์

1) กฐินหลวง – กฐินหลวง เป็นผ้าพระกฐินพระราชทานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานด้วยพระองค์เอง หรือทรงโปรดเกล้าให้พระบรมวงศานุวงศ์ชั้นผู้ใหญ่เสด็จไปพระราชทานแทน

1.1 กฐินที่กำหนดเป็นพระราชพิธี พระราชทานด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ และบางครั้งมีการจัดพิธีแห่เครื่องกฐินพระราชทานอย่างใหญ่ โดยกระบวนพยุหยาตราชลมารค หรือกระบวนพยุหยาตราสถลมารถ แล้วแต่พระราชประสงค์ (ในปัจจุบันคงการเสด็จพระราชดำเนินทรงถวายผ้าพระกฐินอย่างพิธีใหญ่นั้น คงเหลือเพียงโดยกระบวนพยุหยาตราชลมารคเท่านั้น)

1.2 กฐินต้น – กฐินต้น เป็นผ้าพระกฐินพระราชทานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานยังวัดราษฎร์เป็นการส่วนพระองค์

1.3 กฐินพระราชทาน – กฐินพระราชทาน เป็นผ้าพระกฐินพระราชทานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าพระกฐิน และเครื่องกฐินแก่พระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชบริพาร ส่วนราชการ หน่วยงาน สมาคม หรือเอกชน ให้ไปทอดยังพระอารามหลวงต่าง ๆ ทั่วราชอาณาจักร (ในปัจจุบันกรมการศาสนารับผิดชอบจัดผ้าพระกฐินและเครื่องกฐินถวาย)

กฐินหลวงในปัจจุบันมีเพียง 16 วัดเท่านั้น เช่น วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร วัดบวรนิเวศวิหาร วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร เป็นต้น

2) กฐินราษฎร์ – เป็นกฐินที่ราษฎรหรือประชาชน ผุ้มีศรัทธานำผ้ากฐินของตนไปทอด ณ วัดต่าง ๆ เว้นไว้แต่วัด ที่ได้กล่าวมาแล้วในเรื่องกฐินหลวง การทอดกฐินของราษฎรตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยเป็นต้นมา จนกระทั่งปัจจุบัน มีชื่อเรียกแตกต่างกันคือ
1. กฐิน หรือ มหากฐิน
2. จุลกฐิน
3. กฐินสามัคคี
4. กฐินตกค้าง

กฐินตกค้าง – กฐินนี้มีชื่อเรียกอีกว่า กฐินตก กฐินโจร ศาสตราจารย์พระยาอนุมานราชธนได้กล่าวถึง เหตุผลที่เกิดกฐินนี้ว่า “แต่ที่ทำกันเช่นนี้ ทำกันอยู่ในท้องถิ่นที่มีวัดมาก ซึ่งอาจมีวัดตกค้าง ไม่มีใครทอดก็ได้ จึงมักมีผู้ศรัทธาไปสืบเสาะหาวัดอย่างนี้เพื่อทอดกฐิน ตามปกติในวันใกล้ ๆ จะสิ้นหน้าทอดกฐินหรือในวันสุดท้าย คือวันก่อนแรมค่ำหนึ่งของเดือน ๑๒ ทอดกฐินอย่างนี้ เรียกกันว่า กฐินตกค้าง หรือเรียกว่า กฐินตก บางถิ่นก็เรียก กฐินโจร เพราะกิริยาอาการที่ ไปทอดอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว จู่ ๆ ก็ไปทอด ไม่บอกกล่าวเล่าสิบล่วงหน้าไว้ให้วัดรู้ เพื่อเตรียมตัวกัน ได้พร้อมและเรียบร้อย #การทอดกฐินตกถือว่าได้บุญ #อานิสงส์แรงกว่าทอดกฐินตามธรรมดา บางทีเตรียมข้าวของไปทอดกฐินหลาย ๆ วัด แต่ได้วัดทอดน้อยวัด เครื่องไทยธรรมที่ตระเตรียม เอาไปทอด ยังมีเหลืออยู่หรือทางวัดทอดไม่ได้ก็เอาเครื่องไทยธรรมเหล่านั้นจัดทำเป็นผ้าป่า เรียกกันว่า “ผ้าป่าแถมกฐิน”

อานิสงส์แห่งการถวายกฐินทาน

1. เมื่อบารมีเต็มเปี่ยม หากเกิดเป็นชายและได้เจอพระพุทธเจ้า จะได้รับประทานการบวชแบบเอหิภิกขุอุปสัมปทา คือ พระพุทธเจ้าทรงบวชให้
2. เมื่อบารมีเต็มเปี่ยม หากเกิดเป็นหญิง ก็จะได้ครอบครองเครื่องประดับอันสูงค่าที่สุดในยุคนั้น คือ มหาลดาปสาธน์เหมือนมหาอุบาสิกาวิสาขา และนางมัลลิกาผู้เป็นภรรยาของท่านพันธุละเสนาบดี
3. จะมีผิวพรรณวรรณะงดงาม สว่างผ่องใส
4. จะเป็นผู้ที่ได้ครอบครองเสื้อผ้า เครื่องนุ่มห่มอันประณีต งดงามสง่า ถูกอกถูกใจ
5. หากชาติใดพลั้งพลาดวิบากกรรมส่งผลให้ไปเกิดเป็นสัตว์ก็จะเกิดเป็นสัตว์ที่มีขนงาม ได้แก่ นกยูง ไก่ฟ้า เป็นต้น
6. จะได้ทรัพย์สมบัติตามกาล เพราะทำบุญตามกาล เช่น หากปลูกผลไม้ก็จะได้ผลผลิตจำนวนมาก เพื่อให้ได้ใช้กิน ใช้ประโยชน์ตรงตามฤดูกาลนั้นๆ หรือได้สมบัติ ของขวัญ ของกำนัล ตรงตามกาล ตรงตามวาระ เช่น วันเกิด วันครบรอบ วันพิเศษต่างๆ
7. การถวายกฐินจัดเป็นสังฆทาน คือ ทานที่ถวายไม่เฉพาะเจาะจงกับภิกษุรูปใดรูปหนึ่ง ซึ่งถือว่าได้มากกว่าการถวายทานกับพระพุทธเจ้า 1 พระองค์
8. ทรัพย์สมบัติที่เกื้อกูลต่อการบรรลุมรรคผลนิพพานก็จะมาบังเกิดกับเราอย่างง่ายๆ
9. จะเป็นผู้มีจิตแช่มชื่น บริสุทธิ์ผ่องใสอยู่เสมอ จิตใจตั้งมั่นเป็นสมาธิ และเข้าถึงธรรม จนสามารถบรรลุมรรคผลนิพพานและไปถึงที่สุดแห่งธรรมได้โดยง่าย
10. ทำให้เป็นผู้มั่งคั่งมีทรัพย์สินมาก และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้โดยง่าย
11.ทำให้เป็นผู้มีจิตใจแช่มชื่น บริสุทธิ์และผ่องใสอยู่เสมอ
12.ทำให้เป็นผู้มีจิตใจตั้งมั่น เป็นสมาธิและเข้าถึงธรรมได้โดยง่าย
13.ได้ชื่อว่าเป็นผู้สามารถใช้ทรัพย์สมบัติให้เกิดเป็นบุญกุศลติดตัวไปในภพเบื้องหน้าได้อย่างเต็มที่
14.ทำให้เป็นคนรูปงาม ผิวพรรณงาม เป็นที่รักของคนทั่วไป
15.ทำให้เป็นผู้มีชื่อเสียง เกียรติคุณ น่ายกย่องสรรเสริญ เป็นที่ตั้งแห่งศรัทธาน่าเคารพนับถือ

คำกล่าวถวายผ้ากฐิน
นะโม 3 จบ
อิมัง มะยัง ภันเต / สะปะริวารัง / กะฐินะ- จีวะระทุสสัง / สังฆัสสะ / โอโณชะยามะ / สาธุ โน ภันเต/ สังโฆ
อิมัง /สะปะริวารัง /กะฐินะจีวะระทุสสัง / ปะฏิคคันหาตุ /ปะฏิคคะ-เหตตะวา จะ /อิมินา ทุสเสนะ /กะฐินัง/ อัตถะรัตตุ/ อัมหากัง / ทีฆะรัตตัง / หิตายะ / สุขายะ / นิพพานายะจะ ฯ
ข้าแต่พระภิกษุสงฆ์ผู้เจริญ / ข้าพเจ้า-ทั้งหลาย / ขอน้อมถวาย ผ้าจีวรกฐิน / พร้อมด้วยบริวารทั้งหลายเหล่านี้ / แด่พระภิกษุสงฆ์ ขอพระภิกษุสงฆ์ / จงรับ / ผ้าจีวรกฐิน / พร้อมด้วยบริวารทั้งหลายเหล่านี้ / ครั้น-รับแล้ว / จงกรานกฐิน / ด้วยผ้าผืนนี้ / เพื่อ-ประโยชน์ / เพื่อความสุข / เพื่อมรรคผล-นิพพาน / แก่ข้าพเจ้าทั้งหลาย /ตลอดกาลนาน-เทอญฯ

สำหรับเรื่องการเดินทางสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเชียงตุง

เอกสารที่ต้องใช้
1. สำเนาบัตรประชาชน 3 ใบ ถ่ายเฉพาะด้านหน้า- เซ็นรับรอง และขีดคร่อมด้วยว่า สำหรับใช้ทำบัตรผ่านแดนไปเชียงตุงเท่านั้น
2. รูปถ่ายหน้าตรง ขนาด 2 นิ้ว 3 ใบ สามารถถ่ายด้วยมือถือ โดยใช้ฉากหลังเป็นสีพื้นสามารถส่งมาทางแซทเพื่อปรินรูป ทั้งทางเฟสและทางไลน์
3. เงินค่าทำบัตรผ่านแดน ท่านละ 800 บาท
4. ค่ามัดจำการเดินทาง ท่านละ 2,500 บาท ส่วนที่เหลือจ่ายที่เชียงตุง ค่าใช้จ่าย จะเป็นค่าใช้จ่ายจริง หารเฉลี่ยกัน
- สำหรับพาสปอร์ต ทางเราจัดเป็นทริปแบบนี้ไม่ได้ใช้ ใช้แต่เอกสารที่แจ้ง พาสสปอร์ตและวีซ่าจะใช้กรณีเดินทางเข้าเมียนมาร์ด้วยตนเอง

ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นมีอะไรบ้าง
1. ค่าไกด์ วันละ 1000 บาท ต่อกลุ่ม
2. ค่าที่พัก ห้องละ 600 บาท พัก 2 ท่าน พักเดียวจ่ายเต็ม 600
3. ค่าเหมารถตู้ จากเชียงใหม่ ไป แม่สาย เชียงราย
4. ค่าเหมารถตู้จาก แม่สาย ไปเชียงตุง
อาหารทานกันเอง
**เนื่องจากเราจัดงานบุญด้วยใจ และไม่ใช่มืออาชีพในการจัดทัวร์ จึงเน้นเรื่องงานบุญเป็นหลัก เรื่องเทียวเป็นเรื่องรอง และเน้นผู้ที่เดินทางไปร่วมบุญเป็นนักศีลนักบุญเป็นหลัก

วันงานถวายกฐินที่เชียงตุง
07.00 น. ตักบาตรอาหารแห้ง ทานข้าวเช้า
09.00 น. เจ้าภาพกฐินถือผ้าไตร ชาวเชียงตุงถือสัปทน เดินขบวนแห่ บุญกฐินเข้าสู่วัด เดินรอบพระวิหาร 3 รอบ ถ่ายรูปหมู่
10.00 น. พระเจริญพุทธมนต์ ถวายกฐินพร้อมบริวารกฐิน พระสงฆ์อุโมทนา ให้พร เป็นเสร็จพิธี
11.00 น. ถวายภัตราหารแก่พระภิกษุสงฆ์
11.30 น. รับประทานอาหาร

วันแรก/ วันที่ 2 และช่วงบ่ายของวันทอดกฐินพาทัวร์ ตามสถานที่สำคัญ ๆ ของเชียงตุง
วันสุดท้าย เดินทางกลับประเทศไทย

กำหนดการถวายกฐินตกค้าง ที่วัดพระพุทธบาทผาหนาม ต.ป่าไผ่ อ.ลี้ จ.ลำพูน
ช่วงเช้าจะเป็นกฐินของทางวัดพระพุทธบาทผาหนาม
ช่วงบ่าย จะเป็นการถวายกฐินตกค้าง

กำหนดการณ์
เจ้าภาพรายงานตัว ติดป้าย และแจ้งชื่อวัดที่เป็นเจ้าภาพ
1. พิธีกร ประการให้เจ้าภาพแต่ละวัด เข้าประจำที่ จุดธูปเทียนบูชาพระ กล่าวคำถวายกฐิน และถวายกฐิน
2. จุดถวายกฐิน จะมีการจัดจุดถวาย ราว 4-5 จุด ตามความเหมาะสมและตามจำนวนเจ้าภาพกฐิน โดยจะเรียกเข้าเป็นชุด ๆ พระสงฆ์อนุโมทนา ให้พร
3. หลังจากที่เจ้าภาพถวายกฐินครบแล้ว พระแต่ละวัดทำพิธีกรานกฐินในพระวิหาร

เจ้าภาพกฐิน
วัดละ 22,000 บาท ทั้งในไทยและเชียงตุง
โดยเป็น
- ค่าเครื่องกฐิน มีผ้าไตร และบริวารกฐิน
- ปัจจัยถวายวัด
- ปัจจัยถวายพระคู่สวด มัคทายก พระและเณรในวัดตามสมควร
- บำรุงค่าน้ำค่าไฟวัดที่จัดงานรวมทั้งเป็นค่าอาหารถวายพระ เณรที่มาในงาน

ปัจจัยข้างต้นเป็นการกำหนดเพื่อความสะดวกในการจัดงานหากเจ้าภาพมีความประสงค์จะถวายมากกว่าสามารถถวายได้ตามเจตนาที่ตั้งไว้ดีแล้ว

เจ้าภาพแจ้งความจำนงเป็นเจ้าภาพหลักได้ที่เจ้าหน้าที่หรือพระสงฆ์ตามชื่อข้างท้าย
กำหนดโอนปัจจัยทั้งหมดภายในวันที่ 30 กันยายน 2561 เพื่อความพร้อมและไม่ทำให้การจัดงานเสียหายจากการปฏิเสธการเป็นเจ้าภาพในภายหลัง ปัจจัยจะถูกส่งไปยังวัดเพื่อให้ทางคณะกรรมการวัดดำเนินการจัดซื้อเครื่องกฐินและจัดซอง

สำหรับในวันงาน จะมีการตั้งพุ่มเงินกฐินให้ประชาชนที่มีจิตศรัทธาร่วมบุญกฐินโดยมีชื่อวัดติดไว้ในแต่ละพุ่มเงินกฐินและถวายพร้อมกับกฐิน

สำหรับรายชื่อวัด และจำนวนวัด ขณะนี้ยังไม่ทราบขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ได้รับและจำนวนเจ้าภาพหลักที่แจ้งความจำนงรับเป็นเจ้าภาพหลัก ทั้งในเชียงตุงและที่วัดพระพุทธบาทผาหนาม เมื่อทางคณะรวบรวมเจ้าภาพ และปัจจัย จัดสรรปัจจัยที่ได้รับร่วมบุญมา แจ้งยอดเจ้าภาพหลัก เจ้าภาพกฐินสามัคคี ให้ทางวัด ในสายเชียงตุง และสายวัดพระพุทธบาทผาหนาม เมื่อออกพรรษาแล้วราว 1 สัปดาห์ (เชียงตุง) และ 2 สัปดาห์ทางวัดรวบรวมวัดที่ยังไม่มีเจ้าภาพจองกฐิน แจ้งให้ทางทีมงานทราบ และจับคู่ชื่อเจ้าภาพ และวัดตามลำดับ จากที่เคยจัดกฐินตกค้างมาแล้ว 2 ปี พบว่ามีวัดที่ไม่มีการจองกฐินเป็นจำนวนมาก ซึ่งวัดต่างๆ เหล่านี้ มักอยู่ตามเขา ตามป่า หรืออยู่ตามชนบทขาดเจ้าภาพกฐิน และด้วยความเชื่อของชาวบ้านที่สืบ ๆ กันมาว่าเจ้าภาพกฐินต้องใช้งบจำนวนหลักแสนขึ้นจึงจะเป็นเจ้าภาพได้ ดังนั้นทางชนบทจึงไม่มีใครกล้าเป็นเจ้าภาพกฐินจะรอว่าเมื่อไหร่จะมีเศรษฐีชาวกรุงมารับเป็นเจ้าภาพ พอพ้นออกพรรษาหรือล่วงเวลากฐินไปก็ไม่มีผู้ใดจองเป็นเจ้าภาพกฐิน เลยเป็นกฐินตกค้างไป

แจ้งความจำนงเป็นเจ้าภาพกฐิน ได้ใต้โพสต์ พร้อมเจ้าเบอร์โทรติดต่อ แจ้งความประสงค์เป็นเจ้าภาพกฐินตกค้างในไทย หรือที่เชียงตุง

ร่วมบุญเป็นเจ้าภาพกฐินสามัคคี ได้ที่

ติดต่อสอบถามได้ที่
ครูบาดร วัดพระพุทธบาทผาหนาม 089-954-6889
พระเมธีพงษ์ ใจธรรม (พระชาวเชียงตุง อยู่วัดร่องเคาะลำปาง) โทร 080-850-0030
เฟส ดอกกุหลาบ สีเขียว
คุณ พุฒิภัทร ใจอินผล เบอร์โทรและไลน์ไอดี : 095-191-5253
คุณ อัญชลี ธรรมจักร์ 096-697-4094 090-32-6941
คุณ อัญญ์วริญ ปัญญามี 097-995-4559
คุณสิรินยา อินเหว่าวงศ์ ทางปราบมาร ทางปราบมาร 098-782-2655

สำหรับท่านที่มีความประสงค์ร่วมบุญกฐินตกค้างสามัคคีทุกวัดสามารถร่วมบุญได้ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป จนกว่าจะประกาศปิดกองบุญ

#ร่วมบุญได้ที่ พร้อมแจ้งการร่วมบุญใต้โพสต์หรือในกล่องข้อความ

#ชื่อบัญชี นายพุฒิภัทร ใจอินผล

#ธนาคารกสิกรไทย 038-885-4324
เบอร์โทรและไลน์ไอดี : 095-191-5253
เฟส พุฒิภัทร ใจอินผล

#บัญชีนี้ใช้เฉพาะงานกฐินโดยตรง

กรณีโอนเงินร่วมบุญจากต่างประเทศ
.
Paypal put.puttipat@gmail.com
ไลน์ไอดี : kputtipat หรือ 095-191-5253
เบอร์โทรและไลน์ไอดี : 095-191-5253
เฟส พุฒิภัทร ใจอินผล


แก้ไขล่าสุดโดย Khunputtipat เมื่อ 30 ก.ค. 2018, 09:25, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง

โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 30 ก.ค. 2018, 02:32 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 7
สมาชิก ระดับ 7
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ต.ค. 2010, 09:11
โพสต์: 597


 ข้อมูลส่วนตัว


Khunputtipat เขียน:
กฐินตกค้าง สองประเทศ ไทย - เชียงตุง เมียนมาร์ ประจำปี 2561
จัดโดย
กองทุนพุทธานุภาพ คณะลูกหลานพระแม่เจ้าจามเทวี

สถานที่จัดถวาย
จัด 2 ประเทศ

1. ช่วงกลางกฐิน จัดถวายที่วัดบ้านใหม่ อ.เมืองลาบ จ.เชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์ โดยทางคณะจัดทริปทัวร์บุญกฐินตกค้าง ช่วงวันที่ 8 – 11 พ.ย 2561 (วันที่ยังไม่แน่นอน เป็นการคาดการณ์ไว้เท่านั้น ท่านที่จะร่วมทริปบุญให้เข้าร่วมกลุ่ม กฐินตกค้าง 2561)

2. ช่วงวันสุดท้ายของกฐิน จัดถวายที่วัดพระพุทธบาทผาหนาม ต.ป่าไผ่ อ.ลี จ.ลำพูน จัดที่บนพระเจดีย์เงินทอง บนดอยผาหนาม (เข้าไปทางถนนหลังวัดผาหนาม) โดยจัดช่วงบ่าย ของวันที่ 22 พ.ย. 2561

*ส่งมาร่วมบุญค่ะ :b8:
Transaction ID: 7XF78049FC387005F
Per PayPal
฿1,000.00 THB
30 July 2018


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 30 ก.ค. 2018, 09:23 
 
ออฟไลน์
สมาชิกใหม่
สมาชิกใหม่
ลงทะเบียนเมื่อ: 29 ก.ค. 2018, 12:34
โพสต์: 6

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


Supatorn เขียน:
Khunputtipat เขียน:
กฐินตกค้าง สองประเทศ ไทย - เชียงตุง เมียนมาร์ ประจำปี 2561
จัดโดย
กองทุนพุทธานุภาพ คณะลูกหลานพระแม่เจ้าจามเทวี

สถานที่จัดถวาย
จัด 2 ประเทศ

1. ช่วงกลางกฐิน จัดถวายที่วัดบ้านใหม่ อ.เมืองลาบ จ.เชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์ โดยทางคณะจัดทริปทัวร์บุญกฐินตกค้าง ช่วงวันที่ 8 – 11 พ.ย 2561 (วันที่ยังไม่แน่นอน เป็นการคาดการณ์ไว้เท่านั้น ท่านที่จะร่วมทริปบุญให้เข้าร่วมกลุ่ม กฐินตกค้าง 2561)

2. ช่วงวันสุดท้ายของกฐิน จัดถวายที่วัดพระพุทธบาทผาหนาม ต.ป่าไผ่ อ.ลี จ.ลำพูน จัดที่บนพระเจดีย์เงินทอง บนดอยผาหนาม (เข้าไปทางถนนหลังวัดผาหนาม) โดยจัดช่วงบ่าย ของวันที่ 22 พ.ย. 2561

*ส่งมาร่วมบุญค่ะ :b8:
Transaction ID: 7XF78049FC387005F
Per PayPal
฿1,000.00 THB
30 July 2018โมทนา สาธุ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 30 ก.ค. 2018, 09:32 
 
ออฟไลน์
สมาชิกใหม่
สมาชิกใหม่
ลงทะเบียนเมื่อ: 29 ก.ค. 2018, 12:34
โพสต์: 6

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


งานบุญถวายกฐินตกค้างสามัคคี ปี 2561
ยอดร่วมบุญ 11,158 บาท

.
คุณภรภัชชา จุลหิรัญ (Pornpatcha Junhirun) 131 บาท
คุณจตุพร เตชะสุกิจ และ ครอบครั 500 บาท
คุณDiyewkung Pd 100 บาท
คุณธนัทสรช์ ไพบูลย์สว่างงามและครอบครัว 1000 บาท
คุณยุรดา รัตนาภรณ์ และครอบครัว 200 บาท
คุณณัฎฐกฤติ ห่วงนาค 200 บาท
ชีวิต ดี๊ดี  200 บาท
คุณวาสนา จูศิริพงษ์กุล 1000 บาท
นางบุญญาภา ผิวชู และครอบครัว 100 บาท
คุณช่อปีบ กัลปพฤกษ์  200 บาท
ดญ.เกณิกาและ อ.ทิพย์สุดา  200 บาท
คุณศิริวรรณ ภควิโรจน์กุล 500 บาท
คุณกชพร คำบุตดา 1000 บาท
คุณกรณ์ วิเชียรดี (Kaon Wichiandee ) 100 บาท
คุณเชอรี่ และครอบครัว 300 บาท
Nawarat Wikorn 100 บาท
คุณปาณนุษา บุญศรี 1000 บาท
คุณเกรียงศักดิ์ ภูติวรนาภ 45 บาท
MB You KB 10 บาท
Penpitcha Arunrung  40 บาท
คุณวาสนา จูศิริพงษ์กุล 1000 บาท
murata_19 3 บาท
Bunyaporn Juthaprachakul 300 บาท
Krittika Tian Sirikhun 20 บาท
นฤดี เจนวรรณกุล ร่ 200 บาท
Kawis Sara 99 บาท
Orathai Aoy Thremvetwuttigrai 89 บาท
Beam NK 320 บาท
Panidha Han  62 บาท
Tasa Nana 20 บาท
คุณกิตติพงษ์ ตันประวัติ 100 บาท
คุณปราโมทย์ พรมรู่งโรจน์ 100 บาท
Jan Sasirin Yongsiri 300 บาท
นส.เพชรธิดา สมศักดิ์ตระกูล และ นายโชติวัฒน์ ม่วงคราม 299 บาท
081-655-9881 320 บาท
Supatorn 1000 บาท


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 30 ก.ค. 2018, 19:19 
 
ออฟไลน์
สมาชิกใหม่
สมาชิกใหม่
ลงทะเบียนเมื่อ: 29 ก.ค. 2018, 12:34
โพสต์: 6

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


งานบุญถวายกฐินตกค้างสามัคคี ปี 2561
ยอดร่วมบุญ 12,138 บาท
.
คุณภรภัชชา จุลหิรัญ (Pornpatcha Junhirun) 131 บาท
คุณจตุพร เตชะสุกิจ และ ครอบครั 500 บาท
คุณDiyewkung Pd 100 บาท
คุณธนัทสรช์ ไพบูลย์สว่างงามและครอบครัว 1000 บาท
คุณยุรดา รัตนาภรณ์ และครอบครัว 200 บาท
คุณณัฎฐกฤติ ห่วงนาค 200 บาท
ชีวิต ดี๊ดี  200 บาท
คุณวาสนา จูศิริพงษ์กุล 1000 บาท
นางบุญญาภา ผิวชู และครอบครัว 100 บาท
คุณช่อปีบ กัลปพฤกษ์  200 บาท
ดญ.เกณิกาและ อ.ทิพย์สุดา  200 บาท
คุณศิริวรรณ ภควิโรจน์กุล 500 บาท
คุณกชพร คำบุตดา 1000 บาท
คุณกรณ์ วิเชียรดี (Kaon Wichiandee ) 100 บาท
คุณเชอรี่ และครอบครัว 300 บาท
Nawarat Wikorn 100 บาท
คุณปาณนุษา บุญศรี 1000 บาท
คุณเกรียงศักดิ์ ภูติวรนาภ 45 บาท
MB You KB 10 บาท
Penpitcha Arunrung  40 บาท
คุณวาสนา จูศิริพงษ์กุล 1000 บาท
murata_19 3 บาท
Bunyaporn Juthaprachakul 300 บาท
Krittika Tian Sirikhun 20 บาท
นฤดี เจนวรรณกุล ร่ 200 บาท
Kawis Sara 99 บาท
Orathai Aoy Thremvetwuttigrai 89 บาท
Beam NK 320 บาท
Panidha Han  62 บาท
Tasa Nana 20 บาท
คุณกิตติพงษ์ ตันประวัติ 100 บาท
คุณปราโมทย์ พรมรู่งโรจน์ 100 บาท
Jan Sasirin Yongsiri 300 บาท
นส.เพชรธิดา สมศักดิ์ตระกูล และ นายโชติวัฒน์ ม่วงคราม 299 บาท
081-655-9881 320 บาท
Supatorn 1000 บาท
Phudit Kaewsooksai 480 บาท
stone67_th 500 บาท


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร