วันเวลาปัจจุบัน 28 ก.พ. 2021, 20:21  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 07 ก.ย. 2020, 17:47 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 14 ก.ย. 2010, 20:29
โพสต์: 4999

แนวปฏิบัติ: พิจารณากาย
สิ่งที่ชื่นชอบ: มณีรัตน์,พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ร้วห่อทอง
อายุ: 34

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
วัดอรัญญบรรพต
อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย

เดือนยี่ แรม ๑๕ ค่ำ เป็นวันอุโบสถทั้งของพระและทั้งของชาวบ้าน นับว่าเป็นวันสำคัญวันหนึ่งในพระพุทธศาสนานี้ ตั้งแต่เทวดาอยู่บนสวรรค์เพื่อนก็ไปชุมนุมกันในวันเช่นนี้น่ะ ที่ศาลาธรรมสภาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ซึ่งมีพระยาอินทร์เป็นประธาน เทวดาทั้งหลายได้ดอกไม้ธูปเทียนทิพย์แล้วก็พากันเหาะลอยมาแต่ทิศต่างๆก็มาเดินเวียนประทักษิณสามรอบ จุดธูปเทียนดอกไม้บูชาพระเกศแก้วจุฬามณีเจดีย์ กราบไหว้เสร็จแล้วก็พากันชุมนุมกันที่ศาลาธรรมสภานั่นแหละ แล้วพระยาอินทร์เป็นผู้ให้โอวาทแนะนำสั่งสอนเพราะบนสวรรค์นั้นไม่มีพระสงฆ์องค์เจ้าเลย ดังนั้นแหละจึงมีพระยาอินทร์เป็นประธาน นี่ลองคิดดู จะว่าไม่เป็นวันสำคัญอย่างไรเล่าวันเช่นนี้น่ะ

แต่ไม่ทราบว่าจะไปถือเอาวันมนุษย์หรือไปถือวันของเทวดาก็ไม่รู้แหละเพราะว่ามันไกลกันวันของมนุษย์กับวันของเทวดา ร้อยปีเมืองมนุษย์นี่จึงเท่าวันหนึ่งคืนหนึ่งในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ แต่ถ้าหากว่ากลัวว่าจะถือเอาว่าแปดวันหรือว่าเจ็ดวันของสวรรค์ชั้นดาวดึงส์จึงจะเป็นวันพระวันหนึ่งนี่ โอ้ย มันหลายหมื่นปีสำหรับนับเอาไว้เมืองมนุษย์แล้วนะ เอาวันของเมืองมนุษย์น่ะ แต่นี่ก็ยกไว้ให้ธรรมชาติมันเป็นเองไปก็แล้วกัน เพราะฉะนั้นวันอุโบสถ ๘ ค่ำ ๑๕ ค่ำนี่ จึงชื่อว่าเป็นวันสำคัญของชาวพุทธทั้งหลายผู้กำลังสั่งสมบุญกุศลบารมีเพื่อให้แก่กล้าขึ้นในจิตใจของตน ก็จะต้องตั้งใจ ถ้าเป็นทายกทายิกาก็พยายามรักษาศีลอุโบสถชั่ววันหนึ่งคืนหนึ่งให้ได้ อานิสงส์แห่งการรักษาอุโบสถศีลนี่ถ้าหากว่าได้เกิดไปในชาติต่อๆ ไปได้ไปพบพระพุทธเจ้าพระองค์ใดพระองค์หนึ่งเช่นนี้ ก็จะมีจิตใจให้คิดอยากจะบวชเรียนเขียนอ่าน เมื่ออินทรีย์บารมีเหล่านี้มันแก่กล้าขึ้น อานิสงส์แห่งการรักษาอุโบสถศีลนี้ทำให้จิตใจน้อมไปในทางบวชในทางเนกขัมมะหรือว่าพูดอย่างง่ายๆ ว่าน้อมใจไปในทางที่ออกจากกามคุณเมถุนสังโยชน์ นี่แหละอานิสงส์แห่งการรักษาอุโบสถศีลทำให้เห็นโทษในกามคุณ

เหมือนอย่างพระภิกษุสามเณรก็ดี แม่ชีแม่ขาวที่มาบวชอยู่ในวัดวาอารามอย่างนี้นะ อันนี้มันก็เกิดจากอานิสงส์แห่งการรักษาศีลอุโบสถมาแต่ชาติก่อนหลังนั่นแหละ เป็นพระภิกษุสามเณรอย่างนี้นี่เข้าใจว่าชาติก่อนหนหลังก็คงได้บวชมา แต่อินทรีย์บารมียังไม่แก่กล้าเต็มที่ ก็ยังบรรลุมรรคผลนิพพาน ยังไม่ได้ก่อน พอเกิดมาชาตินี้พอได้มาพบพระพุทธศาสนาจึงได้มีศรัทธาออกบวช เมื่อบวชมาแล้วก็ไม่สึก ตั้งใจประพฤติพรหมจรรย์เรื่อยไป นี่ก็เข้าใจว่าอานิสงส์ของการได้บวชมาแต่เมื่อชาติก่อนนั่นแหละมันติดสอยห้อยตามมา เหมือนอย่างพระพุทธเจ้าตอนที่พระองค์เป็นพระโพธิสัตว์อยู่ บางชาติพระองค์ก็ออกบวชในพุทธศาสนานี่เหมือนกันนะ ในเมื่อพระองค์เกิดร่วมกับศาสนาพระพุทธเจ้าพระองค์ใดพระองค์หนึ่งอย่างนี้


:b45: :b45:

ส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนาหัวข้อ
“เทวดามาชุมนุมกันในวันสำคัญ”


◇◆ ประวัติ ปฏิปทาและคำสอน “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ” ◆◇
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43689

:b44: ชวนอ่านพระธรรมเทศนาเต็มกัณฑ์เทศน์ของ
“พระสุธรรมคณาจารย์ (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)”

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=75&t=53080

.....................................................
"เกิดดับ..เกิดแล้วไม่ดับไม่มี"


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร