วันเวลาปัจจุบัน 28 ก.พ. 2021, 20:06  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 06 ก.ย. 2016, 15:55 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 14 ก.ย. 2010, 20:29
โพสต์: 4999

แนวปฏิบัติ: พิจารณากาย
สิ่งที่ชื่นชอบ: มณีรัตน์,พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ร้วห่อทอง
อายุ: 34

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ


หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
วัดอรัญญบรรพต
อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย
พระพุทธเจ้าทรงห้ามไม่ให้เบียดเบียนซึ่งกันและกัน ห้ามไม่ให้ฆ่าสัตว์ ห้ามไม่ให้ลักทรัพย์ ห้ามไม่ให้ประพฤติผิดในกาม เล่นชู้จากผัวจากเมีย ห้ามไม่ให้พูดเท็จ พูดส่อเสียด พูดเพ้อเจ้อ เหลวไหล หมู่นี้นะ ห้ามไม่ให้ดื่มเหล้าเมาสุรากัญชายาฝิ่นเฮโรอีน หมู่นี้เราได้ล่วงเกินรึเปล่า ข้อห้ามห้าประการนี้เป็นหน้าที่ของเราชาวพุทธจะพึงพิจารณาตัวเอง อย่าไปเมินเฉยนะ ถ้าไปเมินเฉยไม่พิจารณาถึงข้อห้ามเหล่านี้แล้วก็เท่ากับว่า เราไม่ได้นับถือพระพุทธศาสนานั่นเอง เพราะพระพุทธศาสนามีจุดประสงค์ที่จะสอนให้คนละความชั่ว ละบาปกรรม เพราะบาปกรรมความชั่วเหล่านี้มันนำบุคคลผู้กระทำให้ไปเกิดในที่ทุกข์ยากที่ลำบากและในเมื่อละโลกนี้ไปแล้ว

คนทุกคนน่ะไม่ต้องการความทุกข์หนิ ขอให้พิจารณาดูตัวเองให้ดี ถามตนเองดูว่าเราต้องการความทุกข์ไหม ทุกคนจะต้องตอบตัวเองว่าไม่ต้องการเลย คือต้องการอะไร ต้องการความสุข ความประสงค์นี่เหมือนกันหมดในโลกอันนี้นะ ต่างแต่ว่าการแสวงหาความสุขนั้นมันแตกต่างกัน ผู้มีความรู้ความเห็นอย่างไรว่าจะเป็นทางแห่งความสุขมันก็ทำไป ทำไป เช่นดื่มเหล้าเมาสุราอย่างนี้บางคนก็ถือว่ามันสุขมันสนุกสนานดีอย่างนี้นะ เอ้าเมื่อเห็นว่ามันเป็นสนุกสนานดีมันเป็นสุขดีมันก็ดื่มไปแล้ ที่พระพุทธเจ้าตรัสว่ามันเป็นบาป อื้อมันจะเป็นบาปอะไร้มันสนุกสนานดี ดื่มแล้วเราก็ไม่ได้ไปด่าพ่อล่อแม่ใคร ไม่ได้ไปทุบไปตีใคร จริงอยู่บางคนไม่ทุบไม่ตีใครแต่บางคนมันทุบมันตีเขาซิ มันด่าพ่อล่อแม่เขา อย่างนี้แหละ ถ้าดื่มมากๆเข้าไปแล้วมันต้องทำเสียหายอย่างใดอย่างหนึ่งของเสพติดให้โทษต่างๆเหล่านี้นะ มันเป็นอย่างนั้น

สุรากัญชายาฝิ่นเฮโรอีนอันหมู่นี้เป็นของให้โทษทั้งนั้นเลย ไม่ใช่ให้โทษแต่ไปทุบไปตีด่าว่าคนอื่นเท่านั้น ให้โทษแก่ร่างกายของตนเองนี่แหละ ทำให้เกิดโรคภัยอันร้ายแรงเบียดเบียน หาความสุขสบายไม่ได้ หมอก็รักษาไม่ได้ เช่นเกิดโรคมะเร็ง เกิดโรคตับโรคปอดโรคเบาหวาน โรคเอดส์อะไรหมู่นี้นะ หมอช่วยไม่ได้ ผู้ประพฤติผิดในกามหรือผู้ไม่สำรวมในกามก็ประพฤติสำส่อนไปทั่ว ไม่เลือกไม่เร้นอะไรเลยอย่างนี้นะ หน่อยนึงว่าได้ข่าวว่าเกิดโรคเอดส์ขึ้นแล้ว ครั้นเกิดโรคเอดส์ขึ้นแล้วก็ไม่มียาเลย มีแต่ตายลูกเดียว แล้วอย่างนี้ทำไมไม่พิจารณาดูล่ะชาวพุทธทั้งหลาย พระพุทธเจ้าห้ามไว้แล้วมันมีโทษจริงๆเลย นี่มันเป็นอย่างนี้ เมื่อได้พิจารณาให้ละเอียดลออจริงๆมันก็เว้นได้แหละ มันเห็นนี่มันเห็นว่าเป็นโทษ ไม่มีประโยชน์อะไรเลยอย่างนี้มันก็เว้นได้เลย:b46: :b46:


ส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนาหัวข้อ
" เพียรละความชั่วออกจากตัว"◇◆ ประวัติ ปฏิปทาและคำสอน “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ” ◆◇
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43689

.....................................................
"เกิดดับ..เกิดแล้วไม่ดับไม่มี"


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร