วันเวลาปัจจุบัน 21 พ.ค. 2019, 19:29  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=7กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 10 ก.พ. 2019, 07:09 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ธ.ค. 2010, 15:28
โพสต์: 981

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ
.
"เรื่องเก่าเรื่องหลัง"

" .. "หลังจากนั้นต้องอาศัยปัญญาค้นคิดพิจารณาให้รู้เรื่อง" พอขยับได้ออกมาห่าง ๆ หน่อย เรามองเห็น ไต้ซัด ถ้าไปแทรกอยู่กับเขา มองไมใคร่เห็นหรอก ค่อยเห็นโทษไปเรื่อย ๆ จนเข้าไปสู่ความสงบ

พอรวบรวม พลังของจิตได้อย่างว่ามานี้ "ปัญญามันเกิดขึ้นจากความสงบ" อันนี้เป็นของแน่นอน แก้จิตใจได้ง่าย บอกแล้วมันยอมรับทันที เพราะว่ามันจนกว่าเขาจะยอมจำนน พูดออกมาคล้ายกับปอบผีที่เคยเล่าให้ฟัง "ทีนี้เขาจะยกเรื่องเก่าแก่มาเล่าให้เราฟัง"

ทีนี้เขาจะยกเรื่องเก่าแก่มาให้เราดู "ท่านเรียกว่าบุพเพ คิดเรื่องเก่าเรื่องหลัง" ซึ่งเราเคยผ่านมาแต่ชาติก่อน เอาร่างกายสังขารก้อนนี้ มาทับถมแผ่นดินคนละแสน ๆ ล้าน ๆ ครั้ง "พอไต้เห็น แค่นี้ก็เกิดความสลดสังเวชใจไม่น้อย" หรือไต้เห็นภพเก่าหนหลังตั้งแต่ชาติก่อน เคยพบทุกข์ทรมาน

เช่น "ในขาติที่เป็นสัตว์บางประเภท หรือชาติที่ไปตกขุมนรกใด ๆ เดือดร้อนวุ่นวายเพียงใดแค่ไหน ไต้ทำเหตุใดวิธีใด ถ้าไปเห็นเข้าอย่างนี้ ยิ่งเกิดความสลดสังเวชใจยิ่งขึ้น"

"เพราะว่าเราปฏิบัติจิตใจก็ย่อมรู้เรื่องของจิตใจ" เมื่อจิตใจอยู่ใต้อำนาจของเราแล้ว มันต้องเล่าให้เราฟังเอง ไม่ต้องบอกยาก มีแต่จะบอกให้หยุดเท่านั้นแหละ เพราะมากจนขี้เกียจฟัง จิตก็ยิ่งเกิดความสลดสังเวชขึ้น

ปัจจุบันนี้เรามองไม่ค่อยเห็นอะไรกัน เห็นแต่โลกปัจจุบัน เห็นแต่ตาเนื้อ "ถ้าเข้าไปถึงตาในแล้วละก็ ไม่ต้องสอนกันมาก จิตใจยอมรับเองว่ามันเป็นคนผิด ผิดแต่ผู้เดียว สร้างสิ่งไม่ดีให้แก่ตนเอง" แล้วเดือดร้อนตัวเอง

"เดียวมันก็หดตัวเข้ามารวมกันเป็นสมาธิเรื่อย ๆ แล้วก็รู้ความจริงแท้มากขึ้นเรื่อย ๆ ไป" มันก็เลยเป็นปกติจิต ไม่ต้องนั่งสมาธิมันก็สงบอยู่อย่างนั้นแหละ เป็นสมาธิอยู่ตลอดเวลา อยู่ในสมาธิขั้นพินิจพิจารณา .. "

"วีระปฏิปทา มหาวีโร"
หลวงปู่ศรี มหาวีโร


:b8: :b8: :b8:

.....................................................
.. สติเป็นโล่ห์ ปัญญาเป็นอาวุธ ..


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร