วันเวลาปัจจุบัน 15 ก.ค. 2024, 18:17  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 22 ส.ค. 2013, 13:20 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 3
สมาชิก ระดับ 3
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ก.พ. 2013, 11:46
โพสต์: 137


 ข้อมูลส่วนตัว


:b47: ไหว้พระประธาน ๗๗ จังหวัด :b47:

รูปภาพ

หลวงพ่อชินวรณ์ หรือ “หลวงพ่อพระพุทธชินวรณ์”
พระประธานในอุโบสถ วัดเจริญผล
บ้านท่าขอนยาง ต.ท่าขอนยาง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม


:b45: :b45:

“หลวงพ่อชินวรณ์” หรือ “หลวงพ่อพระพุทธชินวรณ์” เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์โบราณคู่บ้านคู่เมืองชาวมหาสารคาม ปัจจุบันประดิษฐานตั้งเด่นเป็นสง่าภายในอุโบสถวัดเจริญผล บ้านท่าขอนยาง ต.ท่าขอนยาง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม หากใครมีปัญหา หรือได้รับความเดือดร้อนใดๆ ก็ตาม ถ้าได้เข้ามากราบไหว้ขอพรจากหลวงพ่อแล้ว เรื่องร้ายจะกลายเป็นดี และประสบความสำเร็จในสิ่งที่ขอทุกประการ

สำหรับสิ่งของสักการบูชา นอกจากดอกไม้ธูปเทียนแล้ว ยังมีไข่ 9 ฟอง ผลไม้ 9 ชนิด ดอกไม้ 9 ดอก

ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อชินวรณ์ เป็นที่เลื่องลือกล่าวขานมาตั้งแต่โบราณกาลจวบจนปัจจุบัน พุทธศาสนิกชนชาวมหาสารคามและจังหวัดใกล้เคียงให้ความเคารพศรัทธามาก เพราะเมื่อมากราบขอพรจากท่านแล้วจะประสบผลสำเร็จทุกอย่าง หากชุมชนจัดกิจกรรมต่างๆ แล้วสวดขอบารมีจากท่านจะสำเร็จลงด้วยดี และที่น่าประหลาดก็คือจะเกิดฝนตกลงมาสร้างความชุ่มชื้นชุ่มเย็นให้กับพุทธศาสนิกชนแทบทุกครั้ง กิตติศัพท์ของหลวงพ่อชินวรณ์จึงเลื่องลือไปไกล นับเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองชาวมหาสารคามอีกองค์หนึ่ง

หลวงพ่อพระพุทธชินวรณ์ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่พร้อมกับตั้งเมืองท่าขอนยาง หรือตำบลท่าขอนยาง ในปัจจุบัน ประวัติศาสตร์บันทึกว่า ในปี พ.ศ.2379 หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงปราบกบฏเจ้าอนุวงศ์ เมืองเวียงจันทน์ แล้วก็ได้กวาดต้อนประชาชนเผ่าต่างๆ เข้ามายังดินแดนของไทยทางภาคอีสาน ซึ่งก็มีหลายเผ่า เช่น กะเลิง โซ่ง แสก ญ้อ ฯลฯ

พระเจ้าคำก้อน เจ้าเมืองคำเกิด เป็นเผ่าญ้อกลุ่มใหญ่ที่ถูกกวาดต้อนมา และให้ตั้งบ้านเรือนอยู่ริมฝั่งลำแม่น้ำชี เรียกว่า “บ้านท่าขอนยาง” กระทั่งถึงปี พ.ศ.2388 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานให้เป็นเมืองท่าขอนยาง และโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าคำก้อน เป็น “พระสุวรรณภักดี” ดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองท่าขอนยางคนแรก โดยเป็นเมืองจัตวาขึ้นกับเมืองกาฬสินธุ์

จากนั้นชาวเมืองทั้งหมดได้ร่วมกันสร้างวัดขึ้นถึง 3 แห่ง ประกอบอาชีพทำมาหากินอยู่ฝั่งเหนือของลำน้ำชี ซึ่งเป็นแม่น้ำสำคัญทางด้านการขนส่งและการค้าขายแลกเปลี่ยน

จนถึงปี พ.ศ.2408 ภายหลังมีการตั้งเมืองมหาสารคามขึ้น ทางฝั่งด้านใต้ของแม่น้ำชี ขณะนั้นเมืองท่าขอนยาง มีเจ้าเมืองปกครองผ่านไป 3 ท่าน หลังจากนั้นมาเมืองท่าขอนยางก็ไม่มีเจ้าเมืองปกครองอีก ความสำคัญจึงลดลง ครั้นต่อมาเมืองท่าขอนยางจึงถูกยุบลงเป็นตำบลท่าขอนยาง จนถึงปัจจุบันนี้

หลวงพ่อชินวรณ์ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่พร้อมกับสร้างเมืองท่าขอนยาง พุทธลักษณะปางมารวิชัย องค์พระสร้างจากปูนโบราณ สันนิษฐานว่ากลุ่มชาวบ้านที่อพยพมาจากเมืองคำเกิด ได้อัญเชิญหลวงพ่อชินวรณ์เข้ามาด้วย และภายหลังการสร้างชุมชนเป็นหมู่บ้านที่มั่นคงแล้ว ก็มีการสร้างวัดเพื่อเป็นศูนย์กลางยึดเหนี่ยวจิตใจ และอัญเชิญหลวงพ่อชินวรณ์ขึ้นประดิษฐานเป็นพระประธานในอุโบสถหลังนี้ จากการพิจารณาดูพุทธศิลป์ใบหน้าหลวงพ่อชินวรณ์ บ่งชี้เป็นศิลปะลาวอย่างชัดเจน ริมฝีพระโอษฐŒองค์พระมีสีแดงมาแต่เดิมไม่มีใครไปทาให้ พุทธศิลป์คล้ายกับหลวงพ่อพระสุกและหลวงพ่อพระใส ที่ประดิษฐานอยู่ที่จังหวัดหนองคาย ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ถูกอัญเชิญมาจากเมืองเวียงจันทน์ ประเทศลาว จึงน่าจะเป็นพระพุทธรูปที่ร่วมสมัยกันและอายุการสร้างไม่น่าจะต่ำกว่าสองร้อยปี

เป็นที่น่าสังเกตว่า ชื่อหลวงพ่อพระพุทธชินวรณ์ ไม่มีปรากฏเรียกพระพุทธรูปองค์ใดๆ ในภาคอีสาน แต่ชื่อเหมือนกับพระพุทธรูปที่ภาคกลาง เช่น พระพุทธชินราช, พระพุทธชินสีห์ ฯลฯŒ นักวิชาการท้องถิ่นบางท่านสันนิษฐานว่าอาจเป็นการตั้งชื่อให้ภายหลังก็เป็นได้เพราะเป็นบาลีสันสกฤต


ในวันปกติหรือวันหยุดจะมีพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้และไกลเดินทางมากราบสักการะหลวงพ่อชินวรณ์ ภายในอุโบสถวัดเจริญผลเป็นจำนวนมาก ผู้ที่มากราบสักการะมักจะบนบานขออานุภาพความศักดิ์สิทธิ์จากหลวงพ่อให้ช่วยเหลือในทุกๆ เรื่อง อาทิ ขอให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ ขอไม่ให้ติดเกณฑ์ทหาร ขอโชคลาภ ขอให้มีความสุขความเจริญ ฯลฯ ส่วนในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากพากันมาสรงน้ำหลวงพ่อชินวรณ์

พุทธศาสนิกชนจึงไม่สมควรพลาดที่จะไปกราบสักการะขอพรหลวงพ่อชินวรณ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองมหาสารคาม ด้วยอานิสงส์จะทำให้ท่านและครอบครัวประสบแต่ความสุขความเจริญในทุกๆ ด้าน สำหรับเส้นทางการคมนาคมก็สะดวก วัดตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองมหาสารคามเพียง 5 กิโลเมตรเท่านั้น

รูปภาพ

ประตูทางเข้าหน้าวัดเจริญผล จ.มหาสารคาม

รูปภาพ

ด้านหน้าอุโบสถ วัดเจริญผล จ.มหาสารคาม
ที่ประดิษฐานองค์พระประธาน “หลวงพ่อชินวรณ์”


รูปภาพ

อุโบสถ วัดเจริญผล จ.มหาสารคาม
ที่ประดิษฐานองค์พระประธาน “หลวงพ่อชินวรณ์”
ด้านข้างอุโบสถมีรูปปั้นจระเข้ท้าวทองแดง
และรูปปั้นนางหมัด-นางฮุย ลูกสาวเจ้าเมือง


รูปภาพ

รูปภาพ

บรรยากาศภายในวัดเจริญผล จ.มหาสารคาม

รูปภาพ

ท่าน้ำวัดเจริญผล จ.มหาสารคาม ริมแม่น้ำชี


:b8: หนังสือไหว้พระประธาน ๗๗ จังหวัด
กองบรรณาธิการข่าวสด สำนักพิมพ์มติชน

http://www.yingthai-mag.com/?q=magazine ... 2%E0%B8%A1

.....................................................
อันความกรุณาปราณี จักมีใครบังคับก็หาไม่ หลั่งมาเองดั่งน้ำทิพย์ชโลมใจ จากฟากฟ้าสุลาลัยสู่แดนดิน
มอง...ข้างหน้า ให้เป็นความหวัง มอง...ข้างหลัง ให้เป็นบทเรียน มอง...สิ่งที่มัน หมุนเวียน เพื่อยอมรับ...การเปลี่ยนไป


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 06 ก.ย. 2013, 14:41 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 6
สมาชิก ระดับ 6
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 พ.ค. 2013, 10:07
โพสต์: 406

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขออนุโมทนาครับ ตั้งใจจะไปเยือนเมืองมหาสารคาม แล้วจะหาโอกาสไปสักการะ “หลวงพ่อชินวรณ์” สักครั้ง องค์พระพุทธรูปงดงามมากเลยครับ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 01 ต.ค. 2013, 09:46 
 
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ก.ย. 2013, 07:16
โพสต์: 2374

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขอกราบ “หลวงพ่อชินวรณ์” วัดเจริญผล พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์โบราณคู่บ้านคู่เมืองชาวมหาสารคามคะ องค์หลวงพ่อดูขลังและงดงามดีคะ จะหาโอกาสไปกราบองค์จริงของ “หลวงพ่อชินวรณ์” ให้ได้สักครั้งคะ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 14 ก.ค. 2014, 15:44 
 
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ก.ย. 2012, 15:32
โพสต์: 2884


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: ขออนุโมทนาค่ะ :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร