วันเวลาปัจจุบัน 23 เม.ย. 2021, 10:24  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 07 มี.ค. 2020, 07:52 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 14 ก.ย. 2010, 20:29
โพสต์: 5001

แนวปฏิบัติ: พิจารณากาย
สิ่งที่ชื่นชอบ: มณีรัตน์,พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ร้วห่อทอง
อายุ: 34

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
วัดอรัญญบรรพต
อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย

เพราะว่าพระพุทธเจ้านั้นพระองค์ทรงมีพระเมตตากรุณาต่อสัตว์โลกทั้งหลาย มีพระประสงค์ที่จะช่วยสัตว์โลกทั้งหลายให้พ้นจากทุกข์ภัยในวัฏสงสารนี้ก็จึงได้อุตส่าห์แสดงธรรมที่พระองค์ตรัสรู้แจ้งแล้วนั้นให้พุทธบริษัททั้งหลายฟัง ไม่เห็นแก่ความทุกข์ยากเหน็ดเหนื่อยของพระองค์เลย อันนี้เป็นพระมหากรุณาคุณอันยิ่งใหญ่ไพศาล ดังนั้นเราผู้มีศรัทธาเลื่อมใสในพระองค์มันก็ต้องเลื่อมใสในพระธรรมด้วย เพราะว่าคนเรานั้นจะเป็นคนดีหรือเป็นคนเลวนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับชาติตระกูลยศถาบรรดาศักดิ์แต่อย่างใด

อย่างเช่นที่พระองค์เจ้าทรงตรัสไว้ว่า น ชจฺจา วสโล โหติ น ชจฺจา โหติ พฺราหฺมโณ กมฺมุนา วสโล โหติ* บุคคลจะเป็นคนเลวหรือจะเป็นคนประเสริฐเพราะชาติเพราะตระกูลหามิได้ บุคคลจะเป็นคนเลวหรือเป็นผู้ประเสริฐนั้นมันขึ้นอยู่กับการกระทำ ขึ้นอยู่กับการกระทำความดีหรือความชั่วด้วยกาย วาจา ใจ พระองค์เจ้าทรงตรัสไว้อย่างนี้นะ ให้พึงพากันสำเหนียกให้ดี นี้ล่ะพระธรรมอันเป็นหลักของแนวปฏิบัติเบื้องต้นจริงๆ เลยทีเดียว

เพราะว่าสมัยนั้นพวกคณาจารย์ต่างๆ ก็ได้มีความคิดความเห็นในลัทธิของตนแล้วก็สั่งสอนประชาชนผู้นับถือให้มีความคิดความเห็นไปต่างจากคำสอนของพระพุทธเจ้า เช่น คณาจารย์บางพวกก็สอนให้คนนับถือเทวดาอินทร์พรหม นับถือภูตผีปีศาจหมู่นี้นะเป็นที่พึ่ง ให้เซ่นสรวงบูชาด้วยเนื้อสัตว์ต่างๆ บ้าง ด้วยขนมนมเนยบ้าง อะไรหมู่นี้นะ แล้วทีนี้พระศาสดาบังเกิดขึ้นในโลกแล้วพระองค์เจ้าจึงทรงมาตรัสภาษิตนี้ไว้เพื่อไม่ให้พุทธบริษัทนั้นได้ลุ่มหลงไปตามลัทธิดังกล่าวมานั้น

เพราะทรงเห็นแจ้งแล้วว่าไม่ใช่หนทางพ้นทุกข์ การที่ไปอ้อนวอนบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ในโลกให้มาช่วยตนให้พ้นทุกข์นั้น มันเป็นไปไม่ได้ ใครๆ จะไม่มีเวลาไปช่วยใครให้พ้นทุกข์ไปได้ ไม่มี ไอ้ผู้ที่ยังเกิดนั้นข้องอยู่ในโลกนี้นั้นก็ยังมีทุกข์อยู่แล้วไฉนจะไปช่วยผู้อื่นให้พ้นไปได้ ผู้ใดมาเข้าใจอย่างนี้แล้วก็จะหายข้อข้องใจต่างๆ ตามลัทธิหมู่นั้น แล้วจะมาเชื่อในคำสอนของพระพุทธเจ้าว่า “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว” อันนี้นับว่าเป็นหลักสากลทีเดียวน่ะคำสอนของพระองค์


:b45: :b45:

หมายเหตุ : *น ชจฺจา วสโล โหติ น ชจฺจา โหติ พฺราหฺมโณ กมฺมุนา วสโล โหติ กมฺมุนา โหติ พฺรมหฺมโณ. บุคคลเป็นคนเลวเพราะชาติก็หาไม่ เป็นผู้ประเสริฐเพราะชาติก็หาไม่ (แต่) เป็นคนเลวเพราะการกระทำ เป็นผู้ประเสริฐก็เพราะการกระทำ. (พุทฺธ) ขุ. สุ. ๒๕/๓๕๒.

:b47: :b47:

ส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนาหัวข้อ
“กรรมเก่ายังให้ผลอยู่ บุญใหม่จึงยังไม่ให้ผล”


◇◆ ประวัติ ปฏิปทาและคำสอน “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ” ◆◇
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43689

:b44: ชวนอ่านพระธรรมเทศนาเต็มกัณฑ์เทศน์
ของ “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ”

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=75&t=53080

.....................................................
"เกิดดับ..เกิดแล้วไม่ดับไม่มี"


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร