วันเวลาปัจจุบัน 26 ม.ค. 2021, 07:44  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 04 ต.ค. 2020, 06:53 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ธ.ค. 2010, 15:28
โพสต์: 1563

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

"ชาวต่างชาติ กับ พุทธศาสนา"

.. ยังมีแหม่มคนหนึ่ง สัญชาตินอรเวย์ เธอได้รับความทุกข์แสนสาหัส เพราะสามีเธอตายเนื่องจากถูกรถไฟชนขาขาดเป็นท่อนๆ เธอกลุ้มใจจนไม่รู้จะทำอะไรถูก คิดแต่ว่าสามีทิ้งเราให้รับภาระเลี้ยงบุตร สองสามคนแต่ผู้เดียว วันหนึ่งโดยไม่รู้ตัวเขาขึ้นไปบนยอดเขาสูงชันมากและพักอยู่ตั้งหลายวัน ทีหลังคิดถึงลูกๆ จึงรู้สึกตัวได้คิดว่า เอ๊ะ เรามานี่ได้อย่างไร จึงห้อยโหนลงมา

เธอมาพิจารณาว่า ทำอย่างไรทุกข์อันนี้มันจึงจะหมดไปสักที แล้วมาโทษพระผู้เป็นเจ้าว่า พระผู้เป็นเจ้านี้สร้างโลกสร้างมนุษย์มาให้เป็นทุกข์ แล้วพระผู้เป็นเจ้าก็ไม่มาช่วยให้มนุษย์พ้นจากทุกข์ได้ โทษสามีโทษพระผู้เป็นเจ้าไปหมดทุกอย่าง ในขณะที่พิจารณาอยู่นั้นจิตมันก็อยากจะพ้นจากทุกข์อย่างเดียว โดยคิดว่า ถ้าพระผู้เป็นเจ้ามายกเอาทุกข์ที่มันทับถมหัวใจอยู่ออกไปได้แล้วเขาก็จะมีความสุขอย่างยิ่ง

ในขณะนั้นตัวของเขาเหมือนกับต้นไม้ มีเสียงฟ้าผ่าเปรี้ยงลงมาถูกต้นไม้แตกกระจายเลย ไม่มีเหลืออะไรสักชิ้นเดียว จิตของเธอสบายโล่งไปหมด ความทุกข์ไม่ทราบว่ามันหายไปไหนหมด เธออยู่ด้วยความโล่งอันนั้นนานหลายวัน เธอจึงพิจารณาย้อนกลับคือไปดูเหตุการณ์ที่มันเกิดขึ้นภายหลังว่า ทุกข์มันเกิดขึ้นที่ตัวของเรานี้ เรามีตัว เราจึงมีสามีจึงมีลูก จึงเห็นโทษของกามราคะ เมื่อเห็นแล้วจึงอยากจะพ้นจากกามราคะ แต่ไม่ทราบว่าจะพ้นได้ด้วยวิธีใด

จึงไปค้นคว้าที่หอสมุดต่างๆ ก็ได้พบแต่เพียงโครงการเท่านั้น ไปพบหนังสือ ธรรมบทก็เพียงแต่บอกว่า ธรรมทั้งหลายมีใจถึงก่อน มีใจประเสริฐ สำเร็จแล้วด้วยใจ แต่ไม่ได้บอกวิธีทำอย่างไรจึงจะให้ใจถึงธรรม พอดีพบกับ ดร.ฟีลลิป เขากลับจากเมืองไทย เอาหนังสือของอาจารย์เทสก์ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษมาให้อ่านหลายเล่ม จึงเข้าใจและนำเอามาปฏิบัติตาม เธอจึงเดินทางตรงมาหาที่วัดนี้เลยทีเดียวโดยถือแผนที่ที่ ดร.ฟีลลิปเขียนให้ เธอมาวัดนี้เป็นครั้งที่สอง

มาครั้งแรกเมื่อปีกลายเธอก็มาอยู่ราวเดือนหนึ่ง มาครั้งนี้ยิ่งภาวนาดีมากได้อยู่กับเพื่อนที่เป็นกัลยาณมิตร เธอทำกิจทุกอย่างที่เขาทำกันในวัด เป็นต้นว่าเก็บผัก ดายหญ้า ทำครัว ที่แปลกคือเธอจะไม่ยอมพูดภาษาฝรั่ง คนวัดทุกคนชมเธอทั้งนั้น ด้านภาวนาเธอจะต้องตื่นตีสามตอนพระเณรตีระฆังทุกวัน เธอภาวนาเกิดความรู้อะไรแปลกต่างๆ ทำอะไรผิดคิดอะไรไม่ดี ภาวนาจะต้องบอกให้ละอย่าทำ ทำอะไรถูก คิดชอบ ภาวนาจิตจะสอนให้จำไปปฏิบัติต่อไป เธอมีอาจารย์ในตัวเอง

เอ๊ะ ! อาจารย์องค์นี้ทำไมจึงชมคนต่างประเทศนักหนา ชมเป็นคุ้งเป็นแควเลยทีเดียว คนต่างชาติมีอะไรดีนักหนา คนต่างชาติก็เหมือนกับคนไทยๆ นี่เอง มีทั้งดีและชั่วปนกันอยู่ แต่ที่ดีเธออุตส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเลมาปฏิบัติธรรมกับเรา แล้วก็ได้ความซาบซึ้งในธรรมนั้นเป็นการดีมาก ขอชมบ้างคงจะไม่เสียหายอะไร ไม่คิดว่าคนไทยเราบางคนถือพุทธศาสนาแล้ว พากันนอนหลับทับสิทธิ์เสียไม่ยอมปฏิบัติธรรม บางคนตื่นลุกขึ้นมาปฏิบัติธรรมแล้ว รู้สึกว่าปฏิบัติได้ดีกว่าคนต่างชาติ ดังที่ได้ยกตัวอย่างบางท่านบางองค์มาลงไว้ในหนังสือนี้แล้ว ..


พระราชนิโรธรังสีคัมภีรปัญญาวิศิษฏ์ (หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี)
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=15772

:b44: ประวัติและปฏิปทา “หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=13&t=35963

:b44: รวมคำสอน “หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43000

:b44: ประมวลภาพ “หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี” วัดหินหมากเป้ง
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=38&t=42782

.....................................................
.. สติเป็นโล่ห์ ปัญญาเป็นอาวุธ ..


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร