วันเวลาปัจจุบัน 22 ต.ค. 2021, 14:22  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


อ่านกรรมแห่งกรรมจากบอร์ดเก่า
http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=4กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 17 ก.ค. 2013, 16:15 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 4
สมาชิก ระดับ 4
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 มิ.ย. 2005, 10:56
โพสต์: 265


 ข้อมูลส่วนตัว


ความวิจิตรของจิต
เรียบเรียงโดย ศาสตราจารย์ นพ.เชวง เดชะไกศยะ


จิตวิจิตรได้ด้วยตนเอง หมายถึง จิตเป็นไปด้วยอำนาจของตนเอง ที่กระทำบุญเป็นกุศล ทำบาปเป็นอกุศล เป็นวิบากคือผลของบุญของบาป ซึ่งทำให้สัตว์โลกทั้งหลายแตกต่างกันด้วยอำนาจของกรรมที่ได้กระทำแล้วในอดีต ต่างกันด้วยรูปร่าง ต่างกันด้วยเพศ ต่างกันด้วยสัญญา และคติที่เกิด เป็นต้น

การสั่งสมกรรมและกิเลสเป็นหน้าที่ของเจตสิกและจิต ที่รับอารมณ์ทั้งหลายแล้วเกิดความพอใจไม่พอใจ ซึ่งแสดงออกมาทางกาย วาจา ใจ ไม่ว่าจะมากน้อยเพียงใดก็จะถูกสะสมเก็บไว้ภายในจิตใจไม่มีวันสูญหายไปไหน ย่อมจะติดตามเราไปเหมือนเงาตามตัว ความรู้สึกต่างๆ เช่น เบื่อบ่อยๆ หงุดหงิดบ่อย มักโกรธ ทนงตัวถือตัว เป็นต้นเหล่านี้เมื่อเกิดขึ้น ก็จะสั่งสมกำลังอำนาจไว้ในจิตให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

จิตจะรักษาผลของกรรมและกิเลสไว้ไม่ให้สูญหาย จิตจะรักษาการกระทำทางกาย วาจา ใจ เอาไว้ ผลของกรรมจะแนบแน่นอยู่ในขันธสันดานเหมือนยางเหนียวของเมล็ดพืช ยิ่งเป็นผู้โกรธความโกรธจะเพิ่มพูนขึ้น เป็นต้น ผลหรือวิบากกรรมนี้จะคอยหาเวลาและโอกาสที่จะแสดงออกเสมอเวลาได้ช่องทาง

ดังนั้นเองวิบากที่เราเคยทำเหตุไว้ในอดีต จึงคอยส่งผลในปัจจุบันภพตลอดเวลา ให้เราได้รับความทุกข์บ้าง ความสุขบ้าง ความผิดหวัง สมหวังอยู่ตลอด แต่เราไม่รู้ไม่เข้าใจและสาวไปหาเหตุไม่ได้ เราต้องรับผลของกรรมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เราไม่อยากสูญเสียก็ต้องเสีย สิ่งที่เราไม่อยากได้ก็ต้องได้ ตามผลของกรรม

จิตดวงหนึ่งเกิดขึ้นแล้วก็ดับลง เป็นปัจจัยอุดหนุนให้จิตดวงใหม่เกิดขึ้นแล้วก็ดับ และอีกดวงก็เกิดขึ้นแล้วก็ดับลงติดต่อกันไม่ขาดสาย เกิดดับสืบเนื่องกันเป็นสันตติต่อเนื่องกัน ลงภวังค์แล้วก็เกิดขึ้นมาใหม่อีกดับอีกเสมอเป็นนิตยกาล มิใช่จะเกิดดับสืบเนื่องกันเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งมอบรับช่วงการงานและกิเลสที่จิตได้รับและเก็บสั่งสมไว้แล้วนั้นต่อไปอีกด้วย นี่จึงเป็นการสืบทอดวิบากกรรม


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร