วันเวลาปัจจุบัน 27 ม.ค. 2021, 18:04  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=7กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 03 มิ.ย. 2012, 11:03 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7367

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

“ทำไมถึงเจอแต่เรื่องร้ายๆ (อยู่คนเดียว)”

:b44: ปุจฉา - ขอเรียนถามพระอาจารย์คะ ถ้าชีวิตเราต้องเจอกับเรื่องร้ายๆ มาตลอด ไม่หยุด เป็นเวลาเกือบ ๒ ปีแล้ว เราควรจะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไรบ้างค่ะ เพราะบางครั้งมีความรู้สึกเหมือนจะทนไม่ไหวอีกแล้ว แล้วเป็นคนชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นที่ดีกว่า ว่าทำไมคนอื่นถึงไม่เจอเรื่องร้ายๆ เหมือนกับเรา กราบนมัสการด้วยความเคารพคะ


:b44: พระไพศาล วิสาโล - อาตมาคิดว่าคนเราไม่ได้มีแต่เรื่องร้ายๆ ในชีวิต เรื่องดีๆ ก็มี แต่อาจมองไม่เห็น คนเรามักจะสะดุดตาสะดุดใจกับเรื่องร้ายๆ ที่เรียกว่า “เคราะห์” แต่มองข้าม “โชค” หรือเหตุการณ์ดีๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต...อย่างไรก็ตามแม้จะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น หากทำใจให้มั่นคง มีสติ ไม่หวั่นไหวง่ายๆ อีกทั้งมีความมั่นใจในธรรม ก็จะทำให้เรื่องร้ายคลี่คลายลงไป หรือเปลี่ยนร้ายกลายเป็นดีได้ อย่าลืมว่า อะไรเกิดขึ้นกับเรา ไม่สำคัญเท่ากับว่าเรารู้สึกหรือมองมันอย่างไร (หรือมีปฏิกิริยาต่อมันอย่างไร) คนที่เป็นมะเร็ง สูญเสียทรัพย์สินเงินทอง แต่ยิ้มได้ก็มีเยอะ

ไม่มีเหตุร้ายใดๆ ที่จะอยู่กับเราไปตลอด มันมาแล้วก็ผ่านไป บางอย่างดูเหมือนจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต แต่พิษสงของมันหาเป็นเช่นนั้นไม่ ไม่ช้าก็เร็วมันย่อมคลายพิษสงลงไป ทำให้เราสามารถอยู่กับมันได้โดยไม่ทุกข์เหมือนตอนเป็นแรกๆ (คนพิการ เช่น ตาบอด แขนขาด เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด) จะว่าไปแล้ว ถ้ามองให้ดี สิ่งแย่ๆ ที่เกิดขึ้นกับเราล้วนมีข้อดีทั้งนั้น เช่น ทำให้เราเกิดภูมิคุ้มกันต่อความทุกข์ ทำให้อดทนต่อความทุกข์ได้ดีขึ้น หรือสอนใจให้เราเห็นธรรม

อย่างที่ท่านอาจารย์พุทธทาส พูดว่า “ความเจ็บไข้มาเตือนให้เราฉลาด” คือ ฉลาดในเรื่องชีวิต เข้าใจเรื่องไตรลักษณ์ชัดขึ้น ท่านยังบอกอีกว่า “ป่วยทุกที ก็ฉลาดทุกที” มุมมองแบบนี้สามารถเอาไปใช้กับเรื่องอื่นๆ ได้ด้วย

ไม่มีใครที่จะปลอดพ้นจากเรื่องร้ายๆ ทุกคนต้องเจอทั้งนั้น ต่างกันแต่ว่าจะเจอช้าหรือเร็ว หลายคนยังไม่เจอเหตุร้ายเหมือนคุณในวันนี้ แต่วันหน้าก็ต้องเจอ การที่คุณเจอก่อนเขา จะมองว่าเป็นข้อดีก็ได้ เพราะหากเจอตอนแก่หรือมีอายุมากอาจจะปรับตัวไม่ทัน เอาตัวไม่รอดก็ได้ และอย่างที่บอก การเจอมันเสียแต่วันนี้ จะช่วยให้คุณมีภูมิคุ้มกันความทุกข์มากขึ้น ช่วยให้สามารถรับมือกับความทุกข์ที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้าได้ดีขึ้น...มีคนจำนวนมากที่ชีวิตราบรื่นโดยตลอด แต่พอเข้าวัยกลางคนก็ป่วยหนัก สูญเสียทรัพย์สินและคนรัก ปรากฏว่าทำใจไม่ได้ เพราะไม่เคยเตรียมใจหรือมีภูมิคุ้มกันในเรื่องนี้เลย จึงเสียศูนย์หรือเสียผู้เสียคนไปเลย ที่ฆ่าตัวตายก็มีไม่น้อย

รูปภาพ
พระไพศาล วิสาโล


= รวมคำสอน “พระไพศาล วิสาโล” :b8:
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=42477

= ประวัติและปฏิปทา “พระไพศาล วิสาโล”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=13&t=22853

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 18 ส.ค. 2015, 16:51 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2500


 ข้อมูลส่วนตัว


สาธุค่ะ Kiss :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 30 พ.ย. 2015, 13:11 
 
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ก.ย. 2013, 07:16
โพสต์: 2169

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


:b39: :b45: ขออนุโมทนา สาธุๆๆ ค่ะ
:b8: :b8: :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 8 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร