วันเวลาปัจจุบัน 21 ก.ย. 2021, 09:38  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 30 ก.ค. 2010, 11:17 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 ต.ค. 2008, 13:20
โพสต์: 821


 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

ท่องแดนธรรม กราบพระเกจิ หลวงปู่เปรื่อง วัดบางจาก

วัดบางจาก ต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของ จ.นนทบุรี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2365 เดิมวัดบางจากสร้างอยู่ริมคลองบางภูมิ ต.บางพลับ อ.ปากเกร็ด เป็นวัดของชาวรามัญ เพราะสมัยเมื่อชาวมอญอพยพเข้ามาในประเทศไทยได้เข้ามาอาศัยอยู่ที่ อ.ปากเกร็ด หลังจากนั้นชาวมอญจึงได้ร่วมกันสร้างวัดขึ้นเพื่อเป็นสถานที่บำเพ็ญกุศลของประชาชนในแถบนั้น พื้นที่ตั้งของวัดเป็นที่ราบลุ่มติดริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านทางทิศใต้ ภายในวัดมีอาคารเสนาสนะสถานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุโบสถที่มีลักษณะทรงไทยสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก มีกำแพงแก้วล้อมรอบกุฏิสงฆ์ สร้างด้วยไม้ทรงปั้นหยา หอสวดมนต์สร้างเป็นลักษณะทรงไทยโบราณ

ปัจจุบันวัดบางจากมี "พระปลัดชูเกียรติ ฐิตคุโณ" เป็นเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน ซึ่งท่านเป็นพระนักพัฒนาดึงชุมชนคนในย่านปากเกร็ดเข้ามาวัดเพื่อร่วมกัน พัฒนาวัดจนเจริญรุ่งเรืองตลอดมา โดยทางพระปลัดชูเกียรติได้ร่วมกับ "หลวงปู่เปรื่อง เขมปัญโญ" วัดบางจาก พระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัตถุมงคลเบี้ยแก้ ตะกรุดโสฬสมงคล ตะกรุดยันต์เก้าตัว ตะกรุดพิสมร พระปิดตาสายหลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี

สร้างพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตัก 19 เมตร สูง 27 เมตร ริมแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นที่บริเวณหน้าวัดบางจาก ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อไว้เป็นสถานที่ให้ประชาชนเข้ามาสักการบูชา เป็นสิ่งศูนย์รวมยึดเหนี่ยวจิตใจทางพุทธศาสนา และเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ซึ่งขณะนี้ได้สร้างแล้วเสร็จไปประมาณร้อยละ 80 เปอร์เซ็นต์ คงเหลือแต่ส่วนช่วงทางด้านล่างบริเวณหน้าตักและโดยรอบองค์พระ หากได้ญาติโยมผู้มีจิตกุศลร่วมกันทำบุญสร้างองค์พระใหญ่กันอีกไม่นานคงแล้วเสร็จ เพื่อจะได้เป็นสิ่งสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสืบต่อไป

"หลวงปู่เปรื่อง" วัดบางจาก จึงได้สร้างวัตถุมงคล เบี้ยแก้ ตะกรุดโสฬสมงคล ตะกรุดยันต์เก้าตัว ตะกรุดพิสมร ปลาตะเพียนเหลือกินเหลือใช้ ที่พ่อค้าแม่ค้านำไปบูชา โดยมีความเชื่อที่ว่าผู้ที่ค้าขายจะมีลูกค้าเข้ามามากมาย ค้าขายร่ำรวย ซึ่งวัตถุมงคลเบี้ยแก้ทำจากเปลือกหอย แล้วกรอกปรอทเข้าไปในตัวหอย อุดด้วยชันโรง หลังจากนั้นทางหลวงปู่เปรื่องถักเชือกและปลุกเสกพุทธคุณมากมาย

สำหรับตะกรุดโสฬสมงคล หลวงปู่เปรื่องลงอัครยันต์ด้วยมือทุกดอก และนำมาถักด้วยเชือกเสร็จแล้วถึงลงรัก ก่อนนำไปปลุกเสก วัตถุมงคลทุกอย่างของหลวงพ่อเปรื่องทำพิธีแบบโบราณสืบสานจากครูอาจารย์สาย หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง เพื่อเป็นสิริมงคลและพุทธคุณที่มีมากเหลือ


ที่มา http://www.buddhakhun.org/main//index.php?topic=846.0


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร