วันเวลาปัจจุบัน 05 ต.ค. 2023, 03:04  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 14 ม.ค. 2013, 23:01 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 ธ.ค. 2011, 15:07
โพสต์: 40


 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

ไหว้พระประธาน ๗๗ จังหวัด

พระเจ้านั่งดิน
พระประธานในวิหาร วัดพระเจ้านั่งดิน
บ้านพระนั่งดิน ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา


“พระเจ้านั่งดิน” หรือ “พระนั่งดิน” เป็นอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพะเยา ที่มีความแปลกและมีตำนานที่น่าอัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง กล่าวคือ พระเจ้านั่งดินเป็นพระประธานของวัด ที่ไม่มีฐานรองรับหรือไม่มีฐานชุกชีเหมือนกับพระประธานองค์อื่นๆ แต่ได้ประดิษฐานอยู่บนพื้นดิน และนั่นจึงเป็นที่มาของชื่อ “พระเจ้านั่งดิน”

ตามตำนานปรัมปราเล่าว่า พระยาคำแดง ผู้ครองเมืองพุทธรสะ ได้ค้นพบประวัติ (ตำนาน) เมื่อนมจตุ จุลศักราช 1,213 ปีระกา เดือน 6 วันจันทร์ พระพุทธเจ้าได้เสด็จออกโปรดเมตตาสรรพสัตว์โดยทั่วทางอภินิหาร จนพระองค์ได้เสด็จมาถึงเขตเมืองพุทธรสะ (อ.เชียงคำ ในปัจจุบัน) พระพุทธองค์ได้ประทับอยู่บนดอยสิงกุตตระ (พระธาตุดอยคำ ในปัจจุบัน) ทรงแผ่เมตตาประสาทพรตรัสให้ พระยาคำแดง ผู้ครองเมืองพุทธรสะ ในขณะนั้น สร้างรูปเหมือนพระพุทธองค์ไว้ยังเมืองพุทธรสะแห่งนี้ ครั้นเมื่อพระพุทธองค์ทรงตรัสจบ ก็ปรากฏว่าได้มีพระอินทร์หนึ่งองค์ พระยานาคหนึ่งตน ฤาษีสององค์ และพระอรหันต์สี่รูป ช่วยกันเนรมิตเอาดินศักดิ์สิทธิ์จากเมืองลังกาทวีปมาสร้างรูปเหมือนเป็นเวลา 1 เดือน กับอีก 7 วัน จึงแล้วเสร็จ

ครั้นเมื่อพระพุทธองค์ได้โปรดสัตว์ทั่วล้านนาแล้ว จึงเสด็จเข้าสู่เมืองพุทธรสะอีกครั้ง ทรงเห็นพระรูปเหมือนที่โปรดให้สร้างขึ้นนั้นเล็กกว่าองค์ตถาคต พระพุทธองค์จึงตรัสให้เอาดินมาเสริมให้ใหญ่เท่าพระพุทธองค์ แล้วพระพุทธองค์จึงได้แผ่รัศมีออกครอบจักรวาล พระรูปเหมือนให้เลื่อนลงจากฐานชุกชี (แท่น) มากราบไหว้ พระพุทธองค์ทรงตรัสกับพระรูปเหมือนพระพุทธองค์ที่ได้สร้างขึ้นนั้นว่า “ขอให้ท่านจงอยู่รักษาศาสนาของเราตถาคตให้ครบ 5,000 พระพรรษา” พระรูปเหมือนจึงได้น้อมรับ แล้วประดิษฐานอยู่ ณ พื้นดินที่นั้นสืบมา ด้วยเหตุนี้พุทธบริษัทจึงหมายเอาชื่อพระรูปเหมือนของพระพุทธองค์ว่า พระเจ้านั่งดิน หรือ พระนั่งดิน

ตามตำนานกล่าวไว้ว่า พระพุทธรูปนี้สร้างตั้งแต่ครั้งองค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้ายังทรงพระชนม์อยู่ ดังนั้น พระเจ้านั่งดินน่าจะมีอายุกว่า 2,500 ปี ในการสร้างพระพุทธรูปนี้ใช้เวลา 1 เดือน 7 วันจึงแล้วเสร็จ เมื่อสร้างเสร็จได้ประดิษฐานไว้บนพื้นราบ ไม่มีฐานชุกชีหรือพระแท่นเหมือนกับพระพุทธรูปในวิหารวัดอื่นๆ ทั่วไป

ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าขานสืบกันมาว่า เคยมีชาวบ้านได้พากันสร้างฐานชุกชีหรือพระแท่น แล้วได้อัญเชิญพระเจ้านั่งดินขึ้นประทับ แต่ได้เกิดเหตุอัศจรรย์ฟ้าได้ผ่าลงมาที่กลางวิหาร ถึง 3 ครา พุทธบริษัททั้งหลายจึงอาราธนาพระเจ้านั่งดินมาประดิษฐานบนพื้นดินดังเดิมตราบจนทุกวันนี้

วัดพระนั่งดิน ตั้งอยู่ที่บ้านพระนั่งดิน หมู่ที่ 7 ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา เป็นวัดที่มีความสำคัญ เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเชียงคำและพื้นที่ใกล้เคียง และถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมือง อ.เชียงคำ มาช้านาน

การเดินทางไปวัดพระเจ้านั่งดิน จากตัวเมืองพะเยาใช้ทางหลวงหมายเลข 1021 (ดอกคำใต้-เชียงคำ) วัดพระเจ้านั่งดินอยู่ในตำบลเวียง ห่างจากตัวอำเภอเชียงคำไปประมาณ 4 กิโลเมตร ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท. ภาคเหนือ เขต 2 โทรศัพท์ 0-5371-7433 หรือ 0-5374-4674

รูปภาพ

รูปภาพ

“พระเจ้านั่งดิน” หรือ “พระนั่งดิน”
พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพะเยา


รูปภาพ

วิหาร วัดพระเจ้านั่งดิน จ.พะเยา
ที่ประดิษฐาน “พระเจ้านั่งดิน” หรือ “พระนั่งดิน”


รูปภาพ

รูปภาพ

ด้านหน้าวัดพระเจ้านั่งดิน จ.พะเยา


:b8: ขอขอบพระคุณที่มาของข้อมูลและรูปภาพ
http://www.paiduaykan.com/province/nort ... ngdin.html


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 ก.พ. 2013, 09:10 
 
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ก.ย. 2012, 15:32
โพสต์: 2744


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8: งดงามทั้งองค์พระ งดงามทั้งวัดเจ้าค่ะ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 ก.ค. 2014, 05:53 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2723


 ข้อมูลส่วนตัว


อัศจรรย์จังค่ะ ขอกราบๆๆพระเจ้านั่งดิน แห่งวัดพระเจ้านั่งดิน จ.พะเยาค่ะ


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร


cron