วันเวลาปัจจุบัน 15 พ.ค. 2025, 22:27  



เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง




กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 31 ต.ค. 2024, 17:38 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ม.ค. 2015, 21:55
โพสต์: 1237

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


โรคใจนั้นร้ายกว่าโรคกายหลายล้านเท่า คิดยืดเอาแต่ความไม่สบายใจตลอดเวลา ดังพระศาสดาพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสว่า ผู้ที่ไม่ป่วยทางกายเป็นเดือนเป็นปีก็มีอยู่ แต่ผู้ที่ป่วยทางใจจะป่วยกันทุกลมหายใจ

เพราะหายใจเข้าก็รู้ไม่ทัน หายใจออกก็คิดยึดเยอะ มันจึงไม่สบายทั้งกายใจ เป็นโรคเครียดซึมเศร้าเอาแต่ป่วยเป็นไปทุกโรค

พระพุทธเจ้าทรงโปรดสอนว่า ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ นิพพานเป็นสุขอย่างยิ่ง เพราะรู้ทันทุกอย่าง จะรักษาได้ทุกโรค ขอท้าให้รู้ทันพิสูจน์เอง จะได้ไม่ยึดบ้าโง่ประกาศศึก ทำสงครามกับพระอริยะเจ้า ที่จะเอาชนะไม่ได้ตลอด

เพราะบัญฑิตผู้รู้ทันจะไม่ด่าว่าร้ายทำลายดีใคร มีแต่เวลาใสใจขยันสังเกต ระลึกรู้ใจตั้งมั่น รู้ทันจะคิดดับ ทุกลมหายใจเข้าดับ ออกดับ ปรับพลังคิดพิชิตรักษาโรคใจ ได้ถึงพระนิพพาน พ้นโรคจิตริษยาไม่บ้าโง่ได้ทุกโรค

สาธุรู้ทัน รักษาใจให้ได้บริสุทธิ์


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร