วันเวลาปัจจุบัน 21 ก.ย. 2021, 10:01  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=19กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 09 ก.ค. 2015, 16:43 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 พ.ค. 2011, 14:20
โพสต์: 6782


 ข้อมูลส่วนตัว


หมามุ่ยมีหลากหลายครับ แต่ที่จะนำเสนอในวันนี้ เป็นหมามุ่ยพันธุ์อินเดียนะครับ มีลักษณะคล้ายกับหมามุ่ยของไทยแต่แตกต่างที่ลักษณะฝักและเมล็ด ที่มีขนาดใหญ่ ขนสั้นและไม่คันเวลาสัมผัส

ปัจจุบันได้มีงานวิจัยจาก ม.เกษตรศาสตร์กำแพงแสน ว่าหมามุ่ยพันธุ์ดังกล่าวมีสารแอลโดปา ที่เพิ่มสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายได้จริง

นอกจากนี้ ยังช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น กระตุ้นการสลายตัวของไขมันส่วนเกิน ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น กระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยให้อารมณ์ดี คลายเครียด ช่วยระบบการทำงานของระบบหัวใจ-ปอด-ตับ-ไต ให้เป็นปกติ และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ หมามุ่ยพันธุ์อินเดียเป็นหมามุ่ยคนละสปีชีส์กับหมามุ่ยที่ขึ้นอยู่ในประเทศไทย ดังนั้นจึงอยากฝากเตือนไปยังผู้ที่กำลังสนใจและต้องการจะกินเมล็ดหมามุ่ยว่า อย่ากินแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะไม่แน่ใจว่าเมล็ดที่นำมากินนั้นเป็นหมามุ่ยสปีชีส์ใด อาจมีผลข้างเคียงเกิดอันตรายได้

เมื่อนำเข้ามาทดลองปลูกในบ้านเรา ปรากฏว่าผลผลิตที่ได้ เมล็ดยังมีสารแอลโดปาเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง จึงนำมาวิจัยพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ในหลายรูปแบบ แต่หลักๆจะปลูกเพื่อส่งเมล็ดไปจำหน่ายในต่างประเทศ เพื่อผลิตยารักษาโรคพาร์กินสัน แต่บ้านเรายังมีปัญหา องค์การอาหารและยา ยังไม่อนุญาตให้เอกชนผลิตออกจำหน่าย เพราะไม่มีแปลงปลูกและไม่มีผลการวิจัยที่ชัดเจน จึงทำให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้เดียวที่สามารถผลิตได้ทั้งสมุนไพร อาหารเสริม และขนมขบเคี้ยว

ส่วนท่านใดที่สนใจอยากลองชิมสรรพคุณผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาหารเสริม ขนมขบเคี้ยวที่มีส่วนผสมหมามุ่ยอินเดีย ติดต่อ สวนผลิตยาสมุนไพร มก.กำแพงแสน 0-3435-5184, 0-3435-1398 หรือ swktct@ku.ac.th

ชมคลิป
http://www.matichon.co.th/news_detail.p ... 1436342641

.....................................................
พระธรรมคำสอน บัญญัติ ตรัส ไว้ดีแล้ว ไม่ต้องลด ไม่ต้องเพิ่ม ไม่ต้องแก้ไข ใดๆ ทั้งสิ้น


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร