วันเวลาปัจจุบัน 31 พ.ค. 2023, 18:05  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 16 ก.ค. 2013, 08:10 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7686

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

รูปภาพ
:b47: :b50: :b47:
ไหว้พระประธาน ๗๗ จังหวัด

พระพุทธมหาธรรมราชา
พระประธานในมณฑป วัดไตรภูมิ
ถ.เพชรเจริญ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์

:b42: ประวัติพระพุทธมหาธรรมราชา

พระพุทธมหาธรรมราชา” วัดไตรภูมิ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเพชรบูรณ์ เคียงคู่กับ “หลวงพ่อเพชรมีชัย” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดมหาธาตุ (พระอารามหลวง) ถ.นิกรบำรุง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์

วัดไตรภูมิ ตั้งอยู่ที่ ถ.เพชรเจริญ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ เป็นวัดราษฎร์เก่าแก่และเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธมหาธรรมราชา” พระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะลพบุรีทรงเครื่อง สร้างด้วยเนื้อทองสัมฤทธิ์ มีขนาดหน้าตักกว้าง 13 นิ้ว สูง 18 นิ้ว ไม่มีฐาน สำหรับพุทธลักษณะนั้น พระพักตร์กว้างเป็นรูปสี่เหลี่ยม พระเนตรมักจะเบิกอยู่เสมอ พระโอษฐ์แบะ แลดูน่าเกรงขาม พระกรรณยาวย้อยเกือบจรดพระอังสา พระเศียรทรงชฎาเทริดหรือมีกะบังหน้า ทรงสร้อยพระศอพาหุรัด ทรงประคดเป็นลายสวยงาม ท่อนบนของพระวรกายอาจจะเปลือยเปล่าหรือบางครั้งครองจีวรห่มคลุม แต่ท่อนล่างจะใส่สบง สำหรับสบงนั้นทำเป็นขอบนูนขึ้นมาที่บั้นพระองค์ ซึ่งบางครั้งก็ทำเป็นรัดประคตคาดอยู่

“พระพุทธมหาธรรมราชา” ได้ประดิษฐานบนโต๊ะบูชาในศาลาไม้ มีทั้งหมดจำนวน 2 องค์ องค์จริงคือองค์ที่อยู่ด้านบน ส่วนองค์ที่อยู่ด้านล่างหล่อจำลองขึ้นใหม่เพื่อใช้ประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ เนื่องจากองค์จริงหล่อด้วยสัมฤทธิ์เมื่อนำลงดำน้ำบ่อยๆ เกรงว่าจะทำให้องค์พระหมองคล้ำหรือชำรุดเสียหาย

สาเหตุที่พระพุทธรูปองค์นี้ มีนามว่า พระพุทธมหาธรรมราชา เนื่องจากพระวรกายสวมใส่เครื่องประดับของกษัตริย์นักรบสมัยโบราณ ชาวบ้านจึงพากันเรียกขานว่า “พระพุทธมหาธรรมราชา”

สันนิษฐานว่า “พระพุทธมหาธรรมราชา” สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ.1600 สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 6 กษัตริย์แห่งอาณาจักรขอม ในระหว่างที่สร้างนั้นก็ได้นิมนต์พระภิกษุที่เป็นพระเกจิอาจารย์มาปลุกเสกด้วย และยังมีเรื่องเล่ากันว่าพระเกจิอาจารย์บางรูปสามารถรู้ภาษาสัตว์ได้ หลังจากสร้างเสร็จแล้วก็มีการฉลองสมโภช 9 คืน 9 วัน

ครั้นเมื่อพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ครองราชสมบัติต่อจากกษัตริย์องค์ก่อน ก็ได้พระราชทาน “พระพุทธมหาธรรมราชา” ให้กับ พ่อขุนผาเมือง เพื่อเป็นการเจริญสัมพันธไมตรี นอกจากนี้ยังได้มอบพระราชธิดาพระนามว่า นางสุขรมหาเทวี และพระราชโอรสพระนามว่า กมรเตงอัญศรีทราทิตย์ หรือศรีอินทราทิตย์ ต่อมา พ่อขุนผาเมืองกับพ่อขุนบางกลางหาวได้กอบกู้กรุงสุโขทัยคืนจาก “ขอมสบาดโขลญลำพง” ได้แล้ว พ่อขุนผาเมืองจึงได้สถาปนาให้พ่อขุนบางกลางหาวขึ้นเป็นกษัตริย์ปกครองกรุงสุโขทัย ทำให้นางสุขรมหาเทวีไม่พอพระทัย จึงได้โยน “พระพุทธมหาธรรมราชา” ลงแม่น้ำป่าสัก และพระนางก็ได้กระโดดน้ำตาย

เวลาผ่านไป ได้มีชาวประมงได้ไปหาปลาเวียงแห แต่แล้วก็ได้พบ “พระพุทธมหาธรรมราชา” สถานที่พบนั้นคือ วัดโบสถ์ชนะมาร (ซึ่งวัดโบสถ์ชนะมารในสมัยนั้นยังไม่ได้สร้าง) ซึ่งอยู่ในเขต อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ชาวบ้านเห็นเป็นที่อัศจรรย์ คิดว่าพระพุทธรูปองค์นี้คงเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ จึงช่วยกันนำขึ้นมาจากแม่น้ำป่าสัก หลังจากนั้นได้อัญเชิญไปประดิษฐานไว้ที่วัดไตรภูมิ พอถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ซึ่งตรงกับวันสารทไทย ปรากฏว่าพระพุทธมหาธรรมราชาได้หายไปจากวัดไตรภูมิ ทำให้เจ้าอาวาส พระลูกวัด และชาวบ้านต่างพากันค้นหา

ในที่สุดก็พบ “พระพุทธมหาธรรมราชา” ดำผุดดำว่ายอยู่บริเวณที่พบครั้งแรก จากนั้นเป็นต้นมา ครั้นเมื่อถึงวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 จึงมีการแห่พระพุทธมหาธรรมราชาไปรอบเมือง จนกระทั่งถึงบริเวณหน้าวัดไตรภูมิ จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดซึ่งเป็นตัวแทนของชาวเพชรบูรณ์ จะเป็นผู้อุ้มพระพุทธมหาธรรมราชาลงดำน้ำทั้ง 4 ทิศ ซึ่งถือว่าเป็นสิริมงคลแก่จังหวัด จนกลายเป็นประเพณีอุ้มพระดำน้ำของจังหวัดเพชรบูรณ์ตราบถึงทุกวันนี้

รูปภาพ

รูปภาพ

“พระพุทธมหาธรรมราชา” มีจำนวน 2 องค์
องค์จริงคือ องค์ที่อยู่ด้านบน
ส่วนองค์ที่อยู่ด้านล่างหล่อจำลองขึ้นใหม่
เพื่อใช้ประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

:b42: ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

ชาวเมืองเพชรบูรณ์มีความเชื่อว่า “ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ” จะทำให้ข้าวกล้าในท้องนา พืชผลทางการเกษตรเจริญงอกงาม ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล จนกลายเป็นประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ ความเชื่อในการอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาดำน้ำ ผู้ที่อัญเชิญจะต้องเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเท่านั้น ทั้งนี้ ด้วยตำแหน่งดังกล่าวเทียบได้กับเจ้าเมืองในสมัยโบราณ ซึ่งเป็นใหญ่ที่สุดในเมือง ความเสียสละของผู้เป็นใหญ่ในนครที่มีความห่วงใยในทุกข์สุขของราษฎร และได้ชื่อว่าเป็นผู้ทะนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้มั่นคงสืบไป พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์นี้จะให้ผู้อื่นที่ไม่ใช่เจ้าเมืองอัญเชิญไปดำน้ำแทนไม่ได้ หากปีใดไม่มีการอัญเชิญพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวไปดำน้ำ ชาวเพชรบูรณ์เชื่อกันว่าปีนั้นบ้านเมืองจะเกิดความแห้งแล้ง ข้าวยากหมากแพง และพระพุทธรูปองค์นี้จะหายไปด้วย ประเพณีอุ้มพระดำน้ำยังสะท้อนให้เห็นความร่วมมือเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาวเพชรบูรณ์ ที่ต้องการสืบทอดและรักษามรดกทางวัฒนธรรมอันนี้ไว้อย่างทรงคุณค่าตลอดกาลนาน

ปัจจุบัน พระพุทธมหาธรรมราชา ประดิษฐานเป็นพระประธานในมณฑปวัดไตรภูมิ จ.เพชรบูรณ์ เฉพาะในช่วงเทศกาลสารทไทยของทุกปี ที่จะถูกอัญเชิญไปประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ ส่วนวันปกติประดิษฐานไว้ในมณฑป เพื่อให้ประชาชนได้บูชาสักการะอธิษฐานจิตขอพร ปรากฏเป็นที่เลื่องลือว่า ใครได้มากราบไหว้บูชาพระพุทธมหาธรรมราชา จะเกิดความสบายใจ ประสบความสำเร็จสมหวังในสิ่งที่ปรารถนาทุกประการ

:b42: ประวัติ “พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ”
พระพุทธมหาธรรมราชาองค์ใหญ่ที่สุดในโลก


โครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 จังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกับประชาชนทุกหมู่เหล่า ได้จัดสร้าง “พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชมหาราช” เป็นพระพุทธรูปเนื้อโลหะหล่อด้วยทองเหลืองบริสุทธิ์ ขนาดองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์และใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อประดิษฐานเป็นองค์พระประธาน ณ พุทธอุทยานเพชบุระ (ตรงข้ามสถาบันการพลศึกษา) ถ.สายสระบุรี-หล่มสัก (ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21) ต.สะเดียง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ที่ยอดพระเกตุบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีขนาดหน้าตัก 11.984 เมตร มีความหมายว่า

1 (ตัวแรก) หมายถึง...พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงเป็นพระมหากษัตริย์เอก หนึ่งในดวงใจของชนชาวไทย

1 (ตัวที่สอง) หมายถึง...พระพุทธมหาธรรมราชา ซึ่งมีเพียงองค์เดียวในโลก เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองเพชรบูรณ์ เป็นองค์พระที่อัญเชิญมาประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำอันศักดิ์สิทธิ์ของเมืองเพชรบูรณ์

9 หมายถึง...รัชกาลที่ 9 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์

84 หมายถึง...วโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมายุ 84 พรรษา

สำหรับองค์พระพุทธรูป มีขนาดหน้าตัก 11.984 เมตร สูง 16.5899 เมตร สูงจากพื้นดิน 35 เมตร หนักกว่า 45 ตัน เงินทุนในการก่อสร้างมาจากแรงศรัทธาของประชาชนต่อองค์พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ รวมทั้งสิ้นเป็นเงินบริจาคกว่า 27 ล้านบาท (ไม่รวมอาคารฐานและภูมิทัศน์) โดยไม่ใช้งบประมาณจากทางราชการแต่อย่างใด และที่สุดแห่งมหามงคลคือ ในวันที่ 26 กันยายน 2554 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ปลายยอดจุลมงกุฎ และเบิกพระเนตรองค์พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ ณ พุทธอุทยานเพชบุระ จ.เพชรบูรณ์


รูปภาพ

รูปภาพ

พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ
พระพุทธมหาธรรมราชาองค์ใหญ่ที่สุดในโลก
ณ พุทธอุทยานเพชบุระ ต.สะเดียง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์:b8: ขอขอบพระคุณที่มาของข้อมูลและรูปภาพ ::
(๑) บทความ ประวัติพระพุทธมหาธรรมราชา วัดไตรภูมิ จ.เพชรบูรณ์
หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ออนไลน์ คอลัมน์ เดินสายไหว้พระพุทธ

(๒) หนังสือ มหาพุทธานุสรณ์บนแผ่นดินเพชรบูรณ์
พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ “หนึ่งเดียวในไทย ร่วมถวายองค์ราชัน”

(๓)
http://www.phetchabunpao.go.th/index.ph ... 1-03-55-45

:b44: ประเพณี “อุ้มพระดำน้ำ”
ตำนานมหัศจรรย์แห่งเมือง “เพชรบูรณ์”

http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=13691

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 14 ก.ย. 2019, 09:51 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ธ.ค. 2008, 09:34
โพสต์: 1323


 ข้อมูลส่วนตัว


4Aขออนุโมทนาสาธุการค่ะ :b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 มิ.ย. 2020, 21:36 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 9
สมาชิก ระดับ 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 เม.ย. 2015, 09:43
โพสต์: 702

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขออนุโมทนาครับ :b8: :b16:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 14 ก.ค. 2021, 10:06 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2709


 ข้อมูลส่วนตัว


Kiss


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 08 ส.ค. 2022, 13:25 
 
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ก.ย. 2013, 07:16
โพสต์: 2376

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

จ.เพชรบูรณ์ มีพระดี มีวัดดี มีประเพณีดี ขออนุโมทนาค่ะ ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ เป็นตำนานมหัศจรรย์แห่งเมืองเพชรบูรณ์จริงๆ ค่ะ ขอกราบองค์พระประธาน พระพุทธมหาธรรมราชา วัดไตรภูมิ เจ้าค่ะ

:b39: :b44: ขออนุโมทนา สาธุๆๆ ค่ะ
:b8: :b8: :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร