วันเวลาปัจจุบัน 18 ม.ค. 2021, 13:27  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=7กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 04 ก.ย. 2020, 07:04 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ธ.ค. 2010, 15:28
โพสต์: 1555

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

"คำสั่งท่านพระอาจารย์ใหญ่มั่น"

" .. "ข้าพเจ้า (พระอาจารย์จวน กุลเชฏฺโฐ) ได้ช่วยงานศพท่านพระอาจารย์ใหญ่ (หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต) อยู่เป็นเวลาเดือนเศษ" จึงเสร็จงาน หลังจากการถวายพระเพลิงแล้ว "ได้ปรึกษากับท่านพระอาจารย์วัน อุตฺตโม หรือท่านเจ้าคุณอุดมสังวรวิสุทธิเถร" แห่งวัดถ้ำอภัยดำรงธรรม ในสมัยปัจจุบัน

ปรึกษากันว่า "เราหมดพ่อแม่ครูบาอาจารย์อันเป็นหลักชัยแล้ว ต่อไปเราควรจะไปเที่ยววิเวกที่ไหนดี ในที่สุดก็ตกลงกันว่าจะไปเที่ยวภาคใต้หรือปักษ์ใต้ด้วยกัน" เพราะขณะนั้น "ท่านพระอาจารย์เทสก์ เทสฺรํสี" หรือท่านเจ้าคุณนิโรธรังสีคัมภีรปัญญาจารย์ แห่งวัดหินหมากเป้ง ในเวลาต่อมาท่านจะไปประกาศศาสนาที่แถวจังหวัดภูเก็ต พังงา "จึงคิดว่าจะตามท่านไปและขอรับการอบรมจากท่าน" ด้วยท่านเป็นพระผู้ใหญ่ที่ได้รับการยกย่องจากท่านพระอาจารย์ใหญ่มั่นมาก

ระหว่างข้าพเจ้าเป็นพระน้อย พรรษา ๓ พรรษา ๔ "ได้ยินท่านพระอาจารย์ใหญ่กล่าวถึงท่านพระอาจารย์เทสก์ด้วยความนิยมยกย่อง" และบางโอกาสก็ประกาศพยากรณ์ภูมิจิตของท่านไว้อย่างสูงมากด้วย ข้าพเจ้าแต่งของเสร็จเรียบร้อยแล้ว "เตรียมจะไปกับท่านอาจารย์วันอยู่แล้ว ก็มีเหตุการณ์ที่มาหักเหทำให้ข้าพเจ้าต้องเปลี่ยนความตั้งใจ"

กล่าวคือ "ท่านพระอาจารย์ขาว หรือหลวงปู่ขาว อนาลโย แห่งวัดถ้ำกลองเพล ในปัจจุบัน" ซึ่งมาในงานฌาปนกิจศพของท่านพระอาจารย์ใหญ่มั่น ทราบจากเพื่อนภิกษุอื่นๆ ว่า พระครูบาจวนหรือข้าพเจ้าก็มาในงานนี้เช่นเดียวกัน "ท่านก็เลยให้คนไปเรียกข้าพเจ้าให้ไปหา"

ความจริงก่อนหน้านั้น "ข้าพเจ้ายังไม่เคยได้พบได้เห็นได้กราบนมัสการท่านเลย และท่านหลวงปู่ก็ไม่เคยเห็นหรือรู้จักตัวข้าพเจ้ามาก่อนเหมือนกัน" แต่ท่านก็ได้ให้ความเมตตาข้าพเจ้าเป็นอย่างยิ่ง หลังจากที่สนทนาปราศรัยกันพอสมควรแล้วท่านก็ไต่ถามข้าพเจ้าว่า "เมื่อเสร็จงานศพแล้วจะไปไหนต่อไป" ข้าพเจ้าเรียนท่านว่า "กระผมจะไปเที่ยวปักษ์ใต้ จังหวัดภูเก็ต ตามท่านอาจารย์เทสก์ไปขอรับ" ท่านห้ามว่า "อย่าไปเลย ให้ไปอยู่กับผมที่ถ้ำเป็ดเถอะ"

ข้าพเจ้าค้านท่านว่า "ผมจะไปปักษ์ใต้ครับ ผมนัดกับท่านวันไว้แล้ว" ท่านก็ยืนยันไม่ให้ไป ไม่ว่าข้าพเจ้าจะกราบเรียนบ่ายเบี่ยงเช่นไร ท่านก็ไม่ให้ไปท่าเดียว ผลที่สุดท่านคงเห็นว่าข้าพเจ้าหัวดื้อ ต้องการจะไปปักษ์ใต้กับท่านอาจารย์วัน ตามไปอยู่ด้วยท่านพระอาจารย์เทสก์จริงๆ พูดเท่าไรคงไม่ฟัง

ท่านจึงต้องยอมขยายความนัย ท่านกรุณาเล่าให้ฟังว่า "เวลาผมมาจากจังหวัดเชียงใหม่แล้วเข้าไปนมัสการท่านพระอาจารย์มั่น" ท่านพระอาจารย์มั่นถามผมว่า "ท่านขาวรู้จักท่านจวนไหม" ผมก็เรียนท่านว่า "ไม่รู้จัก" ท่านก็ว่า "ท่านจวน คนอำเภออำนาจเจริญ จังหวัดอุบลฯ อำเภอเดียวกันกับท่านขาวนะ" ท่านจวนมาอยู่กับผมนี้ "ต่อไปขอฝากท่านจวนด้วย ขอให้ท่านช่วยกำกับดูแลรักษาท่านจวนด้วย รักษาท่านจวนเน้อ อย่าปล่อยไป ให้รักษากัน .."

หลวงปู่ขาวบอก "ท่านอาจารย์มั่นกำชับผมไว้แล้วไม่ให้ท่านไปไหน ให้ท่านอยู่กับผม เมื่อผมมาพบท่านแล้วจึงไม่อยากให้ท่านไปที่อื่น ให้ท่านอยู่กับผมเพราะท่านอาจารย์มั่นสั่งอย่างนั้น" ระหว่างที่ข้าพเจ้านิ่งงง ด้วยไม่ทราบว่าท่านผู้ใหญ่ฝากฝังกันไว้เสร็จแล้ว หลวงปู่ขาวก็อธิบายต่อไป "ผมรับคำท่านอาจารย์มั่นแล้ว ถ้าปล่อยให้ท่านไปไหน ก็เหมือนผมไม่เคารพท่านอาจารย์มั่น ท่านจวนก็เหมือนกันไม่เคารพท่านอาจารย์ใหญ่อีก"

เมื่อท่านบอกกล่าวถึงอย่างนี้ "ข้าพเจ้าก็ใจอ่อนยวบลง เลยรับคำท่านว่าจะไม่ไปไหน" แต่จะอยู่กับหลวงปู่ขาวด้วยความเคารพในโอวาทของท่านพระอาจารย์มั่นที่สั่งการไว้ .. "

"อนาลโย ผู้ไม่มีความอาลัย"
หลวงปู่ขาว อนาลโย


:b8: :b8: :b8:

.....................................................
.. สติเป็นโล่ห์ ปัญญาเป็นอาวุธ ..


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 6 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร