วันเวลาปัจจุบัน 21 ม.ค. 2021, 03:04  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 14 ม.ค. 2009, 08:46 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 มิ.ย. 2004, 01:20
โพสต์: 1828


 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ
เงาพระธาตุซ้อนชั้นในวิหารหลังเปียง


มหัศจรรย์ !?! เงาพระธาตุ 5 เงา ที่ “วัดพระธาตุดอยน้อย”

หากเอ่ยถึง “เงาพระธาตุ” กูรูท่องเที่ยวส่วนใหญ่คงจะพุ่งเป้าไปที่วัดพระธาตุลำปางหลวง หรือพระธาตุจอมปิง ในจังหวัดลำปาง เพราะต่างก็เป็นเงาพระธาตุที่มีชื่อเสียงด้วยกันทั้งคู่ โดยเฉพาะเงาพระธาตุหรือพระธาตุหัวกลับที่วัดพระธาตุลำปางหลวงนั้น ถือว่าโด่งดังในระดับอันซีนไทยแลนด์เลยทีเดียว

แต่หากพูด “วัดพระธาตุดอยน้อย” แล้ว ส่วนใหญ่มักไม่คุ้นหู แต่ที่วัดแห่งนี้กลับมีเงาพระธาตุปรากฏให้ชมถึง 5 เงาด้วยกัน นับว่าเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ไม่น้อยเลย

รูปภาพ
เงาพระธาตุ 1 เงา


รู้จักวัดพระธาตุดอยน้อย

วัดพระธาตุดอยน้อย เป็นวัดเล็กๆ ตั้งอยู่ในบ้านนางแตน ต.ท่าผา อ.เกาะคา จ.ลำปาง เชื่อกันว่าวันแห่งนี้สร้างโดยครูบาศรีวิชัย สิริวิชโย โดยแต่เดิมบนดอยน้อยแห่งนี้มีป่าไม้หนาทึบอุดมสมบูรณ์ พระภิกษุสงฆ์ที่แสวงหาความวิเวกจึงได้แวะเวียนขึ้นมาปฏิบัติธรรม ชาวบ้านละแวกนั้นได้เห็นก็พากันศรัทธา ช่วยถางบริเวณป่าสร้างกุฏิไม้ไผ่มุงด้วยหญ้าคาถวายพระภิกษุให้ท่านได้อยู่อาศัยเพื่อปฏิบัติธรรม

รูปภาพ
องค์พระธาตุที่ตั้งอยู่ด้านหลังวิหาร (ที่เกิดเงาพระธาตุ)
ภายในบรรจุอัฐิพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเวลาผ่านไปพระภิกษุสงฆ์ก็ได้หมุนเวียนกันขึ้นมาปฏิบัติธรรมบ้าง บางช่วงก็รกร้างเพราะขาดพระภิกษุสงฆ์ขึ้นมาพำนักอาศัย กระทั่งมีพระภิกษุสงฆ์มาพำนักจำพรรษาอีกครั้ง ชาวบ้านคณะศรัทธาสาธุชนก็ได้สร้างเสนาสนะขึ้นมา เป็นต้นว่า กุฏิ เจดีย์ ฯลฯ เพื่อให้พุทธบริษัททั้งหลายได้กราบไหว้สักการบูชา เมื่อเริ่มมีศาสนวัตถุและสิ่งก่อสร้างเกิดขึ้น คณะศรัทธาสาธุชนก็ได้พร้อมใจกันตั้งเป็นวัดตามกฎหมายขึ้น โดยให้ชื่อว่า “วัดดอยน้อย” หรือบางคนเรียกว่า “ม่อนดอกด้าย” เมื่อประมาณปี พ.ศ.2230

รูปภาพ
พระประธานปางมารวิชัยในวิหารที่เกิดเงาพระธาตุ


กาลต่อมา วัดดอยน้อยก็รกร้างเพราะขาดพระภิกษุสงฆ์มาพำนักอาศัย ศาสนวัตถุทั้งหลายเสื่อมโทรมผุพังตามกาลเวลา จนกระทั่งในปี พ.ศ.2460 วัดดอยน้อยก็ได้รับการพัฒนาและบูรณะจาก หลวงปู่ครูบาญาณรังษี สิงห์แก้ว (ศิษย์ของครูบาศรีวิชัย สิริวิชโย) ด้วยการสร้างถาวรวัตถุเพิ่มขึ้นและท่านก็อยู่จำพรรษาเรื่อยมา

ในขณะที่หลวงปู่ครูบาญาณรังสี สิงห์แก้ว ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ก็ได้ชักชวน ครูบาอภิชัยขาวปี วัดพระบาทผาหนาม อ.ลี้ จ.ลำพูน ให้มาช่วยสร้างพระเจดีย์ และได้ทำหนังสือแจ้งทางการไปตามลำดับเพื่อขอให้ตั้งวัดดอยน้อย ขึ้นเป็นวัดโดยสมบูรณ์ และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ.2461 ให้ชื่อว่า “วัดดอยน้อย” มีบริเวณพื้นที่ทั้งหมด 65 ไร่ 1 งาน 44 ตารางวา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย โดยมีหลวงปู่ครูบาญาณรังษี สิงห์แก้ว เป็นเจ้าอาวาสองค์แรก

รูปภาพ
รอยพระพุทธบาทที่ชาวบ้านในละแวกพบเจอใกล้ๆ บริเวณวัด


ในปี พ.ศ.2504 ทางวัดดอยน้อยได้รับเมตตาจาก ครูบาศรีวิชัย สิริวิชโย นำคณะศรัทธาสาธุชนทั่วทั้งหลายมาก่อสร้างพระวิหารขึ้นทางทิศเหนือของพระเจดีย์ พร้อมทั้งสร้างพระพุทธรูปรูปปูนปั้นปางมารวิชัยไว้ในพระวิหาร โดยเรียกกันว่า “วิหารหลังเปียง” สร้างหันหน้าไปทางทิศใต้ ซึ่งถือว่าค่อนข้างแปลกแตกต่างจากวัดอื่นๆ แต่ที่แปลกกว่านั้นก็คือวิหารหลังนี้ปรากฏเงาพระธาตุให้เห็นถึง 5 เงาเลยทีเดียว

มหัศจรรย์เงาพระธาตุ 5 เงา

พระอธิการชรัด อริโย เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยน้อย เล่าถึงความเป็นมาของการพบเงาพระธาตุในวัดพระธาตุดอยน้อยว่า “อาตมาพบเจอเงาพระธาตุโดยบังเอิญในปี พ.ศ.2548 พอดีตอนนั้นอาตมามานั่งสมาธิในวิหาร แล้วเห็นเงานกบินผ่านไปมา เลยเอาผ้าขาวมาขึงตรงที่มีรูหน้าประตูจึงเห็นเป็นเงารูปพระธาตุ จากนั้นจึงได้ไปดูเงาพระธาตุที่วัดพระธาตุจอมปิง ซึ่งก็ปรากฏว่าเป็นเงาพระธาตุในลักษณะเดียวกัน”

รูปภาพ
ทางขึ้นสู่ตัววิหารหลังเปียง วิหารที่ปรากฏเงาพระธาตุถึง 5 เงาด้วยกัน


สำหรับการเกิดเงาพระธาตุนั้น หลายๆ คนบอกว่านี่คือความมหัศจรรย์ขององค์พระธาตุ ในขณะที่นักวิชาการส่วนใหญ่ เชื่อว่าเงาพระธาตุเป็นปรากฏการณ์เดียวกับ “กล้องรูเข็ม” (Pinhole Camera) ที่ถูกค้นพบโดยชาวอาหรับเมื่อกว่า 3,000 ปี ที่ผ่านมา โดยชาวอาหรับผู้นั้นได้สังเกตเห็นภาพอูฐเดินกลับหัวบนผนังกระโจมด้านที่อยู่ตรงข้าม และในหลักการเดียวกันของกล้องรูเข็ม ทำให้แสงที่ส่องเข้ามาทางรูในห้องมืดทึบ เกิดจากการหักเหของแสงที่รูเล็กๆ บนผนัง แล้วไปส่องกระทบกับฉากทำให้เกิดเป็นเงาพระธาตุขึ้นมา

แต่สำหรับเงาพระธาตุที่วัดพระธาตุดอยน้อยในวิหารหลังเปียง ดูจะแปลกและแตกต่างจากเงาพระธาตุที่ปรากฏในวัดอื่นๆ เนื่องจากทางผนังฝั่งขวาของวิหาร (มองเข้าไปจากประตู) จะมีเงาพระธาตุ 5 เงา (จากคำยืนยันของเจ้าอาวาส) ปรากฏให้เห็นใน (กรอบ) ภาพเดียวกัน โดยมีลักษณะเป็นเงาของพระธาตุหัวตั้งซ้อนกันเป็นชั้นๆ 4 เงา และเงาที่ด้านข้างเล็กๆ (ส่วนบน) อีก 1 เงา ในขณะที่ฝั่งตรงข้าม (ฝั่งซ้ายของวิหารเมื่อมองจากประตูทางเข้า) ก็จะมีเงาพระธาตุหัวตั้งอีก 1 เงาปรากฏให้ชมกันอย่างชัดเจน

รูปภาพ
วิหารพระพุทธเจ้า


สำหรับ “องค์พระธาตุ” ที่ให้กำเนิดเงานั้นตั้งอยู่ด้านหลังวิหาร เป็นพระธาตุขนาดไม่สูงใหญ่ องค์พระธาตุสีดำ มีส่วนยอดเป็นสีทองเหลืองอร่าม

เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยน้อย เล่าว่า พระธาตุองค์นี้มีมาตั้งแต่ก่อนสร้างวัด ด้านในบรรจุอัฐิพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เดินตรงเข้าไปจะเจอกันวิหารอีกหลังหนึ่งคือ “วิหารรอยพระพุทธบาท” ซึ่งเป็นรอยพระพุทธบาทที่ชาวบ้านพบที่ตรงเนิน ใกล้ทางรถไฟใกล้ๆ วัด จึงได้นำขึ้นมาไว้ที่วัด เมื่อปี พ.ศ.2530

รูปภาพ
ซุ้มเจ้าอาวาส


ใกล้ๆ กับวิหารพระพุทธบาท มี “ซุ้มเจ้าอาวาส” ที่มีรูปปั้นอดีตเจ้าอาวาส 3 ท่าน ที่เคยดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสของวัดแห่งนี้และมีชื่อในหนังสืออย่างถูกต้อง ได้แก่ ครูบาญาณรังษี สิงห์แก้ว, ครูบาอินปั๋น อินทวังโส และครูบาอภิชัยขาวปี และยังมี “วิหารพระพุทธเจ้า” สร้างในปี พ.ศ.2548 ภายในมีพระพุทธรูปปางโปรดพุทธมารดา ลักษณะพระพุทธรูปอยู่ในพระอิริยาบถประทับนั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ซ้ายวางหงายบนพระเพลา (ตัก) บางแบบวางบนพระชานุ (เข่า) พระหัตถ์ขวายกขึ้นเสมอพระอุระ (อก) จีบนิ้วพระหัตถ์ บางแบบงอนิ้วพระหัตถ์

รูปภาพ
อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ผู้สร้างวัดพระธาตุดอยน้อยแห่งนี้


นอกจากนี้ ภายในวัดยังมี “อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย” ที่ท่านเจ้าอาวาสได้เล่าว่า สร้างมาใน พ.ศ.2510 เพื่อระลึกถึงคุณของครูบาศรีวิชัยที่สร้างวัดและช่วยเหลือมาโดยตลอด ใกล้ๆ กับอนุสาวรีย์มี “อุโบสถ” เล็กๆ หลังหนึ่ง สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2460 ภายในมีพระพุทธรูปเก่าแก่มากมาย พระพุทธรูปบางองค์ต้องสร้างกรงครอบไว้เพื่อกันขโมย เนื่องจากเป็นพระพุทธรูปทองสำริดด้านในเป็นทองคำ และถูกขโมยไปบ่อยครั้ง แต่ทุกครั้งผู้ที่ขโมยไปก็ต้องมีประสบเหตุเภทภัย อยู่ไม่เป็นสุขทุกข์ร้อนจนต้องนำพระพุทธรูปกลับมาคืนวัดทุกครั้งไป

และนี่ก็คือเรื่องราวและสิ่งที่น่าสนใจของวัดพระธาตุดอยน้อย ที่หากใครมีโอกาสได้เดินทางไปเยือนเมืองรถม้า ก็สามารถแวะไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเงาพระธาตุ 5 เงาในวิหารหลังเปียงได้ แล้วจะพบว่าภาพเงาพระธาตุที่พบเห็นนั้นแตกต่างจากที่อื่นซึ่งดูแล้วน่าอัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง

รูปภาพ
พระพุทธรูปเก่าแก่ภายในอุโบสถ บางองค์หายเป็นประจำจึงต้องใส่กรงเอาไว้


* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

“วัดพระธาตุดอยน้อย” ตั้งอยู่เลขที่ 190 หมู่ 1 บ้านนางแตน ต.ท่าผา
อ.เกาะคา จ.ลำปาง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โทรศัพท์ 0-5428-4533


* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 12 พฤศจิกายน 2550 17:41 น.

.....................................................
ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคตอย่างยิ่ง


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 17 เม.ย. 2009, 10:40 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 8
สมาชิก ระดับ 8
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.พ. 2008, 09:18
โพสต์: 635

อายุ: 0
ที่อยู่: กองทุกข์

 ข้อมูลส่วนตัว www


:b53: :b53: :b53: :b53: :b53: :b53: :b53: :b53:
สวยงามดีครับ :b19:

.....................................................
"ผู้ที่ฝึกจิต ย่อมนำความสุขมาให้"
คิดเท่าไหรก็ไม่รู้ หยุดคิดจึงจะรู้

http://www.luangta.com
รูปภาพ


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร