วันเวลาปัจจุบัน 06 มี.ค. 2021, 03:09  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 08 ก.ย. 2016, 11:40 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 14 ก.ย. 2010, 20:29
โพสต์: 4999

แนวปฏิบัติ: พิจารณากาย
สิ่งที่ชื่นชอบ: มณีรัตน์,พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ร้วห่อทอง
อายุ: 34

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
วัดอรัญญบรรพต
อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคายเราจะไปอยู่เฉยๆเรื่อยๆไป ไม่มีอุบายแยบคาย ไม่คิดไม่อธิษฐานจิตเลยอย่างนี้นะ จะให้บาปกรรมมันหมดไปจากจิตใจ ไม่มีทาง ขอให้เข้าใจ ก็เมื่อเรากำสิ่งของอันใดอันหนึ่งไว้อย่างนี้นะ ไม่ยอมวาง ของอันนั้นจะไปไหนบาดนิ มันก็อยู่ในกำมือนั่นแหละ อันนี้ฉันใดก็อย่างนั้นแหละ เมื่อจิตยึดเอาบาปกรรมไว้อย่างนี้นะแล้วบาปกรรมมันจะหนีไปไหน มันไม่หนี มันก็อยู่ที่จิตใจนั่นแหละ ถ้าจิตเห็นโทษของบาปกรรมต่างๆเหล่านั้นแล้วคลายออกซะ ไม่ยึดถือเอาไว้เลย มันจะตั้งอยู่ได้ยังไง มันก็ดับไปเท่านั้นเองแหละบาปโทษเหล่านั้นนะ


บาปโทษต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่ละได้ พระศาสดาจึงทรงสอนให้ละ ถ้าหากว่าละไม่ได้แล้วพระองค์ไม่ทรงสอนให้ละ เช่นถ้าพระองค์เห็นว่า ผู้ใดทำบาปกรรมอันใดไว้แล้วอย่างนี้ บาปกรรมอันนั้นมันต้องตามสนองให้จนได้ แม้ว่าผู้นั้นจะทำความดียังไงยังไงให้สูงขึ้นไปก็บาปกรรมอันนั้นมันยังตามสนองให้ได้อยู่อย่างนี้ พระองค์ก็ไม่สอน พระองค์จะไม่สอนให้คนละบาปละกรรมเล้ย เพราะละทำไมละไม่ได้ นี่พระองค์รู้แจ้งแล้วว่าละได้อยู่กรรมเบานี่น่ะ อย่าพากันนิ่งนอนใจเรื่องบาปเรื่องกรรมนี่นะ


ทุกคนเกิดมาในโลกนี้นะอันซึ่งจะไม่ได้ฆ่าสัตว์นี่คงจะไม่มีซักคนเดียวหรอก การหยิบฉวยของผู้อื่นมาเป็นของตนอาจจะมีบ้างไม่มากก็น้อยแต่ละคนนะ แต่การเล่นชู้จากผัวจากเมียนี่อาจจะมีเป็นบางคน บางคนอาจจะไม่มีอย่างนี้แหละ การพูดโกหกพกลมต่างๆมันต้องมีแน่แต่ละน่ะต่างแต่มากแต่น้อยกว่ากันเท่านั้นแหละ การดื่มเหล้าเมาสุราหมู่นี้นะ มันเห็นมาพอแรงแล้วนะ ทั้งหญิงทั้งชายมั่วกันไปหมด โดยเฉพาะคนชาวถือผีอยุ่นู้นนะ ถึงฤดูเดือนห้าเมษาปีใหม่มาแล้วก็เอาแล้ว ลงเลี้ยงผีกันล่ะบาดนี้นะ เลี้ยงผี...ไม่ใช่เลี้ยงผีหรอก ความจริงเลี้ยงคนนั่นแหละ เข้าทำนองผีกินไอ คนบายต่อน เพิ่นว่า นั่นแหละเอาไปหัวหมู เอาหมูเอาอะไรใส่กะละมังแล้วไปตั้งไว้หอผี สักครู่แล้วก็ อื้อ เพื่อนอิ่มแล้วเพิ่นว่า แล้วก็ยกออกมามาว่ากันล่ะบาดนิ ทั้งเหล้ายาปลาแป้งอะไรต่ออะไร ดื่มเมาได้ที่แล้วก็ฟ้อนเกี้ยวกันเลยบาดนิ ไม่ว่าลูกใคร เมียใคร ผัวใคร คนแก่คนเฒ่าก็ตามนะ มั่วกันไปหมดเลย เราแต่เป็นเด็กเป็นหนุ่มอยู่พุ่น ไปเห็นแล้วสังเวชสลดใจก็ไม่ได้ไปมั่วกับเพื่อนเลย เห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่ได้มีประโยชน์อะไร แต่มันรู้ได้ตั้งแต่ยังหนุ่มอยู่นู่นแต่ยังน้อยอยู่นู่น อืม เป็นอย่างนี้แหละถึงว่าขอให้พากันทบทวนดูให้ดี


เมื่อทบทวนดูแล้วเห็นว่าเราได้ลุ่มหลงทำจริง เราอธิษฐานใจละเว้นเสียแล้วไม่ทำต่อไปอีก เช่นนี้แล้วบาปกรรมนั้นมันก็ค่อยหมดไปหมดไป จิตใจก็ผ่องใสสะอาด อันนี้น้าที่พระพุทธศาสนาท่านสอนให้คนเราเพียรละความชั่วออกจากตัวนะ พวกเราเป็นชาวพุทธแท้ๆเราจะไม่พยายามเหรอ..ลองถามตัวเองดู


:b44: :b44:


ส่วนหนึ่งจากพระธรรมทเศนาหัวข้อ
" เพียรละความชั่วออกจากตัว"◇◆ ประวัติ ปฏิปทาและคำสอน “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ” ◆◇
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43689

.....................................................
"เกิดดับ..เกิดแล้วไม่ดับไม่มี"


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร