วันเวลาปัจจุบัน 03 ต.ค. 2023, 17:37  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 01 ม.ค. 2009, 16:05 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 มิ.ย. 2004, 01:20
โพสต์: 1785


 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ
หลวงพ่อโต พระพุทธรูปยืนปางอุ้มบาตรองค์ใหญ่


ไหว้หลวงพ่อโตรับวันมาฆะ ที่ “วัดอินทรวิหาร”

เพิ่งผ่านพ้นวันแห่งความรักของฝรั่งมาได้อาทิตย์เดียว มาวันนี้ก็ใกล้ วันแห่งความรักของชาวพุทธ หรือ “วันมาฆบูชา” กันแล้ว (21 กุมภาพันธ์ 2551) จึงอยากจะชวนพ่อแม่พี่น้องไปทำบุญไหว้พระกันเช่นเคย และไม่พลาดที่จะหาสถานที่ทำบุญซึ่งเป็นวัดที่มีความน่าสนใจมาฝากกันด้วย โดยคราวนี้จะชวนไปที่ “วัดอินทรวิหาร” ในย่านบางขุนพรหม เขตพระนคร

วัดแห่งนี้เป็นวัดโบราณสร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย แต่ดั้งแต่เดิมชาวบ้านเรียกชื่อวัดกันว่า “วัดไร่พริก” เพราะสร้างอยู่ในบริเวณสวนผักของชาวจีน และต่อมาก็เปลี่ยนมาเรียกเป็น “วัดอินทาราม” ตามนามของเจ้าอินทวงศ์ พระโอรสของเจ้าผู้ครองนครศรีสัตนาคนหุต ผู้ซึ่งมาพำนักตั้งถิ่นฐานอยู่ในบริเวณใกล้ๆ วัด และเป็นผู้ปฏิสังขรณ์วัดแห่งนี้ขึ้นใหม่อีกด้วย

รูปภาพ
มุมสงบภายในวัดอินทรวิหาร


ส่วนชื่อวัดในปัจจุบัน หรือ “วัดอินทรวิหาร” นั้น ได้ถูกเปลี่ยนมาใช้ก็ในสมัยรัชกาลที่ 6 เพราะพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้วัดอินทาราม (บางขุนพรหม) ซึ่งมีชื่อไปพ้องกับวัดอินทาราม (บางยี่เรือ) เปลี่ยนชื่อวัดเสียเป็น “วัดอินทรวิหาร” โดยมีสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ (ม.ร.ว.ชื่น นภวงศ์ สุจิตฺโต) วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพฯ เป็นผู้ตั้งชื่อวัดเสียใหม่ และใช้ชื่อนี้มาตลอดจนปัจจุบัน

วัดอินทรวิหารนี้มีความสำคัญอย่างหนึ่งตรงที่ว่า เป็นวัดที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ปูชนียบุคคลของพระพุทธศาสนาไทย และเป็นผู้นำพระคาถาชินบัญชรซึ่งเป็นพระคาถาเก่าแก่มาปรับปรุงแก้ไขจนกลายเป็นบทสวดมนต์หนึ่งที่พุทธศาสนิกชนไทยนิยมสวดกัน ได้มาบรรพชาเป็นสามเณรและศึกษาเล่าเรียนอยู่ที่วัดนี้ โดยเป็นศิษย์ของ ท่านเจ้าคุณอรัญญิก (ด้วง) เจ้าอาวาสวัดอินทรวิหารในสมัยนั้น แม้ต่อมาท่านจะไปอุปสมบทเป็นภิกษุและเป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่วัดระฆังโฆษิตารามก็ตาม แต่ก็ยังมีความผูกพันกับวัดอินทรวิหารเป็นอย่างมาก เห็นได้จากสิ่งต่างๆ ที่ท่านได้สร้างไว้ในวัดแห่งนี้

รูปภาพ
รอยพระพุทธบาทจำลอง

รูปภาพ
รอยพระพุทธบาทจำลอง ประดิษฐาน ณ พระมณฑปสีขาว


เมื่อได้ย่างเท้าเข้ามาในวัดอินทรวิหารในบ่ายวันหนึ่ง ก็พบว่าภายในวัดเต็มไปด้วยญาติโยมที่มาทำบุญไหว้พระกันอย่างหนาแน่น และไม่เพียงแค่คนไทยเท่านั้น แต่ก็มีญาติโยมที่เป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศหนาตาด้วยเช่นกัน และสิ่งหนึ่งที่ดูจะเป็นจุดดึงดูดความสนใจของผู้ที่มาเยี่ยมเยือนได้ก็คือ พระพุทธรูปองค์ใหญ่โตที่ยืนเด่นอยู่กลางแจ้ง ซึ่งมีนามว่า “พระศรีอริยเมตไตรย” หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “หลวงพ่อโต” นั่นเอง

“หลวงพ่อโต” หรือ “พระศรีอริยเมตไตรย” เป็นพระพุทธรูปยืนปางอุ้มบาตรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ผินพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก มีความสูงตั้งแต่พื้นถึงยอดเกตุ 16 วา หรือประมาณราว 32 เมตร ความกว้าง 5 วา 2 ศอก สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เป็นผู้ริเริ่มก่อสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 แต่เมื่อสร้างไปได้ถึงเพียงพระนาภี หรือบริเวณสะดือขององค์พระพุทธรูป สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ก็ได้มรณภาพลงเสียก่อน การก่อสร้างจึงได้หยุดชะงักอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนจะดำเนินต่อมาอีกถึง 60 ปี ก่อนที่การสร้างหลวงพ่อโตหรือพระศรีอริยเมตไตรยองค์นี้ จะแล้วเสร็จสิ้นลงในสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7

รูปภาพ
พระพุทธรูปปางสมาธิที่สมเด็จฯ โตสร้างไว้


บนยอดเกตุของหลวงพ่อโตองค์นี้ มีพระบรมสารีริกธาตุที่รัฐบาลประเทศศรีลังกามอบให้รัฐบาลไทยประดิษฐานอยู่ ส่วนองค์ของหลวงพ่อโตนั้นก็ประดับด้วยกระจกโมเสกทองคำแท้จากประเทศอิตาลีทั้งองค์ มีการเล่าขานถึงเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโตว่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการทิ้งระเบิดตามสถานที่สำคัญต่างๆ และระเบิดก็ได้มาตกอยู่ที่บริเวณองค์หลวงพ่อโตจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ระเบิดเลยสักลูก ทำให้ชาวบ้านต่างเคารพศรัทธาในองค์หลวงพ่อโตเป็นอย่างมาก และว่ากันว่า หากต้องการบนบานกับหลวงพ่อโต ก็จะต้องแก้บนด้วยหัวปลาทู ไข่ต้ม และพวงมาลัย สิ่งที่บนไว้ก็มักจะสำเร็จ

เมื่อได้เข้าไปกราบไหว้หลวงพ่อโต ก็พบว่าต้องแหงนหน้าแบบคอตั้งบ่าเลยทีเดียวเพื่อที่จะมองเห็นพระเศียรของท่าน และหลังจากไหว้เสร็จก็สามารถปิดทองได้เพียงพระบาททั้งสองข้างของท่านเท่านั้น และเมื่อกราบท่านเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เข้าไปกราบพระในวิหาร ซึ่งตั้งอยู่ด้านข้างองค์หลวงพ่อโต ภายในมี พระพุทธรูปปางสมาธิ ซึ่งเป็นพระประจำวัดเกิดของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต ซึ่งท่านได้สร้างไว้ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่

รูปภาพ
รูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งสมเด็จฯ โตภายในบ่อน้ำพระพุทธมนต์


นอกจากหลวงพ่อโตและพระพุทธรูปปางสมาธิองค์นี้แล้ว ก็ยังมีสิ่งที่สมเด็จฯ สร้างเอาไว้อีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ บ่อน้ำพระพุทธมนต์ ซึ่งสมเด็จฯ ได้ให้ช่างที่มาสร้างองค์หลวงพ่อโตขุดไว้ ปัจจุบันบ่อน้ำนี้ก็ยังคงอยู่ โดยได้มีการปรับปรุงเสียใหม่เป็นห้องหับมิดชิดและติดเครื่องปรับอากาศอย่างดี เนื่องจากมี รูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ประดิษฐานอยู่ด้านใน ส่วนในบ่อน้ำพระพุทธมนต์ก็ได้อัญเชิญแผ่นยันต์พระคาถา 121 พระคาถาที่ขุดพบใต้บ่อมาประดิษฐานไว้ บุคคลภายนอกสามารถเข้าไปชมภายในบริเวณบ่อน้ำพุได้ แต่ต้องระมัดระวังและสำรวมเสียหน่อย เพราะด้านในจะมีเสียงสวดพระคาถาชินบัญชรอย่างต่อเนื่อง และมีคนเข้าไปนั่งสวดมนต์กันอยู่เสมอๆ

รูปภาพ
ภายในพระอุโบสถ


หรือหากไม่ได้เข้าไปด้านในก็สามารถรับน้ำพระพุทธมนต์อยู่ภายนอกก็ได้ ทางวัดติดป้ายไว้ให้เห็นชัดเจนว่าสะอาด ดื่มได้ ประพรมเป็นมงคลได้ และมีแก้วกระดาษเตรียมไว้ให้เรียบร้อย

แหม... ชมอย่างอื่นเสียเพลินจนเกือบจะลืมชมสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งเสียแล้ว นั่นก็คือ “พระอุโบสถ” ของวัดนั่นเอง พระอุโบสถของวัดอินทรวิหารนี้ไม่ใหญ่โตมากนัก แต่ก็งดงามด้วยศิลปะแบบอยุธยา ช่อฟ้าใบระกา หน้าบัน รวมไปถึงซุ้มเสมาเป็นงานฝีมือปูนปั้นแบบอยุธยา ซึ่ง เสมาของพระอุโบสถ แห่งนี้เป็นสิ่งที่น่าประทับใจมากๆ เพราะนอกจากจะดูเก่าแก่ควรค่าแก่การรักษาแล้ว ฝีมือปูนปั้นก็ยังอ่อนช้อยงดงามมากด้วย ส่วนภายในพระอุโบสถนั้นมีพระประธาน 3 องค์ ขนาดพอเหมาะพอเจาะกับพระอุโบสถ ตั้งลดหลั่นกันไป

รูปภาพ
ใบเสมาเก่าแก่ของวัดรอบพระอุโบสถ


หลังจากกราบพระแล้ว ได้นั่งพิจารณาดูภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถ ก็เห็นว่ามีเรื่องราวของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต ซึ่งเป็นภาพชีวประวัติของท่าน รวมไปถึงภาพสิ่งก่อสร้างถาวรวัตถุต่างๆ เช่น พระนอนที่วัดสะตือ อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, พระนั่งปางสมาธิที่วัดไชโยวรวิหาร หรือวัดเกษไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง เป็นต้น

ออกมาจากพระอุโบสถแล้ว อย่าลืมแวะชม ที่บรรจุอัฐิของบรรพชน ซึ่งตั้งอยู่รอบๆ กำแพงพระอุโบสถ ที่อยากจะให้ชมกันก็เพราะที่บรรจุอัฐินี้ไม่ใช่ธรรมดาๆ แต่บรรจุไว้ในโถเบญจรงค์ทอง มีลวดลายต่างๆ มากมายถึง 244 ลาย ซึ่งอยู่ในตู้กระจกอีกที มองผาดๆ ไม่เหมือนกับเป็นที่เก็บอัฐิ แต่ดูคล้ายตู้โชว์เครื่องเบญจรงค์เสียมากกว่า เพราะมีจำนวนมากถึง 732 ใบทีเดียว

รูปภาพ
พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช


นอกจากนั้น พระอุโบสถวัดอินทรวิหารแห่งนี้ยังมีชั้นใต้ดินซึ่งเป็น พิพิธภัณฑ์รักษาของเก่าของวัด เช่น พระพุทธรูป, ตู้ลายรดน้ำ และของที่ขุดได้ในการบูรณปฏิสังขรณ์ แต่จะเปิดพิพิธภัณฑ์ให้ชมเฉพาะเวลามีงานประจำปี ซึ่งหากใครอยากจะมาชมก็เตรียมตัวกันได้ เพราะงานประจำปีของวัดจะมีขึ้นในวันที่ 1-10 มีนาคม 2551 นี้แล้ว

รูปภาพ
รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมอวโลกิเตศวร


ไม่เพียงแค่สิ่งที่กล่าวมาแล้วเท่านั้น แต่ภายในวัดแห่งนี้ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รอยพระพุทธบาทจำลอง ซึ่งประดิษฐานอยู่บน พระมณฑปสีขาว ด้านหลังองค์หลวงพ่อโต, พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5, รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมอวโลกิเตศวร รวมไปถึง จตุคามรามเทพ พระอินทร์ พระพรหม เป็นต้น ก็มีให้กราบไหว้กันตามศรัทธา

ในวันมาฆบูชาที่จะถึงนี้ ก็ไม่อยากให้ทุกคนละเลยมองเห็นเป็นเพียงแค่วันหยุดวันหนึ่งเท่านั้น แต่ขอให้ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้มาทำบุญสะสมเอาไว้เพื่อเป็นทุนสำหรับการดำเนินชีวิตต่อไปข้างหน้า และที่วัดอินทรวิหารแห่งนี้ก็เปิดกว้างสำหรับผู้ที่อยากมาทำบุญทำกุศลกัน

รูปภาพ
พระพุทธรูปประจำวันเกิด


* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

วัดอินทรวิหาร (พระอารามหลวง) ตั้งอยู่เลขที่ 114 ใกล้กับธนาคารแห่งประเทศไทย ถนนวิสุทธิกษัตริย์ แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 สามารถเดินทางมาสู่วัดได้สองทางคือ ทางถนนสามเสน (ทางคนเดิน) และทางถนนวิสุทธิกษัตริย์ (ทางรถเข้า) มีรถประจำทางสาย 3, 9, 30, 32, 33, 43, 49, 53, 64, 65 ผ่าน สอบถามโทรศัพท์ 0-2282-0461, 0-2282-3094, 0-2281-1406

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 19 กุมภาพันธ์ 2551 14:00 น.

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

หลวงพ่อโต หรือ “พระศรีอริยเมตไตรย” วัดอินทรวิหาร
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=24&t=19735

ประมวลภาพ “วัดอินทรวิหาร” กรุงเทพมหานคร
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=38&t=19915

แผนที่วัดอินทรวิหาร

http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=1928

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

.....................................................
ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคตอย่างยิ่ง


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร