วันเวลาปัจจุบัน 26 พ.ย. 2020, 05:25  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=7กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 04 พ.ค. 2012, 07:58 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7330

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

จิตใสไร้ทุกข์...ทำจิตให้สงบ ทำใจให้สบาย

โดย พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก


พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า ชีวิตของตัวเองนั่นแหละน่ารักที่สุด เราก็ต้องรู้จักรักตัวเอง มีเมตตาต่อตัวเอง มีเมตตาต่อตัวเอง หมายความว่า ทำจิตใจให้สงบ สบายใจ มีความสุขใจ การทำให้จิตใจมีความสุขต้องรู้จักปล่อยวางความรู้สึกที่ไม่ดี เครียด หรืออารมณ์ต่างๆ ที่ตกค้างอยู่ น้อยใจ เสียใจ กลัว โกรธ อารมณ์เหล่านี้ต้องปล่อยวาง วิธีปล่อยวางก็คือ กำหนดรู้ลมหายใจออก ลมหายใจเข้า เมื่อเรารู้จักพิจารณาด้วยปัญญาว่าความไม่สบายใจนี้ไม่ใช่เรา ไม่ใช่ของเรา เมื่อรู้ว่ามีอารมณ์ไม่สบายใจ หรืออุบายง่ายๆ ก็ให้ปรับปรุงลมหายใจยาวๆ หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ ติดต่อกัน ต่อเนื่องกัน เพียงเท่านี้ เมื่อเรามีความรู้สึกตัวชัดเจน จิตตั้งมั่นอยู่กับลมหายใจเข้า ลมหายใจออกแล้ว ความไม่สบายใจก็จะตั้งอยู่ไม่ได้

ก่อนนอนเราชำระล้างร่างกายให้สะอาดด้วยการอาบน้ำ ส่วนการชำระจิตใจก็ด้วยการอานาปานสติหรือเมตตาภาวนา คือการทำจิตใจให้สบาย มีความสุขใจ ถ้าเราทำได้ทุกวัน เราก็จะรักษาความเป็นปกติของจิตใจได้ กลางวันจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก็ตาม บางครั้งเราอาจจะทำอะไรผิดพลาดแล้วก็รู้สึกเสียใจ ก่อนนอนก็ต้องปล่อยวาง ถ้าจิตใจไม่มีกำลัง เราก็จะติดอยู่ในอารมณ์ไม่พอใจ เมื่อมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก็ตาม เราจะติดอยู่ในอารมณ์นั้น โดยเฉพาะเมื่อเราทำผิดแล้วก็อาจติดอยู่ในอารมณ์อยู่หลายวันก็เป็นได้

ดังนั้น สิ่งที่ต้องฝึก ก็คือ ก่อนนอนเมื่อเราได้ทบทวนชีวิตในวันนี้แล้ว ต้องพยายามปล่อยวางทุกสิ่งทุกอย่าง ธรรมชาติในจิตของเราทุกคนนั้นเป็นประภัสสร สะอาด ขอให้มีความเห็นว่าความไม่สบายใจนี้ไม่ใช่เรา ไม่ใช่ของเรา พยายามฝึกนิสัยของเรา เมื่อรู้สึกไม่สบายใจต้องหัดปล่อยวาง เรื่องเหล่านี้ ถ้าเราเข้าใจแล้วก็จะมีประโยชน์ ถ้าเราไม่เข้าใจก็จะติดอยู่ในอารมณ์เก่าๆ ทำให้จิตใจซึมเศร้า บางคนเสียใจในอดีตที่ผ่านมานานแล้ว ย้ำคิดบ่อยๆ แล้วทำให้ปัจจุบันไม่สบายใจก็มีอยู่ เมื่อเราต้องการมีสุขภาพใจดี ก็ขอให้พิจารณาให้เห็นว่าความไม่สบายใจนี้ไม่ใช่เรา ไม่ใช่ของเรา เป็นปฏิกูลทางจิตใจ ไม่ต้องโทษคนอื่น ความไม่สบายใจจะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราต้องทำคือปล่อยวาง ไม่ให้คิดมโนกรรม วจีกรรม กายกรรม การคิด การพูด การกระทำ

หากเราสามารถรักษาจิตใจให้คิดดี คิดถูกได้ ก็เท่ากับว่าเรามีห้องสุขาทางจิตใจไว้รองรับอารมณ์พอใจ ไม่พอใจ เราสามารถชำระจิตใจของเราได้ รักษาความสะอาดของจิตใจได้ เรื่องนี้เป็นประเด็นสำคัญ ถ้าพูดภาษาธรรมะก็คือ ความไม่ยินดียินร้าย รักษาใจเป็นปกติ รักษาจิตใจหนักแน่น พูดภาษาของอาจารย์ก็คือ รักษาสุขภาพใจดี หากระหว่างวันเรามีเหตุการณ์ที่ทำให้ใจไม่ปกติ เราก็กลับมาปรับปรุงลมหายใจ ง่ายๆ ก็คือ หายใจออกยาวๆ กำหนดรู้ลมหายใจออก ลมหายใจเข้า ต่อเนื่องกันสักพักก็จะเบาใจ สบายใจ ก่อนนอนพยายามตั้งใจ ทำใจให้สบายที่สุด ประมาณ ๒๐ นาที แล้วจึงนอน

รูปภาพ


:b8: คัดลอกบางตอนมาจาก
หนังสือ “วัคซีนธรรมะ” โดย พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 6 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร