วันเวลาปัจจุบัน 04 มิ.ย. 2023, 16:55  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 11 ส.ค. 2013, 12:33 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ก.พ. 2009, 20:49
โพสต์: 3979

แนวปฏิบัติ: พอง-ยุบ
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ
ชื่อเล่น: นนท์
อายุ: 42
ที่อยู่: นครสวรรค์

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

ไหว้พระประธาน ๗๗ จังหวัด

:b8: :b8: :b8:
หลวงพ่อพุทโธ
พระประธานในวิหารหลวงพ่อพุทโธ วัดศรีบุรีรตนาราม
หรือวัดปากเพรียว ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี


คำว่า “ปากเพรียว” หมายถึง ตั้งอยู่ปากคลองเพียว และคำว่า “เพรียว” หมายถึง ยาว หรือเพียวลม วัดปากเพรียว ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี นี้ ตั้งอยู่ปากคลองเพรียว เยื้องกับวัดหนองโสนซึ่งอยู่ตรงข้าม สันนิษฐานว่าสร้างราวปี พ.ศ.2092 มีนามเดิมว่า “วัดม่วงงาม” เมืองสระบุรีนั้นเดิมเรียกว่า เมืองปากคลองเพรียว โดยเอาปากคลองเพรียวมาเป็นชื่อเมือง ไว้เป็นที่รวมพลสำหรับกองทัพ เรียกขานกันมาแต่สมัยพระเจ้าจักรพรรดิ์แห่งกรุงศรีอยุธยา สันนิษฐานกันว่า “วัดปากเพรียว” สร้างขึ้นไว้เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองในสมัยนั้น เพื่อทำพิธีทางศาสนาของกองทัพ ตัวเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเสาไห้นั้นน่าจะเป็นการตั้งครั้งหลัง เพราะเทียบปูชนียวัตถุและปูชนียสถานที่ก่อสร้างแล้ว ไม่มีสิ่งก่อสร้างใดๆ เก่าเท่ากับวัดปากเพรียวเลย

“วัดปากเพรียว” หรือ “วัดพระศรีบุรีรตนาราม” เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองสระบุรี ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ครั้งหนึ่งองค์พระแก้วมรกตเคยมาประดิษฐานพักอยู่ที่วัดแห่งนี้ ก่อนที่จะอัญเชิญเข้าสู่กรุงเทพฯ ตลอดจนมีพระพุทธรูปนามว่า “หลวงพ่อพุทโธ” เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวสระบุรีให้ความเคารพสักการะประดิษฐานอีกด้วย ทางวัดมีพระภิกษุ-สามเณรมาอยู่จำพรรษาสืบต่อกันมาเป็นร้อยๆ ปี แต่ไม่สามารถสืบทราบได้ว่าท่านใดเป็นสมภารองค์แรกๆ ของวัด ทราบก็แต่เพียงว่ามีสมภารเจ้าวัดรูปหนึ่ง กับน้องชายหนีมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเสียแก่ข้าศึกพม่า แล้วมาเป็นสมภาร ณ วัดแห่งนี้ เรียกกันว่า “หลวงพ่อใหญ่” เมื่อหลวงพ่อใหญ่มรณภาพลง หลวงพ่อเล็ก น้องชายก็เป็นสมภารสืบแทน

เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ยังดำรงตำแหน่งเป็น สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก เข้าตีเมืองเวียงจันทร์ ประเทศลาว ได้อัญเชิญองค์พระแก้วมรกตล่องเรือมาถึงเมืองสระบุรี แล้วมาพักที่วัดปากเพรียวเป็นเวลา 1 เดือน มีการจัดงานฉลองสมโภช 3 วัน สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้ากรมขุนอินทรพิทักษ์ พระมหาอุปราช เสด็จมารับองค์พระแก้วมรกตอัญเชิญลงเรือที่หน้าวัดปากเพรียว เพื่อนำกลับสู่กรุงธนบุรี (จากหนังสือพงศาวดารกรุงธนบุรี)

นอกจากนี้แล้ว ครั้งตอนสร้างกรุงเทพมหานคร ในปี พ.ศ.2325 มีการลำเลียงเสาไม้ตะเคียนล่องมาตามลำน้ำป่าสัก เพื่อเอาไปสร้างเป็นเสาหลักเมือง ก็ได้มาพักที่หน้าวัดปากเพรียว แต่เสาไม้ตะเคียนต้นนี้คดจึงไม่ได้เอาไป ภายหลังไปจมอยู่ที่เมืองใหม่ อ.เสาไห้ จ.สระบุรี ต่อมาได้มีการอัญเชิญเสาไม้ตะเคียนต้นนี้ขึ้นไปเก็บไว้ที่วัดสูง อ.เสาไห้ จ.สระบุรี เรียกกันว่า เสาร้องไห้แม่นางตะเคียน

เหตุการณ์เหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของวัดปากเพรียวในอดีต


รูปภาพ

รูปภาพ
“หลวงพ่อพุทโธ” วัดศรีบุรีรตนาราม (วัดปากเพรียว)

รูปภาพ
รูปหล่อเหมือนพระศีลวิสุทธิดิลก (หลวงพ่อหนู สุวณฺณโชโต)


สมัยที่ พระศรีสุทัสสมุนี เจ้าคณะจังหวัดสระบุรี ในขณะนั้น ได้มาจำพรรษาอยู่วัดปากเพรียว ได้เปลี่ยนชื่อวัดใหม่ว่า “วัดศรีบุรีรตนาราม” ซึ่งก็ใช้เรียกกันมาตราบจนถึงทุกวันนี้

วัดปากเพรียว ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อสมัยหลวงพิริกิจเกษม มีการก่อสร้างเสนาสนะบูรณะซ่องแซม ปูชนียวัตถุสถานที่ต่างๆ มากมาย เช่น ศาลาการเปรียญ ถนนหนทาง รวมทั้งวิหารหลวงพ่อพุทโธ

วัดปากเพรียว มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนชาวสระบุรีให้ความเคารพนับถือกันมากนั้นก็คือ “หลวงพ่อพุทโธ” เป็นพุทธปฏิมากรมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ความเป็นมาของหลวงพ่อพุทโธนั้น สร้างขึ้นเมื่อครั้งพระครูวัตตโสภณ (สิน) เป็นเจ้าคณะจังหวัดสระบุรี และเจ้าอาวาสวัดปากเพรียว ปี พ.ศ.2470 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 องค์พระพุทธรูปนั้นทางชาวบ้านสระบุรีเป็นผู้ร่วมกันสร้าง ส่วนเศียรพระพุทธรูป พระครูวิหารกิจจานุการ หรือหลวงพ่อปาน โสนนฺโท พระผู้ทรงอภิญญาแห่งวัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ท่านเป็นผู้สร้าง แล้วให้ชาวสระบุรีมานำเอาเศียรและองค์พระไปประกอบเข้าด้วยกัน

หลวงพ่อพุทธโธ เมื่อนำเศียรมาประกอบเข้าด้วยกันแล้วมีลักษณะงดงาม พระพักตร์อิ่มเอิบ ยิ้มแย้ม แสดงถึงความมีเมตตาอันควรแก่การเคารพ พุทธลักษณะเป็นพระพุทธรูปแบบสมัยสุโขทัย อยุธยา จนมาถึงสมัยกรุงรัตโกสินทร์ ขนาดหน้าตักกว้าง 2 เมตร 30 เซนติเมตร ส่วนสูงนับจากพระเกศมายังฐานที่ประทับสูง 3 เมตร 60 เซนติเมตร ปางมารวิชัย ประดิษฐานเป็นพระประธานอยู่ในวิหารข้างอุโบสถ

ชาวสระบุรีและจังหวัดใกล้เคียงนิยมมากราบไหว้บนบานศาลกล่าว “หลวงพ่อพุทโธ” ด้วยพวงมาลัย 3 พวง หรือ 9 พวง พร้อมด้วยมะพร้าวหอมอ่อน ส่วนใหญ่จะบนด้วยพวงมาลัย 9 พวง และมะพร้าวหอมอ่อน 1 ลูก ตั้งจิตอธิษฐานในใจขอในสิ่งที่เป็นไปได้จากหลวงพ่อพุทโธ ซึ่งก็ประสบผลสำเร็จดั่งปรารถนาไปหลายรายแล้ว

ในปี พ.ศ.2512 ได้เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ใน จ.สระบุรี ครั้งนั้นว่ากันว่าเป็นไฟไหม้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นมาในประเทศไทย เพลิงเผาผลาญบ้านเรือนของประชาชนไปเป็นจำนวนมาก แม้แต่โรงเรียนวัดปากเพรียว และวิหารหลวงพ่อพุทโธ ก็ถูกเพลิงเผาไหม้จนหมดสิ้น แต่ด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง เพลิงไฟไม่ได้ทำให้องค์หลวงพ่อพุทโธเกิดความชำรุดเสียหายแต่อย่างใด

วันพระหรือวันบุญวันใด เมื่อพุทธศาสนิกชนมาทำบุญที่วัดปากเพรียว หลายท่านไม่ลืมที่จะแวะไปกราบไหว้สักการะรูปหล่อเหมือนพระศีลวิสุทธิดิลก (หนู สุวณฺณโชโต) หรือที่เซียนพระรู้จักกันดีในนาม “หลวงพ่อหนู” อดีตเจ้าอาวาส ซึ่งประดิษฐานอยู่หน้าวิหารหลวงพ่อพุทโธ


รูปภาพ
วิหารหลวงพ่อพุทโธ วัดศรีบุรีรตนาราม (วัดปากเพรียว)

รูปภาพ


หนังสือพิมพ์ข่าวสด คอลัมน์ เดินสายไหว้พระ
และ facebook วัดศรีบุรีรตนาราม จ.สระบุรี

smiley smiley smiley

.....................................................
แม้มิได้เป็นสุระแสงอันแรงกล้า ส่องนภาให้สกาวพราวสดใส
ขอเป็นเพียงแสงแห่งดวงไฟ ส่องทางให้มวลชนบนแผ่นดิน


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 06 พ.ย. 2015, 17:04 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 8
สมาชิก ระดับ 8
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 พ.ค. 2009, 05:25
โพสต์: 621


 ข้อมูลส่วนตัว


หลวงพ่อพุทโธ พระแก้วมรกต และวัดศรีบุรีรตนาราม (วัดปากเพรียว) จ.สระบุรี มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาน่าสนใจมากๆ ค่ะ หากได้ไปเยือนเมืองสระบุรี จะไปกราบขอพรจากหลวงพ่อพุทโธ และพระแก้วมรกต อยู่เสมอๆ น้อมกราบหลวงพ่ออีกครั้งค่ะ Kiss


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 29 พ.ย. 2021, 14:47 
 
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ก.ย. 2012, 15:32
โพสต์: 2728


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:
Kiss


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร