วันเวลาปัจจุบัน 09 ส.ค. 2020, 03:49  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=7กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 21 มิ.ย. 2014, 05:59 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2419


 ข้อมูลส่วนตัว


พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

รูปภาพ

ขอให้เอาหนังสือ ซีดีธรรมะมาปฏิบัติบูชาดีกว่าขึ้นหิ้งบูชา


พวกหนังสือ ซีดี ที่ญาติโยมเอาไปนี้ ขออย่าเอาไปบูชาไว้บนหิ้งนะ ขอให้ปฏิบัติบูชา คือเอาไปอ่าน เอาไปฟัง จะเป็นการบูชาอย่างถูกต้อง ถ้าจะเอาไปตั้งไว้บนหิ้งหรือไว้บนหัวนอนแล้วก็กราบตอนนอนก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร เพราะไม่ใช่เป็นเครื่องรางของขลัง ธรรมะของพระพุทธเจ้าเป็นความรู้ ความรู้ที่เราจะต้องน้อมเข้ามาในใจของเราด้วยการอ่าน ด้วยการฟัง ถ้าเราอ่านเราฟังแล้วมันก็จะเข้ามาสู่ในใจของเรา พออยู่ในใจเราแล้วทีนี้จะมีหนังสือซีดีหรือไม่ก็ไม่เป็นปัญหาแล้ว เพราะเรามีความรู้อยู่ในใจของเรา เรามีพระพุทธศาสนาในใจของเราที่ไม่มีใครสามารถทำลายได้ พระพุทธศาสนาภายนอกนี้ เขาทำลายได้ เขาระเบิดพระพุทธรูปได้ เขาทำลายโบสถ์ ทำลายเจดีย์ได้ แต่เขาไม่สามารถทำลายธรรมะคำสอนของพระพุทธเจ้าที่เราเอาเข้าสู่ใจของเรา ดังนั้น ขอให้เราเอาเข้าสู่ใจของเราให้ได้ แล้วต่อไปหนังสือจะขาดหรือแผ่นมันจะเสียก็ไม่เป็นปัญหาอะไร แต่การจะให้มันเข้าได้อย่างถาวร ต้องเข้าด้วยการอ่านและการปฏิบัติ ทั้ง ๒ อย่าง อ่านอย่างเดียวนี้ยังไม่พอเพราะว่ามันลืมได้ อ่านไปสักพักหนึ่ง ถ้าเราไม่อ่านอีกเดี๋ยวก็ลืม แต่ถ้าเราอ่านแล้วเรานำเอาไปปฏิบัติจนเกิดผลขึ้นมา มันจะไม่ลืมไปจนวันตาย จะไม่ลืมไปกี่ภพกี่ชาติก็จะไม่ลืม

อย่างพระโสดาบันนี้ พอท่านมีดวงตาเห็นธรรมเห็นอริยสัจ ๔ แล้วท่านจะไม่มีวันลืม จิตของท่านจึงไม่มีวันเสื่อม จิตของท่านมีแต่เจริญก้าวหน้าต่อไปโดยที่ไม่ต้องมีพระพุทธศาสนาอยู่ภายนอกมาคอยสอน เพราะท่านมีแก่นของศาสนาอยู่ในใจแล้ว คือมีอริยัสจ ๔ แล้ว อริยะสัจ ๔ นี้แหละจะเป็นเครื่องมือ เป็นมรรคที่จะพาให้เราก้าวสู่อริยธรรมขั้นต่างๆ จากขั้นโสดาบันสู่ขั้นสกิทาคามี ขั้นอนาคามี และขั้นอรหันต์ไปตามลำดับ ภพชาติของพระโสดาบันจึงมีไม่เกิน ๗ ชาติเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเกิดใหม่กลับมา จะมีพระพุทธศาสนาหรือไม่ แต่ในใจของท่านมีศาสนาพุทธอยู่ในใจแล้วคืออริยสัจ ๔ ท่านจะไม่มีวันลืม ต่อให้ตายไปกี่ภพกี่ชาติอริยสัจ ๔ ในใจของท่านนี้จะอยู่กับท่านไปตลอด เพราะมันไม่ใช่เป็นความจำมันเป็นความจริง ความจำนี้ลืมได้ แต่ความจริงลืมไม่ได้เพราะมันสัมผัสด้วยใจ เห็นความทุกข์เกิดจากตัณหาความอยากแล้ว เห็นความทุกข์นี้ดับไปด้วยมรรค คือสติ ศีล สมาธิ ปัญญาแล้ว เห็นอย่างนี้แล้วรับรองได้ว่าไม่ต้องอ่านหนังสืออีกต่อไป ไม่ต้องฟังซีดีของใครอีกต่อไปก็ได้ แต่ถ้าฟังมันก็จะทำให้เราก้าวขึ้นไปได้เร็วขึ้น แต่ถ้าไม่มีครูบาอาจารย์ ไม่มีพระพุทธศาสนามาสอนเรา สมมุติเราเป็นโสดาบันในชาตินี้แล้วเราตายไปชาตินี้เรากลับมาเป็นมนุษย์เราก็กลับมาปฏิบัติของเราเองไป โดยที่ไม่มีใครสอน เพราะเรารู้ปัญหาของเราอยู่ที่ตัณหาความอยาก เราจะไม่ทำตามความอยาก เราจะต่อสู้กับความอยากไปเรื่อยๆ เราชนะความอยากได้มากน้อยเราก็จะเจริญก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อยๆ จนในที่สุดความอยากทั้งหลายก็จะหมดไปจากใจ เราก็จะไปถึงพระนิพพานได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน ๗ ชาติเป็นอย่างมาก

ดังนั้น ขอให้พวกเราเอาหนังสือซีดีที่เราเอาไปนี้ ไปบูชาด้วยการปฏิบัติบูชา คืออ่าน อ่านแล้วก็นำเอาไปปฏิบัติ ปฏิบัติเพื่อให้เกิดมีดวงตาเห็นธรรม ให้เห็นอริยสัจ ๔ ปรากฏขึ้นมาภายในใจของเราให้ได้ จะเห็นก็ต้องเข้าสู่สมรภูมิรบเท่านั้น เพราะถึงจะเห็นของจริง จะต้องอยู่แบบคนแก่ อยู่แบบคนเจ็บ อยู่แบบคนตายให้ได้ คืออยู่แบบไม่ต้องใช้ร่างกายเป็นที่พึ่งอีกต่อไป ใช้ธรรมะอย่างเดียว ใช้มรรค ใช้ศีล สมาธิ ปัญญา เป็นที่พึ่งแล้วรับรองได้ว่าจะเห็นธรรมอย่างแน่นอน.


ธรรมะบนเขา วันที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๗
“สมรภูมิชีวิต” : พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

https://www.facebook.com/Suchart.Abhijato

:b47: รวมคำสอน “พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=47981


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 21 มิ.ย. 2014, 12:44 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 6
สมาชิก ระดับ 6
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 พ.ค. 2013, 10:07
โพสต์: 406

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขออนุโมทนาบุญนะครับ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 15 ธ.ค. 2014, 16:32 
 
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ก.ย. 2012, 15:32
โพสต์: 1765


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 8 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร