วันเวลาปัจจุบัน 18 ม.ค. 2021, 17:38  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=7กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 28 มี.ค. 2012, 19:51 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7367

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

“คนที่น่าจะมีความสุข
แต่กลับไม่มีความสุข เพราะอะไร ?”


:b44: ปุจฉา - ทำไมศิลปินคนดังคนมีชื่อเสียง ที่เรามองเค้าว่าน่าจะมีทุกสิ่งอย่างที่ทำให้ตัวเองมีความสุข กลับต้องพึ่งพายาเสพติดจนกระทั่งต้องจบชีวิตไปอย่างน่าเศร้าใจ ทั้งๆ ที่มีความสามารถและพรสวรรค์ที่คนอื่นไม่อาจจะเทียบได้ มีแฟนคลับคนรักมากมาย บางคนก็ทำร้ายตัวเองด้วยการฆ่าตัวตายไปก็มี อดประหลาดใจและเสียดายว่าทำไมเค้าถึงเป็นเช่นนั้นคะพระอาจารย์


:b44: พระไพศาล วิสาโล - การที่ศิลปินคนดังมีทั้งชื่อเสียงมีทั้งเงินทอง ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าเขาจะมีความสุขมากกว่าคนอื่นเสมอไป จำนวนมากหรือส่วนใหญ่ก็ว่าได้มีความทุกข์ (และอาจทุกข์มากกว่าคนทั่วไปก็ได้) ด้วยเหตุผลหลายประการ ที่ล้วนเกี่ยวข้องกับความสำเร็จ (และความล้มเหลว) อาทิเช่น เมื่อมีชื่อเสียงโด่งดัง มีแฟนเพลงทุกหนแห่ง งานจึงชุกมาก ต้องเดินสายไม่ได้หยุดหย่อน พบปะสังสรรค์ผู้คนมากมาย ต้องดื่มเหล้าสูบบุหรี่มาก แถมกินและนอนไม่เป็นเวลา ชีวิตเสียสมดุล สุขภาพจึงย่ำแย่ ที่สำคัญคือมักมีปัญหานอนไม่หลับ ทำให้ต้องพึ่งยา พอกินมากๆ ก็ติด นานเข้าก็ดื้อยา ต้องกินยาที่แรงขึ้นเรื่อยๆ จนขาดยาไม่ได้

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ วงการบันเทิงนั้นมีการแข่งขันสูงมาก ศิลปินจะได้รับความนิยมต้องมีผลงานใหม่ๆ และทันสมัยออกมาอยู่เรื่อยๆ แต่บางครั้งก็เหนื่อยไม่มีอารมณ์ผลิตผลงาน ก็ต้องอาศัยยาเป็นตัวกระตุ้นจินตนาการและสร้างอารมณ์ หรือถ้าหากเครียดเพราะมีแรงกดดันสูง ก็ต้องอาศัยวิธีการต่างๆ ในการผ่อนคลาย ซึ่งสุดท้ายก็มาลงที่ยาเสพติด

ยังไม่ต้องพูดถึงกรณีที่อยู่ในช่วงขาลง เพราะมีศิลปินคนอื่นที่เก่งกว่า สวยกว่า หล่อกว่ามาแทนที่ เมื่อเรตติ้งตกก็เครียดจัด จึงต้องใช้เหล้าบ้างยาบ้างเป็นทางออก ในที่สุดก็เลยติดเหล้าติดยา

ที่พูดมาล้วนเป็นแรงกดดันเกี่ยวกับเรื่องการงาน ยังไม่ได้พูดถึงปัญหาชีวิต ศิลปินหลายคนตอนที่ยังรุ่ง ก็มีคนมารุมล้อมและหลงรักมากมาย ประสบความสมหวังในชีวิตรักได้ง่าย แต่พออยู่ในช่วงขาลงหรือมีอายุมากเข้า ความสวยลดลง ผิวหนังหย่อนยาน ทรัพย์สมบัติร่อยหรอ คนเหล่านั้นก็เริ่มตีจาก หันไปหาคนที่ดังกว่า สวยกว่า ก็เลยอกหัก ในที่สุดก็หันไปพึ่งเหล้ายา

ทั้งหมดนี้เป็นเหตุปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ศิลปินชื่อดังติดยา จนบางคนหาทางออกไม่ได้ เพราะยิ่งติดยา ชีวิตก็ยิ่งตกต่ำ ในที่สุดก็ฆ่าตัวตายหรือไม่ก็ตายเพราะยา

เรื่องราวของคนเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าความสำเร็จทางโลกนั้นมิใช่สรณะที่แท้ ไม่สามารถทำให้เกิดสุขได้อย่างยั่งยืน เพราะมันมีขึ้นมีลง หาความเที่ยงแท้แน่นอนไม่ได้ ใครที่เอาชีวิตและความสุขผูกติดกับความสำเร็จทางโลก (หรือโลกธรรม) ก็ย่อมลงเอยด้วยความทุกข์ เพราะลาภ ยศ สุข สรรเสริญ นั้น มาคู่กับความเสื่อมลาภ เสื่อมยศ ประสบทุกข์ และพบกับคำนินทา อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


รูปภาพ
พระไพศาล วิสาโล


= รวมคำสอน “พระไพศาล วิสาโล” :b8:
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=42477

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 14 พ.ค. 2015, 11:41 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 5
สมาชิก ระดับ 5
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 พ.ย. 2008, 09:20
โพสต์: 349


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 ก.ย. 2016, 11:41 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 9
สมาชิก ระดับ 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 เม.ย. 2015, 09:43
โพสต์: 707

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 11 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร