วันเวลาปัจจุบัน 29 ม.ค. 2023, 23:47  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 14 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 03 พ.ค. 2012, 13:45 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7686

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

ธรรมะมีค่ามากกว่ามรดก 9.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ
พระลูกมหาเศรษฐีมาเลย์ปฏิเสธรับมรดก บวชศึกษาธรรมะที่เมืองกาญจน์

Ajahn Siripanyo (พระอาจารย์สิริปัญโญ) : เป็นลูกชายคนเดียวของมหาเศรษฐี ที. อนันดา กริชนัน (Tan Sri T. Ananda Krishnan) มหาเศรษฐีมาเลเซียผู้ใจบุญสุนทาน ซึ่งเป็นชาวศรีลังกาเชื้อสายทมิฬ ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดย Forbes จัดอันดับความรวยเป็นอันดับที่ 2 ของมาเลเซีย, อันดับที่ 4 ของเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และอันดับที่ 93 ของโลก (2nd richest man in Malaysia, 4th in Southeast Asia and 93th in the world according to Forbes in 2012) และ ม.ร.ว.สุพินดา จักรพันธุ์ (คุณหญิงใหญ่) มารดาซึ่งเป็นคนไทย ครอบครัวนี้มีลูกสาว 2 คน และมีลูกชายเพียง 1 คน คือ Ajahn Siripanyo (พระอาจารย์สิริปัญโญ) ท่านจบการศึกษาจากประเทศอังกฤษ และสามารถพูดได้ถึง 8 ภาษา

ท่านได้เลือกที่จะอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อ 24 ปีที่แล้ว (นับถึงปี 2018) และไม่เคยมองย้อนกลับมาอยากใช้ชีวิตฆราวาส ท่านปฏิเสธโอกาสที่จะทำงานเพื่อเข้ามาดูแลและขยายอาณาจักรธุรกิจของบิดา รวมทั้งปฏิเสธไม่รับมรดกของครอบครัวซึ่งมูลค่ากว่า 9.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ (USD 9.5 billion in 2011) แต่กลับเลือกเดินบนเส้นทางแห่งมรรคานุคา การเจริญสมาธิภาวนาตามแนวปฏิบัติสายพระป่าของไทย ขบฉันเพียงวันละหนึ่งมื้อตามแต่จะมีญาติโยมผู้ศรัทธามาใส่บาตร โดยท่านเป็นลูกศิษย์สายพระโพธิญาณเถร (หลวงพ่อชา สุภัทโท) แห่งวัดหนองป่าพง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี


ปัจจุบัน Ajahn Siripanyo (พระอาจารย์สิริปัญโญ) ท่านจำพรรษาอยู่ ณ สำนักสงฆ์เต่าดำ ในเขตเหมืองเต่าดำ ต.วังกะแซะ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี อันเป็นวัดสาขาของวัดป่านานาชาติ จ.อุบลราชธานี และยังคงมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขสงบร่มเย็นในธรรม ทั้งสามารถแสดงธรรมได้เป็นอย่างดี

----------------------------------------

Money is not everything. If you think money is everything what would you say about this man. He is the only son of Tan Sri T. Ananda Krishnan (second richest man in Malaysia & Southeast Asia and 89th in the world according to Forbes). He refused opportunity to work with his father to expand his father’s empire (personal fortune more than USD 8 billion) and instead chose the life of a simple Buddhist monk 18 years ago. Until now he follow the path of the Thai forest meditation tradition.

:b42: Kumar Sanderagisan


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
Ananda Krishnan & son, Ajahn Siripanyo

รูปภาพ

รูปภาพ
Ajahn Siripanyo with his childhood friend from London


พวกเราชาวพุทธ ไม่ควรพูดถึงพระด้วยการเน้นชูพื้นเพชีวิตของท่านก่อนบวช (ว่าเรียนจบอะไร, ครอบครัวทำอะไร เป็นต้น) เพราะนั่นไม่สำคัญ ไม่ว่าใครจะเรียนจบอะไร พ่อแม่ทำอาชีพอะไร อยู่ในสังคมแบบไหน ก็ไม่สำคัญ เพราะว่าเมื่อ “...วรรณะ ๔ จำพวก คือ กษัตริย์ พราหมณ์ แพศย์ ศูทร ออกบวชเป็นบรรพชิตในธรรมวินัยที่ตถาคตประกาศแล้ว ย่อมละชื่อและโคตรเดิม ถึงการนับว่าพระสมณศากยบุตรทั้งนั้น เปรียบเหมือนแม่น้ำใหญ่ๆ คือ แม่น้ำคงคา ยมุนา อจิรวดี สรภู มหี แม่น้ำเหล่านั้นไหลไปถึงมหาสมุทรแล้ว ย่อมละชื่อและโคตรเดิมหมด ถึงการนับว่ามหาสมุทรนั่นเองฉะนั้น...” พวกเราจึงควรจะพูดถึงท่านที่ธรรมะและปฏิปทามากกว่า

พระอาจารย์สิริปัญโญ (Ajahn Siripanyo) ท่านเป็นพระที่เล่าถึงพ่อแม่ครูบาอาจารย์โดยไม่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง (กล่าวคือ ไม่เอาชื่อเสียงเกียรติคุณของพ่อแม่ครูบาอาจารย์มาเป็นฐานเพื่อเสริมตัวเองขึ้น เพื่อยกตัวเองขึ้น) แต่มุ่งเน้นให้ความสำคัญที่ธรรมะและปฏิปทาของพ่อแม่ครูบาอาจารย์เป็นหลัก นี่คือสิ่ง