วันเวลาปัจจุบัน 28 ก.พ. 2021, 07:38  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=7กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 20 ส.ค. 2010, 02:02 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 5
สมาชิก ระดับ 5
ลงทะเบียนเมื่อ: 22 ก.พ. 2009, 01:02
โพสต์: 337


 ข้อมูลส่วนตัว
monk_jpg.jpg
monk_jpg.jpg [ 24 KiB | เปิดดู 1378 ครั้ง ]
:b41: :b41: :b41: :b41: :b41: :b42: :b42: :b42: :b41: :b41: :b41: :b41: :b41:

การสำรวจตนเองในเรื่อง ๖ เรื่อง

๑. อายุ

ทุกคนได้มีชีวิตผ่านมาตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบัน อายุมากบ้าง น้อยบ้าง ก็ให้สำรวจดูอายุของเราว่า เดี๋ยวนี้เราอายุเท่าไรแล้ว ในช่วงอายุที่ผ่านมาเราได้สร้างคุณค่าชีวิตอะไร อย่างไรบ้าง เราจะอยู่ในโลกนี้อีกกี่ปี ให้สำรวจว่าชีวิตของเรานั้นผ่านไปตามกาลเวลา ไม่ใช่วันคืนเท่านั้นที่ล่วงไป แต่มันพาหรือกลืนกินชีวิตของเราไปด้วย เราทุกคนกำลังเดินทางไปสู่ความตายอย่างแน่นอน เมื่อตาย เรานำอะไรไปไม่ได้เลย แม้ร่างกายก็ต้องคืนให้แก่โลก เพราะเรายืมของโลกมาใช้ เราจึงควรสำรวจว่าอายุของเราที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้เป็นอย่างไร อย่าลืมตัว มิฉะนั้น เราจะไม่เห็นคุณค่าของชีวิต ถ้าเราไม่ลืมตัว จะเห็นว่ายิ่งอายุผ่านไปเท่าไร ก็ควรสร้างคุณค่าให้แก่ชีวิตมากขึ้นเท่านั้น ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน แต่ความไม่เที่ยงแท้แน่นอนมีอยู่ตลอดเวลา พระพุทธเจ้าจึงสอนชาวพุทธไม่ให้ประมาทในชีวิต

๒. การงานและการเรียน

การงาน ที่ผ่านมางานที่เราทำประสบผลสำเร็จหรือไม่ ที่ทำอยู่ในปัจจุบันเป็นอย่างไร มีผลดีผลเสียอย่างไร จะต้องปรับปรุงแก้ไขอย่างไร ถ้าเราไม่สำรวจดู เราจะไม่พบข้อบกพร่องและงานของเราก็จะเสีย เราต้องหมั่นสำรวจผลดี ผลเสีย ที่จะได้รับอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้ผ่านไปวัน ๆ

การเรียน การศึกษาเล่าเรียนมีอยู่ตลอดชีวิตของคนเรา ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ทุกคนต้องเรียน ต้องศึกษาอยู่ตลอดเวลา ถ้าใครหยุดเรียน คนนั้นก็จะไม่ก้าวหน้า คนที่เล่าเรียนจบตามหลักของพุทธศาสนาคือพระอรหันต์ ท่านเรียกว่า “พระอเสขะ” เพราะหมดกิจการศึกษาเล่าเรียนในด้านไตรสิกขา คือ ศีล สมาธิ ปัญญา โดยประการทั้งปวงแล้ว
จงสำรวจเรื่องการงานและการเรียนของเราว่า ที่ผ่านมาเราผลิตผลงานและได้ศึกษาไปแล้วได้เพียงใด เป็นประโยชน์ต่อตนเองและสังคมอย่างไร มีข้อบกพร่องต้องปรับปรุงอย่างไร ได้รับความรู้เพิ่มเติมขึ้นมากน้อยเพียงใด เพื่อให้ชีวิตของเรามีคุณค่ามากขึ้น

๓. รายรับ – รายจ่าย

ลองสำรวจทำบัญชีรายรับ รายจ่าย และงบดุลไว้ บางคนภูมิใจว่ารายรับมาก แต่รายจ่ายเกินรายรับไม่ได้คิดถึง บางคนรายรับกับรายจ่ายก็มากพอ ๆ กัน แต่บางคนเห็นว่ารายรับไม่สำคัญเท่ารายเหลือ เพราะฉะนั้น รายการรับจ่ายจึงสำคัญที่รายเหลือมากกว่ารายรับ จึงขอให้สำรวจรายรับ – รายจ่าย สำรวจบัญชีในชีวิตของเรา

๔. บุญ – บาป

ให้ทำตารางเอาไว้ ๒ ตาราง คือ ตารางบุญและตารางบาป ถ้าบุญมากกว่าบาป แสดงว่าได้กำไรชีวิต แต่ถ้าบุญกับบาปเท่า ๆ กัน ก็ยังถือว่าขาดทุนสำหรับการเกิดมาเป็นมนุษย์ซึ่งควรจะได้บุญมากกว่าบาป เราต้องแก้ไขตนเอง ทำดี(บุญ) ให้มากขึ้น มิฉะนั้น ชีวิตจะเดือดร้อน เราควรพยายามทำรายรับฝ่ายบุญให้มากกว่ารายจ่ายหรือบาป ทำตารางชีวิตของเราไว้ ถ้ามีสิ่งใดบกพร่องก็แก้ไข ปรับปรุงให้ดีขึ้น ต้องมีรายรับของบุญไว้ให้มาก


๕. การบำเพ็ญประโยชน์

หมายถึงประโยชน์ ๒ อย่าง คือ
ประโยชน์ตน ให้สำรวจว่า เราได้ทำอะไรบ้างที่เป็นประโยชน์แก่ตัวเรา ทั้งในด้านสุขภาพ ความรู้ ความดี บุญกุศล เราทำได้มากน้อยแค่ไหน
ประโยชน์ผู้อื่น ให้สำรวจว่า ในฐานะที่เราเกิดมาเป็นมนุษย์ เราได้ช่วยเหลือสังคม พ่อแม่ พี่น้อง โรงเรียน ราชการ เพื่อนร่วมชาติ แม้แต่การช่วยเหลือสัตว์ทั้งหลาย เราทำได้ขนาดไหน
เราควรจะสำรวจตัวเองว่า เราบำเพ็ญประโยชน์ให้แก่ตนและแก่ผู้อื่นได้แค่ไหน ถ้าทำได้ดีก็ควรภูมิใจ ถ้าทำได้น้อยก็ควรแก้ไข ทำเพิ่มเติมให้มากขึ้น ให้ดียิ่งขึ้น

๖. สุขภาพ

ทุกคนควรสำรวจดูสุขภาพกายและสุขภาพจิตเป็นประจำ เมื่อสำรวจพบข้อบกพร่อง จงเตือนตัวเอง แก้ไขข้อบกพร่องนั้น และเสริมส่วนที่ดีให้ดียิ่งขึ้น สุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี ทุกอย่างก็จะดีไปด้วย แต่ถ้ายังบกพร่องอยู่ เราก็จะสร้างคุณค่าในชีวิตได้น้อย จะต้องสำรวจว่าที่ผ่านมา สุขภาพกายและจิตเราเป็นอย่างไร ควรจะสร้างเสริมอะไร การออกกำลังกาย อาหาร สภาพความเป็นอยู่ถูกลักษณะหรือไม่ ฝึกจิตไปได้ขนาดไหน ได้รับผลอย่างไร เราต้องสำรวจ แก้ไข ปรับปรุง และสร้างเสริมให้ได้ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต เพราะทั้งสองสิ่งนี้มีความสัมพันธ์กันมาก

ทั้ง ๖ เรื่องที่กล่าวมานี้ ถ้าสำรวจให้ถูกต้องและแก้ไขปรับปรุงให้ดีได้แล้ว ชีวิตของเราจะก้าวหน้า อย่าปล่อยเวลาให้ล่วงไปวันหนึ่ง ๆ เพราะจะเสียคุณค่าที่เราเกิดมาเป็นมนุษย์พบพระพุทธศาสนา

(คัดย่อ เรียบเรียง จากบางส่วนหนังสือ รู้ตัว รู้ใจ ก็ไปนิพพาน.....พระธรรมวิสุทธิกวี)


:b53: :b53: :b53: :b53: :b53: :b53: :b53: :b53: :b53: :b53: :b53:

เจริญในธรรมครับ :b8: :b8: :b8:

:b41: :b41: :b41: :b41: :b41: :b42: :b42: :b42: :b41: :b41: :b41: :b41: :b41:

.....................................................
ราตรีของผู้ตื่นอยู่นาน...โยชน์ของผู้ล้าแล้วไกล


แก้ไขล่าสุดโดย ningnong เมื่อ 20 ส.ค. 2010, 02:10, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 20 ส.ค. 2010, 16:47 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 เม.ย. 2007, 17:21
โพสต์: 4149

อายุ: 0
ที่อยู่: กทม.

 ข้อมูลส่วนตัว www


:b4: :b8: :b8: :b8: :b4:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 11 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร