วันเวลาปัจจุบัน 19 พ.ย. 2019, 10:44  



เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=19



กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 เม.ย. 2009, 13:09 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 6
สมาชิก ระดับ 6
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ม.ค. 2008, 20:41
โพสต์: 448

ที่อยู่: bangkok, Thailand

 ข้อมูลส่วนตัว




u.jpg
u.jpg [ 30.58 KiB | เปิดดู 873 ครั้ง ]
เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ทำเม็กซิกันตาย 81 คน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 26 เมษายน 2552 11:16 น.

เอเยนซีส์ - องค์การอนามัยโลก (ฮู) ออกคำเตือนในวันเสาร์ (25) ระบุว่า เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นการผสมกันทั้งไวรัสไข้หวัดใหญ่ในหมู, คน, ตลอดจนสัตว์ปีก และคร่าชีวิตผู้คนไป 81 คน และเป็นผู้ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไข้หวัดหมูแล้ว 20 รายในประเทศเม็กซิโก อาจจะกลายเป็นโรคระบาดแพร่กระจายเป็นบริเวณกว้าง ขณะเดียวกัน เมืองหลวงเม็กซิโกซิตีของแดนจังโก้ซึ่งมีประชากรหนาแน่นล้นหลาม ก็ประกาศหยุดกิจกรรมจำนวนมาก ด้วยความวิตกหวาดกลัวเชื้อโรคร้ายนี้

โรงพยาบาลหลายแห่งต่างดำเนินการทดสอบคนไข้ที่มีอาการไข้หวัดใหญ่ เพื่อตรวจดูว่าติดเชื้อไวรัสชนิดที่ไม่เคยพบเห็นกันมาก่อนนี้หรือไม่ ทั้งนี้นอกจากในเม็กซิโกแล้ว ยังมีผู้คนในสหรัฐฯอีกอย่างน้อย 10 คนที่ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่นี้ด้วย

โฮเซ อันเคล คอร์โดบา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโกเผยว่า นับตั้งแต่วันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตที่มีการบันทึกไว้ว่าน่าจะมีการติดเชื้อไวรัสแล้ว 81 ราย โดยมีเพียง 20 รายที่ได้รับการยืนยันแล้ว ขณะที่ผู้ป่วยโรคหวัดอีก 1,324 รายกำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ

ทั้งนี้ ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 13 ราย ในเวลา 24 ชั่วโมง หลังจากการประเมินยอดผู้เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ครั้งแรก ที่คาดว่าน่าจะมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสดังกล่าว 68 คน ตลอดทั่วประเทศเม็กซิโกก่อนหน้านี้ คอร์โดบาเสริม

ก่อนหน้านี้ ไม่มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีกนับตั้งแต่วันศุกร์ (24) ในเม็กซิโกซิตี แต่ก็กำลังมีการทดสอบคนไข้ที่ต้องสงสัยรายใหม่ๆ 24 ราย โดยเจ้าหน้าที่เตือนว่า เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์นี้กำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วโดยติดต่อระหว่างคนกับคน ซึ่งหมายความว่ามีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นการแพร่ระบาดครั้งมหึมา

มาร์กาเรต ชาน ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก แถลงจากสำนักงานใหญ่ที่นครเจนีวาว่า เชื้อสายพันธุ์ใหม่ถือว่ามีศักยภาพที่จะก่อให้เกิดโรคระบาดแพร่กระจายเป็นบริเวณกว้าง เพราะมันยังคงทำให้ผู้คนติดเชื้อกันอยู่เรื่อยๆ ทว่าจากหลักฐานทางห้องทดลอง, ทางด้านระบาดวิทยา, และทางคลินิก ซึ่งมีอยู่ในเวลานี้ ยังไม่สามารถพูดได้เด็ดขาดว่ามันจะก่อให้เกิดโรคระบาดแพร่กระจายกว้างขวางแน่ๆ

“เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ –ซึ่งเป็นส่วนผสมของไวรัสไข้หวัดใหญ่ในหมู, ในมนุษย์, และในสัตว์ปีก —ยังคงเป็นที่เข้าใจกันน้อยมาก และสถานการณ์ก็เดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว” ชานกล่าว

องค์การอนามัยโลกบอกว่า ผลการทดสอบในห้องทดลองปรากฏว่า เชื้อไวรัสจากคนไข้ในเม็กซิโกจำนวน 12 คน มีลักษณะทางพันธุกรรมแบบเดียวกันเชื้อไข้หวัดใหญ่ในหมูสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเรียกชื่อกันว่า H1N1ที่พบเห็นอยู่ในคน 8 คนในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และมลรัฐเท็กซัส ของสหรัฐฯ โดยทั้ง 8 รายนี้ต่างก็มีอาการดีขึ้นแล้วในเวลาต่อมา

คณะกรรมการฉุกเฉินที่ประกอบด้วยบรรดาผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก ซึ่งกำลังประชุมกันในวันเสาร์ จะให้คำแนะนำแก่ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกในประเด็นปัญหาต่างๆ รวมถึงความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนแปลงระดับเตือนภัยโรคระบาดแพร่กระจายในวงกว้าง ระดับเตือนภัยนี้มีตั้งแต่ 1 – 6 ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 3

เวลานี้ในดินแดนที่อยู่ห่างไกลออกไปอย่างฮ่องกงและญี่ปุ่น พวกเจ้าหน้าที่สาธารณสุขก็แถลงว่า พวกเขากำลังเพิ่มระดับในการติดตามเฝ้าระวังบรรดานักเดินทางว่า จะมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดใหญ่หรือไม่

มีรายงานผู้ป่วยที่ต้องสงสัยติดเชื้อนี้เป็นจำนวนกว่า 1,000 คน สำหรับผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 25 ถึง 45 ปี ซึ่งเป็นสัญญาณที่ก่อให้เกิดความวิตกกังวล เนื่องจากโรคระบาดแพร่กระจายเป็นบริเวณกว้างซึ่งเกิดขึ้นในอดีตนั้น ก็จะมีอัตราผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาวสุขภาพแข็งแรงเสียชีวิตเป็นจำนวนมากเช่นกัน

เวลานี้เม็กซิโกซิตีซึ่งมีประชากรแออัดถึง 20 ล้านคน ได้สั่งปิดโรงเรียนและพิพิธภัณฑ์ ตลอดจนยกเลิกการจัดงานในที่สาธารณะรวมหลายร้อยรายการ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการติดเชื้อแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นอีก

การแข่งขันฟุตบอลสำคัญ 2 นัดในวันอาทิตย์(26) จะต้องเล่นกันในสนามที่ว่างเปล่าไร้ผู้ชม ขณะที่ศูนย์การค้าย่านช็อปปิ้งต่างๆ พากันปิดหรือเหลือร้านรวงหงอยเหงา และผู้คนที่ออกไปตามท้องถนนต่างสวมหน้ากากปิดปากปิดจมูก

ทหารเม็กซิโกช่วยกันแจกหน้ากากแบบนี้ และรัฐมนตรีสาธารณสุขคอร์โดบา บอกให้กับประชาชนสวมหน้ากาก และหลีกเลี่ยงสถานที่ซึ่งมีคนชุมนุมกันมากๆ ตลอดจนละเว้นการกระทบกันอย่างใกล้ชิดทางร่างกาย เขาบอกด้วยว่า ไม่มีหลักประกันว่าวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบัน จะช่วยต้านทานเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ได้หรือไม่

คอร์โดบาบอกว่า เม็กซิโกนั้นมียาต่อต้านไวรัสอยู่จำนวน 1 ล้านโดส ซึ่งเพียงพอที่จะใช้รักษาคนป่วยที่มีรายงานเข้ามาในเวลานี้ ทั้งยา “ทามิฟลู” ของบริษัท โรช เอจี และ ยา “เรเลนซา” ของบริษัทแกล็กโซสมิธไคลน์ ต่างได้รับการแนะนำให้นำมาใช้รักษาไข้หวัดใหญ่ และต่างแสดงว่าใช้ได้ผลในการต่อสู้กับตัวอย่างเชื้อไวรัสที่นำมาจากคนป่วย 8 คนซึ่งติดเชื้อในสหรัฐฯ

****************************************************

ข่าวล่าสุดจาก ตปท. มีผู้ป่วยเสียชีวิตรวมกว่า 5 ร้อย จาก ผู้ป่วยรวมกว่า 5,700 คน ป่วยหนัก ICU กว่า 600 คน อันตรายหลีกเลี่ยง ละ เว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก หมู เนื้อ เพื่อลดความเสี่ยงจาก โรคร้าย อันตรายถึงชีวิต

ข้อมูลเวปล่าสุด น่าสนใจ
http://www.watisan.com/showdetail.asp?boardid=1080
แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร