วันเวลาปัจจุบัน 30 ก.ย. 2020, 17:30  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 20 เม.ย. 2015, 14:18 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 19 ก.ย. 2011, 16:15
โพสต์: 21


 ข้อมูลส่วนตัว


พอดีมีปัญหาที่คิดไม่ตกมานานแล้วค่ะว่าจะแก้ปัญหายังไงดี เราไม่ได้คุยกับพ่อมาหลายปีแล้วค่ะน่าจะประมาณ 5-6 ปีได้ พ่ออยู่ต่างจังหวัดกับครอบครัวใหม่ได้แฟนเด็กกว่าเราอีกคือผู้หญิงอายุ 20 กว่าแต่พ่อเรา 70 แล้วค่ะ แล้วรู้สึกว่าประวัติผู้หญิงจะไม่ค่อยดีด้วย มีความรู้สึกว่าไม่น่าจะรักพ่อจริงหรอกน่าจะมาเกาะมากกว่า พ่อเรากินบำนาญก็คงพออยู่ได้แหละ ถ้าประหยัด แต่ปัญหาคือเค้าเป็นคนชอบเล่นการพนัน ชอบทำหน้าใหญ่ เงินมีเท่าไหร่ก็คงไม่พอ มีมากใช้มาก มีน้อยใช้น้อย เป็นมานานแล้วตั้งแต่ยังไม่เลิกกับแม่ คือตั้งแต่เด็กจนโตมาที่บ้านมีฐานะยากจนมาตลอด เราไม่เคยมีอะไรเท่าเทียมคนอื่นเลย แม่บอกว่าพ่อแบ่งเงินมาให้ครอบครัวใช้นิดเดียวที่เหลือใช้ส่วนตัวหมด แล้วก็เป็นหนี้มาโดยตลอด ไม่คิดจะใช้ มีแต่จะกู้อันใหม่ไปโปะอันเก่าหมูนเวียนไปเรื่อยอยู่ยังงั้น จนขึ้นแบล็คลิสบัตรเครดิต มีหมายศาลมาแปะหน้าบ้าน แม่ตามช่วยใช้ให้ตลอดจนไม่ไหว ตอนหลังก็เลิกกัน แต่เราก็มีปัญหาเรื่องแม่อีกคน เคยปรึกษาในนี้แล้วค่ะ ปัญหาคนละอย่างกับเรื่องพ่อ ของแม่เป็นเรื่องชู้สาว แล้วมาที่เรื่องเราดีกว่า ที่เราไม่ได้คุยกับพ่อมานานแล้วเพราะ ล่าสุดหลังจากวันที่มีแข่งบอลโลกรอบชิงชนะเลิศแล้วเกิดการพลิกล็อคอย่างแรงเลยค่ะปีนั้น หลังจากนั้นไม่นานเลยพ่อก็โทรมาหาเราแต่เราไม่ได้รับเพราะพี่สาวโทรบอกก่อนว่าอย่ารับ น่าจะขอตังค์ น่าจะเสียบอลเยอะค่ะ คือจริงๆ ช่วงหลังๆ ก็ขอตลอด ไม่ใช่ว่าเค้าไม่มีเงินนะคะ เงินบำนาญก็มีกิน เผลอๆ น่าจะมากกว่าเงินเดือนเราอีก ส่วนพี่สาวก็ลำบากดันทำงานดีเงินเดือนเยอะเลยกลายเป็นที่จับจ้องคอยขอเงินจากพ่อ บางทีบอกว่ายืมแต่ไม่เคยใช้คืนเลย ส่วนเรารายได้ไม่มากอยู่แล้วก็ยังจะเอาเลย บางทีนานๆ เจอกันเรากลับบ้านต่างจว. (แต่ตอนนี้ย้ายมาอยู่ กทม.แล้ว)เราพาไปเลี้ยงข้าวแล้วก็ให้เงินตามปกติ พอจะมาส่งที่บ้านแม่(ตอนนั้นเค้าเลิกกันแล้ว ตอนนี้เราอยู่ก้บแม่ที่กทม.เค้าอยู่ ตจว.ที่เดิม)เค้าก็ขอยืมเงินเพิ่มอีกทั้งๆ ที่เราเพิ่งให้ไป เราก็ไม่ให้ ดูเค้าก็ไม่ค่อยพอใจ พอหลังจากบอลโลกคราวนั้นที่เล่าไปเราก็ไม่ได้คุยอีก แต่ยังโอนเงินไปให้ตามปกติแต่เค้าก็ไม่บอกว่าได้ไม่ได้ ยังไงเราเลยเลิกโอน เพราะรู้สึกเมียใหม่พ่อก็ไม่ธรรมดา แล้วพ่อยังให้บัตรเอทีเอ็มเมียไปใช้อีก ให้ถือโทรศัพท์มือถือพ่อ บางที่เมียพ่อส่งข้อความมาหลอกพี่สาวต่างๆ นานาให้โอนเงินไปให้ พอถามพ่อบอกไม่รู้เรื่อง แต่ไ่ม่เคยว่าเมียใหม่ เหมือนหลงเด็ก ภูมิใจว่าตัวเองมีเมียเด็ก เมียเคยให้ผู้ชายโทรมาบอกพี่สาวต้วยว่าพ่อตาย แต่พ่อไม่รู้เรื่อง เราเครียดมานาแล้วเรื่องนี้ ไม่รู้จะทำยังไง อยากเจอ อยากคุย อยากโอนเงินให้เหมือนเดิม แต่พ่อก็เป็นแบบนี้ เราอยู่บ้านพี่สาว แม่ก็มาอยู่ด้วย พี่กับแม่เค้าก็ไม่อยากให้พ่อรู้จักบ้าน เราจะโทรไปคุยก็กลัวจะถามว่าบ้านอยู่ไหน เลยไม่กล้าอะไรเลยซักอย่าง จะโทรหาหรือติดต่อก็กลัวเป็นอีหร็อบเดิม เราควรจะทำยังไงดี มีใครจะช่วยชี้ทางสว่างให้เราได้บ้างคะ พี่สาวก็บอกให้อยู่เฉยๆ แต่เราไม่ค่อยสบายใจเลย คนไม่รู้คงนึกว่าทิ้งพ่อ อย่างเช่นเพื่อนๆ สมัยเด็กจะรู้จักพ่อเราดี เพราะเค้าเป็นอาจารย์ของพวกเพื่อนนั่นแหล่ะ คนไม่รู้คงด่าเรา แต่ปัญหาในบ้านจะให้เราไปเล่าให้ใครฟังได้ล่ะ ทำไงดีคะ รบกวนหน่อยค่ะ จะเป็นพระคุณอย่างสูงเลย ทุกวันนี้ชีวิตก็แย่ ไม่รู้จะเป็นกรรมเรื่องนี้รึเปล่า แต่กรรมส่วนตัวเราก็มีทำมาเหมือนกัน ตอนนี้ระวังสุดชีวิตที่จะไม่ทำกรรมอะไรเพิ่มแล้วค่ะ เข็ด รบกวนด้วยนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 21 เม.ย. 2015, 08:23 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 9
สมาชิก ระดับ 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ก.ย. 2010, 09:07
โพสต์: 762

แนวปฏิบัติ: อานาปาฯ
งานอดิเรก: ศึกษาพุทธธรรม
สิ่งที่ชื่นชอบ: ปฏิบัติธรรม
ชื่อเล่น: ปลีกวิเวก
อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


tongue สวัสดีค่ะคุณพัดชา

จากปัญหาที่คุณเล่ามาสรุปประเด็นได้ว่า คุณเป็นห่วงคุณพ่อและต้องการติดต่อพูดคุย
เพื่อทราบความเป็นอยู่ของคุณพ่อคุณแต่เกรงว่าคุณพ่อจะทำให้คุณและพี่สาวและคุณแม่ของคุณ
เดือดร้อนใช่ไหม? ถ้าเป็นอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น คุณก็สามารถแสดงความรักความห่วงใยในฐานะลูก
ได้เป็นปกติ จะไปเยี่ยมท่านบ้างหรือโทรพูดคุยกันก็ได้ตามวิสัยของพ่อลูกกัน ซึ่งต้องแยกออกจาก
เรื่องการให้ความช่วยเหลือในกรณีที่ท่านเดือดร้อน คุณก็สามารถช่วยท่านได้ในวิสัยที่คุณสามารถและ
ไม่ทำให้ตนเองเดือดร้อน ถ้ามันเกินกำลังของเราจริงๆก็ต้องปฏิเสธท่านไปด้วยเหตุและผล
เรื่องที่คุณไม่อยากให้ท่านทราบคุณก็ไม่จำเป็นต้องพูดหรือหาวิธีพูดที่ไม่ทำให้ท่านเสียใจ....
...มันเป็นเรื่องที่ยากที่เราจะไปเปลี่ยนนิสัยของใครสักคนโดยจำเพาะคนที่เป็นพ่อแม่...ถ้าเราคิดว่า
เราทำดีที่สุดแล้วไม่สามารถทำได้มากกว่านี้แล้วก็ต้องวางใจ...ทำหน้าที่ของลูกให้ดีที่สุดเท่าที่เรา
จะสามารถทำได้เพื่อตอบแทนที่ท่านให้ชีวิตเรามาถึงวันนี้...
...หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างในการนำไปแก้ปัญหา

ขอให้คุณพัดชาเจริญในธรรม

.....................................................
วิชฺชาจรณสมฺปนฺโน โส เสฏฺโฐ เทวมานุสเส
ผู้ถึงพร้อมด้วยความรู้คู่ความดี คือผู้ที่ประเสริฐสุดในหมู่มนุษย์และเทวดา
วรรคทอง วรรคธรรม โดยท่าน ว.วชิรเมธี


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 21 เม.ย. 2015, 13:21 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 19 ก.ย. 2011, 16:15
โพสต์: 21


 ข้อมูลส่วนตัว


ขอบคุณมากค่ะคุณปลีกวิเวกที่ช่วยให้คำแนะนำ
:b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 21 เม.ย. 2015, 15:07 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ส.ค. 2010, 18:54
โพสต์: 615

สิ่งที่ชื่นชอบ: พระไตรปิฏก อรรถกถา
ชื่อเล่น: พุทธฏีกา
อายุ: 0
ที่อยู่: ดอยสัพพัญญู

 ข้อมูลส่วนตัว www


ถ้าคุณพัดชา กลัวบาปที่เราไม่ได้ก่อ ไม่ได้ไปจับมือพ่อเล่นพนันหรือ ละอายคนรอบข้าง คนอื่นๆ ใส่ใจว่าคนอื่นจะคิดยังไง แทนที่จะใส่ใจๆ เราเอง หรือพี่สาวและแม่ แบบนี้ ยังไงก็แก้ปัญหาตรงนี้ไม่พ้นเลยนะครับ :b15:

กตัญญูรู้คุณข้อนี้ดีแน่นอน แต่รักแท้ดูแลไม่ได้แบบนี้ ต้องบอกว่าทางใครทางมัน อย่าถือความคิดความรู้สึกคนอื่นเอามาครอบงำจิตใจตัวเราเอง ต่อให้มีเงินมีทองสุขสบาย ให้พ่อและเธอคนนั้นปล้นไปเงียบๆ ถามว่าคนรอบข้าง คนรู้จัก ที่เราไปใส่ใจพวกเขาเกินขอบเขตเกินไปอย่างนี้จะเข้าใจ จะหยุดคิดหยุดนินทา หยุดหาว่า พวกเราพี่สาวแม่ ทิ้งพ่อสุดหล่อไว้กับเธอคนนั้น มันจะหยุดจะยุติไหมตรงนี้ ถึงมีเงินมีทอง? :b39:

เรื่องกรรม เวลานายนิรยบาล (ยมทูต) จะลงโทษคนหลงผิด เขาจะมีการตรวจสอบไตร่สวน เหมือนๆ โรงเหมือนศาลที่เรารู้จัก เจตนาเป็นตัวกรรม คุณพัดชา มีเจตนารักและเป็นห่วงพ่อ ระบบตรวจสอบจับเท็จทันสมัยชนิดที่ว่า ทุจริตยาก เหมือนเรารู้อยู่แก่ใจอย่างไร ก็ปรากฏจริงและเท็จต่อเรา เหมือนนรกสวรรค์มีตาแบบนั้นเลยทีเดียว แล้วถามว่า ชัดขนาดนั้น ถูกผิดที่เราสร้างหรือไม่ได้สร้าง ระบบตรวจสอบฉลาดๆ ขนาดนั้น รับรองเลยไม่ผิดพลาดคลาดเคลื่อน พ่อทำอะไร เราทำอะไร ข้อนี้แบ่งรับแบ่งสู้ ใครถูกใครผิด ศาลยุติธรรมสุดๆ ไม่ต้องกังวลไปเลยเรื่องกรรม ใครทำดีสวรรค์ดีตอบ ใครทำสิ่งเลวร้ายนรกรับขานแน่นอน s005

ก็อย่างที่ถามไป มีเงินทองสุขสบาย แก้ปัญหานี้ไม่ได้สักนิดเดียว เพราะพ่อพอใจจะเลือกใช้ชีวิตปั่นปลายแบบนั้น คนอื่นคุณพัดชาจะห้ามให้เขาคิดดีคิดร้าย ยากกว่าเปลี่ยนอุปนิสัยพฤติกรรมของคุณพ่ออีกนะครับ ดังนั้น เรื่องใกล้ (ปัญหาใกล้ๆ ตัว) บางทีจัดการได้ก็มี บางทีจัดการไม่ได้ก็มี เรื่องไกลก็เช่นกัน และระหว่างเรื่องใกล้เรื่องไกล เรื่องใกล้จัการง่ายกว่า ปัญหานี้เป็นปัญหาหนักใกล้ตัว แก้ไม่ได้แต่พอจัดการได้ แต่ทุกข์ เครียดกังวล ไม่สบายใจ เพราะเอาปัญหาไกลตัวมาแบกไว้ในใจ แถมแก้ไม่ได้ และจัดการอะไรไม่ได้ ถ้าคุณพัดชาตอบได้ว่า ถึงจุดนี้ ปัญหาของตัวเราเองจริงๆ อยู่ตรงไหน ฏีกาน้อยเชื่อว่า คุณคงได้รับคำตอบในการจัดการ เรื่องใกล้เรื่องไกลตัวแล้วแน่นอน เอาใจช่วยนะครับ สู้ๆ rolleyes

.....................................................
39777.กฎกติกา มารยาท และบทลงโทษ ในการใช้บอร์ด

42529.สีลัพพตปรามาส - สีลัพพตุปาทาน (สมเด็จพระญาณสังวรฯ)
44772.e-Book สัมมาทิฏฐิ ตามพระเถราธิบายของท่านพระสารีบุตรเถระ
พระไตรปิฎกมาแล้ว อรรถกถาอยู่ตรงไหน ตอนที่ 1 (ลานธรรมเสวนา)
พระไตรปิฎกมาแล้ว อรรถกถาอยู่ตรงไหน ตอนที่ 2 (ลานธรรมเสวนา)


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 24 เม.ย. 2015, 15:51 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 19 ก.ย. 2011, 16:15
โพสต์: 21


 ข้อมูลส่วนตัว


ขอบคุณมากค่ะ คุณฏีกาน้อย :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร