วันเวลาปัจจุบัน 27 ม.ค. 2021, 02:17  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=7กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 04 มิ.ย. 2012, 20:09 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7367

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

“ป่วยและพร้อมจะตาย แต่คนรอบข้างกลับทุกข์ใจ”

ปุจฉา - น้องสาวเป็นมะเร็งระยะ ๓ แต่ไม่ยอมรับการรักษาใดๆ นอนเฉยๆ บอกว่าไม่อยากทรมานเหมือนแม่ พร้อมจะตาย ตายเป็นเรื่องธรรมชาติ ตอนนี้เป็นทุกข์มากคะ ควรทำอย่างไรดีคะ


พระไพศาล วิสาโล - เท่าที่อ่าน น้องสาวของคุณดูเหมือนจะยอมรับได้ว่าตนเองเป็นโรคมะเร็ง และจะอยู่ได้อีกไม่นาน อันนี้น่าจะเป็นเรื่องดีสำหรับน้องสาวของคุณ เพราะคนจำนวนไม่น้อยยอมรับความจริงข้อนี้ไม่ได้ ทำให้ทุกข์ทั้งกายและทุกข์ทั้งใจ

สำหรับการรักษานั้น เธอคงคิดว่าไม่มีวิธีใดที่จะรักษาเธอให้หายได้ มีแต่จะทำให้ความเจ็บปวดเพิ่มพูนขึ้น ในเรื่องนี้คุณน่าจะพูดคุยกับเธอถึงทางเลือกที่เป็นไปได้ หากเธอไม่ศรัทธาในการแพทย์แผนใหม่ ก็ลองดูว่ามีแนวอื่นหรือไม่ที่จะเยียวยารักษาได้ แต่ไม่ว่าจะมีหรือไม่ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง ก็คือ “การรักษาใจไม่ให้ทุกข์” หากเธอไม่คิดจะหาทางเยียวยารักษากาย อย่างน้อยก็ควรนึกถึงการเยียวยารักษาใจ เพื่อรับมือกับความทุกข์และความเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้น

ส่วนคุณเองก็ควรตระหนักว่า กำลังใจจากครอบครัวและคนรอบข้างมีความสำคัญต่อผู้ป่วยมาก ดังนั้น จึงควรรักษาใจตนเองไม่ให้ทุกข์หรือเครียด เพราะจะส่งผลเสียถึงน้องสาวของคุณ และไม่ว่าน้องสาวคุณเลือกวิธีใดก็ตาม หากเธอตัดสินใจแน่วแน่แล้ว คุณก็ควรสนับสนุนให้เธอใช้วิธีนั้นด้วยความสบายใจ เพราะการที่เธอตัดสินเช่นนั้นแสดงว่าเธอได้พิจารณาไตร่ตรองมาไม่น้อยแล้ว

ไม่มีใครอยากตาย แต่หากเขาพร้อมจะตาย นั่นอาจเป็นเพราะเขาใคร่ครวญดีแล้วว่าความตายคือสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่พ้น สิ่งที่คนรอบข้างควรทำคือช่วยให้เขาอยู่อย่างมีความสุข และจากไปอย่างสงบ

รูปภาพ
พระไพศาล วิสาโล

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 6 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร


cron