วันเวลาปัจจุบัน 27 มิ.ย. 2022, 21:21  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 6 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 02 เม.ย. 2013, 22:38 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 07 มิ.ย. 2011, 10:18
โพสต์: 590

โฮมเพจ: www.bhuddhakhun.blogspot.com
อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


ประเพณีสงกรานต์

รูปภาพ


สงกรานต์ เป็นประเพณีเดือน 5 ของประเทศไทย ลาว กัมพูชา พม่า ชนกลุ่มน้อยชาวไตแถบเวียดนามและมณฑลยูนนานของจีน ศรีลังกาและทางตะวันออกของประเทศอินเดีย สงกรานต์เป็นคำสันสกฤต หมายถึงการเคลื่อนย้าย ซึ่งเป็นการอุปมาถึงการเคลื่อนย้ายของการประทับในจักรราศี หรือคือการเคลื่อนขึ้นปีใหม่ในความเชื่อของไทยและบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สงกรานต์ เป็นประเพณีเก่าแก่ของไทยซึ่งสืบทอดมาแต่โบราณคู่มากับประเพณีตรุษ จึงมีการเรียกรวมกันว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึงประเพณีส่งท้ายปีเก่า และต้อนรับปีใหม่ คำว่าตรุษเป็นภาษาทมิฬ แปลว่าการสิ้นปี แต่ในปัจจุบัการเฉลิมฉลองในประเพณีสงกรานต์นั้นได้ละทิ้งความงดงามขอประเพณี ในสมัยโบราณไปเกือบหมดสิ้น คงไว้เพียงแต่ภาพลักษณ์แห่งความสนุกสนาน ยิ่งไปกว่านั้นยังในการเล่นน้ำบางสถานที่ยังมุ่งเน้นในเรื่องเพศ ทำให้ความงดงามของประเพณีนี้สูญหายไปตามกาลเวลา

พิธีสงกรานต์ เป็นพิธีกรรมที่เกิดขึ้นในสมาชิกในครอบครัว หรือชุมชนบ้านใกล้เรือนเคียง แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนไปสู่สังคมในวงกว้าง และมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนทัศนคติ และความเชื่อไป ในความเชื่อดั้งเดิมใช้สัญลักษณ์เป็นองค์ประกอบหลักในพิธี ได้แก่ การใช้น้ำเป็นตัวแทน แก้กันกับความหมายของฤดูร้อน ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษ ใช้น้ำรดให้แก่กันเพื่อความชุ่มชื่น มีการขอพรจากผู้ใหญ่ การรำลึกและกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับ ในชีวิตสมัยใหม่ของสังคมไทยเกิดประเพณีกลับบ้านในเทศกาลสงกรานต์ นับวันสงกรานต์เป็นวันครอบครัว ในพิธีเดิมมีการสรงน้ำพระที่นำสิริมงคล เพื่อให้เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่มีความสุข ปัจจุบันมีพัฒนาการและมีแนวโน้มว่าได้มีการเสริมจนคลาดเคลื่อนบิดเบือนไป เกิดการประชาสัมพันธ์ในเชิงการท่องเที่ยวว่าเป็น Water Festival หรือ สงครามน้ำ เป็นภาพของการใช้น้ำเพื่อแสดงความหมายเพียงประเพณีการเล่นน้ำ

การที่สังคมเปลี่ยนไป มีการเคลื่อนย้ายที่อยู่เข้าสู่เมืองใหญ่ และถือวันสงกรานต์เป็นวัน "กลับบ้าน" ทำให้การจราจรคับคั่งในช่วงวันก่อนสงกรานต์ วันแรกของเทศกาล และวันสุดท้ายของเทศกาล เกิดอุบัติเหตุทางถนนสูง นับเป็นปรากฏการณ์ทางสังคมที่เกิดขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงหลายด้านของสังคม นอกจากนี้ เทศกาลสงกรานต์ยังถูกใช้ในการส่งเสริมการท่องเที่ยว ทั้งต่อคนไทย และต่อนักท่องเที่ยวต่างประเทศ

รูปภาพ

ตำนานนางสงกรานต์

ตามจารึกที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม[3] กล่าวตามพระบาลีฝ่ายรามัญว่า ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีเศรษฐีคนหนึ่ง รวยทรัพย์แต่อาภัพบุตร ตั้งบ้านอยู่ใกล้กับนักเลงสุราที่มีบุตรสองคน วันหนึ่งนักเลงสุราต่อว่าเศรษฐีจนกระทั่งเศรษฐีน้อยใจ จึงได้บวงสรวงพระอาทิตย์ พระจันทร์ ตั้งจิตอธิษฐานอยู่กว่าสามปี ก็ไร้วี่แววที่จะมีบุตร อยู่มาวันหนึ่งพอถึงช่วงที่พระอาทิตย์ยกขึ้นสู่ราศีเมษ เศรษฐีได้พาบริวารไปยังต้นไทรริมน้ำ พอถึงก็ได้เอาข้าวสารลงล้างในน้ำเจ็ดครั้ง แล้วหุงบูชาอธิษฐานขอบุตรกับรุกขเทวดาในต้นไทรนั้น รุกขเทวดาเห็นใจเศรษฐี จึงเหาะไปเฝ้าพระอินทร์ ไม่ช้าพระอินทร์ก็มีเมตตาประทานให้เทพบุตรองค์หนึ่งนาม "ธรรมบาล" ลงไปปฏิสนธิในครรภ์ภรรยาเศรษฐี ไม่ช้าก็คลอดออกมา เศรษฐีตั้งชื่อให้กุมารน้อยนี้ว่า ธรรมบาลกุมาร และได้ปลูกปราสาทไว้ใต้ต้นไทรให้กุมารนี้อยู่อาศัย

ต่อมาเมื่อธรรมบาลกุมารโตขึ้น ก็ได้เรียนรู้ซึ่งภาษานก และเรียนไตรเภทจบเมื่ออายุได้เจ็ดขวบ เขาได้เป็นอาจารย์บอกมงคลต่าง ๆ แก่คนทั้งหลาย อยู่มาวันหนึ่ง ท้าวกบิลพรหม ได้ลงมาถามปัญหากับธรรมบาลกุมาร 3 ข้อ ถ้าธรรมบาลกุมารตอบได้ก็จะตัดเศียรบูชา แต่ถ้าตอบไม่ได้จะตัดศีรษะธรรมบาลกุมารเสีย ท้าวกบิลพรหมถามธรรมบาลกุมารว่า ตอนเช้าศรีอยู่ที่ไหน ตอนเที่ยงศรีอยู่ที่ไหน และตอนค่ำศรีอยู่ที่ไหน ทันใดนั้นธรรมบาลกุมารจึงขอผัดผ่อนกับท้าวกบิลพรหมเป็นเวลา 7 วัน

ทางธรรมบาลกุมารก็พยายามคิดค้นหาคำตอบ ล่วงเข้าวันที่ 6 ธรรมบาลกุมารก็ลงจากปราสาทมานอนอยู่ใต้ต้นตาล เขาคิดว่า ขอตายในที่ลับยังดีกว่าไปตายด้วยอาญาท้าวกบิลพรหม บังเอิญบนต้นไม้มีนกอินทรี 2 ตัวผัวเมียเกาะทำรังอยู่ นางนกอินทรีถามสามีว่า พรุ่งนี้เราจะไปหาอาหารแห่งใด สามีตอบนางนกว่า เราจะไปกินศพธรรมบาลกุมาร ซึ่งท้าวกบิลพรหมจะฆ่าเสีย ด้วยแก้ปัญหาไม่ได้ นางนกจึงถามว่า คำถามที่ท้าวกบิลพรหมถามคืออะไร สามีก็เล่าให้ฟัง ซึ่งนางนกก็ไม่สามารถตอบได้ สามีจึงเฉลยว่า ตอนเช้า ศรีจะอยู่ที่หน้า คนจึงต้องล้างหน้าทุก ๆ เช้า ตอนเที่ยง ศรีจะอยู่ที่อก คนจึงเอาเครื่องหอมประพรมที่อก ส่วนตอนเย็น ศรีจะอยู่ที่เท้า คนจึงต้องล้างเท้าก่อนเข้านอน ธรรมบาลกุมารก็ได้ทราบเรื่องที่นกอินทรีคุยกันตลอด จึงจดจำไว้

ครั้นรุ่งขึ้น ท้าวกบิลพรหมก็มาตามสัญญาที่ให้ไว้ทุกประการ ธรรมบาลกุมารจึงนำคำตอบที่ได้ยินจากนกไปตอบกับท้าวกบิลพรหม ท้าวกบิลพรหมจึงตรัสเรียกธิดาทั้งเจ็ดอันเป็นบาทบาจาริกาพระอินทร์มาประชุม พร้อมกัน แล้วบอกว่า เราจะตัดเศียรบูชาธรรมบาลกุมาร ถ้าจะตั้งไว้ยังแผ่นดิน ไฟก็จะไหม้โลก ถ้าจะโยนขึ้นไปบนอากาศ ฝนก็จะแล้ง ถ้าจะทิ้งในมหาสมุทร น้ำก็จะแห้ง จึงให้ธิดาทั้งเจ็ดนำพานมารองรับ แล้วก็ตัดเศียรให้นางทุงษะ ผู้เป็นธิดาองค์โต จากนั้นนางทุงษะก็อัญเชิญพระเศียรท้าวกบิลพรหมเวียนขวารอบเขาพระสุเมรุ 60 นาที แล้วเก็บรักษาไว้ในถ้ำคันธุลี ในเขาไกรลาศ

จากนั้นมาทุก ๆ 1 ปี ธิดาของท้าวกบิลพรหมทั้ง 7 ก็จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาทำหน้าที่อัญเชิญพระเศียรท้าวกบิลพรหมแห่ไปรอบ เขาพระสุเมรุ เป็นเวลา 60 นาที แล้วประดิษฐานตามเดิม ในแต่ละปีนางสงกรานต์แต่ละนางจะทำหน้าที่ผลัดเปลี่ยนกันตามวันมหาสงกรานต์ ดังนี้

ถ้าวันอาทิตย์เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์นาม ทุงษะเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกทับทิม อาภรณ์แก้วปัทมราช ภักษาหารอุทุมพร (ผลมะเดื่อ) พระหัตถ์ขวาทรงจักร พระหัตถ์ซ้ายทรงสังข์ เสด็จมาบนหลังครุฑ

ถ้าวันจันทร์เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์นาม โคราคะเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกปีบ อาภรณ์แก้วมุกดา ภักษาหารเตลัง (น้ำมัน) พระหัตถ์ขวาทรงพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จมาบนหลังพยัคฆ์ (เสือ)

ถ้าวันอังคารเป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์นาม รากษสเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกบัวหลวง อาภรณ์แก้วโมรา ภักษาหารโลหิต (เลือด) พระหัตถ์ขวาทรงตรีศูล พระหัตถ์ซ้ายทรงธนู เสด็จมาบนหลังพระยาวราหะ (หมู)

ถ้าวันพุธเป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์นาม มัณฑาเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกจำปา อาภรณ์แก้วไพฑูรย์ ภักษาหารนมเนย พระหัตถ์ขวาทรงเหล็กแหลม พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จมาบนหลังคัทรภะ (ลา)

ถ้าวันพฤหัสบดีเป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์นาม กิริณีเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกมณฑา อาภรณ์แก้วมรกต ภักษาหารถั่วงา พระหัตถ์ขวาทรงของ้าว พระหัตถ์ซ้ายทรงปืน เสด็จมาบนหลังพระยาคชสาร (ช้าง)

ถ้าวันศุกร์เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์นาม กิมิทาเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกจงกลนี อาภรณ์แก้วบุษราคัม ภักษาหารกล้วยน้ำ พระหัตถ์ขวาทรงพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายทรงพิณ เสด็จมาบนหลังมหิงสา (ควาย)

ถ้าวันเสาร์เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์นาม มโหธรเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกสามหาว อาภรณ์แก้วนิลรัตน์ ภักษาหารเนื้อทราย พระหัตถ์ขวาทรงจักร พระหัตถ์ซ้ายทรงตรีศูล เสด็จมาบนหลังมยุรา (นกยูง)


สำหรับความเชื่อทางล้านนานั้นจะมีว่า

วันอาทิตย์ ชื่อ นางแพงศรี

วันจันทร์ ชื่อ นางมโนรา

วันอังคาร ชื่อ นางรากษสเทวี

วันพุธ ชื่อ นางมันทะ

วันพฤหัส ชื่อ นางกัญญาเทพ

วันศุกร์ ชื่อ นางริญโท

วันเสาร์ ชื่อ นางสามาเทวี

กิจกรรมในวันสงกรานต์

การทำบุญตักบาตร ถือว่าเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลให้ตัวเอง และ อุทิศส่วนกุศลนั้นแก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว การทำบุญแบบนี้มักจะเตรียมไว้ล่วงหน้า นำอาหารไปตักบาตรถวายพระภิกษุที่ศาลาวัด ซึ่งจัดเป็นที่รวมสำหรับทำบุญ ในวันนี้หลังจากที่ได้ทำบุญเสร็จแล้ว ก็จะมีการก่อพระทรายอันเป็นประเพณีด้วย

รูปภาพ

การสรงน้ำพระ

การรดน้ำ เป็นการอวยพรปีใหม่ให้กันและกัน น้ำที่รดมักใช้น้ำหอมเจือด้วยน้ำธรรมดา

การสรงน้ำพระจะรดน้ำพระพุทธรูปที่บ้านและที่วัด และบางที่จัด สรงน้ำพระสงฆ์ ด้วย

บังสุกุลอัฐิ กระดูกญาติผู้ใหญ่ที่ตายแล้ว มักก่อเป็นเจดีย์ แล้วนิมนต์พระไปบังสุกุล

การรดน้ำผู้ใหญ่ คือการไปอวยพรให้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ครูบาอาจารย์ ท่านผู้ใหญ่มักจะนั่งลงแล้วผู้ที่รดก็จะเอาน้ำหอมเจือกับน้ำรดที่มือท่าน ท่านจะให้ศีลให้พรผู้ที่ไปรด ถ้าเป็นพระก็จะนำผ้าสบงไปถวายให้ท่านผลัดเปลี่ยนด้วย หากเป็นฆราวาสก็จะหาผ้าถุง ผ้าขาวม้าไปให้

การดำหัว ก็คือการรดน้ำนั่นเอง แต่เป็นคำเมืองทางภาคเหนือ การดำหัวเรียกกันเฉพาะการรดน้ำผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ ผู้สูงอายุ คือการขอขมาในสิ่งที่ได้ล่วงเกินไปแล้ว หรือ การขอพรปีใหม่จากผู้ใหญ่ ของที่ใช้ในการดำหัวส่วนมากมีผ้าขนหนู มะพร้าว กล้วย และ ส้มป่อย

การปล่อยนกปล่อยปลา ถือเป็นการล้างบาปที่ทำไว้ เป็นการสะเดาะเคราะห์ร้ายให้มีแต่ความสุขความสบายในวันขึ้นปีใหม่

การนำทรายเข้าวัด ทางภาคเหนือนิยมขนทรายเข้าวัดเพื่อเป็นนิมิตโชคลาภ ให้มีความสุขความเจริญ เงินทองไหลมาเทมาดุจทรายที่ขนเข้าวัด

รูปแบบทั่วไป

สงกรานต์ภาคเหนือ (สงกรานต์ล้านนา) หรือ"ประเพณีปี๋ใหม่เมือง" อันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เริ่มตั้งแต่ "วันสังขารล่อง" (13 เม.ย.) ที่มีการทำความสะอาดบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล "วันเนา"หรือ"วันเน่า" (14 เม.ย.) วันที่ห้ามใครด่าทอว่าร้ายเพราะจะทำให้โชคร้ายไปตลอดทั้งปี "วันพญาวัน"หรือ"วันเถลิงศก" (15 เม.ย.) วันนี้ชาวบ้านจะตื่นแต่เช้าทำบุญตักบาตรเข้า วัดฟังธรรม ก่อนจะไปรดน้ำดำหัวขอขมาญาติผู้ใหญ่ในช่วงบ่าย "วันปากปี" (16 เม.ย.) ชาวบ้านจะพากันไปรดน้ำเจ้าอาวาสตามวัดต่างๆเพื่อขอขมาคารวะ และ "วันปากเดือน" (17 เม.ย.) เป็นวันที่ชาวบ้านส่งเคราะห์ต่าง ๆ ออกไปจากตัวเพื่อปิดฉากประเพณีสงกรานต์ ล้านนา

สงกรานต์ภาคอีสาน นิยมจัดกันอย่างเรียบง่าย แต่ว่ามากไปด้วยความอบอุ่น โดยคนอีสานจะเรียกประเพณีสงกรานต์ว่า "บุญเดือนห้า" หรือ "ตรุษสงกรานต์" บางพื้นที่จะเรียกว่า "เนา" และจะถือฤกษ์ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 เวลาบ่าย 3 โมง เป็นเวลาเริ่มงานโดยพระสงฆ์จะ ตีกลองโฮมเปิดศักราช จากนั้นญาติโยมจะจัดเตรียมน้ำอบหาบไปรวมกันที่ศาลาวัดเพื่อสรงน้ำพระพุทธรูป แล้วต่อด้วยการรดน้ำดำหัว ปู่ ย่า ตา ยาย และญาติผู้ใหญ่ เพื่อขอขมาลาโทษจากนั้นก็จะเป็นการเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน

สงกรานต์ภาคใต้ ตามความเชื่อของประเพณีสงกรานต์แบบดั้งเดิมที่ภาคใต้แล้ว สงกรานต์เป็นช่วงเวลาแห่งการผลัดเปลี่ยนเทวดาผู้รักษาดวงชะตาบ้านเมือง พวกเขาจึงถือเอาวันแรกของสงกรานต์ (13 เม.ย.) เป็น "วันส่งเจ้าเมืองเก่า" โดยจะทำพิธีสะเดาะเคราะห์สิ่งไม่ดีออกไป ส่วน "วันว่าง" (14 เม.ย.) ชาวนครจะไปทำบุญตักบาตรที่วัด และสรงน้ำพระพุทธรูป และวันสุดท้ายเป็น "วันรับเจ้าเมืองใหม่" (15 เม.ย.) จะทำพิธีต้อนรับเทวดาองค์ใหม่ด้วยการแต่งองค์ทรงเครื่องอย่างสวยงามส่งท้ายสงกรานต์ประเพณีสงกรานต์

สงกรานต์ภาคกลาง เริ่มขึ้นในวันที่ 13 เมษายน เป็นวัน "มหาสงกรานต์" วันที่ 14 เป็น "วันกลาง" หรือ "วันเนา" วันที่ 15 เป็นวัน "วันเถลิงศก" ทั้ง 3 วันประชาชนจะประกอบพิธีทางศาสนา มีการทำบุญตักบาตร ปล่อยนกปล่อยปลา การกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติผู้ล่วงลับ การสรงน้ำพระ การขนทรายเข้าวัดก่อพระเจดีย์ทราย


ผู้สนับสนุน: http://www.watbuakhwan.com/index.php?pa ... etail&id=6

.....................................................
รูปภาพ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 02 เม.ย. 2013, 23:02 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 07 มิ.ย. 2011, 10:18
โพสต์: 590

โฮมเพจ: www.bhuddhakhun.blogspot.com
อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


กิจกรรมวันสงกรานต์ปี 2556 นี้
ไปเที่ยวไหนกันดี มีข่าวกิจกรรมในวันหยุดพักผ่อนนี้มาฝากกันครับ


เทศกาลสงกรานต์ 2556
รวมสถานที่จัดงานสงกรานต์สาดสนุกทุกภาค ทั่วไทย

สงกรานต์ภาคกลาง

รูปภาพ

ประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า @ จ.พระนครศรีอยุธยา

ขอเชิญร่วมงานประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า ณ.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระหว่างวันที่ 13 - 15 เม.ย. 2556 เวลา 09.00 - 16.00 น. ณ บริเวณรอบเกาะเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปลี่ยนบรรยากาศไปหวนรำลึกความหลังกับงาน “ประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า” ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยากันบ้างครับ ที่นี่นอกจากจะได้เล่นน้ำกันท่ามกลางเมืองเก่าและเจดีย์โบราณแล้ว ยังมีไฮไลต์เด็ดอยู่ที่การเล่นน้ำสงกรานต์กับช้าง! ช้างจริงๆ ตัวเป็นๆ นี่แหละครับ ไม่เหมือนใครและไม่มีที่ไหนอีกแล้ว จะสนุกสนานกันขนาดไหนคงต้องลองไปเที่ยวกันให้ได้ครับ

ส่วนกิจกรรมอื่นๆก็มีอีกมากมาย ทั้ง พิธีตักบาตรหน้าวิหารพระมงคลบพิตร การปล่อยนก ปล่อยปลา ขบวนแห่นางสงกรานต์จากหน่วยงานต่างๆ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ชมขบวนรถบุปผชาด สรงน้ำพระ พร้อมเล่นน้ำสงกรานต์กับช้างในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์

สอบถามข้อมูลที่ กองการศึกษา สำนักงานนครบาลพระนครศรีอยุธยา โทร. 035 – 252168 , ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 035 – 246076 - 7

สงกรานต์ภาคเหนือ

รูปภาพ

งานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมืองนครลำปาง @ จ.ลำปาง

ขอเชิญร่วมงาน สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมืองนครลำปาง ประจำปี 2556 ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2556 - 13 เมษายน 2556เดินหน้าสู่เมืองรถม้าเพื่อไปเที่ยวงานสงกรานต์ “สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมืองนครลำปาง” กัน ครับ งานนี้นอกจากจะได้เล่นน้ำในบรรยากาศล้านนาย้อนยุคแล้ว ยังมีกิจกรรมสำคัญอีกเพียบ! อาทิเช่น
•การประกวดเทพบุตรสลุงหลวง เทพธิดาปีใหม่เมือง ณ สวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา
•การแสดงดนตรีลูกทุ่ง แคท รัตตกาล
•เทศกาลอาหารพื้นเมือง และการจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์ OTOP บริเวณถนนฉัตรไชย
•การแห่พระเจ้าแก้วมรกตดอนเช้า มาจากวัดพระธาตุลำปางหลวง มายังเทศบาลนครลำปาง ภาคบ่าย เคลื่อนขบวน“สลุงหลวง” จากถนนวัฒนธรรม มายังข่วงนคร
•สรงน้ำพระเจ้าแก้วมรกต พร้อมชมการแสดงวงดนตรีลูกทุ่งชื่อดัง วิฑูรย์ ใจพรหม และ“กาดหมั้วคัวแลง” บริเวณถนนฉัตรไชย
•การทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง รับพรปีใหม่เมือง
•ประกวดรถม้าบุปผาชาติ

สอบถามข้อมูล ติดต่อ สมาคมท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง Tel. 0-5431-8809

สงกรานต์ภาคอีสาน

ประเพณีสงกรานต์นครพนม รื่นรมย์ บุญปีใหม่ ไทย-ลาว ประจำปี 2556 @ จ.นครพนม

รูปภาพ

ขอเชิญร่วมงาน ประเพณีสงกรานต์นครพนม รื่นรมย์ บุญปีใหม่ ไทย-ลาว ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 12 - 15 เม.ย. 2556 ณ.จังหวัดนครพนม

- ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่ไทยริมฝั่งโขง

- ก่อเจดีย์ทรายตบปะทาย รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

- ฮดสรงพระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 7

- สนุกสนานกับการเล่นน้ำสงกรานต์บนถนนข้าวปุ้น

- ชิมข้าวปุ้น รสอร่อยเด็ดเจ็ดย่านน้ำ

- ชมการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านสะบ้าทอย

- และร่วมทอดผ้าป่ามหาสงกรานต์สืบสานวัฒนธรรมสองฝั่งโขงเชื่อมโยง 2 พระธาตุ (พระธาตุศรีโคตรบองและพระธาตุพนม)

พร้อมกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายในงาน สงกรานต์ปีนี้ควงพ่อ แม่ และครอบครัว ไปสืบสานประเณีไทยที่นครพนมกันนะคะ

สอบถามข้อมูล : เทศบาลเมืองนครพนม โทร. 042-516159 , เทศบาลตำบลเรณูนคร โทร. 042-579239 , สนง.ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนม โทร. 042-516337

สงกรานต์ภาคตะวันออก

เกาะช้างวันไหล @ เกาะช้าง จ.ตราด

รูปภาพ

เชิญร่วมสืบสานประเพณีไทย ในงาน เกาะช้างวันไหล ในวันที่ 19-21 เมษายน 2556 ณ เกาะช้าง จังหวัดตราด

กิจกรรมสืบสานประเพณีไทย ณ บริเวณเวทีกลาง (หาดคลองพร้าว) ประกอบด้วย

- การสรงน้ำพระพุทธ พระสงฆ์

- พิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุทั้วง 9 หมู่บ้าน

- กิจกรรมผู้สูงอายุและการแสดงพื้นบ้าน รำวงย้อนยุค

สอบถามข้อมูล เทศบาลตำบลเกาะช้าง โทร. +66 3958 6199, +66 3959 7259 - 60

สงกรานต์ภาคใต้

ประเพณีแห่นางดานมหาสงกรานต์เมืองนคร 2556 @ จ.นครศรีธรรมราช

รูปภาพ

ขอเชิญร่วมงานแห่นางดานมหาสงกรานต์เมืองนคร ในวันที่ 13-15 เมษายน 2556

เป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ ไม่เหมือนใครในประเทศ งานประเพณี “เทศกาลสงกรานต์แห่นางดานเมืองนคร” เพราะมีจัดขึ้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชที่นี่ที่เดียว หาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

โดยประเพณีนี้เป็นประเพณีโบราณที่จัดขึ้นเพื่ออันเชิญเทพชั้นรองสี่องค์ คือ พระอาทิตย์ พระจันทร์ พระธรณี และพระคงคา

เพื่อเตรียมรอรับเสด็จพระอิศวร โดยจะแกะสลักพระรูปของเทพทั้งสี่ลงบนแผ่นไม้กระดานเป็นสัญลักษณ์สมมุติ 3 แผ่น ชาวนครเรียกไม้แกะสลักนี้ว่า นางดานหรือนางกระดาน โดยจะแห่อัญเชิญไม้กระดานทั้ง 3 แผ่นไปประดิษฐานไว้ในหลุมหน้าเสาชิงช้า

จึงเป็นที่มาของชื่อประเพณีนี้ที่ว่า "ประเพณีแห่นางดาน" พิธีโล้ชิงช้าตรียัมปวาย พิธีสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ มหกรรมขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม

สอบถามข้อมูล : สำนักงาน ททท.นครศรีธรรมราช โทร. 0 7534 6515 - 6, 0 7535 8391 - 3, สำนักงานการท่องเที่ยวกีฬาและนันทนาการ จังหวัดนครศรีธรรมราช โทร. 0 7534 3421

แหล่งท่องเที่ยวทั้งหมด ติดตามอ่านต่อได้ที่ http://www.painaidii.com/event/event-detail/00002068/lang/th/

.....................................................
รูปภาพ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 02 เม.ย. 2013, 23:09 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 07 มิ.ย. 2011, 10:18
โพสต์: 590

โฮมเพจ: www.bhuddhakhun.blogspot.com
อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ


ขอให้ทุกท่านเที่ยวให้สนุก มีความสุขในวันสงกรานต์ ชื่นบานกันถ้วนหน้า และเดินทางกลับมาอย่างปลอดภัย ด้วยความห่วงใยจากทีมงานเวบธรรมจักร

.....................................................
รูปภาพ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 04 เม.ย. 2013, 13:17 
 
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ก.ย. 2012, 15:32
โพสต์: 2651


 ข้อมูลส่วนตัว


:b4: สุขสันต์วันสงกรานต์คะ ขอให้เพื่อนทุกคนพบกับความสวัสดีคะ :b46:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 04 เม.ย. 2013, 15:03 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 14 ก.ย. 2010, 20:29
โพสต์: 5056

แนวปฏิบัติ: พิจารณากาย
สิ่งที่ชื่นชอบ: มณีรัตน์,พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ร้วห่อทอง
อายุ: 34

 ข้อมูลส่วนตัว


:b19: :b19: :b19:

ขอให้ท่านที่ได้วันหยุดยาวๆ ได้เดินทางจะใกล้หรือไกล
จะเที่ยวหรือจะไปเยี่ยมพบปะญาติพี่น้อง
เดินทางด้วยความระมัดระวัง

อย่าลืมตรวจเช็ครถให้พร้อม
เบอร์โทรศัพท์ที่สำคัญอย่าลืมเอาไปด้วย

แดดร้อนๆดื่มน้ำกันเยอะๆ รักษาสุขภาพกันด้วยค่ะ---

ส่วนฮานาโกะจัง ...เห็นแดดแล้วเพลียค่ะ ฮานาโกะจังอยู่บ้านดีกว่าง่าาาา

กลัวดำ (ไม่อยากดำไปกว่านี้ อิอิ).....................................................
"เกิดดับ..เกิดแล้วไม่ดับไม่มี"


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 07 เม.ย. 2013, 21:06 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 07 มิ.ย. 2011, 10:18
โพสต์: 590

โฮมเพจ: www.bhuddhakhun.blogspot.com
อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


สำหรับคนที่จะเล่นสาดน้ำวันสงกรานต์ ผมขอแนะนำอีกอย่าง
ใส่หมวกกันน็อคครับ ที่คล้ายๆหมวกวิศวะน่ะครับ หรือซื้อหมวกวิศวะ
มาใส่เลยก็ได้นะเออ ดูแปลกแต่ปลอดภัย คือปลอดภัยแบบแปลกๆน่ะ

มันก็จะมีบางพวกที่ใช้น้ำแข็งหลอดมาใส่น้ำแล้วใส่รถกระบะสาด
เขาไปทั่ว คือถ้าเวลาสาดแล้วมันมาแต่น้ำก็ไม่เป็นไรหรอกครับ
สำคัญว่ามันจะมีก้อนน้ำแข็งลอยมาด้วยนี่สิ่ อาจหัวแตกตาบอดได้

จากประสพการณ์ของผมเอง ผมมองว่าคนบนโลกใบนี้ไม่ใช่ว่าจะคิดเป็น
เหมือนกันทุกคน บางคนมีหัวไว้ประดับบ่าแค่นั้นเอง แต่ไร้สมองคิด ไม่ว่า
จะเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ มันไม่ได้อยู่ที่วัยจริงๆ

ยกตัวอย่างวันนี้ผมเห็นวัยรุ่นคนหนึ่ง ก็รุ่นใหญ่แล้วล่ะ ประมาณอายุ 25
ได้มั้ง เดาเอา เขายืนสูบบุหรี่แล้วก้นบุหรี่ก็โยนทิ้งลงถังขยะซะงั้น ยังไม่ได้ดับ
เลย แล้วถังขยะก็มีกระดาษ มีถุงพลาสติกเต็มไปหมด สักพักไฟจากก้นบุหรี่
ลุกท่วมถังขยะไปหมดเลย เดือดร้อนแม่ค้าแถวนั้นต้องหาน้ำมาดับ นี่ถ้า
แถวนั้นใกล้เคหะสถานหรือสถานที่ซึ่งอาจจะเกิดไฟง่ายหรือใกล้เชื้อเพลิงหรือถังแก๊ซ
มิเป็นเรื่องใหญ่โตรึนั่น ความมักง่าย ไร้หัวคิดของคนๆเดียวแท้ๆ
"ขยะในมือท่านควรลงถังก็จริง แต่บุหรี่ที่ยังไม่ได้ดับ
โปรดดับให้สนิทก่อนลงถังเถอะครับ จะได้ไม่เดือนร้อนคนข้างหลัง"

ผมถึงบอกว่าคนเราถึงจะมีหัวบนบ่าแต่ไม่ได้คิดเป็นเหมือนกันทุกคนนะ
ต้องระวังตัวกับบ้าง โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ เล่นน้ำแข็งกัน เมาแล้วขับ
พวกชอบเล่นอะไรแผลงๆเดือดร้อนชาวบ้านนี่ก็อีกอย่าง ควรอยู่ห่างๆเป็นดีครับ

ด้วยความห่วงใย

.....................................................
รูปภาพ


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 6 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร