วันเวลาปัจจุบัน 02 มี.ค. 2021, 06:12  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 05 พ.ย. 2009, 10:42 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7368

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

ประวัติและปฏิปทา
หลวงพ่อดาด สิริปุญโญ


วัดป่าสัมมานุสรณ์ (วัดเหนือ)
ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย๏ ศิษย์เอก “หลวงปู่ชอบ ฐานสโม”

เมื่อเอ่ยถึง “หลวงปู่ชอบ ฐานสโม” แห่งวัดป่าสัมมานุสรณ์ (วัดเหนือ) บ้านโคกมน ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย พุทธศาสนิกชนทั่วไปต่างรู้จักนามของท่านเป็นอย่างดี หลวงปู่ชอบเป็นพระเกจิอาจารย์ที่สำคัญรูปหนึ่งแห่งภาคอีสาน เป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เป็นพระป่าสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนและบรรดาลูกศิษย์ลูกหามาตลอดตั้งแต่ท่านมีชีวิตอยู่ แม้ท่านจะมรณภาพละสังขารไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงเป็นที่เคารพศรัทธาเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชนทั่วไปอย่างไม่เสื่อมคลาย

หลวงปู่ชอบ เป็นชาวจังหวัดเลยโดยกำเนิด ท่านได้สร้างวัดไว้มากมายหลายแห่ง แต่วัดที่ท่านใช้พำนักจำพรรษาในช่วงที่ท่านมีอายุมากแล้วนั้น อยู่ที่บ้านโคกมน ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย วัดแรกที่หลวงปู่ชอบได้สร้างขึ้นคือวัดป่าโคกมน หลังจากนั้นท่านได้มาสร้างวัดป่าโคกมนอีกแห่งหนึ่ง ปัจจุบันสภาพของวัดทั้งสองแห่งนี้ยังมีสภาพป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ ให้ความสงบร่มรื่นแก่สาธุชนที่เข้าไปปฏิบัติธรรม เจริญจิตภาวนา เป็นยิ่งนัก

สำหรับวัดป่าสัมมานุสรณ์ หลวงปู่ชอบมีลูกศิษย์ที่สำคัญรูปหนึ่งที่ได้ปรนนิบัติรับใช้หลวงปู่ชอบมาโดยตลอด คือ “พระครูวีรญาณโสภณ” หรือ “หลวงพ่อดาด สิริปุญโญ” ในฐานะลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิด แม้ในยามที่หลวงปู่ชอบอาพาธ ท่านก็ยังคอยติดตามดูแลปรนนิบัติ กระทั่งหลวงปู่ชอบมรณภาพลงอย่างสงบ หลวงพ่อดาดจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าสัมมานุสรณ์ (วัดเหนือ) บ้านโคกมน ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง สืบแทนอย่างเป็นทางการ ปัจจุบัน หลวงพ่อดาดสิริอายุได้ 67 พรรษา 47 (เมื่อปี พ.ศ.2554)


๏ สู่ร่มเงาแห่งกาสาวพัสตร์

หลวงพ่อดาด สิริปุญโญ เกิดเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พุทธศักราช 2487 ตรงกับวันศุกร์ ขึ้น 7 ค่ำ เดือน 9 ปีวอก ณ บ้านสว่างหนองแก ต.หัวเวียง อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น

ครั้นเมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ได้เข้าสู่ร่มเงาแห่งกาสาวพัสตร์ โดยเข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุในทางพระพุทธศาสนา เมื่อปี พ.ศ.2507 ที่วัดบ้านเกิด หลังจากอุปสมบทไม่นาน ท่านได้มาพำนักจำพรรษาอยู่ที่วัดป่าโคกมน คอยปรนนิบัติรับใช้หลวงปู่ชอบมาโดยตลอด

นอกจากเรื่องการปฏิบัติดูแลหลวงปู่ชอบแล้ว หลวงพ่อดาดยังได้มีโอกาสติดตามหลวงปู่ชอบออกไปปฏิบัติธรรม เจริญวิปัสสนากัมมัฏฐานเป็นประจำ ถือเป็นศิษย์เอกของหลวงปู่ชอบ ฐานสโม ที่ยึดถือแนวธรรมมาปฏิบัติ และเผยแผ่แก่คณะศรัทธาญาติโยมมาจนกระทั่งทุกวันนี้

ทั้งนี้ ท่านได้ปฏิบัติธรรมเจริญรอยตามครูบาอาจารย์อย่างแน่วแน่มั่นคงมาโดยตลอด โดยยึดหลักปฏิบัติสมาธิวิปัสสนากัมมัฏฐานด้วยความเคร่งครัดขยันหมั่นเพียร ท่านได้จาริกธุดงควัตรไปตามป่าเขาลำเนาไพรทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ท่านจึงเป็นพระสายปฏิบัติที่แท้จริง

รูปภาพ
หลวงปู่ชอบ ฐานสโม

รูปภาพ
พระครูวีรญาณโสภณ (หลวงพ่อดาด สิริปุญโญ)

รูปภาพ
(ขวา) พระครูวีรญาณโสภณ (หลวงพ่อดาด สิริปุญโญ)


(มีต่อ)

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 05 พ.ย. 2009, 10:51 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7368

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ
พระครูวีรญาณโสภณ (หลวงพ่อดาด สิริปุญโญ)


๏ พัฒนาวัดป่าสัมมานุสรณ์

วัดป่าสัมมานุสรณ์ (วัดเหนือ) มีพื้นที่ทั้งหมดจำนวน 211 ไร่ ส่วนหนึ่งยังมีการอนุรักษ์รักษาสภาพป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ อีกส่วนหนึ่งจะเป็นที่โล่ง ภายในวัดได้มีการสร้างพระอุโบสถ ศาลาการเปรียญ และเจดีย์ที่บรรจุอัฐิและเครื่องอัฐบริขารของหลวงปู่ชอบเอาไว้ให้ลูกศิษย์ลูกหาได้กราบไหว้บูชา แต่ก็ยังมีพื้นที่ว่างอีกเป็นจำนวนมากที่ปล่อยทิ้งไว้ไม่ค่อยได้ทำประโยชน์อะไร

หลวงพ่อดาดนั้น ท่านเป็นพระนักพัฒนาที่ให้ความสำคัญในเรื่องการพัฒนาอาชีพ ท่านชอบในเรื่องของการทำการเกษตร เมื่อหลวงพ่อว่างจากกิจของสงฆ์ ท่านก็ใช้พื้นที่บางส่วนพาพระลูกวัด ญาติโยมปลูกพืชผักสวนครัว แบบเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกมะละกอ มะขามหวาน หวาย ไม้ผล เป็นแปลงเรียนรู้ และผลผลิตที่ออกมาก็จะมีการแจกจ่ายกันไปโดยไม่จำเป็นต้องซื้อหากัน จากที่ดินที่เหลืออยู่ที่ยังไม่ได้ทำประโยชน์อะไร ดังนั้น ทาง อบต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย โดยคุณประดิษฐ์ ศรีประเสริฐ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลผาน้อย (ในขณะนั้น) จึงได้ประสานงานร่วมกับพระครูวีรญาณโสภณ (หลวงพ่อดาด สิริปุญโญ) ในอันที่จะทำให้พื้นที่ภายในวัดที่ว่างเปล่าอยู่นั้นให้เป็นประโยชน์ต่อตำบล ด้วยการปลูกยางพาราเพื่อจะได้เป็นแปลงสาธิต เป็นแหล่งเรียนรู้ในเรื่องของยางพารา ให้เกษตรกรที่ปลูกยางพาราในพื้นที่ตำบลผาน้อยหรือตำบลใกล้เคียงได้มาศึกษาในเรื่องของยางพาราในพื้นที่ตรงนี้ ซึ่งทาง อบต.ผาน้อย ได้ให้การสนับสนุนในเรื่องของงบประมาณในการซื้อพันธุ์ยางและปุ๋ยมาปลูก

ในปัจจุบันพื้นที่วัดป่าสัมมานุสรณ์ (วัดเหนือ) เฉพาะพื้นที่ในการปลูกยางพารามีจำนวนทั้งสิ้น 110 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่จำนวนไม่น้อย โดยได้ดำเนินการปลูกมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 และต้นยางก็มีความสมบูรณ์มาก เนื่องจากหลวงพ่อให้ความสำคัญในตรงนี้มาก ปุ๋ยที่ใช้ก็จะเน้นในเรื่องการใช้ปุ๋ยชีวภาพเท่านั้น และปุ๋ยทางวัดก็ทำเอง โดยมีชาวบ้านที่ว่างเว้นการทำงานมาช่วยกันในตรงนี้ การดูแลก็จะให้ชาวบ้านที่ยากจนได้เข้ามาช่วยดูแล

หลวงพ่อดาด ได้กล่าวว่าตอนแรกไม่คิดจะปลูก เนื่องจากไม่มีความรู้ในเรื่องนี้เลย แต่ทางนายกและสมาชิก อบต.ผาน้อย ได้มาปรึกษาในเรื่องนี้ พร้อมที่จะให้การสนับสนุนในเรื่องของงบประมาณส่วนหนึ่ง ก็เลยตัดสินใจดำเนินการในเรื่องนี้ ปลูกยางพาราขึ้นมาภายในวัดในพื้นที่ว่างเปล่า ส่วนหนึ่งก็ได้รับความร่วมมือกับทางเกษตรจังหวัดเลย เกษตรอำเภอวังสะพุง และเกษตรตำบล มาช่วยให้คำแนะนำในเรื่องการปลูกยางพาราแปลงนี้ ที่สำคัญไม่ได้หวังผลในการตอบแทน แต่ทางวัดเองต้องการที่จะฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับคืนมา เนื่องจากรอบๆ วัดแทบจะไม่มีป่าให้เห็นกันแล้ว เมื่อต้นยางพาราโตขึ้นสภาพป่าก็จะกลับคืนมา และเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้กลับคืนมาด้วย และยังจัดให้เป็นแปลงสาธิตในการปลูกยางพาราให้แก่ชาวบ้านได้ศึกษา เพื่อนำไปพัฒนาสวนยางพาราของตนเองต่อไป ทุกวันนี้ วัดป่าสัมมานุสรณ์ (วัดเหนือ) กลายเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ในเรื่องการเกษตรกรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งใน ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย ได้เป็นอย่างดี.............................................................

♥ คัดลอกเนื้อหามาจาก ::
หนังสือพิมพ์ข่าวสด หน้า 31
คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 โดย วิชัย จินดาเหม
วันที่ 09 มิถุนายน พ.ศ. 2550 ปีที่ 17 ฉบับที่ 6036
♥ ขอกราบขอบพระคุณที่มาของรูปภาพทุกแหล่ง
โดยเฉพาะจากเว็บไซต์ http://www.watpa.com/
และ http://www.baanruenthai.com/

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 19 ก.พ. 2011, 14:30 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7368

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


“วัดป่าสัมมานุสรณ์ (วัดเหนือ)”

รูปภาพ

เจดีย์พิพิธภัณฑ์หลวงปู่ชอบ ฐานสโม

รูปภาพ

เจดีย์วัดป่าสัมมานุสรณ์

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 17 พ.ค. 2011, 11:45 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7368

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

รูปภาพและรูปหล่อหลวงปู่ชอบ ฐานสโม
ภายในเจดีย์วัดป่าสัมมานุสรณ์


รูปภาพ

ศาลาการเปรียญ “ศาลาเมตตาฐานสโม”

รูปภาพ

ความร่มรื่นภายในวัดป่าสัมมานุสรณ์

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร