วันเวลาปัจจุบัน 28 ก.ย. 2023, 05:25  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 11 ส.ค. 2013, 22:52 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 2
สมาชิก ระดับ 2
ลงทะเบียนเมื่อ: 21 ก.ค. 2013, 22:27
โพสต์: 76

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

หลวงพ่อคุ้ม
พระประธานในอุโบสถ วัดบางแตน
ต.บางแตน อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี

หลวงพ่อคุ้ม วัดบางแตน ต.บางแตน อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์โบราณ ปางมารวิชัย สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) เป็นพระพุทธรูปเนื้อหินศิลาแกะสลักทั้งองค์ มีขนาดหน้าตักกว้าง 79 นิ้ว ปัจจุบัน ประดิษฐานเป็นองค์พระประธานอยู่ภายในอุโบสถ

ประวัติหลวงพ่อคุ้ม วัดบางแตน ได้มีพ่อค้าเกวียนอัญเชิญมากจากวัดเขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี เพื่อจะนำไปประดิษฐานไว้ที่ จ.ปราจีนบุรี โดยมีหลวงตาแก่ขอบิณฑบาตให้ไว้ ณ ตรงนี้ เป็นพระพุทธรูปที่สามารถแยกร่างชิ้นส่วนได้ถึง 16 ชิ้น ก่อนที่ชาวบ้านจะจ้างช่างหล่อปูนทับเท่ากับองค์ที่เห็นในปัจจุบัน หลวงพ่อคุ้ม วัดบางแตน นับเป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์ มีปาฏิหาริย์และปรากฏการณ์ที่เล่าขานกันมานานหลายชั่วอายุคน และยังเป็นที่พึ่งทางใจเคารพนับถือของชาวบ้านในพื้นที่ปราจีนบุรี ที่ให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก ความเชื่อในความศักดิ์สิทธ์ของหลวงพ่อคุ้ม มีหลากหลายเรื่องราวที่มีผู้ประสบกับตัวเอง ได้นำมาบอกเล่ากันจากปากต่อปาก จนกลายเป็นคำร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อคุ้ม ว่าครั้งหนึ่งมีทหารที่หนีตายมาจากสงครามได้หลบเข้าไปอยู่ในอุโบสถ และตั้งจิตอธิษฐานขอให้หลวงพ่อคุ้มช่วยชีวิต เลยรอดตาย

ครั้นเมื่อมีชาวบ้านที่อยากเป็นทหารหรือรับราชการทหาร ก็เดินทางมากราบไหว้บนบานตั้งจิตอธิษฐานกับ “หลวงพ่อคุ้ม” ให้ช่วยเหลือ ปรากฏว่าทุกคนมักได้รับผลสำเร็จดังที่ตั้งใจและสมความปรารถนาเกือบทุกราย สำหรับสิ่งของที่จะนำมาแก้บน “หลวงพ่อคุ้ม” นั้น ชาวบ้านส่วนใหญ่มักจะนำหนังกลางแปลงหรือมหรสพ ลิเก หรือคณะละครมาจัดแสดงแก้บน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นที่โปรดปรานของหลวงพ่อคุ้มยิ่งนัก เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ประชาชนที่เคยประสบผลดังที่ตั้งใจได้เล่าขานสู่กันฟังต่อไป ยิ่งสร้างความเคารพศรัทธาให้กับหลวงพ่อคุ้ม ชาวบ้านยังมีความเชื่อในเรื่องการเดินทางให้ปลอดภัย จะต้องมาบนบานขอพรจากหลวงพ่อคุ้ม พระพุทธรูปประธานของวัดบางแตน เรื่องราวของหลวงพ่อคุ้มกับชาวบ้านบางแตน จึงกลายเป็นความผูกพันอยู่คู่ชุมชนตราบจนทุกวันนี้

“วัดบางแตน” เป็นวัดเก่าแก่มีอายุมากกว่า 200 ปี สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เดิมชื่อ “วัดสีลาดสัดทาทำ” ตั้งอยู่บนเนื้อที่จำนวน 31 ไร่ 3 งาน 86 ตารางวา ครั้งเมื่อสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส เสด็จตรวจการคณะสงฆ์มณฑลปราจีนบุรี ทรงมีรับสั่งให้ใช้ชื่อวัดตามตำบลที่วัดตั้งอยู่ จึงเรียกว่า “วัดบางแตน” นับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา วัดบางแตนแห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ คือ บริเวณหน้าวัดเคยเป็นสถานที่ประทับพักแรมของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ครั้งเสด็จประพาสมณฑลปราจีนบุรี ร.ศ.127 ซึ่งตรงกับวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ.2451 ดังนั้น ภายในวัดจึงมีสถานที่ตั้งพลับพลาที่ประทับของรัชกาลที่ 5 ทำเป็นศาลาตรีมุขประดิษฐานพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 ขนาดย่อมไว้ วัดบางแตนมีชาวบ้านทั้งหมด 4 คนร่วมกันบริจาคที่ดินในการสร้างวัด คือ (1) ปู่สี (2) ปู่โพธิ์ (3) ปู่ทับ และ (4) ปู่สา สำหรับผู้สร้างวัด คือ ขุนบวร

วัดบางแตน ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเป็นระเบียบเรียบร้อย สงบร่มรื่น ติดกับริมฝั่งซ้ายแม่น้ำบางปะกง โดยได้รับการประกาศให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างดีเด่นอีกแห่งหนึ่งของ อ.บ้านสร้าง ปัจจุบันมี พระครูโกศลถาวรกิจ (ถาวร กตกุสโล) ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางแตน และเจ้าคณะตำบลบางแตน (ฝ่ายมหานิกาย) นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีสถานที่สำหรับไว้เพื่อศึกษาเกี่ยวกับความเป็นมาของวัด, ต้นโพธิ์คู่ อายุหลายร้อยปีที่เคยตั้งเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อคุ้ม ก่อนที่จะย้ายไปในอุโบสถ และป้ายแสดงหลักฐานและประวัติความเป็นมาของวัด ฯลฯ ต่อมา พระครูโกศลถาวรกิจ (ถาวร กตกุสโล) ได้ริเริ่มก่อตั้ง “พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดบางแตน” ขึ้นมาภายในวัด เป็นอาคารถาวร 2 ชั้นและอาคารมุงจาก โดยมีวัตถุประสงค์หลัก 3 ประการ คือ (1) เพื่อจัดแสดงศิลปะวัตถุที่เป็นของวัด เช่น พระพุทธรูปและถ้วยโถโอชาม ซึ่งโดยมากเป็นของต่างถิ่นมาจากกรุงเทพมหานคร, ตะเกียงเจ้าพายุโบราณ และเรือบิณฑบาตพระราชทาน เป็นต้น (2) เพื่อเก็บรวบรวมเครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้านอันแสดงถึงประเพณี วิถีชีวิต และสังคม เช่น เครื่องมือทำนา, เครื่องมือหาปลา, เรือยาว, หวดดินเผา, สีฝัด, กระทะใบบัว, โม่หิน ซึ่งบอกเล่าถึงสภาพการดำรงชีวิตของชาวบ้านบางแตนในสมัยก่อน และ “ง่วง” ปลาฉนาก เป็นแผ่นแบนๆ มีฟันทั้งสองด้าน เป็นต้น (3) เพื่อเป็นแหล่งความรู้ประจำท้องถิ่น

ในยามเย็นชาวบ้านญาติโยมสามารถมาเดินชมวิวทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง สัมผัสความสงบร่มเย็น ความร่มรื่น และความงดงามของพรรณไม้นานาชนิดที่่ปลูกไว้ภายในบริเวณวัดเป็นจำนวนมากได้อีกด้วย

การเดินทาง เมื่อเดินทางตรงมาจากโรงเรียนดัดดรุณี ขอให้ตรงมาเรื่อยๆ จนถึง อ.บางน้ำเปรี้ยว ตรงมาอีกจนถึง ต.บางขนาก แล้วจะมีสะพานเชื่อมระหว่าง จ.ฉะเชิงเทรา กับ จ.ปราจีนบุรี ก็ข้ามมาแล้วจะเห็นโครงการส่วนพระองค์ฯ ตรงมาตามทางเรื่อยๆ จะเห็นป้ายทางเข้าวัดบางแตน ให้เลี้ยวเข้ามาก็จะถึงวัด

รูปภาพ

รูปภาพ

อุโบสถวัดบางแตน ที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อคุ้ม”

รูปภาพ


ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ออนไลน์
คอลัมน์ เดินสายไหว้พระพุทธ โดย ไพโรจน์ เกล็ดเงิน
http://2g.pantip.com/cafe/blueplanet/to ... 66070.html

.....................................................
".....มหาปุริสภาวสฺส ลกฺขณํ กรุณาสโห....."
".....อัชฌาศัยที่ทนไม่ได้เพราะกรุณาเป็นลักษณะของความเป็นมหาบุรุษ....."


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 18 ส.ค. 2013, 21:08 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ก.พ. 2009, 20:49
โพสต์: 3979

แนวปฏิบัติ: พอง-ยุบ
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ
ชื่อเล่น: นนท์
อายุ: 42
ที่อยู่: นครสวรรค์

 ข้อมูลส่วนตัว


cool cool cool

ขออนุโมนาครับ

.....................................................
แม้มิได้เป็นสุระแสงอันแรงกล้า ส่องนภาให้สกาวพราวสดใส
ขอเป็นเพียงแสงแห่งดวงไฟ ส่องทางให้มวลชนบนแผ่นดิน


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 ต.ค. 2013, 18:14 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 6
สมาชิก ระดับ 6
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 พ.ค. 2013, 10:07
โพสต์: 406

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ได้ไปกราบไปสักการะหลวงพ่อคุ้ม วัดบางแตน มาแล้วครับ องค์พระงดงามมากครับ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 15 เม.ย. 2015, 13:56 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ธ.ค. 2008, 09:34
โพสต์: 1323


 ข้อมูลส่วนตัว


4A ขออนุโมทนาสาธุค่ะ
:b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 04 ต.ค. 2017, 19:56 
 
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ก.ย. 2013, 07:16
โพสต์: 2375

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


Duangtip ได้ไปสักการะหลวงพ่อคุ้ม วัดบางแตน จ.ปราจีนบุรี มาแล้วค่ะ ต้องขอบอกเพื่อนๆ ว่า คุ้ม จริงๆ และ คุ้ม ในหลายๆ ด้าน สมดังนามขององค์หลวงพ่อเลยค่ะ


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร