วันเวลาปัจจุบัน 20 ม.ค. 2021, 20:21  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 ก.ค. 2010, 10:29 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7367

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

ประวัติและปฏิปทา
หลวงปู่แย้ม ฐานยุตโต


วัดสามง่าม (วัดอรัญญิการาม)
ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม๏ อัตโนประวัติ

“หลวงปู่แย้ม ฐานยุตโต” หรือ “พระครูประยุตนวการ” เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดสามง่าม หรือวัดอรัญญิการาม ลุ่มน้ำท่าสาร ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ที่มีความเชี่ยวชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือไปทั่วสารทิศ จนได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์อาวุโสระดับแนวหน้า มีศิษยานุศิษย์ให้ความเคารพนับถือทั่วทุกภูมิภาค ชื่อเสียงกิตติคุณเป็นที่รู้จักทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ

เกียรติคุณด้านมงคลปูชนียวัตถุที่มีชื่อเสียงของหลวงปู่แย้ม คือ ตะกรุดโทน ตะกรุดหนังหน้าผากเสือ และกุมารทอง ตามตำรับของ พระครูภาวนาสังวรคุณ (หลวงพ่อเต๋ คงทอง) อดีตเจ้าอาวาสวัดสามง่าม (วัดอรัญญิการาม) รวมทั้ง ท่านได้บำเพ็ญเพียรตั้งมั่นอยู่ในสมณธรรมอย่างเคร่งครัด มีวัตรปฏิบัติเรียบง่าย ปฏิปทางดงามเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของผู้ได้พบเห็น เป็นร่มโพธิ์ทองของบรรดาพุทธศาสนิกชน

หลวงปู่แย้ม ฐานยุตโต มีนามเดิมว่า แย้ม เดชมาก เกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ.2458 ณ บ้านเลขที่ 42 หมู่ที่ 4 ต.ดอนตูม อ.บางเลน จ.นครปฐม โยมบิดา-โยมมารดาชื่อ นายแหยม และนางวงษ์ เดชมาก ปัจจุบัน สิริอายุรวมได้ 96 พรรษา 73 (เมื่อปี พ.ศ.2554) ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสามง่าม (วัดอรัญญิการาม) จ.นครปฐม


๏ การอุปสมบท

ท่านได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดสามง่าม (วัดอรัญญิการาม) จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ.2481 โดยมี พระครูอุตตรการบดี (หลวงพ่อสุข ปทุมสุวณฺโณ) เจ้าคณะอำเภอเมืองนครปฐม และเจ้าอาวาสวัดห้วยจระเข้ อ.เมือง จ.นครปฐม ในขณะนั้น เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูภาวนาสังวรคุณ (หลวงพ่อเต๋ คงทอง) เจ้าอาวาสวัดสามง่าม (วัดอรัญญิการาม) ในขณะนั้น เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระอาจารย์เพชร วัดสามง่าม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับนามฉายาว่า “ฐานยุตโต”

หลังอุปสมบทแล้ว อยู่จำพรรษาที่วัดสามง่าม ได้ศึกษาพระปริยัติธรรมจนสามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี พร้อมกันนี้ ได้ศึกษาวิปัสสนากัมมัฏฐาน เล่าเรียนวิทยาคม เรียนเขียนอ่านอักขระขอม ลงอักขระเลขยันต์ คาถาอาคม โหราศาสตร์ และแพทย์แผนโบราณ โดยมีหลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดสามง่าม เป็นผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ คอยอบรมสั่งสอน ฝึกหัดขัดเกลาให้เกิดความรู้ ความเชี่ยวชาญครบถ้วนสมบูรณ์แบบ เต็มเปี่ยมด้วยภูมิรู้ภูมิธรรม

ในวัยหนุ่มร่างกายแข็งแรง ท่านชอบออกท่องถือธุดงควัตรตามป่าเขาลำเนาไพร แสวงหาความวิเวกในการปฏิบัติธรรม และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ถ่ายทอดวิทยาคมกับครูบาอาจารย์สำนักต่างๆ เช่น ได้พบกับ หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เป็นต้น

รูปภาพ
หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก จ.ฉะเชิงเทรา

รูปภาพ
พระครูภาวนาสังวรคุณ (หลวงพ่อเต๋ คงทอง)

รูปภาพ
ในหลวง กับ หลวงพ่อเต๋ คงทอง


๏ เป็นศิษย์รับใช้ใกล้ชิดหลวงพ่อเต๋ คงทอง

ท่านได้ช่วยแบ่งเบาภารกิจของ พระครูภาวนาสังวรคุณ (หลวงพ่อเต๋ คงทอง) ผู้เป็นอาจารย์ ได้อย่างมาก ด้วยการเป็นศิษย์คอยอุปัฏฐากรับใช้ใกล้ชิดอยู่ตลอด จนได้รับความไว้วางใจแต่งตั้งเป็นรองเจ้าอาวาสวัดสามง่าม และเป็นพระกรรมวาจาจารย์ ตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2500 เป็นต้นมา

ปฏิปทาของหลวงปู่แย้มเจริญรอยตามครูบาอาจารย์ทุกประการ ไม่มีผิดเพี้ยน ตั้งแต่เรื่องของวัตรปฏิบัติ การปฏิบัติศาสนกิจ การพัฒนาความเจริญให้วัดสามง่ามและชุมชนใกล้เคียง การสงเคราะห์สังคม ที่สำคัญคือการสืบทอดตำรับมหาพุทธาคมของสำนักวัดสามง่าม กระทั่งถึงทุกวันนี้ชื่อเสียงเกียรติคุณของท่านเป็นที่ประจักษ์ทั่วไป


๏ งานสาธารณประโยชน์

หลวงปู่แย้ม ได้จัดสร้างสาธารณประโยชน์ และถาวรวัตถุไว้ที่วัดสามง่าม รวมทั้งให้ความอนุเคราะห์ช่วยเหลือวัดวาอารามอารามต่างๆ หลายแห่งด้วยกัน อาทิ เป็นผู้อุปถัมภ์สร้างอุโบสถวัดดอนตูม จ.นครปฐม, อุโบสถวัดสระสำเภาทอง จ.กาญจนบุรี, อุโบสถวัดทุ่งกฐิน จ.ราชบุรี และอุโบสถวัดทุ่งเจ็ดหาญ จ.พิจิตร เป็นต้น

นอกจากนี้ ท่านยังได้สงเคราะห์ประชาชนช่วยเหลือสังคม ด้วยการสร้างห้องพิเศษโรงพยาบาลดอนตูม, สร้างอาคารเรียนและอุปกรณ์การศึกษาโรงเรียนคงทองวิทยา และโรงเรียนวัดสามง่าม, จัดหาทุนบุญนิธิหลวงพ่อเต๋ คงทอง เพื่อการศึกษา อย่างต่อเนื่องมิได้ขาด

ด้วยความเป็นผู้มีความกตัญญูกตเวทีและเคารพนับถือครูบาอาจารย์อย่างสูงสุด ดังนั้น ท่านจึงร่วมกับคณะกรรมการวัดตลอดทั้งคณะศิษยานุศิษย์ จัดงานบำเพ็ญกุศลเนื่องในวันคล้ายวันมรณภาพของหลวงพ่อเต๋ คงทอง ตรงกับวันที่ 24 มกราคมของทุกปี และจัดงานไหว้ครูหลวงพ่อเต๋ คงทอง กำหนดจัดงานตรงกับวันพฤหัสบดีแรก เดือนห้าของทุกปี ในปีนี้งานไหว้ครูจะตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2550

รูปภาพ
พระครูประยุตนวการ (หลวงปู่แย้ม ฐานยุตโต)


(มีต่อ)

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 ก.ค. 2010, 10:30 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7367

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

รูปภาพ
พระครูประยุตนวการ (หลวงปู่แย้ม ฐานยุตโต)


๏ งานส่งเสริมสนับสนุนการศึกษา

ผลงานส่งเสริมสนับสนุนการศึกษาล่าสุดคือ การสร้างอาคารเรียน “หลวงพ่อแย้ม ฐานยุตโต” มอบให้โรงเรียนคงทองวิทยา สังกัด สพท. นครปฐม เขต 1 เป็นอาคารคอนกรีตเสริม เหล็ก 3 ชั้น ใช้งบประมาณ 8 ล้านบาทเศษ นายสิงหล ช่างปรีชา ผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมคณะครูและกรรมการบริหารสถานศึกษา กำหนดจัดงานเปิดอาคารในวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ.2550 โดยเชิญคุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการ กพฐ. เป็นประธาน

วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2550 จัดงาน 42 ปี ราตรีคงทอง เป็นงานชุมนุมศิษย์เก่าโรงเรียนคงทองวิทยาทุกรุ่น

นอกจากสร้างอาคารเรียนโรงเรียนคงทองวิทยาแล้ว ท่านกำลังดำเนินการสร้างอาคารเรียนให้โรงเรียนวัดดอนยอ สังกัด สพท. นครปฐม เขต 2 จึงนับได้ว่าท่านเป็นพระเกจิอาจารย์นักพัฒนาการศึกษา เป็นผู้ให้แสงสว่างทางปัญญาแก่เยาวชนอย่างแท้จริง


๏ ลำดับสมณศักดิ์

พ.ศ.2530 ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นโทที่ “พระครูประยุตนวการ”

พ.ศ.2536 ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

พ.ศ.2545 ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นเอก เทียบตำแหน่งเป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวงชั้นเอก ในราชทินนามเดิม


๏ งานปกครองคณะสงฆ์

หลวงปู่แย้ม ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดสามง่าม (วัดอรัญญิการาม) เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2525 โดยท่านรับภาระหน้าที่ปกครองดูแลคณะพระสงฆ์สามเณรวัดสามง่าม (วัดอรัญญิการาม) สืบต่อจาก พระครูภาวนาสังวรคุณ (หลวงพ่อเต๋ คงทอง) ที่ละสังขารไปเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ.2524

รูปภาพ
พระครูภาวนาสังวรคุณ (หลวงพ่อเต๋ คงทอง)

รูปภาพ
พระครูประยุตนวการ (หลวงปู่แย้ม ฐานยุตโต)


๏ เกียรติคุณด้านมงคลปูชนียวัตถุ

หลวงปู่แย้ม เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีวิริยะอุตสาหะและมีความอดทนเป็นเลิศ ปัจจุบันแม้ว่าอายุกว่า 94 ปีแล้ว ท่านก็ไม่อยู่นิ่งเฉย ยามว่างจากการปฏิบัติศาสนกิจ ท่านจะลงตะกรุดจารด้วยลายมือ พร้อมทั้งถักตะกรุดด้วยฝีมือประณีตงดงาม อักขระเลขยันต์ที่ท่านเขียนหรือจารเพื่อทำวัตถุมงคล จะมีความเรียบร้อยสวยงาม แม่นยำไม่มีอักขระผิดพลาด ด้วยฝีมือประณีตงดงามมากเป็นแบบอย่างฝีมือชั้นครู การปลุกเสกวัตถุมงคลของหลวงปู่แย้ม ท่านจะตั้งใจมากเป็นพิเศษใช้พลังสมาธิจิตในระดับสูง ใครได้พบเห็นจะเกิดความเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง

มงคลปูชนียวัตถุต่างๆ ที่หลวงปู่แย้มสร้างไว้ มีครบทุกประเภทและเป็นที่นิยมทั่วไป ทั้งนี้ เนื่องจากประสบการณ์ที่ผู้นำไปใช้ได้พบเห็นด้วยตนเอง เช่น เหรียญรุ่น 1 พ.ศ.2516 ที่ระลึกงานทำบุญฉลองอายุครบ 5 รอบ สร้างตั้งแต่สมัยหลวงพ่อเต๋ คงทอง ยังมีชีวิตอยู่ โดยได้อธิษฐานจิตปลุกเสกเรื่อยมา กระทั่งหลวงพ่อเต๋มรณภาพ จึงนำเหรียญดังกล่าวแจกให้ลูกศิษย์และผู้ใกล้ชิด

เหรียญรุ่น 1 ฉลองอายุครบ 5 รอบ นับเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมอย่างสูง มีประสบการณ์ปาฏิหาริย์เป็นพิเศษ โดยเฉพาะในกลุ่มข้าราชการตำรวจและทหาร

ส่วนวัตถุมงคลอื่นๆ อาทิ พระกริ่งบารมี 80 เหรียญตลับยาหม่อง เหรียญหล่อใบโพธิ์ พระผงรูปเหมือน พระขุนแผนเนื้อว่านมหาเสน่ห์ นางพญาเสน่ห์จันทร์มหาเศรษฐี เหรียญหล่อใบโพธิ์ รูปหล่อลอยองค์ รูปเหมือนบูชา พระกริ่งบรมครู พระกริ่งพระพุทธยอดฟ้า รูปหล่อลอยองค์ ตะกรุดโทน ตะกรุดหนังสือ ตะกรุดสามห่วง ผ้ายันต์ ฯลฯ

ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง คือ กุมารทอง หลวงปู่แย้มสร้างตามตำรับหลวงพ่อเต๋ มีประสบการณ์อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์มากเป็นพิเศษ ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเลื่อมใสศรัทธา


๏ พระเกจิอาจารย์อาวุโสจังหวัดนครปฐม

หลวงปู่แย้ม ฐานยุตโต เป็นพระเกจิอาจารย์อาวุโสของจังหวัดนครปฐม ที่สืบทอดวิชาความรู้ประพฤติปฏิบัติตามแนวทางที่ครูบาอาจารย์ได้สั่งสอนเอาไว้ได้เป็นอย่างดี เป็นที่เจริญศรัทธาของสาธุชน ได้นำวิชาความรู้ด้านวิทยาคมเป็นอุบายสำคัญในการอบรมสั่งสอนศีลธรรมให้ประชาชนทั่วไป โดยยึดหลักธรรมคำสอนตามแนวทางของพุทธศาสนาเป็นวิถีสำคัญในการประพฤติปฏิบัติธรรม ตลอดจน ได้สร้างค่านิยมและคุณลักษณะอันพึงประสงค์ที่ดีงามให้เกิดขึ้น ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายของบริบทสังคมในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะบทบาทการส่งเสริมสนับสนุนการศึกษาของเยาวชน ผู้เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติและสังคมในอนาคต นับเป็นพระเถระอีกรูปหนึ่งที่คู่ควรยกย่องเป็นมงคลแห่งพระพุทธศาสนา

รูปภาพ

รูปภาพ
พระครูประยุตนวการ (หลวงปู่แย้ม ฐานยุตโต).............................................................

♥ รวบรวมและเรียบเรียงมาจาก ::
(1) หนังสือพิมพ์ข่าวสด หน้า 1 คอลัมน์ มงคลข่าวสด
วันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 16 ฉบับที่ 5953
(2) หนังสือพิมพ์สยามรัฐ หน้า 1
คอลัมน์ เที่ยววัดดังกราบพระดี - 16/3/2550

♥ ขอขอบพระคุณแหล่งที่มาของรูปภาพ
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=342169
และ http://project.pramai.com/maharuay/

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 ก.ค. 2010, 20:05 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ก.พ. 2009, 20:49
โพสต์: 3982

แนวปฏิบัติ: พอง-ยุบ
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ
ชื่อเล่น: นนท์
อายุ: 42
ที่อยู่: นครสวรรค์

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

:b8: :b8: :b8:

อนุโมทนาสาธุ..ด้วยครับคุณสาวิกาน้อย smiley smiley smiley

:b8: :b8: :b8:

.....................................................
แม้มิได้เป็นสุระแสงอันแรงกล้า ส่องนภาให้สกาวพราวสดใส
ขอเป็นเพียงแสงแห่งดวงไฟ ส่องทางให้มวลชนบนแผ่นดิน


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 ก.ค. 2010, 04:27 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ม.ค. 2010, 02:43
โพสต์: 4467

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

:b8: อนุโมทนา..สาธุ..ด้วยนะครับ..ท่านสาวิกาน้อย :b8:

.....................................................
แบ่งปันกันกิน,รักษาศีล คือ กาย วาจา
เจริญสมาธิภาวนา, กาย- วาจา-ใจอ่อนน้อม
ยอมตนรับใช้, แบ่งให้ความดี
มีใจอนุโมทนา, ใฝ่หาฟังธรรม
นำแสดงออกไม่ได้เว้น, ทำความเห็นให้ถูกต้อง


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 15 ก.พ. 2015, 13:19 
 
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ก.ย. 2012, 15:32
โพสต์: 1988


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8:
:b8:
:b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร