วันเวลาปัจจุบัน 15 ส.ค. 2025, 14:28  



เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


อ่านกรรมแห่งกรรมจากบอร์ดเก่า
http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=4



กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 15 มี.ค. 2025, 11:41 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2813


 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

บาปกรรมนี้ มันยุติธรรมจริงๆ

...ที่ท่านเล่านิทานมา เรื่องพรานคืนศีลนั่นแหละ พรานป่าคนนั้นไปรับศีลจากพระมาแล้ว มาถึงบ้านเมียรู้เข้า เมียก็ไม่พอใจ เลยบอกให้ผัวเอาไปส่งคืนพระ ผัวก็เอาไปส่งคืน พระก็ฉลาดพอ โอ้ ศีลนี้ของพระพุทธเจ้านู่น จะมาส่งอาตมาได้ยังไง จะต้องเอาไปส่งคืนพระพุทธเจ้านู่น จึงค่อยได้

อ้าว อุบาสกคนนั้นก็เดินทางไปแหละ เมื่อพระบอกให้ พระพุทธเจ้าประทับอยู่ที่นั่นแหละ ว่างั้นก็เดินทางไปเลย ไปเจอพวกเปรตเข้าไปหมู่หนึ่ง เปรตเหล่านั้นก็ถามไถ่ว่า อุบาสกคนนั้นจะไปเฝ้าพระพุทธเจ้า ก็สั่งความไวั

เพราะอะไรหนอพวกข้าพเจ้านึ่นะ ครั้นวัน ๘ คํ่า ๑๕ คํ่า ได้อยู่ดีกินดี สนุกสนาน ร้องรำ ทำเพลง ไม่อด ไม่อยาก อาหารการกินอะไรก็ได้ ครั้นเลยวันพระนั้นไปแล้ว เป็นวันธรรมดามีตั้งแต่ทุบ ก็ตีกัน ทะเลาะวิวาทกัน อาหารการกินก็อดอยาก ทำไมเป็นอย่างนี้หรือ กรรมเวรอะไร ขอฝากความนี้ไปกับท่าน ขอให้ท่านไปทูลถามพระพุทธเจ้าให้ด้วย

เมื่อชายคนนั้นไปถึงพระพุทธเจ้าแล้ว ก็นำความอันพวกเปรตนั้นสั่งไว้ที มาทูลถามพระองค์ พระองค์ก็จึงทรงรับสั่งว่า คนเหล่านั้นน่ะตั้งแต่เป็นมนุษย์ อยู่ถึงวัน ๘ คํ่าก็เข้าวัดก้นทีหนึ่ง ไปสมาทานศีล ถวายอาหารและบิณฑบาตแก่พระเจ้าพระสงฆ์ ครั้นถึงวัน ๑๕ คํ่าก็เข้าวัดก้นทีหนึ่ง ไปรับศีล ฟังธรรมถวายทาน นอกจากวันพระแล้ว บัดนี้ก็พาก้นไปดื่มเหล้าเมาสุรา เมื่อมึนเมาเข้ามาแล้วก็ชกก้น ตีก้น หัวร้างข้างแตกไป ไม่ได้ทำบุญทำทานอะไร ไม่รักษาศีลอะไร วันธรรมดานั่นแหละ

ฉะนั้น คนเรานั้นตายแล้ว มันถึงได้เกิดเป็นเปรตอยู่อย่างนั้น แล้วก็ได้รับความสุขแต่เวลาวัน ๘ คํ่า ๑๕ คํ่า วันนอกนั้นแล้วก็เสวยทุกข์ เพราะว่าทำแต่บาปกรรมนี่ เป็นอันแสดงว่า บุญกรรม บาปกรรมนี้ มันยุติธรรมเอาซะจริงๆ เมื่อทำบุญ ๘ คํ่า ๑๕ คํ่า ตายไปบุญมันก็ให้ผลในวันนั้นแหละ วันธรรมดาไปทำบาป บาปมันก็ให้ผล มันเป็นอย่างนั้นนะ ก็ได้รับทุกข์ทนทรมาน

นี้แหละคนส่วนมาก เท่าที่สังเกตเห็นมานะ เป็นอย่างนี้แหละ มีศีล มีธรรม แต่เวลาเข้าวัดเท่านั้นเองนะ ออกจากวัดไปแล้ว ศีลธรรมก็มอบให้พระคืนไปหมด มีแต่ตัวเปล่าๆ กลับไปบ้านพร้อมด้วยกิเลส ตัณหาสารพัดนั่นแหละ เพราะเหตุนั้นมันถึงได้ทำบาปกรรมใส่ตัวเองไว้ ไม่สามารถที่จะรักษาศีลให้สม่ำเสมอไปได้


:b8: :b8: :b8:
ที่มา : หนังสือ ธรรมโอวาท หลวงปู่เหรียญ ๕
พระสุธรรมคณาจารย์ (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)

จัดพิมพ์เพื่อแจกเป็นธรรมทาน
ในงานทอดกฐินสามัคคี ประจำปี ๒๕๖๓
ณ วัดป่าพิชัยวัฒนมงคล (คลองหก)
วันอาทิตย์ที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๖๓
หัวข้อ คุณสมบัติของอุบาสก ๕ (หน้า ๒๑-๒๒)

:b45: รวมคำสอน “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43689

:b49: :b50: ชวนอ่านพระธรรมเทศนาเต็มกัณฑ์เทศน์ของ
“พระสุธรรมคณาจารย์ (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)”

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=75&t=53080


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร