วันเวลาปัจจุบัน 29 พ.ย. 2020, 11:58  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=28กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 09 ธ.ค. 2008, 17:24 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ส.ค. 2005, 10:46
โพสต์: 12075

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

อานิสงส์ของการสวดมนต์
วิชาญ ฤทธิรงค์


ข้าพเจ้าได้ฟังธรรมและสนทนากับหลวงพ่อจรัญ หรือ พระราชสุทธิญาณมงคล ระหว่างปี ๒๕๓๐-๒๕๓๕ ที่ธนาคารทหารไทย สำนักงานใหญ่เดิม ถนนศรีอยุธยา กรุงเทพมหานคร ซึ่งข้าพเจ้าเป็นประธานชมรมพุทธศาสตร์อยู่ที่นั่นในเดือนหนึ่ง ๆ ชมรมจะนิมนต์พระสงฆ์สายปฏิบัติมาแสดงพระธรรมเทศนา และสอนวิธีเจริญวิปัสสนากรรมฐาน ๑-๒ ครั้ง โดยใช้เวลาในช่วงหลังปฏิบัติงานตอนเย็นประมาณ ๑๗.๐๐ น. ขึ้นไป ในบรรดาคณาจารย์สายปฏิบัติที่มาสอน ข้าพเจ้ามีความเลื่อมใสวิธีปฏิบัติของอาจารย์หลายองค์ แต่ที่เข้าใจง่ายและปฏิบัติง่ายก็ได้แก่วิธีของหลวงพ่อจรัญ หลวงพ่อยกตัวอย่างประกอบง่าย ๆ ทำให้เข้าใจง่ายทั้งให้ทดลองปฏิบัติกันเดี๋ยวนั้น ยิ่งทำให้การปฏิบัติถูกต้องมากขึ้นโดยเฉพาะด้านการเจริญวิปัสสนา

สมาชิกชมรมมีทั้งพนักงานและบุคคลภายนอก ในวันที่หลวงพ่อไปสอนจะมีผู้สนใจมาฟัง และปฏิบัติธรรมมากกว่าคณาจารย์องค์อื่น ๆ เป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้หลวงพ่อจึงได้รับการนิมนต์ไปสอนบ่อยกว่าอาจารย์ท่านอื่น

สิ่งที่ข้าพเจ้าได้รับจากหลวงพ่อและนำมาปฏิบัติก็คือ การสวดมนต์บทพุทธคุณ ธรรมคุณ และสังฆคุณ หลวงพ่อมักจะพูดอยู่เสมอว่า การสวดมนต์ช่วยทำให้จิตใจเป็นสมาธิ ถ้าเป็นฆราวาสก็ควรให้ สวดบทพาหุง มหากาฯ อิติปิโส จนจบ และถ้าให้ดีก็ต้องสวดเท่าอายุบวกหนึ่ง จิตก็จะเป็นสมาธิ สามารถแผ่เมตตาหรือส่งกระแสจิตไปยังบุคคลที่เราเคารพนับถือ หรือรักใคร่เอ็นดูได้สำเร็จ ข้าพเจ้าได้นำคำแนะนำของหลวงพ่อมาฝึกปฏิบัติ แต่จะไม่นำมาใช้ทั้งหมดเพราะหลายบทเกินไป และถ้าสวดเท่าอายุด้วยแล้ว คนอายุ ๕๐ ปีขึ้นไปก็คงสวดเป็นชั่วโมงเป็นภาระมากเกินไป คงไม่มีความเพียรถึงขนาดนั้น และจะทำไม่ได้โดยสม่ำเสมอด้วย จึงใช้สวดเฉพาะบท “อิติปิโส” บทเดียวเท่าจำนวนคนที่เราต้องการแผ่เมตตาถึงแต่อย่าลืมตัวเองด้วย ในระยะแรกได้ทดลองแผ่เมตตาให้ผู้บังคับบัญชาทุกคนและเพื่อนร่วมงานบางคนโดยเฉพาะในรายที่คิดว่าเขาอาจไม่ชอบเราก็ได้ ก็จะเน้นเป็นพิเศษ จากการทดลองปฏิบัติสัก ๒-๓ สัปดาห์ สังเกตเองว่าได้ผลน่าพอใจทีเดียว โดยดูจากการพบปะกันครั้งหลัง ๆ เขาเหล่านั้นจะยิ้มแย้มแจ่มใสทักทายกันแบบมิตรไม่ตรีแบบจริงใจ (ความเป็นมิตรหรือศัตรู จะสังเกตได้จากสายตา) ข้าพเจ้ามีความเชื่อมั่นว่า ถ้าเรามีความปรารถนาดีต่อผู้ใด ด้วยใจจริง ผลที่ตอบสนองจากบุคคลนั้น จะมาในทิศทางเดียวกัน และตรงข้ามถ้ามีความรู้สึกไม่ดีต่อบุคคลใด ผลที่เขารู้สึกต่อเราก็จะเป็นไปในทำนองเดียวกัน ทั้งนี้เนื่องมาจากกระแสจิตที่ส่งตรงไปยังเขาเหล่านั้นสะท้อนกลับมานั่นเอง ถ้ายิ่งจิตนั้นมีสมาธิแกร่งกล้า ความแข็งแกร่งของกระแสจิตจะมากขึ้นสามารถส่งผลตรงไปยังบุคคลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งบุคคลที่มีความผูกพันจะสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและชัดเจนขึ้น ผลของการปฏิบัติทำให้ข้าพเจ้ามีเรื่องต่อไปนี้เกิดขึ้น

เมื่อกลางปี พ.ศ. ๒๕๓๓ บุตรสาวของข้าพเจ้าได้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท สาขาการบัญชี ในคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เธอจบการศึกษาชั้นปริญญาตรี สาขาการบัญชี มหาวิทยาลัยเดียวกัน) เธอมีความปรารถนาอย่างแรงกล้า ประสงค์จะไปศึกษาต่อในสายการเงินการธนาคาร (Finance and Banking) ยังประเทศสหรัฐอเมริกา ข้าพเจ้าก็ตอบตกลงโดยมีเงื่อนไขว่า ถ้าเธอสอบภาษาอังกฤษ TOEFL ผ่านตามเกณฑ์ของมหาวิทยาลัยกำหนด และมหาวิทยาลัยต่างประเทศตอบรับการเข้าศึกษาต่อของเธอ ข้าพเจ้าก็พร้อมจะสนับสนุน เธอได้พยายามอยู่ประมาณ ๓-๔ เดือน ความสำเร็จก็เป็นของเธอ สอบภาษาอังกฤษผ่านได้ตามเกณฑ์และมหาวิทยาลัยยังทาวน์ แห่งรัฐโอไฮโอ (Young Town State University, Ohio) สหรัฐอเมริกา ตอบรับให้เธอเข้าศึกษาต่อได้

เธอได้ออกเดินทางไปสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนมกราคม ๒๕๓๔ พร้อมกับลูกของลุงซึ่งทำงานอยู่ที่เมืองลอสแองเจลีส เธอพักอยู่กับญาติที่นั่นประมาณ ๔ เดือน เพื่อเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมระหว่างรอมหาวิทยาลัยเปิดภาคเรียน และต่อมาก็ได้เข้าพักในหอพักของมหาวิทยาลัย

เรื่องที่จะกล่าวถึงก็คือ เธอมีความประสงค์จะซื้อรถยนต์ไว้ใช้สัก ๑ คัน เพราะมีความจำเป็นจะต้องออกไปซื้ออาหารและสิ่งของนอกเมืองในวันหยุด วันธรรมดาไม่จำเป็น (หอพักอยู่ในเขตมหาวิทยาลัย และมีอาหารพร้อม) ข้าพเจ้าก็ทัดทานว่ายังไม่เห็นด้วย เนื่องจากยังไม่คุ้นเคยกับการจราจรทางขวา (ขับชิดซ้าย) จึงขอให้รอ หลังจากนั้นก็ขาดการติดต่อไปประมาณเกือบ ๑ เดือน (ทุก ๒ สัปดาห์ เธอจะโทรศัพท์ส่งข่าวให้ทางบ้านทราบทุกระยะ)

ประมาณวันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๓๔ ก่อนเข้านอนข้าพเจ้าก็ได้สวดมนต์พร้อมกับเพ่งจิตไปที่ลูกสาวเพ่อให้ได้รับความคุ้มครองจากพระพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ เช่นที่เคยปฏิบัติมา ระหว่างสวดและแผ่เมตตาเกิดสะดุดอะไรขึ้นในใจ และรู้สึกเร่าร้อนในตัวเอง แต่ก็ได้พยายามสวดกลับไปกลับมาอยู่ ๓-๔ จบ รู้สึกสังหรณ์ว่า เธอกำลังตกอยู่ในอันตราย ในวันต่อ ๆ มาก็รู้สึกเช่นนั้นและไม่สบายใจเลย ยิ่งเห็นของใช้บางชิ้น เช่น เสื้อผ้า เครื่องเขียนของเธอ ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกคิดถึงลูกเป็นอันมาก และเกิดความสงสารขึ้นมาอย่างสุดซึ้งโดยไม่ทราบสาเหตุ ยิ่งไม่มีโทรศัพท์ส่งข่าวมาหลายวัน เพราะเป็นเวลาร่วมเดือนเศษแล้วที่ไม่ได้รับข่าวคราว ข้าพเจ้ารออยู่ ๓ วัน ประมาณวันที่ ๔ สิงหาคม จึงได้ตัดสินใจโทรศัพท์สอบถามไปที่หอพักของมหาวิทยาลัย เธอไม่อยู่ที่ห้อง แต่เจ้าหน้าที่ผู้รับสาย รับจะตามให้ ขอให้ข้าพเจ้าถือสายรอ ข้าพเจ้าก็รู้สึกดีใจว่า เธอไม่ได้เป็นอะไรอย่างที่เราคิด รออยู่สักครู่หนึ่งเธอก็มารับสายเสียงใสชัดเจน เธอบอกว่าให้พ่อวางสายก่อน อีก ๑๐ นาทีจะโทรศัพท์กลับมาใหม่ ข้าพเจ้าก็รู้สึกโล่งอกเหมือนเอาความทุกข์ที่สะสมอยู่ในอกทิ้งลงทะเลไป

อีก ๑๐ นาที มีโทรศัพท์กลับมา มีเสียงของลูกสาวบอกว่า ขอให้พูดกับผู้ประสานงาน (Coordinator) เป็นผู้รู้เรื่องดีจะอธิบายให้ฟังในเรื่องที่เกิดขึ้น ผู้ประสานงานเป็นอาสาสมัครจากชมรมสตรีอาสาสมัครฝ่ายเจ้าภาพ (Host Family coordinator) เข้ามาช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติในกรณีมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้น โดยจะติดต่อและประสานงานกับคู่กรณีที่เกี่ยวข้องให้มีความเข้าใจซึ่งกันและ กัน เธอได้อธิบายว่า ขอให้ข้าพเจ้าใจเย็น ๆ อย่าดุลูกสาว เพราะขณะนี้ยังตกใจอยู่ เหตุการณ์มันเกิดขึ้นรวดเร็วมากไม่สามารถจะควบคุมได้ แต่รอดชีวิตมาได้ก็นับว่าดีแล้ว มีบาดเจ็บแต่เพียงรอยช้ำตามสายเข็มขัดนิรภัยเท่านั้น ข้าพเจ้าฟังแล้วก็ชักงง ๆ ไม่ทราบต้นสายปลายเหตุ เมื่อสนทนากันต่อไปก็ได้ทราบว่า รถยนต์ลูกสาวของข้าพเจ้ายี่ห้อฮอนด้าซีวิค ได้ชนกับรถยนต์ของชาวอเมริกันตรงกลางสี่แยกแบบตัดกัน ผลของการชนทำให้รถฮอนด้าด้านหลังคนขับเกือบขาดเป็น ๒ ท่อน ส่วยฝ่ายอเมริกัน ผู้ชนไม่มีอะไรเสียหาย เพราะเป็นรถใหญ่และแข็งกว่า ผลของคดีฝ่ายเราผิดเพราะฝ่าไฟแดง ณ สถานที่ชนเป็นถนนสายหลังมหาวิทยาลัย ซึ่งค่อนข้างเปลี่ยว มีรถยนต์วิ่งผ่านน้อยมาก ไฟเขียว ไฟแดงเป็นชนิดแขวนค่อนข้างสูง ถ้าไม่แหงนก็คงมองไม่เห็น และลูกสาวไม่ชำนาญทางรถยนต์ ซึ่งเพิ่งซื้อในวันนั้น และรับออกจากอู่มาเพื่อจะเข้ามหาวิทยาลัยให้ทันก่อนค่ำ พรุ่งนี้จึงเอาประกันและนัดไว้แล้ว ในที่สุดเหลือแค่เศษเหล็กขายไปได้ ๑๐๐ เหรียญ และต้องรับผิดต่อคู่กรณีอีก แต่เนื่องจากฝ่ายชนไม่มีอะไรเสียหาย จากการไกล่เกลี่ยของผู้ประสานงานทุกอย่างก็จบลงด้วยดี เลิกแล้วต่อกัน เหตุการณ์นี้เกิดเมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๓๔ ซึ่งตรงกับวันที่ข้าพเจ้าสวดมนต์และรู้ได้ในขณะนั้นว่ามีเหตุการณ์ผิดปกติ เกิดขึ้นกับลูกสาว

อานิสงส์แห่งการสวดมนต์มีจริง เพราะนอกจากจะทำให้จิตใจเกิดสมาธิแล้ว ยังให้อานิสงส์ในทางอื่นตามที่ได้กล่าวมาในตอนต้น ช่วยให้หยั่งรู้ในเหตุการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้นจริงได้ และยังใช้ในการแผ่เมตตาหรือความปรารถนาดีไปยังบุคคลบางคนหรือบางกลุ่มได้ด้วย ทำให้ได้รับความคุ้มครองหรือความร่วมมือจากกลุ่มบุคคลดังกล่าวในการปฏิบัติงานเป็นอย่างดี และงานของท่านจะบรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ทุกประการ นอกจากนั้นท่านยังเป็นที่รักใคร่ของผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานโดยทั่วไปด้วย ปัจจุบันข้าพเจ้ายังปฏิบัติตามคำสอนของหลวงพ่อเป็นประจำทุกเดือน เว้นแต่มีเหตุจำเป็นอย่างอื่นก็จะเว้นบ้างในบางโอกาส พุทธศาสนิกชนใดหรือผู้สนใจจะทดลองปฏิบัติ ท่านก็จะทราบผลด้วยตัวท่านเองสมดังบทสวดตอนที่ว่า “..ปัจจัตตัง เวทิตัพโพ วิญญูหิติ” แปลว่า เป็นสิ่งที่ผู้รู้ก็รู้ได้เฉพาะตน

อนึ่งบุตรสาวของข้าพเจ้า ตามที่กล่าวถึงได้กลับมาอยู่กรุงเทพมหานครแล้ว ภายหลังที่เธอจบการศึกษาปริญญาโทสายการเงินและการธนาคาร และฝึกงานอยู่ที่ธนาคารศรีนคร สาขานิวยอร์คอีก ๖ เดือน และได้เดินทางกลับเมืองไทยเมื่อต้นปี ๒๕๓๗ ปัจจุบันปฏิบัติงานอยู่ฝ่ายการธนาคารตัวแทนฝ่ายต่างประเทศ (Correspondent Banking Department) ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ เมื่อลูกสาวกลับมา ข้าพเจ้าก็อนุญาตให้ลูกชายไปศึกษาต่อบ้าง แต่คนละสาขาวิชา ลูกชายเรียนมาทางด้านสถาปัตย์ก็ได้ศึกษาต่อที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยวอชิงตัน เมืองเซ็นต์หลุยส์ มลรัฐแม่รี่แลนด์ สหรัฐอเมริกา

เมื่อข้าพเจ้าคิดถึงบุตร ก็จะใช้วิธีสวดมนต์พร้อมกับแผ่เมตตาให้เป็นครั้งคราวเช่นเดียวกับลูกสาว และก็ได้ผลดีทีเดียว เช่นครั้งหนึ่งลูกชายขับรถยนต์ตกถนนขณะขับรถฝ่าพายุหิมะ รถยนต์เสียหายเล็กน้อย และคนขับพร้อมผู้โดยสารปลอดภัยทุกคนเป็นต้น ในช่วงนั้นข้าพเจ้าจะสวดมนต์แผ่เมตตาให้เขาทุกวัน เนื่องจากทราบข่าวหิมะตกหนักในสหรัฐอเมริกาและลูกชายอยู่ระหว่างปิดภาคเรียน และเดินทางไปทัศนาจรกับเพื่อนชาวอเมริกันโดยการเช่ารถยนต์ไปนครนิวยอร์ค ขากลับประสบภาวะหิมะตก แต่ก็กลับถึงบ้านพักโดยปลอดภัย และรีบส่งข่าวให้ข้าพเจ้า และทุกคนในบ้านทราบในวันต่อมา เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเดือนมกราคม ๒๕๓๙ ที่มาผ่านมานี้เอง


เกี่ยวกับผู้เขียน : นายวิชาญ ฤทธิรงค์

วุฒิการศึกษา ปริญญาโท พาณิชย์ศาสตรมหาบัณฑิต
และปริญญาตรี บัญชีบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

การศึกษาธรรม นักธรรมโท จากผลการสอบธรรมสนามหลวงโดยคณะสงฆ์

หน้าที่การงาน ปัจจุบัน กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท นพกิจรวมทุน จำกัด
รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยอมฤตบริวเวอรี่ จำกัด
กรรมการบริหาร บริษัท เงินทุนหลักทรัพย์ สหธนกิจไทย จำกัด (มหาชน)
อดีตรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคาร ทหารไทย จำกัด (มหาชน)

คัดลอกจาก...กฎแห่งกรรม - ธรรมปฏิบัติ เล่มที่ ๑๐
http://jarun.org


:b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 29 ธ.ค. 2008, 11:40 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 10
สมาชิก ระดับ 10
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 พ.ย. 2008, 12:29
โพสต์: 810

ที่อยู่: กรุงเทพฯ

 ข้อมูลส่วนตัว


:b39: ...... :b8: แผ่เมตตา =====> หลับตากำหนดจิตไว้ที่ลิ้นปี่
แผ่ส่วนกุศล ====> หลับตากำหนดจิตไว้ที่หน้าผาก

><>< อนุโมทนาบุญกับเจ้าของกระทู้ครับ**

.....................................................
"มีสติเป็นเรือนจิต ใช้ชีวิตเป็นเรือนใจ ใช้ปัญญาเป็นแสงสว่างส่องทางเดินไปเถิด จะได้ล้ำเลิศในชีวิตของท่าน มีความหมายอย่างแท้จริง"
ในการปฏิบัติธรรม หลวงพ่อท่านบอกว่า ให้ตัดปลิโพธกังวลใจทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ลูก สามี ภรรยา ความวุ่นวายทั้งหลายทั้งปวง อย่าเอามาเป็นอารมณ์ จากหนังสือ: เจริญกรรมฐาน7วันได้ผลแน่นอน หัวข้อ12: ระงับเวรด้วยการแผ่เมตตา


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 09 ก.ย. 2011, 21:28 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 3
สมาชิก ระดับ 3
ลงทะเบียนเมื่อ: 25 พ.ค. 2010, 13:18
โพสต์: 103

สิ่งที่ชื่นชอบ: การให้ธรรมะ ชนะการให้ทั้งปวง
อายุ: 0
ที่อยู่: กรุงเทพมหานคร

 ข้อมูลส่วนตัว


กราบอนุโมทนาบุญ ธรรมรักษา เทวดาคุ้มครองนะค่ะ tongue tongue tongue

.....................................................
“การให้ธรรมะ ชนะการให้ทั้งปวง”

เราต่างเป็นตัวเป็นตนขึ้นมา...เพราะพระพุทธศาสนาจริง ๆ
ดีได้เพียงนี้ ไม่ดีน้อยกว่านี้...เพราะพระพุทธศาสนา
ร้ายเพียงเท่านี้ ไม่ร้ายไปกว่านี้...เพราะพระพุทธศาสนา
เราจะไม่เป็นเช่นนี้
“ถ้ารู้ว่าตนเป็นที่รัก ก็ควรรักษาตนนั้นให้ดี”


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 09 มิ.ย. 2019, 15:02 
 
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ก.ย. 2013, 07:16
โพสต์: 2137

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


:b39: :b44: ขออนุโมทนา สาธุๆๆ ค่ะ
:b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 13 มี.ค. 2020, 08:48 
 
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ก.ย. 2012, 15:32
โพสต์: 1899


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร