วันเวลาปัจจุบัน 19 เม.ย. 2021, 04:00  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 18 พ.ค. 2013, 07:02 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7368

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

ขอเชิญชวนเพื่อนๆ ทุกท่าน
“ปฏิบัติบูชา” เพื่อน้อมถวายเป็นพุทธบูชา


ในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา
วันสำคัญสากลของโลก ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๖
ระหว่างวันเสาร์ที่ ๑๘-วันศุกร์ที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๖
รวมทั้งหมด ๗ วัน พร้อมกันทั่วประเทศ


:b50: :b49: :b50:

“วันวิสาขบูชา” ย่อมาจาก “วันวิสาขปุรณมีบูชา” คือ การบูชาเพื่อน้อมรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญ ๓ ประการ ในวันเพ็ญขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ (หรือเดือน ๗ ในปีอธิกมาส คือ มีเดือน ๘ สองหน) ตามพระพุทธประวัติ คือ การประสูติ การตรัสรู้ และการปรินิพพานของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเกิดขึ้นในวันเดียวกันแต่ต่างปีกัน

พระพุทธเจ้า “ประสูติ” ณ อุทยานลุมพินีวัน ปัจจุบันอยู่ในเขตประเทศเนปาล เมื่อวันเพ็ญขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ตรงกับวันศุกร์ ปีจอ ก่อนพุทธศักราช ๘๐ ปี, “ตรัสรู้” ณ โพธิบัลลังก์ พุทธคยา เมื่อวันเพ็ญขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ตรงกับตอนเช้ามืดของวันพุธ ปีระกา ก่อนพุทธศักราช ๔๕ ปี และ “ปรินิพพาน” ณ ระหว่างต้นสาละใหญ่ ๒ ต้น ในสาลวโนทยานของมัลลกษัตริย์ ใกล้กรุงกุสินารา เมื่อวันเพ็ญขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ตรงกับวันอังคาร ปีมะเส็ง ก่อนพุทธศักราช ๑ ปี

วันวิสาขบูชาเป็นวันอันประเสริฐสุดเพราะเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทุกๆ พระองค์ได้ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน หากย้อนกลับไปเมื่อสี่อสงไขยแสนกัป ในวันวิสาขบูชา “ท่านสุเมธดาบส” ได้รับคำพยากรณ์จากพระทีปังกรพุทธเจ้า ว่าจะได้เป็นพระพุทธเจ้าในอนาคตกาลข้างหน้า พระนามว่า พระโคดมพุทธเจ้า

“วันวิสาขบูชา” เป็นวันสำคัญวันเดียวที่รู้กันทั่วโลกพระพุทธศาสนา มีความสำคัญสำหรับมนุษยชาติทั่วโลก ประเทศศรีลังกาเรียกว่า วันธรรมจักร ที่เมืองไทยน่าจะมีมาพร้อมกับพระพุทธศาสนาเข้ามานั้นแล ตามหลักฐานจดหมายเหตุนางนพมาศก็เล่าว่ามีการเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ถึงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยาการทำพิธีวันวิสาขบูชาได้ยกเลิกไป มาฟื้นฟูขึ้นใหม่อีกครั้งในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ตราบเท่าทุกวันนี้

ส่วน “วันมาฆบูชา” พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ได้ทรงกำหนดขึ้น สำหรับ “วันอาสาฬหบูชา” นั้นก็เพิ่งเกิดขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๑ นี้เอง
จึงไม่เป็นที่รู้กันแพร่หลายนักในหมู่ชาวพุทธประเทศอื่น เรียกได้ว่าไม่สากล เฉพาะวันวิสาขบูชาเท่านั้นที่รู้กันแพร่หลาย ชาวพุทธทั่วโลกได้ทำการบูชาในวันนี้เพื่อรำลึกถึงพระพุทธคุณ

ในขณะที่พวกเราชาวพุทธมีของดี มีของล้ำค่าอย่างพระพุทธศาสนา พวกเราส่วนหนึ่งก็ไม่รู้สึกตื่นเต้น ภาคภูมิใจอะไร กลับไปให้ความสำคัญแก่สิ่งอื่นซึ่งไร้แก่นสารมากกว่า ไม่ต่างอะไรกับไก่ได้พลอยหรือลิงได้แก้ว ในขณะที่ชาวต่างชาติต่างศาสนาหลายคนเมื่อมาได้สัมผัสความวิเศษมหัศจรรย์ของพระพุทธเจ้าและพระพุทธศาสนาแล้วต่างก็ทึ่งและซาบซึ้งไปตามๆ กัน


ในวาระโอกาสนี้ ขอน้อมนำคำสรรเสริญพระพุทธเจ้าและพระพุทธศาสนา ที่ออกจากปากของนักปราชญ์สำคัญระดับโลกมาให้เพื่อนๆ ทุกท่านได้อ่าน เพื่อเพิ่มศรัทธาปสาทะในพระพุทธองค์และพระพุทธศาสนา ดังนี้

พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาสากลจักรวาล
(อัลเบิร์ต ไอสไตน์ ยอดนักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่)


“ศาสนาในอนาคตจะต้องเป็นศาสนาสากลจักรวาล ซึ่งข้ามพ้นเรื่องพระเจ้าที่มีตัวตน และไม่มีเรื่องความเชื่อคำสั่งสอนแบบฝังหัว และเทววิทยา ศาสนานั้นครอบคลุมเรื่องธรรมชาติและเรื่องจิตวิญญาณ ตั้งอยู่บนฐานความรู้สึกทางศาสนา ที่เกิดจากประสบการณ์แห่งสรรพสิ่ง ทั้งเรื่องธรรมชาติและจิตวิญญาณ ซึ่งเป็นเอกภาพรวมอย่างมีความหมาย พระพุทธศาสนาสามารถตอบสนองสิ่งที่พรรณนามานี้...ถ้าจะมีศาสนาใดที่เข้ากันได้กับความต้องการทางวิทยาศาสตร์ ศาสนานั้นก็คือพระพุทธศาสนา”

ไม่มีศาสนาใดเหนือกว่าพระพุทธศาสนา
(ศาสตราจารย์รีส เดวิดส์ ผู้ก่อตั้ง-นายกสมาคมบาลีปกรณ์)


“ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธศาสนา หรือมิใช่พระพุทธศาสนา ข้าพเจ้าตรวจสอบระบบศาสนาใหญ่ๆ แห่งโลกทั้งหมด ในระบบศาสนาโลกดังกล่าวทั้งหมดนั้น ข้าพเจ้าไม่พบคำสอนของศาสนาใดจะล้ำเลิศกว่าอริยมรรคมีองค์แปด และอริยสัจสี่ของพระพุทธเจ้าเลย ไม่ว่าในแง่ความงดงาม และความสมบูรณ์ครบถ้วน ดังนั้น ข้าพเจ้าจึงพึงพอใจที่จะประคับประคองชีวิตของตนไปตามนั้น”

พระพุทธศาสนาทำสิ่งที่วิทยาศาสตร์ทำไม่ได้
(เบอร์ทรันด์ รัสเซลล์ ยอดนักปรัชญาอังกฤษยุคปัจจุบัน)


“พระพุทธศาสนาเป็นการผสมผสานกันเข้าระหว่างปรัชญาแบบการคาดการณ์ และปรัชญาแบบวิทยาศาสตร์ พระพุทธศาสนาสนับสนุนวิธีการทางวิทยาศาสตร์ และดำเนินตามวิธีนั้นไปสู่เป้าหมายสุดท้าย ซึ่งอาจจะเรียกว่าวิธีการแบบเหตุผล...พระพุทธศาสนาได้ลงมือทำ ในที่ๆ วิทยาศาสตร์ไม่อาจทำได้ เพราะว่าความจำกัดของสมรรถนะทางเครื่องมือแสวงหาความจริงของวิทยาศาสตร์ ชัยชนะของพระพุทธศาสนาคือ การชนะใจตนเอง...ไม่มีเหตุผลใดเลยที่จะตั้งข้อสมมติฐานว่า โลกนี้มีการเริ่มต้น แนวความคิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะต้องมีการเริ่มต้น เกิดขึ้นจากความด้อยทางจินตนาการของพวกเราเอง”


:b47:

เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๖ “สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช (เจริญ สุวฑฺฒโน)” สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ ๑๙ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ทรงประทานพระโอวาท ความว่า...ขอให้พุทธศาสนิกชนทั้งหลายพากันศึกษาปฏิบัติธรรมในพระพุทธศาสนา ให้เกิดเป็นความรู้ธรรมความเห็นธรรมขึ้น เพื่อจะได้เป็นชาวพุทธที่สมบูรณ์และนำสันติสุขมาสู่ตนและสังคมโดยถ้วนทั่ว

ขอเชิญชวนเพื่อนๆ ทุกท่านร่วมกันน้อมรำลึกถึงพระปัญญาธิคุณ พระบริสุทธิคุณ และพระมหากรุณาธิคุณขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วย “การปฏิบัติบูชา” (การบูชาด้วยการปฏิบัติธรรม) เพื่อน้อมถวายเป็นพุทธบูชา และน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช (เจริญ สุวฑฺฒโน) สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ ๑๙ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชันษา ๑๐๐ ปี ในวันที่ ๓ ตุลาคม ศกนี้

-----> สถานที่จัดงาน...สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาฯ ปี ๒๕๕๖ ที่สำคัญๆ คือ พุทธมณฑล ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม, มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร, มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา (มจร. วังน้อย), ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ถ.ราชดำเนินนอก เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร, ทำเนียบรัฐบาล และวัดทุกวัดทั่วประเทศ ในระหว่างวันเสาร์ที่ ๑๘-วันศุกร์ที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๖ รวมทั้งหมด ๗ วัน


:b47: :b44: :b47:

รวมกระทู้ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับ “วันวิสาขบูชา”
ชาวพุทธควรศึกษาให้เข้าใจเกี่ยวกับวันสำคัญสากลของโลก

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=23&t=45505

:b47: “ลุมพินีวัน” อนุสรณ์สถานแห่ง “การประสูติ”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=87&t=55508

:b47: “พุทธคยา” อนุสรณ์สถานแห่ง “การตรัสรู้”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=87&t=55509

:b47: “กุสินารา” อนุสรณ์สถานแห่ง “การปรินิพพาน”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=87&t=55510

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 20 พ.ค. 2013, 14:40 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ก.ย. 2011, 21:51
โพสต์: 4939


 ข้อมูลส่วนตัว
2013-02-23 06.45.17_resize_resize.jpg
2013-02-23 06.45.17_resize_resize.jpg [ 93.82 KiB | เปิดดู 2662 ครั้ง ]
onion
ปฏิบัติธรรมเป็นพุทธบูชาและอบรมวิปัสสนากรรมฐาน
เนื่องในโอกาสวันวิสาขบูชา
23 – 31 พฤษภาคม 2556
ณ ศูนย์วิปัสสนากรรมฐานพระธาตุห้วยบอนเก่า
บ้านห้วยบอน ม.13 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่
ติดต่อขอทราบรายละเอียดและสมัครเข้ารับการอบรมได้ที่ โทร. 08-9838-6213


:b8:
แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร