วันเวลาปัจจุบัน 24 พ.ย. 2020, 22:54  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


อ่านกรรมแห่งกรรมจากบอร์ดเก่า
http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=4กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 16 เม.ย. 2013, 12:40 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 23 พ.ค. 2004, 19:46
โพสต์: 2305

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก

ถาม : ถ้ามีคนทำนายว่า เกิดชาตินี้จะต้องชดใช้กรรม แล้วเราจะชดใช้หมดหรือไม่


ตอบ : การที่เราเกิดมาแล้วต้องเผชิญกับความทุกข์ในชีวิต เช่น ยากจน อกหัก ผิดหวัง เกิดอุบัติเหตุ ประสบความล้มเหลว หรือมีปัญหาอะไรก็ตามในชีวิต คนเรามักจะคิดว่าเป็นการชดใช้กรรม แต่ความจริงแล้วถ้าเราเข้าใจชีวิตจะไม่มีคำว่า “เราเกิดมาชดใช้กรรม” จริงอยู่ชีวิตเรามีอุปสรรค มีทุกข์เป็นธรรมชาติของทุกชีวิตที่เวียนว่ายอยู่ในวัฏสงสาร แต่หากเรารู้จักคิดดี คิดถูกแล้ว เราจะรับสถานการณ์เหล่านี้ด้วยจิตใจดี

คนเราเมื่อประสบกับโลกธรรมฝ่ายไม่น่าปรารถนา คือ เสื่อมลาภ เสื่อมยศ นินทา ทุกข์ เรามักคิดว่าเป็นการชดใช้กรรม แต่หากขณะนั้นเราสามารถทำจิตใจไม่ให้เป็นทุกข์ ไม่หวั่นไหวได้ก็เป็นการสร้างบารมี ทุกข์นั้นก็จะเปรียบเหมือนยาบำรุงกำลังให้แข็งแรง เช่น การบำเพ็ญเพียรของพระโพธิสัตว์ แต่ละชาติพระองค์ต้องเผชิญกับทุกข์แสนสาหัส แต่ก็ทรงอดทนอดกลั้นเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ได้ด้วยการทำความดี ซึ่งเรียกว่า การบำเพ็ญบารมี

หากเราศึกษาประวัติของเจ้าชายสิทธัตถะ เจ้าชายสิทธัตถะต้องเป็นกำพร้าแม่เมื่อเพียงอายุ ๗ วัน สำหรับพระนางพิมพาเมื่อคลอดพระราหุลได้ไม่กี่วัน เจ้าชายสิทธัตถะ พระสวามีของนาง ก็ทรงหนีออกผนวช ฝ่ายพระราหุลพอเกิดมาได้ไม่กี่วันพ่อก็ไม่อยู่แล้ว สำหรับพระเจ้าสุทโธทนะ พระราชบิดาของเจ้าชายสิทธัตถะ มีพระราชสมบัติมากมายมหาศาล แต่โอรสก็ไม่อยู่สืบราชบัลลังก์ เจ้าชายสิทธัตถะเองแม้เมื่อตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้ว ก็ต้องประสบกับเหตุการณ์ที่ไม่น่าปรารถนาหลายครั้งหลายหน เช่น พระเทวทัตต์พยายามลอบทำร้ายพระองค์ รวมทั้ง ส่งลูกศิษย์ไปทำร้ายพระญาติของพระองค์ แม้ท่านทรงพยายามห้ามอยู่สองสามครั้ง แต่ในที่สุดก็ต้องปล่อย

จะเห็นได้ว่า แม้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าแล้ว พระองค์ก็ยังต้องประสบกับเหตุการณ์ที่ไม่น่าปรารถนา ซึ่งเป็นทุกข์โทษในวัฏสงสารสำหรับทุกชีวิต สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่าทำอย่างไรเราจะรับสถานการณ์เหล่านี้โดยรักษาใจดี ใจเป็นกุศล มีเมตตา กรุณา ยกจิตอยู่เหนือปัญหาต่างๆ ได้ นี่คือชีวิตที่ถูกต้อง ไม่ใช่เกลียดกลัวความแก่ ความเจ็บ ความตาย โลกธรรม ๘ คือ ได้ลาภ เสื่อลาภ ได้ยศ เสื่อมยศ สรรเสริญ นินทา สุข ทุกข์ เป็นสิ่งไม่แน่นอน ไม่ใช่สิ่งที่เราจะยึดมั่นถือมั่น

พระพุทธเจ้าตรัสถึงทุกข์ว่าเป็นอริยสัจ คือ ความจริงอันประเสริฐที่เราต้องศึกษา ทุกข์เป็นของจริงของประเสริฐ เมื่อเรากำหนดรู้ทุกข์ ชีวิตคือการศึกษาและปฏิบัติ หมายถึง การเจริญศีล สมาธิ ปัญญา เพื่อพ้นทุกข์ในชาติปัจจุบัน วันนี้ เดี๋ยวนี้ ทุกข์เป็นเพียงบันไดก้าวขึ้นสู่ความพ้นทุกข์ ทุกข์เป็นอาจารย์ เป็นกัลยาณมิตร เป็นปุ๋ย เป็นวิตามิน ในการบำรุงชีวิตของเราให้เข้มแข็งขึ้น จึงเรียกว่า “ทุกข์เป็นสิ่งที่ประเสริฐ” เรียนรู้การอยู่ร่วมกับความทุกข์อย่างมีสติ ไม่มัวคิดน้อยใจว่าชดใช้กรรมเก่า เราต้องมีความเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรมอย่างมีปัญญา โดยต้องเข้าใจว่ากรรมปัจจุบันสำคัญที่สุดที่เราจะเลือกสร้างแต่เหตุที่ดี ตั้งเจตนาที่จะสร้างแต่กุศลกรรม และรักษาจิตใจให้เป็นกลาง ปล่อยวาง ไม่ยินดียินร้าย


:b8: คัดลอกบางตอนมาจาก...
หนังสือ “โชคดีที่ได้รู้” ภาค ๑ : รู้ทันกรรม
โดย พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก วัดสุนันทวนาราม

:b39: รวมคำสอน “พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก”

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=38514

.....................................................
ศรัทธาในพระพุทธศาสนายิ่ง...ปรารถนาจะช่วยสืบต่ออายุพระพุทธศาสนา


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร