วันเวลาปัจจุบัน 16 ม.ค. 2021, 13:45  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 08 ส.ค. 2009, 08:11 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7367

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

ประวัติและปฏิปทา
หลวงปู่เขี่ยม โสรโย


วัดถ้ำขาม
ต.ไร่ อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร๏ อัตโนประวัติ

หลวงปู่เขี่ยม โสรโย มีนามเดิมว่า เขี่ยม ค่อนดี เกิดเมื่อวันที่ ๘ เมษายน พุทธศักราช ๒๔๗๗ ตรงกับวันเสาร์ ขึ้น ๑๐ ค่ำ เดือน ๕ ปีจอ ณ ตำบลมูลตุ่น อำภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น โยมบิดา-โยมมารดาชื่อ นายกอง และนางเหลี่ยม ค่อนดี ครอบครัวประกอบอาชีพทำนาทำไร่


๏ การอุปสมบท

ครั้นเมื่ออายุครบ ๒๐ ปีบริบูรณ์ ท่านได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุในทางพระพุทธศาสนา เมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๙๗ ณ พัทธสีมาวัดศรีบุญเรือง ตำบลชนบท อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น โดยมีพระมุนีวรานุวัตร เป็นพระอุปัชฌาย์ และพระชม อิสฺสโร เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับนามฉายาว่า “โสรโย”

เมื่อบรรพชาอุปสมบทแล้ว ท่านได้ศึกษาพระปริยัติธรรมและปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานควบคู่กันไป ทั้งนี้ได้รับคำแนะนำสั่งสอนจากครูบาอาจารย์หลายรูปด้วยกัน

หลวงปู่เขี่ยมได้ปฏิบัติธรรมเจริญรอยตามครูบาอาจารย์อย่างแน่วแน่มั่นคงมาโดยตลอด โดยยึดหลักปฏิบัติสมาธิวิปัสสนากัมมัฏฐานด้วยความเคร่งครัดขยันหมั่นเพียร ท่านได้จาริกธุดงควัตรไปตามป่าเขาลำเนาไพรทั่วทุกภูมิภาค กระทั่งได้จาริกมาถึงจังหวัดสกลนคร

รูปภาพ
หลวงปู่ฝั้น อาจาโร

รูปภาพ
หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี


๏ ถวายตัวเป็นศิษย์หลวงปู่ฝั้นและหลวงปู่เทสก์

เมื่อมาถึงวัดถ้ำขามและได้พบกับหลวงปู่ฝั้น อาจาโร พระอริยสงฆ์แห่งกองทัพธรรม ศิษย์เอกของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต วัดป่าสุทธาวาส บ้านคำสะอาด ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ตรงกับปี พ.ศ. ๒๕๐๑ ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาจึงได้ถวายตัวเป็นศิษย์ โดยได้อยู่ศึกษาข้อวัตรปฏิบัติ ระเบียบพระกรรมฐาน อุปัฏฐากหลวงปู่ฝั้น รวมทั้งได้ติดตามจาริกธุดงค์ไปกับท่าน ตามเทือกเขาภูพาน รวมทั้งที่อื่นๆ เพื่อบำเพ็ญสมณธรรม

หากหลวงปู่ฝั้นไม่ได้พำนักอยู่ที่วัดถ้ำขาม ท่านก็จะมอบภาระการดูแลวัดให้แก่หลวงปู่เขี่ยม ทั้งนี้ หลวงปู่เขี่ยมได้ศึกษาธรรมจากหลวงปู่ฝั้น อย่างลึกซึ้งจนวาระสุดท้ายแห่งชีวิตของท่าน โดยหลวงปู่ฝั้นได้ละสังขารไปเมื่อวันที่ ๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๒๐ ภายหลังจากหลวงปู่ฝั้นมรณภาพและพระราชทานเพลิงศพแล้ว หลวงปู่เขี่ยมก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดถ้ำขาม จังหวัดสกลนคร เมื่อวันที่ ๑๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๑๕ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยเพราะท่านเป็นพระนักปฏิบัติที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย และมีเมตตาบารมีสูง

นอกจากนี้ หลวงปู่เขี่ยม ยังได้มีโอกาสถวายตัวเป็นศิษย์ และศึกษาธรรมปฏิบัติจากหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี แห่งวัดหินหมากเป้ง ตำบลพระพุทธบาท อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย โดยหลวงปู่เขี่ยมได้รับคำสอนและแนวทางการปฏิบัติธรรมจากหลวงปู่เทสก์อย่างใกล้ชิด จนกระทั่งหลวงปู่เทสก์ได้มรณภาพลง

ณ วัดถ้ำขาม มีศาสนวัตถุสำคัญหลายอย่าง เช่น ศาลาการเปรียญ ที่มีต้นมะขามตั้งอยู่ตรงกลาง ฯลฯ ซึ่งหลวงปูฝั้นได้สร้างไว้, เทสกเจดีย์ เทสรังสีอนุสรณ์ พิพิธภัณฑ์หลวงปู่เทสก์ซึ่งท่านได้สร้างไว้สมัยท่านมาพำนักจำพรรษาและฝึกวิปัสสนาบำเพ็ญเพียรที่วัดถ้ำขาม ตลอดจนยังมีสรรพสัตว์นานัปการ เช่น ฝูงลิง นก กระรอก กระแต ฯลฯ มาอาศัยอยู่ภายในวัด นอกจากนี้วัดถ้ำขามยังเป็นสถานที่เหมาะแก่การบำเพ็ญสมณธรรมยิ่งนัก


๏ การสร้างวัตถุมงคล

วัตถุมงคลต่างๆ ของหลวงปู่เขี่ยม ไม่ค่อยปรากฏออกมาให้พบเห็น เพราะท่านยึดแนวทางของหลวงปู่ฝั้น อาจาโร และหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ผู้เป็นบูรพาจารย์ ที่ไม่ชอบสร้างและปลุกเสกวัตถุมงคล ส่วนมากจะเป็นคณะศิษยานุศิษย์สร้างถวายเท่านั้น

วัตถุมงคลที่กำลังโด่งดังเป็นที่ต้องการของศิษยานุศิษย์ในขณะนี้ ได้แก่ พระพุทธประทานพร, เหรียญพระสังกัจจายน์อุ้มทรัพย์ เป็นวัตถุมงคลที่สร้างเพื่อจัดหารายได้สมทบทุนสร้างพระเจดีย์ชื่อว่า “พุทธประทานพรเจดีย์” ที่วัดป่าขุมดิน ขณะนี้การก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ แต่หลวงปู่เขี่ยมก็มาละสังขารไปก่อน ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของคณะศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนทั่วไปเป็นยิ่งนัก

รูปภาพ
สรีระศพหลวงปู่เขี่ยม โสรโย ณ วัดป่าขุมดิน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น


๏ การมรณภาพ

หลวงปู่เขี่ยม โสรโย พระเกจิอาจารย์สายกัมมัฏฐานศิษย์เอกหลวงปู่ฝั้น อาจาโร และหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ได้ละสังขารอย่างสงบหลังจากอาพาธด้วยโรคตับอักเสบ ณ วัดป่าขุมดิน ตำบลกุดเค้า อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันพุธที่ ๑๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๐ เวลา ๐๘.๒๙ น. หลังเข้าไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น นานกว่า ๑ เดือน แล้วกลับมารักษาตัวต่อที่วัดป่าขุมดิน เมื่อกลางดึกวันที่ ๑๓ มีนาคม และมรณภาพลงในที่สุดเมื่อวันที่ ๑๔ มีนาคมดังกล่าว รวมสิริอายุได้ ๗๔ พรรษา ๕๓ คณะศิษยานุศิษย์แห่ไว้อาลัยร่วมงานศพล้นหลาม นับเป็นการสูญเสียพระสุปฏิปันโนครั้งใหญ่ของภาคอีสาน ในส่วนสรีระสังขารของหลวงปู่เขี่ยมนั้น ได้ตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดป่าขุมดิน คณะศิษยานุศิษย์ทั่วประเทศทราบข่าวก็ได้พากันไปกราบศพหลวงปู่เขี่ยมจนแน่นขนัด และเซียนพระรู้ข่าวเตรียมกว้านเช่าวัตถุมงคลมาเก็บ แต่ทางวัดยังไม่เปิดให้บูชา

ก่อนหน้านี้หลวงปู่เขี่ยมได้เดินทางมายังวัดป่าขุมดิน เพื่อมาดูแลนำพาก่อสร้างเจดีย์วัดป่าขุมดิน เพื่อให้พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดขอนแก่นและใกล้เคียงได้กราบไหว้บูชา ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการสร้างอยู่

รูปภาพ
“ศาลาการเปรียญ” ที่มีต้นมะขามใหญ่ตั้งอยู่ตรงกลาง ณ วัดถ้ำขาม จ.สกลนคร

รูปภาพ
ภายใน “ศาลาการเปรียญ” ที่มีต้นมะขามใหญ่ตั้งอยู่ตรงกลาง
มีรูปภาพ-รูปปั้นของพระบูรพาจารย์สายพระป่ากรรมฐานมากมาย


รูปภาพ
เทสกเจดีย์ เทสรังสีอนุสรณ์ ณ วัดถ้ำขาม จ.สกลนคร.............................................................

รวบรวมและเรียบเรียงมาจาก ::
http://www.sakoldham.com/
ขอขอบพระคุณที่มาของรูปภาพทุกแหล่ง

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 08 ส.ค. 2009, 08:16 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7367

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


หลวงปู่เขี่ยม โสรโย

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

ขอกราบขอบพระคุณ
เว็บไซต์ http://www.watpa.com/
สำหรับรูปภาพหลวงปู่เขี่ยม โสรโย

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 07 ก.ค. 2010, 19:57 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกใหม่
สมาชิกใหม่
ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ค. 2010, 19:33
โพสต์: 1

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขอแก้นามสกุลชองหลวงปู่หน่อยน่ะค่ะจากที่บอกในประวัติว่าเป็นนามสกุล ด่วนดี ไม่ใช่น่ะค่ะ
หลวงปู่นามสกุลค่อนดี ค่ะ ช่วยแก้ไขใหม่ให้ถูกด้วยน่ะค่ะ


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร